ใช้สกินแคร์หลายตัว เรียงลำดับยังไง ทาอะไรก่อน-หลัง ? | Beauty 101

124 37
ใครเป็นเหมือนกันบ้าง... ชอบตามหาสกินแคร์ที่เค้าว่าเทพ เพราะอยากผิวดี
แต่ไม่เคยรู้ว่าต้องลงอะไร ก่อน-หลัง กันแน่ ครีมเทพๆ ที่เค้าว่ากันว่าดี แต่เราใช้ไม่เห็นผล จริงๆ อาจจะเป็นเพราะเราลงผิดวิธีหรือเปล่า?

เสียเงินซื้อสกินแคร์แล้วทั้งที ถ้าเรียงลำดับไม่ถูก อาจจะทำให้มันไม่เวิร์ค ผิวได้รับการบำรุงไม่เต็มที่เท่าที่ควร

ถ้าอยากรู้ว่า 'ต้องเรียงลำดับสกินแคร์ยังไง' จีบัน ไปถาม สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาให้สาวๆ แล้วจ้า


ลำดับการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง เรียงยังไง?

ตอบ : จริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้ถึงกับมีถูกผิดเป๊ะๆ แต่ถ้าเรียงลำดับไม่ถูก ก็อาจจะทำให้ไม่เห็นผลดีเท่าที่ควร เพราะมันไม่สามารถซึมเข้าไปบำรุงผิวเรานั่นเองจ้า

สิ่งที่สำคัญที่สุด ก่อนลงสกินแคร์ ล้างหน้าให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ (Toner) เพื่อปรับสภาพผิว ... จะบอกว่า หลังลงโทนเนอร์ เป็นเวลาที่ผิวรับการบำรุงได้ดีที่สุดเลยล่ะ :D

ด้านบนนี้คือลำดับการลงสกินแคร์แบบจัดเต็มสำหรับกลางวันและกลางคืน ไม่จำเป็นต้องลงทั้งหมดก็ได้นะคะ เดี๋ยวจะตกใจ อะไรจะต้องซื้อเยอะขนาดนี้ 555 เลือกเฉพาะตัวที่เราอยากบำรุง เนื้อครีมเหมาะกับผิวเราก็พอจ้า
 *** ข้อควรระวัง *** 
  • ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliator) ไม่ควรใช้ทุกวัน เช่น พวก AHA, BHA, ครีมพอกผิวมะขาม, สครับต่างๆ และ ควรใช้แค่กลางคืน เพราะจะทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้นจ้า
  • สาวๆ ที่ชอบใช้ Sleeping Mask ถ้าเนื้อมาสก์บางกว่าครีมบำรุงหน้าที่เราทาเข้าไปมากๆ มันก็อาจจะซึมเข้าผิวไม่ได้ ถ้าวันไหนจะมาสก์จัดเต็ม ก็ลดสเต็ปครีมลงได้จ้า


ถ้าสกินแคร์คล้ายๆ กัน ลงอันไหนก่อน ?

ตอบ : เรียงตามเนื้อ จาก เหลว ไปหนัก ปิดท้ายด้วย น้ำมัน

ไม่ว่าสารพัดสกินแคร์ของเราจะช่วยเรื่องอะไร ก็ไม่ต้องจำลำดับให้ปวดหัว แค่ถือคติ เรียงตามเนื้อ จากเนื้อเหลว ไป เนื้อหนัก ถ้าไม่มั่นใจก็ลองปาดเนื้อดูก่อน อันไหนเหลวๆ เหมือนน้ำก็ลงก่อนจ้า

ตัวอย่างเช่น ลง สกินแคร์เนื้อน้ำ > เนื้อเจล > เนื้อเจลครีม > เนื้อครีม > ออยล์

ส่วนพวก 'First Care หรือ Pre-Serum' จากแบรนด์ดังที่สาวๆ ฮิตกัน เอาไว้เตรียมผิวให้รับการบำรุงได้ดีขึ้น ลงหลังเช็ดโทนเนอร์ได้เลย ถ้าสังเกตก็จะเห็นว่าเค้าทำมาเป็นเนื้อเหลวๆ อยู่แล้วจ้า


ถ้าลงสลับลำดับ เป็นอะไรมั้ย ?

ตอบ : ไม่เป็นไร ไม่อันตราย ไม่ได้ทำให้แพ้ แค่ครีมอาจซึมเข้าไปบำรุงผิวได้ไม่ดีจ้า

ใครเรียงลำดับผิดมาตลอดก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ แค่ถ้าเราลงครีมหนักๆ ไปก่อน อาจจะทำให้สกินแคร์ตัวอื่นไม่สามารถซึมลงผิวไปได้ดีเท่าที่ควรเท่านั้นเอง ลองนึกภาพว่าถ้าเราสระผมด้วยแชมพูก่อนที่จะทำให้ผมเปียก มันก็ไม่เวิร์ค อะไรทำนองนั้นจ้า

ใช้สกินแคร์ที่ช่วยเรื่องเดียวกันหลายตัว มีผลเสียมั้ย?

ตอบนอกจากเรื่องเปลืองเงิน ก็ไม่มีอะไรน่าห่วงจ้า 5555

ใครมีปัญหาที่กังวล เช่น รอยสิว ริ้วรอยตีนกา ฝ้า กระ จะเน้นครีมบำรุงหลายตัวก็ได้ แต่ แนะนำว่าให้ดูส่วนผสมที่แตกต่างกัน ผิวจะได้รับการบำรุงที่หลากหลายไปเสริมกัน เหมือนร่างกายได้รับสารอาหารหลายประเภทนั่นแหละค่ะ

ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ทาครีม Whitenting ตัวที่มีวิตามิน B3 กับตัวที่มีขมิ้น / หรือ ตัวที่มีอาร์บูติน กับ มะขาม ผิวก็ได้การบำรุงหลากหลาย แต่ถ้าครีมมีส่วนผสมซ้ำกัน เช่น วิตามินซี กับ วิตามินซี ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ เหมือนใส่เสื้อทับกัน 2 ตัว...  เปลืองจ้าาาา

แต้มสิว กับ ทาครีม ต้องทำอะไรก่อน?

ตอบ : แต้มสิว/ทาครีมรักษารอยสิวเฉพาะจุดก่อน แล้วทาครีมทั่วหน้าทีหลังจ้า

อย่างที่บอกว่า 'สกินแคร์ที่ทาเฉพาะจุด ควรทาให้สัมผัสผิวมากที่สุด' ไม่ว่าจะสิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยสิว ถ้าต้องแต้มเป็นจุดๆ แต้มหลังเช็ดโทนเนอร์เลย ทิ้งให้ซึมสักพัก แล้วค่อยทาสกินแคร์ทั่วหน้าด้วยตัวอื่นต่อ

Sleeping Mask = บำรุงได้ตั้งแต่นอนจนตื่นเลยเหรอ ?

ตอบ : ไม่เสมอไป ถ้าเนื้อ Sleeping Mask เหลว หรือ เบา กว่าครีมบำรุงที่เราใช้ มันก็อาจไม่ซึมเข้าไปบำรุงผิวนะ ต้องระวัง!

สาวๆ คนไหนที่ใช้ครีมเนื้อเข้มข้นมาก หรือชอบทาออยล์ ก็แนะนำว่าเช็คสักหน่อย จะได้ไม่เปลือง Sleeping mask ฟรี 5555 หรือถ้าวันไหนคิดว่าจะมาสก์หน้าแล้วนอน ก็เลือกใช้ครีมเนื้อเหลวๆ เบาๆ แล้ว ก็ได้ ให้ผิวได้รับการบำรุงจัดเต็มจาก Sleeping mask เอาจ้า 

 

อ่านถึงตรงนี้ สาวๆ น่าจะเข้าใจวิธีการเรียงลำดับสกินแคร์กันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยคะ ท่องคาถาไว้เลยนะ "เนื้อเหลวลงก่อน เนื้อหนักลงทีหลัง" จะมีกี่สิบตัว เราก็ลงถูกแน่นอน :P

ใครยังสงสัย คอมเม็นต์ถามกันมาได้เลยน้า ส่วนใครที่เข้าใจแล้ว มาแชร์ลำดับ Skincare routine ของตัวเองกันค่า.... เอามาลอกบ้าง จะได้สวยไปด้วยกัน ฮี่ๆๆ

 สนับสนุนข้อมูลโดย


aimmellow

aimmellow

AIMME | TikTok TH Beauty & Fashion Manager

A Content Writer | Designer | English Tutor | Traveller | Dessert Monster

• FB • IG • Twitter : Aimmelicious

LINE : aimmelicious

FULL PROFILE