ฉันและเจ้านายของฉัน...

Dara_17

Dara_17

ดู Profile

เนื่องในวันที่ 8 สิงหาคมคือ วันแมวโลก (International Cat Day) เราผู้เป็น 1 ในนางทาสจะมาเล่าเรื่องเจ้านายของเราให้ฟัง  

ถ้าย้อนกลับไปประมาณ 2 ปีที่แล้วมีใครมาบอกว่าเราจะได้เลี้ยงแมว นี่เราขอเถียงขาดใจ เพราะ 1 เราอยู่เป็นอาพาร์ทเม้น และ 2 เราชอบหมามากกว่า แต่ใครจะรู้ว่าชีวิตคือความไม่แน่นอนจาก ทาสหมากลายมาเป็นทาสแมวเฉยยยย 

เจ้านายของเราชื่อ "ลายทอง" ใครที่เคยอ่านกระทู้ต่างๆของเราอาจจะเคยเห็นเจ้านายเราผ่านตามาบ้าง ลายทองเป็นแมวบ้าน เพศเมีย ไม่ทราบอายุ และวันเดือนปีเกิด ครั้งแรกที่เราเจอกับลายทองคือลายทองเป็นแมวของห้องที่อยู่ชั้นล่างสุดในอาพาร์ทเม้นเดียวกับเรา ชอบออกมานั่งข้างนอกบนเก้าอี้คอม ซึ่งเราจะเจอกับลายทองทุกเย็นหลังเลิกเรียน ช่วงที่เราเจอกับลายทองคือปี2เทอม2 โดยปกติเราชอบสัตว์หน้าขนทุกชนิด แต่ไม่มีแมวหรือหมาหรือแม้แต่กระรอกในซอยบ้านเป็นมิตรกับเรา แม้แต่แมวกับหมาที่มหาลัยก็ชอบวิ่งหนีเรา มีลายทองแค่ตัวเดียวที่ยอมให้เราจับ ตอนเราเจอลายทองลายทองเป็นแมวผอมตามสไตส์แมวลายปลาสลิดไทยทั่วไป

จุดเปลี่ยน

วันนึงแม่เราเล่าให้ฟังว่าตอนแม่นั่งดูทีวีอยู่ในห้องแม่เห็นแมวเดินเข้ามาในห้อง(แม่ชอบเปิดประตูห้องทิ้งไว้ เพราะห้องเราเป็นมุมอับไม่มีคนเดินผ่าน) เราบอกแม่จะมีแมวขึ้นมาชั้น3ได้ยังไง จนวันนึงเราก็เจอกับตัวเองคือเห็นลายทองเดินผ่านห้องเราไป นับตั้งแต่นั้นแม่เลยเริ่มเอาน้ำกับข้าวคลุกกับข้าวมาวางไว้หน้าห้อง เผื่อลายทองผ่านมาแล้วจะหิว

 เราเริ่มสงสัยเลยถามป้าแม่บ้านเรื่องลายทอง ป้าแบอกว่าเป็นแมวที่ห้องที่อยู่ชั้น1เลี้ยง เขาย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น แล้วเลี้ยงไม่ไหวเลยปล่อยทิ้ง มันไปไหนไม่ได้เลยเดินขึ้นมาชั้นบน แล้วชอบเข้ามาในห้องเรา (ชอบเปิดประตูห้องทิ้งไว้) ลายทองเคยมีลูกแล้วใครไม่รู้เอาลูกลายทองไป บ้านเป็นคอนโด และตัวเองไม่เคยเลี้ยงแมว เลยสงสัยว่าจะเลี้ยงยังไง ช่วงนั้นลายทองได้กินข้าวมื้อเดียวคือตอนค่ำๆ มีแค่เราที่เอาข้าวให้กิน ถ้าตอนเช้ามีข้าวให้กินก็เอาให้ ไม่มีก็ไม่ได้เอาให้ 

การตัดสินใจของแม่ 

นานๆเข้าลายทองก็เริ่มมาเฝ้าหน้าห้อง (แต่ไม่ยอมเข้าห้อง) แม่เลยตัดสินใจจะรับเลี้ยงลายทอง ตั้งชื่อให้ว่าลายทองแล้วเลี้ยงแบบปล่อย คือถ้าเราอยู่เราจะปล่อยเขาไปไหนก็ได้ในตึก แต่เวลาเรานอนจะเรียกเขามานอนกับเรา เวลาเราไปเรียนแม่ไปทำงานจะให้ลายทองเลือกว่าจะอยู่ข้างนอกห้องหรืออยู่ในห้อง ลายทองเป็นแมวไม่ดื้อ ไม่ร้อง ไม่เล่นของเล่น ไม่ลับเล็บไปทั่ว ไม่ซน และขับถ่ายในกระบะทรายได้เอง

ตอนแรกเรากับแม่จะเอาลายทองไปทำหมันแต่มันมีอาการแปลก ไปๆมาๆคือท้องงงงง เลยคุยกันว่างั้นรอให้คลอดก่อน แต่ลูกเนี่ยจะเอายังไง ลำพังตัวเดียวก็แย่แล้ว เลยต้องยกให้คนอื่นไป

ขึ้นเขียงทำหมัน
"ขึ้นเขียงทำหมัน"

แต่ แต่ แต่ หลังจากทำหมันได้ 4-5 เดือนก็เกิดเรื่องขึ้น ลายทองหายออกไปจากบ้าน 3วันซึ่งเป็นเรื่องแปลกมาก เพราะลายทองมีนิสัยอย่างนึงคือกลัวการโดนทิ้ง จึงไม่เคยที่จะไม่กลับมานอนที่บ้านเลย เรากับแม่เดินตามหารอบๆหมู่บ้านและแถวๆซอยบ้านจนถอดใจ แต่บังเอิญไปเจอลายทองอยู่ระเบียงของบ้านถัดไป หมอบอกว่าขาหัก2ท่อนและไส้ทะลุท้องต้องผ่าตัด ค่าผ่าตัดประมาณ 10000-12000 บาท เราไม่มีเงินเลยตัดสินใจขอหมอผ่าท้องก่อน แล้วค่อยผ่าขา แต่ไปๆมาๆลายทองก็ขาหาย เดินได้ตามปกติ

ลายทองเป็นสมาชิกอีกคนในบ้าน อยู่กับเราในทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอน สหกิจ ทำเล่มวิทยานิพนธ์ หรือแม้กระทั่งตอนเรียนจบ เราโตไปพร้อมๆกับลายทอง บางครั้งเราเสียใจก็ร้องไห้กอด อ้ายอ้วง ของเรา มีบางครั้งที่มันรับรู้ก็เลียมือเราบ้าง หรือมาวนเวียนใก้ลๆ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงคนเลี้ยงสัตว์ทั้งหลาย ถ้าเรารักจะเลี้ยงแล้วอย่าทิ้งขว้าง อย่าเลี้ยงเพราะแค่เหงาหรือตอนเด็กๆเขาน่ารัก การเลี้ยงสัตว์อาจเป็นภาระ แต่ถ้าเราเลือกจะเลี้ยงเราต้องยอมศูนย์เสียบางส่วน ทั้งเวลาทั้งเงิน ในชีวิตเราอาจจะมีสังคน มีเพื่อน เหงาก็ออกไปเที่ยวไปท่องโลก แต่สัตว์เลี้ยงของเรา เราเป็นโลกทั้งใบของเขา 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย