[น้องเบ๊บพาเที่ยว] เพราะลำปาง ไม่ได้มีแต่รถม้า..ep.1

29th

Zeibab

Zeibab

ดู Profile

ชอบม้า ชอบม้า รูปร่างหน้าตาแบบนี้ // ผิด 5555555


สวัสดีเพื่อนๆทุกคนนนน หลังจากดองกระทู้เที่ยวไว้นานมาก วันนี้ก็ได้เวลาเอามาลงสักที แหะๆ วันนี้เรายังอยู่ที่ภาคเหนือกันอยู่เด้อ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองรถม้ากัน นั่นก็คือจังหวัดลำปางนั่นเองงงง แต่ลำปางไม่ได้มีแค่รถม้านะจ้ะ แล้วลำปางมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยยย เย้ !

แม้กระทู้จะบอกว่า ลำปางไม่ได้มีแค่รถม้า

ที่ที่แรกที่เราจะพาไปก็คือสมาคมรถม้าเจ้าา 5555555

ที่นี่เค้าจะมีวิทยากรที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับรถม้า ประวัติต่างๆ รวมถึงประวัติรถที่เข้ามาในไทยด้วยว่ายุคไหนใช้รถแบบไหน แถมยังได้นั่งรถม้าเที่ยวรอบเมืองลำปางด้วย


อีกอย่างนึงที่เราชอบมากๆคือ เวลานั่งรถม้าเค้าจะมีกระดิ่งไว้สั่นเวลามีทางแยกหรือทางโค้ง เพื่อให้รถที่ขับมาหยุดให้น้องม้าของเรา คนที่นี่ขับรถน่ารักมาก ขับไม่เร็วด้วย

ต่อไปที่เราจะไปคือ "บ้านเสานัก" หรือบ้านเสามาก เพราะ "นัก" ภาษาเหนือแปลว่า "มากนั่นเอง" มาที่นี่ได้ภาษาเหนือกลับไปเยอะสุดๆ 


ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2438 โดย หม่องจันโอง (ชาวพม่า) และคุณมุกต์ (ต้นตระกูลจันทรวิโรจน์) ลักษณะเป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา โดยใช้เสาไม้สัก 116 ต้น ในการประคองบ้านหลังนี้ให้อยู่มายาวนานจนถึงปัจจุบัน (เสาเยอะจริง)


และปัจจุบันบ้านเสานัก เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง และยังไว้เก็บรวบรวมเครื่องใช้โบราณต่างๆ มีรูปภาพที่เป็นรูปโบราณด้วย ตื่นตาตื่นใจสุดสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบนี้

แวะทานข้าวกันที่ร้านขนมจีนป้าบุญศรี อร่อยเด็ดในย่านนี้เลยจ้า

นอกจากมีขนมจีนแล้ว ยังมีก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและเมนูอื่นๆด้วยน้าาา

แอบเก็บรูป Street Art ตรงใต้สะพานมาให้ชมด้วย
"แอบเก็บรูป Street Art ตรงใต้สะพานมาให้ชมด้วย"

ไปต่อกันที่ "บ้านป่องนัก"


บ้านป่องนัก หรือ พิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32 เป็นบ้านในค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตั้งอยู่ในเขตตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง นั่นเอง วันนี้เราก็มีพี่ทหารมาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในบ้านหลังนี้ พร้อมกับพาเดินชมบ้านทั้งข้างบนและข้างล่างเลย ที่สำคัญคือ สามารถเข้าชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นเลยจ้า


บ้านป่องนัก เป็นภาษาคำเมืองที่คนภาคเหนือเรียกกัน คำว่า “ป่อง” หมายถึง หน้าต่าง คำว่า “นัก” หมายถึง มาก  “บ้านป่องนัก” ก็หมายถึง บ้านที่มีหน้าต่างจำนวนมากนั่นเอง (ถัดจากบ้านเสามากก็มาสู่บ้านหน้าต่างมาก 555555) อากาศภายในบ้านคือร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย ขนาดไม่ได้มีพัดลมหรือแอร์ แม้ข้างนอกจะแดดแรง และร้อนจนแทบไหม้ก็ตาม


ภายในบ้านก็จะมีอาวุธสงครามต่างๆ มีรูปผู้ก่อตั้ง และที่สำคัญ ที่บ้านป่องนักนี้ เคยได้ใช้เป็นพลับพลาที่ประทับ ของในหลวงรัชกาลที่ 7 และในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรานั่นเอง ซึ่งของใช้ และห้องต่างๆยังคงอยู่ที่เดิม

และถ้ามาลำปาง เราจะพลาดไม่ได้  ในการมาสักการะ "วัดพระธาตุลำปางหลวง" ที่เป็นวัดที่สำคัญอีกวัดนึงในจังหวัดลำปางเลยค่ะ ใครที่มาเที่ยวลำปาง หรือแม้แต่ผ่านจังหวัดลำปาง ต้องได้มากราบไหว้พระธาตุที่วัดพระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้เลย

และที่เที่ยวที่สุดท้ายใน ep.1 นี้ที่เราจะพามาก็ครือออออออ

"ถนนคนเดินกาดกองต้า" นั่นเองงงงงงง


ของขายก็จะเหมือนตลาดนัดทั่วไป แต่ความพิเศษจะอยู่ที่มีของฝากจากเหนือขายเยอะมาก เราโดนเสื้อและกางเกงมัดย้อมไปกับเพื่อนคนละเซ็ต ราคาถูกสุดๆ เสื้อตัวละ 100 บาทไทยเอง ในกาดกองต้าจะมีหอศิลป์ลำปางให้เข้าไปชมกันด้วยตลอดทางคือจะมีวงดนตรีมาร้องเพลงให้ฟัง มีวงดนตรีไทยของเด็กๆด้วย น่ารัก


จบไปแล้วนะคะสำหรับกระทู้พาเที่ยวลำปาง ep.1 เป็นยังไงกันบ้างงง

บอกแล้วว่าลำปางไม่ได้มีแค่รถม้าจริงๆ เดี๋ยว ep.2 จะตามมาเร็วๆนี้น้า ที่เราต้องแยกกระทู้เพราะมีสถานที่เที่ยวเยอะมากค่ะ อยากให้ทุกคนได้ทยอยอ่านกัน


สำหรับวันนี้ขอตัวไปก่อน สวัสดีจ้าาาาาา xoxoJebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย