แต่งหน้าแบบนี้ ล้างกี่ขั้นตอนถึงจะพอ I Beauty 101

natiprada

natiprada

ดู Profile

อย่าคิดนะว่าทาแค่ครีมกันแดดแล้วไม่ต้องใช้คลีนซิ่ง!
ไม่ได้แต่งหน้า ไม่เห็นจะต้องใช้คลีนซิ่งเลย?
รีบๆ ล้างไปเหอะ จะได้ไปนอนสักที!

ล้างหน้าไม่สะอาดอันตรายกว่าที่คิดนะสาวๆ 
จากที่เราได้สอบถามข้อมูล สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มาแล้วถึงกับอึ้งเลยค่ะ เพราะการล้างหน้าไม่สะอาดมันอันตรายกว่าที่คิด!

สาวๆ รู้มั้ยว่า ถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาด หรือขี้เกียจถึงขั้นไม่ยอมล้างหน้าก่อนนอน มันอันตรายมากๆ 
  • พราะสารเคมีต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องสำอางที่เราใช้ตกค้างในผิว เช่น silicone (ซิลิโคน) ที่จะทำให้เกิดการอุดตัน เป็นสิวได้
  • ถ้าใช้เครื่องสำอางไม่มีคุณภาพหรือของปลอม ยิ่งอันตรายไปใหญ่เลยค่ะ เพราะ มีทั้งสารต้องห้ามต่างๆ และโลหะหนักปนเปื้อน ทำให้หน้าพังได้!!
จำไว้นะคะ ถ้าเราแต่งหน้าได้ ก็ต้องล้างหน้าเหมือนกัน และขั้นตอนการล้างหน้าก็ไม่ได้ยากวุ่นวายอะไรเลยค่ะ จะล้างแบบไหนกี่ขั้นตอนขึ้นอยู่ที่การแต่งหน้าในแต่ละลุค เราเลยยกตัวอย่าง 3 ลุคการแต่งหน้าของสาวๆ มาให้ดูว่า "แต่งหน้าแบบนี้ ล้างกี่ขั้นตอนถึงจะพอ"
สาวๆ คงเคยได้ยินเรื่องที่ใครหลายๆ ชอบบอกว่า
"เช็ดเครื่องสำอางหลายๆ รอบจนกว่าสำลีจะเป็นสีขาว แปลว่าสะอาด"

ซึ่งความจริงแล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำร้ายผิว!! เพราะการใช้สำลีเช็ดเครื่องสำอางบนหน้า 1 ครั้ง = การทำลายขั้นไขมันบนผิว เพราะฉะนั้นเราไม่ควรเช็คจนสำลีสะอาดเป็นสีขาว ควรเช็คสัก 1-2 รอบให้เมคอัพหลุดออกมาแล้วล้างต่อด้วยโฟมจะดีกว่าค่ะ  
Natural Lookหน้าสด ทาแค่ครีมกันแดด และ ลิปมันเปลี่ยนสี

สามารถทำความสะอาดแค่ 1 ขั้นตอนด้วยโฟมล้างหน้า

ล้างหน้า 1 Step : โฟมล้างหน้า (ตามสภาพผิว)

ถ้าเกิดว่าสาวๆ ใช้ครีมกันแดดที่เป็นสูตรกันน้ำ กันเหงื่อ หรือ ทาแค่ครีมกันแดดสูตรธรรมดา แต่เจอสิ่งสกปรกบ่อย เช่น นั่งรถเมย์หน้าปะทะลม , เดินช็อปปิ้งที่จตุจักรนานหลายชั่วโมง , เดินย่าน สตรีทฟู้ด โดนควัน เจอฝุ่นบ่อยๆ ต้องเช็ดคลีนซิ่งเบาๆ สัก 1 รอบ ก็สะอาดแล้วค่ะ 
Everyday look : ใสๆ เขียนคิ้ว ปัดแก้ม ทาทิ้นท์

คนที่แต่งหน้าใสๆ เบาๆ ที่เรียกว่า Everyday look คือ ทา BB Cream , แต่งตาด้วยอายแชโดว์เบาๆ 1 สี เขียนคิ้ว และ ทาลิปทิ้นท์หรือลิปสติกเนื้อบางเบา ปัดแก้มเนื้อฝุ่น

ล้างหน้า 2 Step
  1. ล้างเครื่องสำอาง : ล้างเครื่องสำอาง โดยการใช้คลีนซิ่งตามสภาพผิว จะเป็นเป็นออยล์ แบบน้ำ หรือ เจลก็ได้
  2. ล้างหน้า : ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าตามสภาพผิวก็สะอาดแล้วค่ะ
Glam Look : หน้าแน่น จัดเต็ม ขนตาปัง

จะแต่งหน้าลุคออกงาน หรือ ลุคแน่นๆ แบบสาวสไตล์สาย ฝ. จัดเต็มทุกไอเท็มที่มี ทั้งทารองพื้น คอนทัวร์ ไฮไลท์ บล็อกตาเต็ม ลิปแมตต์แน่นๆ และส่วนใหญ่จะเป็นไอเท็มที่ติดทนและกันน้ำ

ล้างหน้า 3 Step : รีมูฟเวอร์ ทำความสะอาดเครื่องสำอางล้างหน้า / คลีนซิ่งทำความสะอาดเครื่องสำอาง / โฟมล้างหน้า (ตามสภาพผิว)

  1. เช็ดรีมูฟเวอร์ในส่วนของตาและปากก่อน (ใครที่ใช้มาสคาร่ารุ่นติดทนหลายสิบชั่วโมง กันน้ำ ทนทึก ยิ่งต้องล้างให้สะอาดเลยค่ะ ถ้ามีสายตกค้าง จะเกิดอันตรายกับตา สารอันตรายเข้าไปให้ดวงตา ทำให้ตาอักเสบ ติดเชื้อได้)
  2. จากนั้นก็ใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางที่เหลือ 
  3. ล้างต่อด้วยโฟมล้างหน้า ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่า 
หลายคนอาจจะยังวางใจเพราะที่ผ่านมาก็ยังไม่มีอาการอะไร แต่ถ้าวันนึงเกิดอาการ แพ้ขึ้นมา จะแก้ยากเอานะคะ เพราะเครื่องสำอางและครีมที่เราใช้ต่างทำมาจากสารเคมีที่มีทั้งแบบดีและไม่ดี สาวๆ คงไม่อยากให้มีสารอะไรมาตกค้างบนผิวหน้าดีๆ ของเราใช่มั้ยล่ะคะ

ก่อนไปเรามาย้ำกันอีกรอบว่า "แต่งหน้าได้ ก็ต้องล้างหน้าได้" จำให้ขึ้นในว่าถ้าไม่อยากเป็นสิวอุดตันและหน้าพังเพราะสารตกค้างจากเครื่องสำอาง ล้างหน้าให้สะอาดถูกขั้นตอน ต้องไม่ขี้เกียจล้างหน้านะจ๊ะสาวๆ

สนับสนุนข้อมูลโดย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย