คนดังที่ไม่จำกัดนิยามทางเพศของตัวเอง

candy

candy

ดู Profile

คุณอาจจะได้พบเห็นถึงนิยามเพศทางเลือกที่ฟังแปลกหูอย่าง pansexual gender-fluid หรือ queer แล้วมันคืออะไรกันล่ะ แตกต่างจาก Gay หรือ Bi เช่นไร  คนดังเหล่านี้อาจจะอธิบายคำตอบกับคุณก็ได้นะ


Ezra Miller

พระเอกหนุ่มที่มีรูปลักษณ์เฉียบคมโดดเด่นมาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยทีน เขาเป็นเจ้าของสันกรามบาดใจและมีเสน่ห์น่าหลงไหลชะมัด


พอเริ่มเป็นที่จดจำในระดับ mass จากบทเกย์สุดหล่อจาก The perks of being a wallflower Ezra ก็ประกาศออกมาตรงๆ ว่า "ผมเป็น queer นะคร้าบ"


"ผมคงจะไม่ระบุตัวตนภายใต้คำว่า Gay ผมคบหากับคนมาอย่างหลากหลาย
ผมเปิดใจกับความรักในทุกรูปแบบที่เราเข้าถึงได้"
Queer คำนี้หลายคนอาจจะได้ยินจากหนังฝรั่งที่ใช้เป็นคำหยาบเหยียดหยามผู้ชายไม่ว่าจะเป็น gay หรือ straight แต่ queer ที่ Ezra ใชัอธิบายตัวตนนั้นน่าจะใกล้เคียงกับ pansexual อาจจะครอบคลุมไปถึงคนที่มีหลายๆ เพศ หรือคงความคลุมเครือไว้ ไม่จำกัดว่าต้องเลือกเป็นเพศใด


ชาวเน็ทบางคนอาจจะสับสนว่า ในช่วงหนึ่ง Ezra คบหาหญิงสาวแบบเปิดเผย แต่การแสดงออกหลายอย่างก็ทำหลายคนรำพึงออกมาว่า "เค้าสาวจัง"
เคยมีจึงมีเตือน Ezra ว่า สังคมไม่ได้เปิดใจรับเพศทางเลือกมากขนาดนั้น การเปิดตัวว่าเป็น queer จะส่งผลเสียต่ออาชีพนักแสดงชาย แฟนๆ อาจจะเกิดความกระอักกระอ่วนใจ และแรงสนับสนุนหลักจากแฟนๆ ผู้หญิงอาจจะดรอปลงไปเมื่อพวกเธอทราบว่าเขาชอบหลายเพศ หรือแฟนผู้ชายก็อาจจะตั้งแง่เพราะติดภาพ Ezra ในบทเกย์ที่เคยเล่นเลิฟซีนแบบชาย-ชายมาแล้ว

"พวกเค้าบอกผมว่า บรรดา gay queer หรือ gender fluid หลายคนในวงการ hollywood ต้องปกปิดตัวตนไม่ให้ผู้คนได้รับรู้ก็เพราะแบบนี้ พวกเค้าเตือนผมว่า การประกาศตัวออกไปนั้นมันงี่เง่าเพราะเป็นการตัดโอกาสในการคว้าบทนำในหนัง"
"แต่สิ่งที่พวกเค้าพูดต่างหากที่เหลวไหล"

"ที่บอกว่าเธอทำพลาดไปแล้วล่ะ มันยากมากนะที่จะทำใจให้รับฟังคำพูดแบบนี้ได้ ผมอาจจะเคยทำอะไรบางอย่างที่ผิดพลาดรุนแรง แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ครับ ผมไม่คิดว่าการเปิดเผยเรื่องเพศเป็นสิ่งที่ผิดเลย"


และวงการก็ได้อ้าแขนต้อนรับนักแสดงบท superhero ที่เป็น queer อย่างเปิดเผยคนแรก แม้ Justice Leaque จะถูกถล่มเละและไม่ได้กอบโกยรายได้เหมือนที่ studio คาดหมาย แต่ project สร้างหนัง The Flashpoint ยังไม่ถูกพับเก็บไป Ezra ยืนยันว่าแฟนๆ จะได้พบกับ heroz ผู้ว่องไวบนจอหนังแน่นอน


แต่แฟนๆ ก็คงไม่เคยจินตนาการมาก่อนว่าจะได้พบกับ superhero แต่ง cosplay เป็น Toadetteใน Mario นำเสนอเวอร์ชันเซ็กซี่ด้วยชุดนอนหญิงสีชมพูหวาน ถุงน่องและสายรั้ง ช่างเป็นส่วนผสมที่คลุมเครือดีแท้!

ตอนไปเดินพรมแดงเปิดตัวหนัง Justice Leaque ที่ปักกิ่ง เขายังทากลอสชมพูระยิบมองเห็นแต่ไกล คุณสัมผัสได้เลยว่า Ezra รู้สึกสบายอกสบายใจกับการเปิดเผยตัวตนจริงๆ 
เมื่อคุณได้เห็นใส่Ezraชุดผู้หญิงถ่ายแบบ GQ นิตยสารผู้ชายชื่อดัง ก็อาจจะคิดว่า ว้าว ใจกล้าจัง!

แต่จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าตัวสบายอกสบายใจ 
หรือจะเปิดเผยเนื้อหนังโพสท่าดูเร่าร้อนใน Playboy
"จากประสบการณ์เจ็บป่วยทางจิตใจที่เคยเป็น queer อ่อนแอในวัยเยาว์ ผมรู้ว่ามันมีความหมายมากมายที่ได้เห็น queer สามารถเอาตัวรอดและเจริญก้าวหน้า ได้รับทั้งความรักจากคนอื่นและรักตัวเอง รักการมีชีวิตและโลกที่เราอยู่ พวกเราได้เห็นตัวเลขสถิติการฆ่าตัวตายของชาว queer วัยรุ่น ไหนจะการสังหารชาว queer และคนไม่ยอมยึดถือเรื่องเพศตามขนบธรรมเนียมของสังคมอีกล่ะ หากส่งเสริมให้พวกเราแสดงตัวตนออกมาได้ก็จะช่วยต่อต้านเรื่องร้ายๆ พวกนั้นได้ครับ"ผลงานล่าสุดใน Fantastic Beasts นั้น คู่ Ezra-Claudia ทำให้แฟนๆ ชิปกันอย่างเกรียวกราว ภาพ "เพื่อนซี้" นั้นกระตุกต่อมความสงสัยว่ามีสิทธิ์มั้ยที่จะคบกันเป็นแฟน  และคุณก็อาจจะสับสนกับความคลุมเครือเรื่องเพศภาวะของเค้า แต่อย่างที่ Ezra ได้บอกไว้ชัดเจนค่ะว่า ไม่ได้ตกหลุมรักโดยยึดติดว่าเป็นเพศอะไร ที่น่าสนใจกว่านั้น เจ้าตัวก็ (น่าจะ) เดทกับ Zoe Kravitz ในช่วงเป็นวัยรุ่นมาแล้วด้วย แล้วยังโลกกลมได้กลับมาพบกันในหนังเวทย์มนต์อีกครั้ง


ด้วยความที่มีภาพตอนอยู่กับแฟนสาวก็ทำให้บางคนคาใจว่าความเป็น queer ของ Ezra นั้นเป็นของจริงรึเปล่า ถึงขนาดว่ามีเสียงครหาว่าเขาใช้เรื่องนี้มาสร้างกระแสให้ตัวเองดู "น่าสนใจ" ขึ้น


แต่ถ้าย้อนติดตามกัน จะเห็นได้ว่า Ezra แทบไม่เปลี่ยนไปจากเมื่อหลายปีก่อนเลย เขาบ๊องได้อย่างสนุกสนานในงานโพรโมทหนัง fashion นั่นเรียกว่าตามกันไม่ทัน   และเรื่องใส่เดรสและกระโปรงก็ทำมาตั้งแต่ก่อนจะดังซะอีก


ภาพตอนออกงานตอนที่ยังเป็นวัยทีน
วงดนตรี Sons of an Illustrious Father  ที่ Ezra เป็นสมาชิกมายาวนานกว่า15 ปีนั้นเริ่มต้นจากการตกหลุมรักสาวรุ่นพี่ Lilah Larson ตอนที่เขาอายุแค่ 10 ขวบ แม้จะไม่ได้ลงเอยด้วยความสัมพันธ์ฉันหญิงสาว แต่ทั้งคู่ได้ร่วมสร้างวง queer เพื่อสร้างดนตรีด้วยกันตราบถึงปัจจุบัน พร้อมกับสมาชิกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน พวกเค้าเคยผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ จากคนที่ตั้งแง่รังเกียจและพยายามจะใช้ความรุนแรงใส่ Ezra ยังรำลึกถึงวินาทีที่ Lilah ลุกขึ้นมาปกป้องเขาจากอันธพาลอย่างห้าวหาญ สำหรับเธอ  Ezra เป็นเหมือนกับลูกหมีน้อยที่เธอต้องคอยป้องกันภยันอันตรายช่วงเวลามากกว่า 1 ทศวรรษที่เจ้าตัวอยู่ในวงดนตรีที่นำเสนอความเป็น queer ก็น่าจะทำให้ข้อกล่าวหาว่า Ezra แต่งเรื่องเพศเพื่อสร้างความโดดเด่นกว่าใครนั้นตกไป   และที่จริง เราน่าจะรู้กันดีว่า คนดังมักจะปิดบังเรื่องรสนิยมทางเพศของตัวเองไว้จนกระทั่งถึงเวลาที่คิดว่าพร้อมจริงๆ เพราะมันอาจจะไปกระทบฐานแฟนคลับเพศตรงข้ามหรือคนที่มีอคติต่อเพศภาวะอื่นๆ แตกต่างจาก Ezra ที่เปิดตัวตั้งแต่ยังเป็นดาวรุ่ง เรามองว่า เค้าเตรียมพร้อมเพื่อแสดงความเป็นตัวของตัวเองมาแล้วเต็มที่ต่างหาก 


Cara Delevingne


จากประเด็น "สับแหลก..ลุคข้ามเพศ" ของ Cara ในพิธีเสกสมรสเจ้าหญิง Eugenie นั้น คุณจะพบว่า ยังมีคนไม่น้อยที่เชื่อว่าเธอเป็นทอม หรือ gay


แต่เจ้าตัวยืนยัยมาหลายครั้งแล้วว่า ไม่ใช่ gay ซะหน่อย
* ในประเทศเราอาจจะคุ้นเคยกับใช้คำว่า gay กับเพศชายเท่านั้น แต่ที่ตะวันตกอย่างอังกฤษหรืออเมริกา gay หมายถึงคนที่ชอบเพศเดียวกัน ทั้งหญิง-หญิงและ ชาย-ชาย ดังที่จะได้พบในหนังที่ตัวละครหญิงประกาศว่า I'm gay นั่นเองค่ะ

บางคนอาจจะท้วงว่า ถ้าไม่ได้เป็น gay ทำไมจึงมีแฟนเป็นผู้หญิงแล้วแต่งกายแบบสาวหล่อ โกนผมชะหล่อแมนขนาดนั้น
Cara มักจะไว้ผมยาวหรือบ็อบมาตลอด เธอโกนหัวเพื่อต้องการรับบทสาวที่ป่วยเป็นมะเร็งอย่างสมจริง fashion ดูข้ามเพศนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เลย ผู้หญิงหลายคนชื่นชอบชุดกางเกงที่คล่องตัว แทนที่จะจิกส้นสูงสวยเปรี้ยวตลอดก็ใส่รองเท้าแบบสบายๆ แต่สำหรับ Cara เธอใส่ทั้งชุดแบบสาวร้อนแรงและ boyish สลับกันไป ไม่ได้หล่ออยู่ตลอดเวลา 

"ตอนที่ชั้นแต่งตัวแนวที่ชอบแล้วก็มีผมสั้นกุดแบบนี้ ใครๆ ต่างก็เหมาว่าชั้นเหมือนผู้ชาย ชั้นไม่ชอบเอาซะเลยค่ะ ถึงชั้นจะดูเหมือนผู้ชายหรือทำท่าเหมือนผู้ชายไปบ้าง แต่ชั้นก็ไม่ใช่ผู้ชายนะ พวกเค้าบอกพ่อแม่ชั้นว่า ลูกชายคุณหล่อมากเลย พวกเค้ากล้าพูดออกมาได้ไงนะ ทำไมชั้นดูเป็นผู้ชายมากนักรึไง "

หนุ่มที่ Cara คบหาตอนที่กำลังแจ้งเกิด
"หนุ่มที่ Cara คบหาตอนที่กำลังแจ้งเกิด"
ภาพเฮฮาสีรุ้งกับ Miley Cyrus ที่เคยนิยามตัวเองว่าเป็น Pan Sexual
"ภาพเฮฮาสีรุ้งกับ Miley Cyrus ที่เคยนิยามตัวเองว่าเป็น Pan Sexual"

"เพื่อนหลายคนของชั้นเป็น straight ค่ะ พวกเค้ามีแนวคิดเก่ากึ้ก เอาแต่บอกว่า งั้นเธอก็เป็น gay สินะ พวกเค้าไม่เก็ทเลยล่ะ เวลาที่ชั้นพูดว่า โอ๊ย ปลื้มผู้ชายคนนี้จัง พวกเค้าก็จะแย้งชั้นว่า อ้าวเธอเป็น gay นี่ ชั้นก็ตอบไปว่า เธอนี่มันน่ารำคาญจัง! ลองคิดภาพถ้าหากว่าชั้นได้แต่งงานกับผู้ชายสิคะ คนอื่นคงจะหาว่าชั้นมันขี้โกหกนี่นา แต่มันไม่ใช่แบบนั้นเลยนะ"ใช่แล้วล่ะพวกเรา อาจจะมีวันใดวันหนึ่งที่ Cara เข้าพิธีแต่งงานกับชายหนุ่ม

แล้วเพศจริงๆ ของเธอคืออะไรล่ะ ?

คำตอบคือ  เจ้าตัวไม่ต้องการ label มาตีกรอบ

"ชั้นต้องใช้เวลานานเพื่อทำใจยอมรับว่าตัวเองชอบผู้หญิงเหมือนกัน กว่าที่จะยอมรับได้จริงๆ ก็ตอนที่ตกหลุมรักผู้หญิงตอนอายุ 20 พวกเราก็เหมือนกับสายน้ำที่สามารถเปลี่ยนแปลงและเติบโตได้"

"แต่ชั้นก็มีจินตนาการที่กระตุ้นอารมณ์ทางเพศกับผู้ชาย ชั้นเคยฝันว่าขึ้นไปที่หลังรถมินิแวนกับผู้ชายคนหนึ่ง เขามีเพื่อนรายล้อมเยอะแยะไปหมด ชั้นกระโจนใส่เค้าเลยล่ะ"
มีข่าวลือว่า ครอบครัวผู้ดีของ Cara นั้นเฝ้ามองเรื่อง gender fluid ของเธออย่างเป็นห่วง แต่ก็หวังว่ามันจะเป็นเฟสที่เธอเห่อชั่วครั้งชั่วคราว และยังมีกระแสตอบรับในแง่ลบจากชาวเน็ท หลังจากที่เธอให้สัมภาษณ์เปิดใจเรื่องเพศกับ VOGUE แต่กลับมีคนที่ไม่เชื่อถือ ผู้คนนับหมื่นลงชื่อเพื่อให้ VOGUE กล่าวคำขอโทษที่ได้นำเสนอภาพของเพศ queer ที่สร้างความเข้าใจผิดให้ผู้คนในสังคม Cara ได้โต้กลับว่า " เรื่องเพศสภาพของชั้นมันไม่ได้เป็นแค่ phase มันคือตัวตนของชั้นจริงๆ ค่ะ"Miley Cyrus


คุณอาจจะคุ้นเคยกับภาพของซุปตาร์สาวเคียงข้างหวานใจหล่อล่ำอย่าง Liam Hemsworth หรือจะเป็นแฟนเก่าสมัยวัยรุ่นอย่าง Justin Gaston Nick Jonas Patrick Schwarzenegger

แต่เจ้าตัวประกาศว่า  "ชั้นเปิดเผยเพศสภาพมาตลอดค่ะ  ชั้นเป็น pansexual"
หลายคนเชื่อว่าช่วงที่ Miley มีภาพนัวเนียกับผู้หญิงออกมา มันเป็นเพียง phase ที่ต้องการจะประชดรักร้าวกับ Liam แต่ Miley ยืนยันว่า  


"คนอื่นอาจจะไม่ได้มองว่าชั้นมีเพศที่อยู่ตรงกลางมากเท่ากับที่ชั้นเป็นจริงๆ เมื่อได้เรียนรู้ถึงเพศสภาพของตัวเองมากขึ้น มันก็แบบว่า โอ้ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมชั้นไม่รู้สึกเหมือนคนที่เป็น straight หรือ gay นั่นก็เพราะชั้นไม่ได้เป็นทั้งสองอย่างที่ว่ามาน่ะสิ"


"ที่ผ่านมา ชั้นไม่ได้เข้าใจเรื่องเพศของตัวเองอย่างถ่องแท้ ชั้นเกลียดคำว่า bisexual เพราะมันเหมือนกับเป็นการตีกรอบให้ตัวเอง ชั้นไม่คำนึงว่าใครจะเป็นเพศหญิงหรือชายด้วยซ้ำไป"

Miley ไม่ได้ประกาศตัวว่าเป็นหนึ่งในชุมชน LGBT (QP....)เพียงเท่านั้น  แต่ยังโลดแล่นในฐานะนักเคลื่อนไหวอีกด้วย  เธอก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการกุศลสนับสนุนหนุ่มสาวเพศทางเลือกและมีหลากหลายผลงานเป็นรูปธรรม
เมื่อถูกถามเรื่องความสัมพันธุ์กับLiam  เธออธิบายว่า

"มันยากสำหรับชั้นที่จะพูดเรื่องผู้ชายstraight เพราะบางครั้งพวกเค้าก็เป็นฝันร้ายดีๆนี่เอง และชั้นก็เป็นแฟนกับผู้ชาย straight ซะด้วย แต่เขาก็บอกชั้นตลอดนะว่า อย่ามาใช้คำนี้เรียกผมเลย"
­

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย