Checklist เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกไปวิ่ง!

thebravebies

thebravebies

ดู Profile


ช่วงนี้ใครๆ ก็ออกไปวิ่ง เพราะกระแสวิ่งมาราธอนมาแรงมากเว่อร์ หลายๆ คนก็อยากออกมาวิ่งแบบพี่ตูน :P ทำให้เวลาไถฟีดทีไรก็เจอแต่คนไปวิ่ง ทั้งออกกำลังกาย และล่าเหรียญรางวัล ทำให้ชะนีน้อยอย่างเราเกิดอยากออกไปวิ่งบ้างอะไรบ้าง แต่ๆๆ ถึงจะอยากไปวิ่งยังไงก็ยังลังเลอยู่ดี เพราะออกไปวิ่งกลางแดดแบบนี้กลัวว่าผิวจะเสีย แถมไม่รู้จะเตรียมตัวยังไงอีกกก!!!! 

สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปนะจ๊ะ เพราะวันนี้เบรฟมีวิธีเตรียมตัวก่อนออกไปวิ่ง สำหรับสาวๆ มือใหม่ที่กลัวผิวพัง มาฝากกันค่าา :D

ตั้งสติก่อนสตาร์ท ...

 6 ทริค เช็คให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย!1.พักผ่อนให้เพียงพอ 

การนอนหลับพักผ่อนก็ถือเป็นการฝึกซ้อมอย่างนึง พราะฉะนั้นก่อนที่สาวๆ จะทำกิจกรรมหนักๆ ควรได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงค่า

2. ฟิตร่างกาย

เมื่อสาวๆ พักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว ควรจะอบอุ่นร่างกายก่อนสัก 5 - 10 นาที เพื่อเป็นการเตรียมการทำงานของร่างกายให้พร้อม ทั้งปอด หัวใจ และเพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้อ การอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะจ๊ะ สำคัญมากๆ เพราะถ้าไม่ได้อบอุ่นร่างกายอย่างถูกต้อง จะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้นะ

3. ตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม

อุปกรณ์ประกอบการทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนวันจริงเราควรนำมาตรวจเช็คสภาพก่อนนะจ๊ะ อย่างถ้าสาวๆ กำลังจะไปปั่นจักรยาน ก็ควรตรวจเช็คจักรยานสภาพของเราก่อน ไม่ว่าจะเป็น เบรค ล้อ ข้อนี้สำคัญนะจ๊ะเพื่อความปลอดภัยของเรา
 

4.อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นต้องมี

อย่างที่บอกไปว่าเรื่องความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากกก ยิ่งออกไปทำกิจกรรมแบบนี้ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ นอกจากเราจะต้องระวังอุบัติเหตุต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นแล้ว เรายังต้องเตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้พร้อม เช่น ยาดม ผ้าทำแผล พลาสเตอร์ ยาล้างแผล


5. แต่งตัวให้เหมาะสม

ไม่ว่าจะไปออกกำลังกายในรูปแบบไหน เราควรแต่งตัวให้เหมาะสม เลือกเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี อาจจะใส่กางเกงเลกกิ้งที่มีกระเป๋าเพื่อเอาไว้ใส่ของได้สะดวก ใส่สปอร์ตบราเพื่อความสบายและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น สวมปลอกแขนป้องกันผิวไหม้ รวมไปถึงเลือกรองเท้าที่ใส่สบายและเหมาะสมในการออกกำลังกาย

6. พกไปแต่ของที่จำเป็น

การออกไปออกกำลังกายไม่ควรพกของอะไรไปเยอะนะคะ พักความเป็นบ้าหอบฟางลงก่อน พกแต่ของจำเป็นเท่านั้น เช่น หูฟัง บลูทูธ นาฬิกาสำหรับวิ่ง หรือของที่จำเป็นในการออกกำลังกายไอเท็มนี้ขาดไม่ได้!


ประเทศไทยมีแต่หน้าร้อน ร้อนมาก และร้อนมากที่สุด ก็ไม่แปลกที่สาวๆ จะกลัวการออกแดด เพราะผิวพังมันแก้ยากจริงๆ เพราะอย่างนี้...ก่อนที่จะออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งสาวๆ ควรมีไอเท็มดีๆ ที่ช่วยปกป้องแสงแดดด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น

1. กันแดด

ห้ามลืมเด็ดขาดเพราะสำคัญมากเว่อร์คงหนีไม่พ้นกันแดด ไม่ว่าจะเป็นแบบครีม หรือแบบสเปรย์ ก็เลือกตามที่สะดวกเลยจ้า แต่ควรจะเป็นครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะแนะนำให้ใช้แบบสเปรย์ เพราะใช้ง่าย ซึมง่าย ไม่เหนียว ไม่เลอะมือ ที่สำคัญควรทาก่อนออกแดด 15 นาที และทากันแดดซ้ำทุกๆ 4 ชั่วโมง เดี๋ยวนี้ทาครั้งเดียวก่อนออกจากบ้าน มันเอาไม่อยู่แล้ว!!

2. สเปรย์น้ำแร่

ออกไปทำกิจกรรมอากาศร้อนๆ ถ้ามีตัวช่วยอย่างเปรย์น้ำแร่ก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้สาวๆ ได้นะ ะสเปรย์น้ำแร่สามารถฉีดได้ตลอดเวลา ร้อนเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาฉีดได้เลยค่า เป็นอีกไอเท็มที่สาวๆ ควรมีติดตัวไว้นะ


3.เจลว่านห่างจระเข้

หลังจากทำกิจกรรมกลางแจ้ง สิ่งที่เราต้องเจอคือ ผิวอาจจะไหม้หรือรู้สึกแสบผิว หลังทำกิจกรรมสาวๆ ควรทาว่านหางจระเข้ หรือทาอโลเวร่า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของเราไหม้ไปมากกว่าเดิม ถือเป็นอีกเคล็ดลับในการดูแลผิวหลังจากทำกิจกรรมค่ะ


ไปออกกำลังกาย แต่งหน้าได้มั้ย?


ถึงจะไปออกกำลังกายแต่จะหน้าสดไม่ได้!!! ผู้ชายเยอะ เอ้ยไม่ใช่ ถึงจะไปออกกำลังแต่ก็ต้องแต่งหน้าเบาๆ เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองนิดนึงก่อนออกจากบ้าน สำหรับใครที่มีแพลนจะไปออกกำลังกายที่ไม่ได้หนักมาก เช่น วิ่ง ตีแบด สามารถแต่งหน้าเบาๆ ได้นะจ๊ะ แต่ต้องเลือกเครื่องสำอางที่กันน้ำ กันเหงื่อ และติดทน เพราะเวลาออกกำลังกายแน่นอนว่าเหงื่อต้องออก ถ้าใช้เครื่องสำอางไม่กันน้ำ ไม่ติดทน หน้าเยิ้มแน่ๆ พังนะจ๊ะแบบนี้! แอบบอกทริคสำหรับการแต่งหน้าไปออกกำลังกายนิดนึงดีกว่า..

  1. ไม่ต้องแต่งหน้าจัดหนักจัดเต็ม อย่าลืมว่าเราไปออกกำลังกาย แต่งเบาๆ ก็พอ
  2. เลือกเครื่องสำอางที่กันน้ำ กันเหงื่อ ถ้าจะต้องใช้รองพื้นควรเป็นรองพื้นที่ไม่ไหลไม่เยิ้ม
  3. ถ้าผิวไม่ได้มีปัญหาถึงขั้นต้องการการปกปิดหนักๆ แค่ทาคอนซีลเลอร์ก็ไปออกกำลังกายได้แล้วววว
  4. ใช้ทิ้นท์ทาแก้ม ปาก แทนบลัชออนแบบฝุ่น เพื่อความติดทนนานและเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหงื่อออกแค่ไหนหน้าก็ยังเป๊ะ!
  5. เลือกใช้ที่เขียนคิ้วแบบเจลหรือแบบดินสอแทนแบบฝุ่น เพราะจะติดทนและกันน้ำกันเหงื่อได้ดีกว่า


ทรงผมสุดปังวันออกกำลังกาย!


นอกจากหน้าจะพร้อม ทรงผมก็ต้องผมด้วยนะจ๊ะ ก่อนไปออกกำลังกายเราควรทำผมให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกะกะรุงรัง แต่ไม่จำเป็นต้องทำทรงอะไรยากๆ เลย เพราะเราเน้นความคล่องตัวมากกว่า มาดูทรงผมง่ายๆ เวลาไปออกำลังกายกันค่าา

  1. มัดรวบหางม้าสูงหรือต่ำ ทรงนี้ง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่กี่นาที
  2. ถักเปียเดี่ยวหรือถักเปีย 2 ข้าง น่ารักๆ เพิ่มความสดใส
  3. มัดแกะแบบต่ำทั้ง 2 ข้าง ทำง่ายแถมน่ารัก ลดอายุไปอี้ก
  4. ดังโงะหรือรวบผมเป็นบัน ผมทรงนี้จะหมดปัญหาผมเกะกะรุงรังไปได้เลย แแต่ทรงนี้ต้องมัดแน่นๆ นะจ๊ะ เพราะจะค่อนข้างหลุดง่าย
  5. ใครที่ทำผมไม่เก่งก็ใส่ที่คาดผมไปเลยค่า ไม่ต้องนั่งรำคาญผม แถมคล่องตัวอีกด้วยเตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปออกกำลังกายกัน!

สาวๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายแต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ก็ทำตามกระทู้นี้เลยจ้า ยุคนี้ใครๆ ก็หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันแล้ว อย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายกันบ้างนะจ๊ะ...สาวจีบันคนไหนมีทริคเตรียมตัวอื่นนอกจากนี้ก็แวะเข้ามาแชร์กันได้เลยน้า :P


Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย