ในวันที่ฉันเป็นคุณแม่ 😍😍😍


2ขีดในตำนาน
"2ขีดในตำนาน"
ขอเกริ่นก่อนว่า แต่งงานเข้าปีนี้ปีที่2 ปีแรกหวังมากกกกกว่าอยากมีน้อง แต่ก็ไม่มี เราอายุ 33 เคยปรึกษาหมอบอกว่า ถ้าอายุ 35 ขึ้นไป ความเสี่ยงต่างๆทั่งตัวแม่และลูกเพิ่มมากขึ้นไม่ดีเลย ปีที่2หลังจากไปเที่ยวใต้ หลีเป๊ะ ครั้งแรก ก็ติดใจเลย และเลิกหวังว่าจะมีลูก   แต่ ........สุดท้ายพอเลิกหวัง  น้องก็มา 😍😍😍😍
ถุงตั้งครรภ์น้อยๆ
"ถุงตั้งครรภ์น้อยๆ"
ต้องการความชัวร์  เลยไปหาหมอ คุณหมอรู้ว่าขึ้น2ขีด พาไปอุตราซาวน์เลย เจอถุงตั้งครรภ์แต่ยังไม่เห็นตัวน้อง  เราแอบกลัว ถามคุณหมอมีสิทธิ์ท้องลมหรือเปล่า เพราะเราไม่อยากคาดหวัง  หมอบอก อายุครรภ์ยังน้อย อีก 2อาทิตย์มาตรวจใหม่  (ก่อนหน้านี้เป็นไข้คออักเสบเผลอกินยา) ความวิตกกังวลต่างๆก็เริ่มมาเต็ม 
ของเปรี้ยวต่างๆที่เมื่อก่อนไม่ได้อยากกินเท่าไหร่ พอมีน้องในท้องนี่อยากมากกกก ยิ่งเวลาเวียนหัว หรืออยากอาเจียน นี่ช่วยได้มากๆเลยค่ะ 
ฝากครรภ์ที่รพ.จุฬา  อุตราซาวน์เพือยืนยันอายุครรภ์และตรวจเลือดของเราและแฟน สำคัญมาก คุณแม่ต้องพาคุณพ่อไปตรวจทารัสซีเมียด้วยนะคะ เพื่อตัวคุณแม่และน้องในครรภ์   ของเราตรวจเบาหวานด้วยเพราะคุณพ่อกับคุณยายเป็น กินน้ำตาลไป25กรัม อ้วกแทบพุ่ง รอเวลา1ชม. เพื่อเจาะเลือด รอผลอีก1เดือน  
ยำบำรุงเลือด(โฟลิค) และวิตามิน
"ยำบำรุงเลือด(โฟลิค) และวิตามิน"
คุณแม่ได้วิตามินกับโฟลิคมาทานหลังอาหารเช้า เพื่อความสมบูรณ์ของน้องในท้อง อย่าลืมทานนะคะ เราลืมทาน เข้กหัวตัวเองบ่อยๆ อ๋อ เราโชคดีที่ไม่แพ้โอ้กอ้าก แต่จมูกไวมากค่ะ และถ้าได้กลิ่นก็เหมือนจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนนะต้องรีบหาของเปรี้ยวๆมากินด่วน  ช่วงนี้คุณหมอบอกว่าคุณแม่ทานอะไรได้ทานเลยค่ะ แต่ขอมีประโยชน์กับน้องด้วย น้ำอัดลม ของหมักดอง ของมัน อาหารไม่มีประโยชน์ อย่าทานแต่ถ้าอดไม่ได้ ก็ห้ามบ่อย นานๆครั้งได้  
ป้องกันไว้ถ้าไม่อยากมีแผนที่บนตัว
"ป้องกันไว้ถ้าไม่อยากมีแผนที่บนตัว"
เราพอรู้ว่าท้องจะหิวบ่อยมากกกก ส่วนใหญ่คนท้องจะให้ทานน้อยๆแต่บ่อยครั้ง แต่เราจัดหนักทุกทีน้ำหนักเพิ่มมา5โลเลย อย่าเพิ่มเยอะไปคลอดลำบาก ที่สำคัญ ท้องใหญ่ต้องทาครีมเพื่อให้ผิวไม่แตกด้วยนะคะ  คลอดแล้วจะได้กล้ายกแขนโชว์ผุงได้อย่างมั่นใจ
 สุดท้าย อีก1เดือนจะมาupdate น้องในครรภ์และข้อมูลต่างๆให้ทราบนะคะ   สำหรับอาการก็จะเจ็บแปร๊บๆซ้ายขวา หรือบางครั้งปวดหน่วงเหมือนเวลามีประจำเดือน แต่ไม่มาก  สอบถามจากคุณหมอเกิดจากมดลูกกำลังขยายค่ะ แต่ช่วง3เดือนแรกคุณแม่ต้องสังเกตอาการดีๆนะคะ  ปวดท้องมากไป หรือเข้าห้องน้ำและมีเลือดออกผิดปกติต้องรีบหาคุณหมอเลยนะคะ   สำคัญที่สุด  ระมัดระวังให้มาก ไม่ว่าจะเดิน จะก้ม จะทาน ต้องคิดสักนิดหาข้อมูลก่อนก็ดีค่ะ  ที่ขาดไม่ได้ อย่าลืมดื่มนม  น้ำเต้าหู้  ทุกวันนะคะ  ไว้คราวหน้ามาupdate ใหม่ค่า

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย