ความลับที่ไม่ลับของนางฟ้า Victoria's Secret

candy

candy

ดู Profile

Audition

ต้องสวยสมบูรณ์แบบที่สุดแม้จะใส่แค่ 3 ชิ้น


หากพูดถึงเหล่านางแบบสาวที่หอบหิ้วด้วยความหวังมา audition เพื่อจะได้เดินใน fashion show สุดอลังการแห่งปีนั้น หากเป็น street style ก็ดูงามโฉบเฉี่ยวราวกับเพิ่งเดินออกมาจาก magazine     
แต่การตัดสินในห้อง audition นางแบบไม่สามารถขน fashion จัดเต็มเข้าไปได้ พวกเธอจะใส่บรา กางเกงบิกินี่สีดำและรองเท้าส้นสูงเท่านั้น  แม้แต่เมคอัพก็ต้องดูเป็นธรรมชาติไม่ได้คัดเบ้าติดขนตาปลอมฟู ที่สำคัญต้องนำเสนอความมั่นใจบวกกับบุคลิกอันโดดเด่นเพื่อจะส่งให้พวกเธอเอื้อมไปถึงปีกงามระยิบที่ใฝ่ฝัน
แต่เพราะต้องเดินโชว์ทีม casting ด้วยลุคที่ทั้ง clean และ simple พวกเธอต้องแน่ใจว่าตัวดีดูดีไปหมดทุกอณูขุมขน ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน Tyra Banks หนึ่งในนางฟ้าที่โด่งดังที่สุดเคยตก audition จากเรื่องเส้นผมของเธอมาแล้ว
"ชั้นเกือบจะหมดโอกาสกับ Victoria's Secret  ต้องกลับบ้านไปในการ audition ครั้งแรกเพราะช่างทำผมไม่ถนัดเรื่องผมคน African ปีต่อมาชั้นจึงขอร้องเอเจนซี่ให้จัดหาช่างที่สามารถทำผมของชั้นออกมาให้ดูดี  เค้าจึงจัดหาช่างมาให้ถึงทอพาร์ทเมนท์ เค้าจึงไดร์และรีดผมให้จนเรียบตรง พอไปถึง casting ชั้นก็แต่งหน้าตาเรียบร้อย ไม่ให้ใครคนอื่นมาจัดแต่งผมเพิ่ม แค่เข้าห้องน้ำไปทากลอสเพิ่ม  จากนั้นชั้นก็เดินตรงเข้าไปในกองและมันก็กลายมาเป็นสัญญากับแบรนด์ถึง 10 ปี"

* ในปีหลังๆ แฟนๆ อาจจะพบว่า แบรนด์เริ่มยอมรับผมหยิกธรรมชาติของนางแบบมากขึ้น มีทั้งคนที่ปล่อยให้ผมหยิกฟูและคนที่โชว์ทรง skinhead ไม่ใส่วิกหรือไดร์ให้ตรงเหมือนแต่ก่อน แต่ถ้าพูดถึงทศวรรษที่ผ่านมา นางแบบเชื้อสายแอฟริกันจะต้องทำผมให้เหยียดตรงแทบทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์บน VS show มายาวนานกี่ปี audition ก็ยังสร้างความกดดันจนอาจต้องหลั่งน้ำตา เพราะนี่อาจจะเป็นปีที่คุณถูกปฏิเสธ
นางแบบบางคนอาจจะใช้เวลาหลายปีเพื่อให้ได้รับการคัดเลือกแต่ก็ยังต้องไม่สมหวัง คุณอาจจะเคยเห็นผู้ใหญ่ในทีม casting ได้ให้กำลังใจว่าครั้งหน้าให้ลองกลับมาใหม่เพราะยังมีโอกาสรออยู่ กรรมการไม่ได้ทำร้ายจิตใจด้วยการบอกว่าพวกเธอไม่ดีพอ แต่เลือกจะอธิบายว่า ตัวเลือกนางแบบที่มีก็งานดีกันทั้งนั้น เพียงแต่ไม่เข้ากับ concept ของ show มันอาจจะเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไร นางแบบที่คุณคุ้นเคยใน VS show จึงหายหน้าไป
 Izabel Goulart จะไม่ได้เฉิดฉายใน VS show ปี2017 หลังจากร่วมงานติดต่อกันมา 11 ปี  Izabel Goulart ก็ไม่ได้เฉิดฉายใน VS show ตั้งแต่ปีที่แล้ว
Elyse Taylor ผู้ได้รับเลือกให้เดินใน show มาก่อนได้เล่าความรู้สึกที่ถูกปฏิเสธซ้ำๆ กันว่า " มันสะเทือนใจมากค่ะ ชั้นได้พูดคุยกับนางแบบที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก พวกเธอเอาแต่ร้องไห้ เราต้องเตรียมพร้อมร่างกายและจิตใจให้พร้อมเพื่อจะแสดงความมั่นใจเต็มที่ในช่วงเวลาแค่ 30 วินาทีใน casting มันจึงสร้างความตึงเครียดให้มากมาย"
นางฟ้าสวยสะกดใจ Sara Sampaio ได้เล่าว่า เธอไม่ผ่านการคัดเลือกติดต่อกัน 2 ปีในครั้งที่ 3 เธอก็ได้ทุ่มสุดตัวเพื่อไม่ให้ฝ่าย casting หาข้อตำหนิได้ และในที่สุดก็นำให้สัญญานางฟ้ามาให้ได้สำเร็จ


ผู้จัดประกาศว่านางแบบ VS ออกกำลังในระดับนักกีฬาโอลิมปิค!

ตอนที่คุณได้ภาพ casting ก็อาจจะฉงนว่า เพราะอะไร บรรดานางแบบที่ผอมจนเหลือเชื่อเหล่านั้นต้องโหมออกกำลังกายกันเป็นเดือนๆ พวกเธอยังต้องการหุ่นที่ดูเป๊ะไปกว่านี้อีกรึ ?
มีรายงานว่า นางแบบ Victoria's Secret มี body fat อยู่ราวๆ 18% พอๆ กับนักกีฬาที่ต้องออกกำลังกายในการฝึกซ้อมทุกๆ วัน แต่คุณก็คงนึกภาพกันออกว่า แม้แต่นักกีฬาวอลเลย์บอลที่ตัวสูงปรี๊ดก็ไม่ได้มีรูปร่างเหมือนกับนางแบบ VS พวกเธอกินให้ถึงทั้งคาร์บและโพรทีนเพื่อให้มีพละกำลังและสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มความแกร่ง นั่นหมายความว่า แม้จะมี body fat ใกล้เคียงกัน แต่นางแบบย่อมมีน้ำหนักและกล้ามเนื้อน้อยกว่านักกีฬา มันไม่ใช่เรื่องน่าฉงนแต่อย่างใด นางแบบที่เดิน VS runway แทบทั้งหมดก็ส่งตรงมาจาก high fashion runway ที่เชิดชูความผอมระดับไซส์ 0
นางแบบหลายคนเลือกที่จะฟาดฟันเหงื่อซ่านกระเซ็นใน gym วันละสองครั้งนานนับเดือนเพื่อให้รูปร่างดูดีที่สุด บางคนยังต้องฟิทเพื่อรองรับน้ำหนักของปีกหลายสิบกิโลกรัม ภาพ backstage อาจจะดูชิลๆ สนุกสนานเฮฮามีคนรุมหน้ารุมหลังเพื่อทำสวย แต่ความจริงแล้วก็ต้องเหนื่อยล้าไม่ใช่น้อย ส่วนใหญ่แล้วนางแบบต้องใช้เวลาต่อผมยืดยาวหลายชั่วโมง  ทำผิวแทน ทำเล็บ แต่งหน้า เพื่อความงามอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดก็ปาไปครึ่งค่อนวัน ใครที่ได้ติดปีกใหญ่โตก็คงปลาบปลื้มเพราะจะยิ่งดูโดดเด่นบน runway แต่ช่วงเวลาไม่กี่อึดใจที่ต้องแบกปีกไว้บนหลังนั้นก็ต้องเผชิญกับความเครียดมหาศาล พวกเธอต้องดูสวยลัลล้าอย่างเป็นธรรมชาติและรับน้ำหนักปีกให้ตลอดรอดฝั่งไม่ล้มคว่ำไปซะก่อน กำลังกายที่ได้จาก workout ย่อมสำคัญในงานนี้
แม้จะเน้นนางแบบที่ผอมแบบ "runway นิยม" แต่นี่คือแบรนด์ชุดชั้นใน หากจะให้พวกเธอเดินโชว์ซี่โครงและอกไซส์มินิกันหมดทุกลุคก็อาจจะไม่ตรงกับความ mass ที่คาดหวังในรูปร่างเว้าโค้งของผู้หญิง แน่นอนว่าฝ่าย costume จะต้องพกพาเทปและตัวเสริมบราช่วยยกดันให้อกเบียดชิดกว่าชม ทั้งผอมและอกอวบอิ่มไม่ใช่รูปร่างตัว I แต่เป็นตัว S ในอุดมคติ
แล้วถ้าเป็นบั้นท้ายล่ะ ? พวกเค้าจะใช้วิธีใดช่วยให้ก้นเล็กๆดูโดดเด้งสะดุดตาได้อย่างไร ? เพราะใส่ชุดชั้นในตัวกระจิ๋วหลิวแถมเว้าสูงขนาดนั้นก็คงใส่แผ่นเสริมหรือใช้เทปแปะไม่ได้

งานนี้ ฝ่าย fake tanning จะเข้ามามีบทบาทสำคัญค่ะ

"ผมจะลงคอนทัวร์ที่ก้นเป็นรูปหัวใจ มันจะช่วยทำให้ก้นดูเด้งขึ้นมา ใช้วิธีเฉดดิ้งแถวๆก้นกบลงมาที่ช่วงล่างของบั้นท้าย ส่วนด้านบนจะลงสีให้อ่อนกว่าพอประมาณ" ผู้ดูแลเรื่องผิวแทนของเหล่านางแบบ VS เปิดเผย


"มันเป็นการสร้างมิติของเรือนร่างให้งดงามเพื่อการเดิน runway ค่ะ" Selita Ebanks อดีตนางฟ้าได้เล่าเบื้องหลังส่วนเว้าส่วนโค้งของนางแบบ VS show "คนไม่ค่อยรู้กันหรอกว่าตรงก้นชั้นที่เดียวก็มีลง makeup ตั้ง 20 ชั้นเข้าไปแล้ว"


บอสของแบรนด์ต่อต้าน curve จริงหรือไม่?
ถ้าคุณตั้งคำถามนี้ต่อหน้าบอสของ VS พวกเค้าอาจยืนยันตอบกลับว่าชื่นชมผู้หญิงทุก body type แต่จะให้นึกว่าที่ผ่านมา แบรนด์ได้นำเสนอนางแบบที่มี curve อยู่สักกี่คน?
ในโชว์สุดท้ายที่เป็นการรีไทร์ถอดปีกนางฟ้า Tyra Banks ประกาศว่า แบรนด์ไม่เคยขอให้เธอลดน้ำหนัก แต่มันทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า เธออาจจะมีอภิสิทธิ์ของนางแบบระดับ top ที่เป็นข้อยกเว้นโดยไม่ต้องกดดันเรื่องการรักษาเรือร่างที่ผอมเพรียวหรือไม่ เพราะต่อมาก็มีอดีตนางฟ้าอีกคนได้เปิดใจว่าเธอถูกสั่งให้ลดน้ำหนักจนจิตตก ทั้งๆ ที่เธอคนนั้นดูผอมว่า Tyra เยอะเลยทีเดียว
curve ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงพิมพ์นิยมแนว Kardashian แต่เป็นนางแบบขายาวที่ไม่ได้ผอมเห็นซี่โครง ในโลกของ high fashion พวกเธออาจจะเคยถูก bully ว่าเป็นนางแบบอ้วนมาแล้ว แต่สัดส่วนที่เว้าโค้งช่างเหมาะกับชุดชั้นในสวยๆ ใน VS show ซะจริงๆ
ภาพของนางแบบที่มีรูปร่างเว้าโค้งบน VS runway ถูกใจแฟนๆ จนมีการตั้งคำถามมาหลายปีต่อเนื่องว่า แบรนด์ควรจะนำเสนอรูปร่างที่หลากหลายไปกว่าเดิมหรือไม่ ในเมื่อ Tyra Banks ก็สร้างชื่อเสียงให้กับ VS มานาถึง 8 ปีทั้งๆ ที่เธอไม่ได้ผอม
นางแบบ VS show ในช่วงหลายปีมานี้ดูผอมลงไปกว่าเดิม

ความกดดันจากสังคม
นางแบบที่ถูกเรียกตัวไป cast เพื่อเดิน VS show ก็ต่างมีความผอมบางกันแทบทั้งนั้น เราคงไม่รู้ว่าหลังฉากจะมีการเจรจาในเรื่องกฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างไร แต่รู้แน่นอนว่าพวกเธอจะต้องรักษาความผอมไว้ ทั้งการออกกำลังกายและคุมอาหารที่เคร่งครัด เป็นช่วงเวลาโหดหินนานนับเดือนก่อนงานจริง  

แต่เมื่อพวกเธอโชว์ภาพเรือนร่างผ่าน social media ก็ได้เรียกเสียงติเตียนจากชาวเน็ทว่าเป็นการล้างสมองให้ผู้คนบูชาความผอมจนขาดสติ ที่เพิ่งจะเกิดสดๆ ร้อนๆ คือกรณี Bella Hadid ที่โพสท์ภาพตอนเตรียมดังในรูปล่าง ชาวเน็ทก็โจษจันว่าเธอโชว์หุ่นที่เห็นแต่ซี่โครงและดูผอมจนเกินไป จนเจ้าตัวต้องชี้แจงว่ารูปร่างคนเราก็มีความแตกต่างกัน เธอรู้สึกมีความสุขขึ้นกว่าแต่ก่อนเพราะการออกกำลังและกินอาหารสุขภาพ


ซึ่งจะพูดจริงๆ เมื่อเทียบกับนางแบบในโชว์อีกจำนวนมาก เบลล่ากลับดูไม่ผอมป่วยอย่างมี่ถูกกกล่าวหา เพื่อนร่วมรันเวย์หลายคนดูผอมแห้งกว่า Bella ซะอีก 
นั่นหมายความว่า พวกเธอจะต้องผอมเพื่อก้าวสู่มาตรฐานนางแบบ VS แต่กลับถูกจิกกัดว่าเป็นตัวอย่างแย่ๆ ที่ทำให้สาวๆ กลายเป็นโรคคลั่งผอม


ชีวิตของนางแบบ VS ไม่ได้สวยงามเป็นประกาย glitter ไปซะหมด มีคนมากมายเฝ้ารอจะได้ชม fashion show สุดอลังการนี้ แต่ก็มีการต่อต้านเรื่องภาพลักษณ์ของพวกเธอเช่นเดียวกัน
ปีกมีความหมายต่อนางแบบ VS มากมาย

ยิ่งปีกไซส์ใหญ่รายละเอียดงามวิจิตรมากแค่ไหนก็ยิ่งดึงดูดความสนใจได้มากเท่านั้น ขนาดนางแบบตัวแม่หรือนางฟ้าเองก็ยังตื่นเต้นดีใจที่ตัวเองได้ใส่ปีก ถ้าเป็นนางแบบที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างแล้วล่ะก็ พวกเธอสามารถปล่อยโฮกลางห้อง fitting ได้เลย 
นางแบบหลายคนยกให้การเป็นส่วนหนึ่งของ VS Show เป็น career goal   พวกเธอจะมีคนรู้จักมากขึ้น  เอเจนซี่ช่วยดันมากกว่าแต่ก่อนและอาจจะได้งานชิ้นโบแดงตามมา   แต่ก็ต้องยอมรับว่า  ไม่ใช่ว่านางแบบจำนวนหลายสิบคนจะได้แจ้งเกิดกันหมด  ปีไหนที่ชุดดรอปลงไปหรือนำเสนอได้ไม่โดดเด่นพอ  ผู้ชมก็ได้แต่มองอย่างผ่านมาผ่านไปและจำชื่อแซ่ของพวกเธอไม่ได้    ปีกสวยเริ่ดนี่แหละที่จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้การเดินแบบเป็นที่จดจำ    ใครได้ใส่ปีกคู่เท่าบ้านก็ต้องปลาบปลื้มอย่างไม่ต้องสงสัย  
หากผู้จัดจะลงมติให้นางฟ้าที่ทำสัญญากับแบรนด์และนางแบบที่ชื่อเสียงได้ใส่ปีกที่โดดเด่นกว่า วิธีสร้างกระแสให้ฮือฮาด้วยนางแบบชื่อดังไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด นั่นเป็นเหตุผลว่าเราจะได้เห็นปีกที่มี gimmick โดดเด่นอยู่คู่กับนางแบบที่มีชื่อติดหูมาก่อน VS runway อยู่แล้ว
แต่ถึงไม่มีปีก  นางแบบก็สามารถขโมยซีนได้
ปีกใหญ่โตมโหฬารจะไม่ช่วยอะไรมากนัก หากคุณเป็นนางแบบที่เดินทื่อมะลื่อ แต่ถ้ามีท่วงท่าการเดินที่ดึงดูดใจและจริตที่เข้ากับ show ไม่จำเป็นต้องแบกปีกให้เจ็บหลังก็แย่งซีนได้สบายๆ
Gisele ที่จิกอย่าง fierce โดยไม่หวั่นไหวต่อผู้ประท้วงต้านขนเฟอร์ที่บุกขึ้นมาร่วม runway
Tyra คืออีกหนึ่งนางแบบที่มีลีลาร้อนแรงที่สุด  บอกเลยว่าใครเดินตามหลังเธอแล้วเตรียมตัวมาไม่แน่นพออาจจะดรอปได้เลย


บอส Victoria's Secret อาจจะเป็นคนชักนำให้นางแบบคนโปรดได้พบกับเนื้อคู่
Gisele คือหนึ่งในนางฟ้า VS ที่โด่งดังตลอดกาล นอกจากความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับผู้หลักผู้ใหญ่ของแบรนด์แล้ว ผู้ที่ทำหน้าที่กามเทพจัดการนัดบอดให้เธอก็คือ Ed Razek  CMO ของแบรนด์นั่นเอง
Gisele ไม่ประทับใจกับคู่เดทคนแรกๆ นัก แต่เมื่อเธอได้พบกับ Tom  Brady  นัก อเมริกันฟุตบอลชื่อดัง เธอก็หลงไหลเขาจนแทบไม่อยากจะกลับบ้าน และในที่สุดก็แต่งงานสร้างครอบครัวด้วยกัน 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย