จะไปออกกำลังกายทั้งที พกอะไรใส่กระเป๋าไปบ้างน้า??

AadiiwAiew

AadiiwAiew

ดู Profile

ช่วงนี้ใครๆก็ฮิตออกกำลังกายกัน อิ๋วเองก็เช่นกันค่ะ ด้วยอายุที่มากขึ้น TT การใส่ใจดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ จริงๆเราออกกำลังกายมาซักพักแล้วนะ วันนี้เลยมีไอเดียทำคอนเทนต์ใหม่ขึ้นมาคือ เรามาเปิดกระเป๋าสำหรับไปออกกำลังกายกันบ้างดีกว่า ดูสิ่ ว่า Check list ที่ขาดไม่ได้ ต้องพกไปทุกครั้งที่ออกกำลังกาย มีอะไรกันบ้าง?

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า เราเป็นคนออกกำลังกายกลางแจ้งนะคะ ชอบไปวิ่ง ไปเล่นเครื่องออกกำลังกาย ที่สนามกีฬา เพราะว่าคนเยอะดี ไม่น่าเบื่อ แล้วก็นัดกับเพื่อนๆไปเม้าท์มอย ส่องหนุ่มกันด้วย 555555

มาดูกันว่า ในกระเป๋าออกกำลังกายของเรา มีอะไรอยู่ในนั้นบ้างงง

ใครจะดูแบบ VDO ก็ได้ หรือถ้าขี้เกียจเปิดวีดีโอ ก็เลื่อนอ่านบทความด้านล่างเลยค่ะ

1. ชุดออกกำลังกาย + รองเท้า

ปกติเราจะออกกำลังกายหลังเลิกงาน ก็จะเอาชุดสำหรับออกกำลังกายใส่ไว้ในกระเป๋าเลย เผื่อวันไหนคิดได้ อยากไปวิ่ง ก็จะได้เปลี่ยนชุดได้เลย ส่วนตัวชุดเราจะไม่ได้เป็นสายฟิตเนส โยคะอะไรมาก จะธรรมดาๆเลย เพราะเรามักจะไปวิ่งสนามกีฬามากกว่า ไม่กล้าแต่งเยอะ อาย 55555 ส่วนรองเท้า เราจะมีถุงสำหรับใส่รองเท้าใส่ไว้ด้วย แต่ส่วนมากจะไว้ในรถวางไว้ข้างๆกระเป๋ามากกว่า
2. ผ้าเช็ดหน้า / ผ้าเช็ดผม

ผ้าขนหนูนี่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะว่าหลังจากเราวิ่งเสร็จ เหงื่อชุ่มหน้า ชุ่มตัวมาก เราแนะนำให้เป็นผ้าขนหนูขนาดผ้าเช็ดผมเนี้ย กำลังดีเลย พกง่ายไม่ใหญ่เกิน ซับเหงื่อได้ทั้งตัวด้วย
3. กระเป๋าสตางค์

นี่ก็ขาดไม่ได้เหมือนกัน ไม่งั้นเราจะไม่มีตังค์กินขนมหลังออกกำลังกาย 555 4. โทรศัพท์ และ หูฟัง

นี่ก็เป็นอุปกรณ์จำเป็นเหมือนกัน เราต้องฟังเพลงระหว่างวิ่งอ่ะ ไม่งั้นจะรู้สึกเหนื่อยมาก เพลงก็จะเป็นเพลงสายแดนซ์หน่อย ปลุกให้ร่างกายคึกคัก ที่สำคัญคือ เราจะใช้ app Nike จับระยะทางและเวลาด้วย เพราะฉะนั้นน ขาดไม่ได้เลยค่า 2 สิ่งนี้
5. แบตสำรอง

อันนี้เป็นอันที่นึกได้ก็จะหยิบใส่กระเป๋าไปด้วย เพราะว่าเรามักจะนั่งเม้าท์กับเพื่อน หรือไปหาอะไรกินกันต่อหลังออกกำลังกาย บางทีแบตโทรศัพท์หมดตั้งแต่ฟังเพลงตอนวิ่งแล้วอ่ะ ก็ต้องชาร์จนิดนึง เป็นโรคจิตที่ปล่อยให้แบตหมดไม่ได้เลย6. กุญแจรถ

อันนี้ก็ต้องพกติดกระเป๋าไว้ ถ้าเราไปออกกำลังกายแล้วเอากระเป๋าออกกำลังกายไปด้วย แตถ้าวันไหนแค่วิ่งเฉยๆ วิ่งรอบสนามอย่างงี้ เราจะพกกุญแจรถติดตัวไว้ค่ะ ทั้งกระเป๋าก็จะใส่เอาไว้ในรถ ใครที่ไม่ได้ขับรถไป ข้อนี้ก็ตัดออกโลดดด
7. กระเป๋าจิปาถะ

เรียกง่ายๆว่าเป็นถุงยังชีพดีกว่า ในนี้ก็จะมีทั้งยาดม ที่เผื่อว่าจะเป็นลมหลังออกกำลังกาย 5555 มีสเปรย์น้ำแร่ อิ๋วมักจะฉีดหลังจากเช็ดหน้าแล้ว ให้หน้าให้ผิวเฟรชขึ้นค่ะ แล้วก็จะมีลิปสติก 2 แท่ง เน้นให้เป็นสีแดง เอาไว้เติมหลังออกกำลังกาย เดี๋ยวปากซีดจะไม่สวย 555555555 
8. ยากันยุง

อย่างสุดท้ายนี้นี่ถามกันหลายคนมากว่าจำเป็นด้วยหรอ ขอบอกเลยว่า สำหรับคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่นวิ่งในสนามกีฬา สวนสาธารณะ แนะนำเลยว่าควรมีจริงๆ เพราะเรื่องยุงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ พวกเราทนกันมาเยอะแล้ว สุดท้ายทนไม่ไหว ต้องไปหาซื้อมาติดกระเป๋าไว้จริงๆค่ะ 55

ก่อนอื่นขอมาพูดถึงเรื่องโรคไข้เลือดออกกันนิดนึง ทางเราทำงานด้านการแพทย์อยู่ ก็ค่อนข้างใส่ใจเรื่องเหล่านี้เป็นพิเศษ เลยขอมาพูดถึงนิดนึง

โรคไข้เลือดเป็นโรคจากการเชื้อไวรัสเด็งกี่ (Dengue) โดยมีพาหะเป็นยุงลายตัวเมีย เป็นโรคที่มีอันตรายถึงชีวิตได้เลย แต่! ถ้าเรารู้ตั้งแต่เนิ่นๆ หรือป้องกันไว้ ก็จะไม่มีความอันตรายถึงตาย เราเลยขอมาพูดถึงหน่อย 


จริงๆอาการเริ่มแรกเค้าจะคล้ายไข้หวัดใหญ่นะคะ แต่เราต้องแยกอาการให้ได้  

อาการของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมีความรุนแรงต่างกัน แต่อาการที่เด่นชัดคือ มีไข้คล้ายคนไข้ที่มีอาการไข้หวัดทั่วไปคือเป็นไข้ตัวร้อน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน บางรายมีอาการความดันโลหิตต่ำ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดตามข้อ ปวดตามกระดูก ปวดตา ตาพร่า ท้องเสีย

แล้วเราจะแยกกับไข้หวัดใหญ่ยังไงล่ะ?

เมื่อเปรียบเทียบกับไข้หวัด อาการของไข้เลือดออกที่เห็นชัดมีดังนี้

- มีไข้สูงเฉียบพลัน แต่ส่วนมากไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ

- อาจพบว่ามีจุดเลือดออกตามผิวหนัง (ตอนที่เราเป็นหมอเค้าจะเอาสายยางเล็กๆรัดที่แขน แล้วบีบๆบิดๆดูว่ามีจุดที่แขนมั้ย ถ้ามีก็ใช่เลย แต่ตอนนั้นเราไม่มี คือเราเป็นแค่ไข้หวัดใหญ่)

- มีเลือดออก (กรณีอาการถึงขั้นรุนแรง) เลือดกำเดาไหล เลือดตามไรฟัน อาจถ่ายหรืออาเจียนเป็นเลือด


ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการหนักในช่วง 3-5 วันเมื่อได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นอาการก็อาจจะทุเลาลงไประยะหนึ่งและมีอาการรุนแรงขึ้นมาอีกจนอาจถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตได้ ซึ่งหากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็จะหายจากโรคได้ภายในไม่กี่วันเท่านั้น

ข้อมูลของไข้เลือดออก เราหามาให้คร่าวๆประมาณนี้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นเผื่อว่าใครมีอาการแนวๆนี่ จะได้รีบไปหาหมอได้ทันเนอะ


นี่แหล่ะ เลยเป็นเหตุผลที่เราป้องกันตัวเองเกี่ยวกับยุงมากๆ เลยต้องพกยากันยุงไว้หน่อย

ในส่วนนี้ใครจะใช้ยี่ห้ออะไรก็สุดแล้วแต่เลยค่า แต่เราแนะนำยี่ห้อนี้ Mos Away หาได้ตามเซเว่น ราคา 79 บาท ที่แนะนำอันนี้คือ ขวดเค้าเป็นแบบที่มันจะไม่หกเลอะกระเป๋าแน่นอน เป็นขวดแบบสุญญากาศ ที่สำคัญคือยี่ห้อนี้ใช้แล้วไม่เหนอะ ไม่แสบผิว ชอบมาก แล้วที่ชอบอีกอย่างคือกลิ่นไม่ฉุนจ้า สีชมพูนี้เป็นกลิ่นบลูมมิ่ง  กันยุงได้ 7 ชม. นี่โดนใจทั้งเราและเพื่อน เพราะเพื่อนเราเป็นคนไม่ชอบกลิ่นอะไรแบบฉุนๆ หรือมีความเป็น

ยา อันนี้นางให้ผ่าน 5555 แนะนำๆ

ยากันยุงเป็นสิ่งจำเป็นจริงๆนะคะ สำหรับสายออกกำลังกายกลางแจ้ง และตอนเย็นๆ ควรมีติดกระเป๋า

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน

กระเป๋าออกกำลังกายของเพื่อนๆมีอะไรกันบ้างคะ มาเปิดกระเป๋าออกกำลังกายโชว์กันหน่อย

หรือใครไม่ใช่สายออกกำลังกาย เราแนะนำ ซักสัปดาห์ละ 1-2 วันก็ยังดี เพื่อสุขภาพที่ดี และหน้าที่อ่อนเยาว์ค่า

เจอกันใหม่กระทู้หน้า สวัสดีค่ะ ^^

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย