[น้องเบ๊บพาเที่ยว] เพราะลำปาง ไม่ได้มีแต่รถม้า..ep.1

ชอบม้า ชอบม้า รูปร่างหน้าตาแบบนี้ // ผิด 5555555


สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนนน หลังจากดองกระทู้เที่ยวไว้นานมาก วันนี้ก็ได้เวลาเอามาลงสักที แหะๆ วันนี้เรายังอยู่ที่ภาคเหนือกันอยู่เด้อ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองรถม้ากัน นั่นก็คือจังหวัดลำปางนั่นเองงงง แต่ลำปางไม่ได้มีแค่รถม้านะจ้ะ แล้วลำปางมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยยย เย้ !

แม้กระทู้จะบอกว่า ลำปางไม่ได้มีแค่รถม้า

ที่ที่แรกที่เราจะพาไปก็คือสมาคมรถม้าเจ้าา 5555555

ที่นี่เค้าจะมีวิทยากรที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับรถม้า ประวัติต่างๆ รวมถึงประวัติรถที่เข้ามาในไทยด้วยว่ายุคไหนใช้รถแบบไหน แถมยังได้นั่งรถม้าเที่ยวรอบเมืองลำปางด้วย


อีกอย่างนึงที่เราชอบมากๆคือ เวลานั่งรถม้าเค้าจะมีกระดิ่งไว้สั่นเวลามีทางแยกหรือทางโค้ง เพื่อให้รถที่ขับมาหยุดให้น้องม้าของเรา คนที่นี่ขับรถน่ารักมาก ขับไม่เร็วด้วย

ต่อไปที่เราจะไปคือ "บ้านเสานัก" หรือบ้านเสามาก เพราะ "นัก" ภาษาเหนือแปลว่า "มากนั่นเอง" มาที่นี่ได้ภาษาเหนือกลับไปเยอะสุดๆ 


ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2438 โดย หม่องจันโอง (ชาวพม่า) และคุณมุกต์ (ต้นตระกูลจันทรวิโรจน์) ลักษณะเป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา โดยใช้เสาไม้สัก 116 ต้น ในการประคองบ้านหลังนี้ให้อยู่มายาวนานจนถึงปัจจุบัน (เสาเยอะจริง)


และปัจจุบันบ้านเสานัก เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง และยังไว้เก็บรวบรวมเครื่องใช้โบราณต่างๆ มีรูปภาพที่เป็นรูปโบราณด้วย ตื่นตาตื่นใจสุดสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบนี้

แวะทานข้าวกันที่ร้านขนมจีนป้าบุญศรี อร่อยเด็ดในย่านนี้เลยจ้า

นอกจากมีขนมจีนแล้ว ยังมีก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและเมนูอื่นๆด้วยน้าาา

ไปต่อกันที่ "บ้านป่องนัก"


บ้านป่องนัก หรือ พิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 เป็นบ้านในค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตั้งอยู่ในเขตตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง นั่นเอง วันนี้เราก็มีพี่ทหารมาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในบ้านหลังนี้ พร้อมกับพาเดินชมบ้านทั้งข้างบนและข้างล่างเลย ที่สำคัญคือ สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นเลยจ้า


บ้านป่องนัก เป็นภาษาคำเมืองที่คนภาคเหนือเรียกกัน คำว่า “ป่อง” หมายถึง หน้าต่าง คำว่า “นัก” หมายถึง มาก  “บ้านป่องนัก” ก็หมายถึง บ้านที่มีหน้าต่างจำนวนมากนั่นเอง (ถัดจากบ้านเสามากก็มาสู่บ้านหน้าต่างมาก 555555) อากาศภายในบ้านคือร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย ขนาดไม่ได้มีพัดลมหรือแอร์ แม้ข้างนอกจะแดดแรง และร้อนจนแทบไหม้ก็ตาม


ภายในบ้านก็จะมีอาวุธสงครามต่างๆ มีรูปผู้ก่อตั้ง และที่สำคัญ ที่บ้านป่องนักนี้ เคยได้ใช้เป็นพลับพลาที่ประทับ ของในหลวงรัชกาลที่ 7 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั่นเอง ซึ่งของใช้ และห้องต่างๆยังคงอยู่ที่เดิม

และถ้ามาลำปาง เราจะพลาดไม่ได้  ในการมาสักการะ "วัดพระธาตุลำปางหลวง" ที่เป็นวัดที่สำคัญอีกวัดนึงในจังหวัดลำปางเลยค่ะ ใครที่มาเที่ยวลำปาง หรือแม้แต่ผ่านจังหวัดลำปาง ต้องได้มากราบไหว้พระธาตุที่วัดพระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้เลย

และที่เที่ยวที่สุดท้ายใน ep.1 นี้ที่เราจะพามาก็ครือออออออ

"ถนนคนเดินกาดกองต้า" นั่นเองงงงงงง


ของขายก็จะเหมือนตลาดนัดทั่วไป แต่ความพิเศษจะอยู่ที่มีของฝากจากเหนือขายเยอะมาก เราโดนเสื้อและกางเกงมัดย้อมไปกับเพื่อนคนละเซ็ต ราคาถูกสุดๆ เสื้อตัวละ 100 บาทไทยเอง ในกาดกองต้าจะมีหอศิลป์ลำปางให้เข้าไปชมกันด้วยตลอดทางคือจะมีวงดนตรีมาร้องเพลงให้ฟัง มีวงดนตรีไทยของเด็กๆด้วย น่ารัก


จบไปแล้วนะคะสำหรับกระทู้พาเที่ยวลำปาง ep.1 เป็นยังไงกันบ้างงง

บอกแล้วว่าลำปางไม่ได้มีแค่รถม้าจริงๆ เดี๋ยว ep.2 จะตามมาเร็วๆนี้น้า ที่เราต้องแยกกระทู้เพราะมีสถานที่เที่ยวเยอะมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้ทยอยอ่านกัน


สำหรับวันนี้ขอตัวไปก่อน สวัสดีจ้าาาาาา xoxo



Discussion (3)

ดูเป็นเมืองที่สงบเรียบง่ายงับ เก็บไว้เผื่อมีโอกาสได้ไป กิกิ
ตอนต่อไปมาแง้ววว 55555555
เคยไปแค่พระธาตุเองค่ะ เพราะว่าเป็นทางผ่าน อยากลองหาเวลาว่างๆ ไปเที่ยวลำปางเต็มๆ อยู่เหมือนกัน
จริงๆถ้าพูดถึงลำปางก็จะนึกออกแค่รถม้า และพระธาตุลำปางเหมือนกันค่ะ แต่พอได้ลองไปเที่ยวเต็มๆแล้ว คือที่เที่ยวเค้าเยอะมากกกก ยิ่งเที่ยวแบบธรรมชาติอะไรแบบนี้ก็เยอะเช่นกันค่า
หู้ยยย รีวิวแน่นมากเลยค่ะ 
รอวววค่าา