รีวิว จัดฟันครั้งแรก เตรียมตัวยังไง เตรียมเงินเท่าไหร่ เล่าเรื่องจัดฟันแบบละเอียดยิบ

Bebe Kim

Bebe Kim

ดู Profile

ก่อนอื่น มาในรูปแบบคลิปค่ะ

หลายคนอาจสงสัยว่าบีบีจัดฟันทำไม ทำไมถึงจัดฟัน บ้างก็บอกบีฟันสวยอยู่แล้วไม่น่าจัด แต่โดยส่วนตัวบีก็ยังไม่พอใจนัก เพราะมันมีฟันซี่นึงที่เกออกมาอย่างชัดเจนค่ะ (แค่ซี่เดียว555) วันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เลยตัดสินใจไปจัดฟันแบบเป็นเรื่องเป็นราวเลย
ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นนิดนึงงงง
"ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นนิดนึงงงง"
มาดูภาพต่อไปนี้ อาจชัดขึ้นค่ะ 555
ซี่นี้นั่นเองงง
"ซี่นี้นั่นเองงง"

ทำไมจัดฟัน

ตอนเด็กๆ มักจะมีคนพูดบ่อยๆ ว่าบีฟันโอเคอยู่แล้ว ไม่ต้องจัดฟันเลย แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วฟันบีมันเกขึ้นเรื่อยๆ คือเจ้า 2 ซี่ข้างหน้ามันไม่ค่อยเรียงตัวสวยค่ะ เสียใจจจจ จริงๆ มันเกือบโอเคแล้ว ถ้าไม่เสียตรง 2 ซี่นี้ ฮืออออ ก็เลยตัดสินใจว่าจัดฟันดีกว่า ไปปรึกษาคุณหมอจัดฟันมาหลายที่ และใช้เวลาหลายปีมาก แต่แทบไม่มีคุณหมอคนไหนจัดฟันให้เลย จนมาลงเอยที่คลินิกนี้ค่ะ คุณหมอบอกฟันเบี้ยว ยังไงก็ต้องจัดฟันอยู่แล้ว ก็เลยเรียบร้อยค่ะ ใส่เหล็กอย่างที่เห็น!

จัดฟันที่ไหน จัดฟันแบบไหน เพราะอะไร

จัดฟันที่ PLUS dental Clinic ค่ะ อยู่แถวๆ อโศก ที่เลือกที่นี่เพราะเหตุผลเดียวเลยคือใกล้บ้านและเดินทางสะดวก แอบคิดว่าถ้าอยู่ไกล เราก็จะขี้เกียจไป พอขี้เกียจไป ก็จัดฟันไม่เสร็จสักที อาจวุ่นวายได้ค่ะ! (จริงๆ เล็งทองหล่อ แต่พอถามราคาและรู้สึกว่าไม่คุ้มค่ากับฟันที่มันเบี้ยวแค่ซี่เดียวของบี5555 เลยจัดฟันแบบธรรมดาค่ะ อยากจัดฟันแบบใสแต่งบไม่ถึง แง้

ราคาแพ็คเก็จจัดฟันเท่าไหร่

ราคาเหมารวม 39,000 บาทค่ะ
โดยจ่าย 2,000 8 ครั้ง
และจ่ายอีก 1500 จนครบ 39,000 ค่ะ
แต่ของบีคุณหมอใส่ไบรท์ 3 ชิ้น เป็น 1500 บาท (มีใครทราบมั้ยคะว่าไบรท์เอาไว้ทำอะไร?)
รวมเฉพาะค่าจัดฟันประมาณ 40,500 บาทค่ะ
ส่วนค่าเคลียร์ช่องปากก็จะมี
อุดฟัน 3 ซี่ 5 ด้าน และก็ Sealant ด้วย = 2,700 บาท (ค่าอุดฟันนับเป็นด้านค่ะ ด้านละประมาณ 500 บาท)
ค่าขูดหินปูน 900 บาท
ค่า Sealant ฟันซี่อื่นๆ 2,000 บาทค่ะ
(น่าจะเป็นการถมฟัน ป้องกันการฟันผุในอนาคต เพราะฟันเรามันอาจขรุขระ ทำความสะอาดยากค่ะ)
และมีค่าพิมพ์ฟัน 700 บาทด้วยค่ะ
ส่วนถอนฟัน ไม่มีค่ะ คุณหมอแจ้งว่าบีไม่ต้องถอน และฟันคุดบีผ่าตั้งแต่ตอนเรียนหมดแล้ว เพราะเด็กมหิดลจะได้สิทธิผ่าฟันคุดฟรีนั่นเอง (สบายตัว สบายตัง)

คุณหมอจัดฟันอะไร

คุณหมอศิรประภา ทางคลินิกแจ้งว่าเป็นคุณหมอเฉพาะทางจัดฟัน จากมหิดลค่ะ (ศิษย์เก่ามหิดลเหมือนกัน อิอิ)

ปัญหาที่เจอจากการจัดฟัน

1.จัดฟันอาทิตย์แรก ปวดฟันมากจ้า ทานอะไรไม่ได้เลยค่ะ
2.บีใส่ไบรท์จัดฟัน ทำให้ฟันมันไม่สบกัน เคี้ยวยากมากกกกค่ะ
3.รู้สึกว่าคางยาวๆ ยื่นๆ ขึ้น ไม่ค่อยชอบเลย
4.เหล็กแทงปาก พอจัดไปประมาณอาทิตย์กว่าๆ เหล็กเส้นสุดท้าย ทั้ง 2 ข้าง ของฟันกรามล่าง มันก็หลุดออกจากบัคเก็ตแล้วก็แทงกระพุ้งแก้มบีเฉยเลย เจ็บมากกกกค่ะ
5.ต้องใช้เวลาเป็น 10 นาทีในการดูแลฟันค่ะ

วิธีการดูแลฟัน

1.บีจะใช้แปรงดูคราบพลัก แปรงก่อนค่ะ
2.ใช้แปรงสำหรับคนจัดฟันแปรงซ้ำ
3.บ้วนปาก ด้วยน้ำยาสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะค่ะ
4.ใช้ไอ้แปรงเหล็ก ในการสอดๆ ทำความสะอาดตรงเหล็กจัดฟันค่ะ
5.ใช้ไหมจัดฟันขัดๆ ซ้ำค่ะ (ถ้าวันไหนไม่ขี้เกียจนะ)
6.แปรงฟันทุกมื้ออาหาร หรือทุกครั้งที่กินอะไรเข้าไปค่ะ (กลัวฟันผุมาก และคิดว่าน่าจะผอมลงในอนาคตแน่ๆ 555)

เล่าเหตุการณ์การจัดฟันครั้งแรก

พอไปถึงคลินิกคุณหมอก็ให้ยีฟัน ยีปุ้บ คุณหมอบอกยังไงก็ต้องจัดฟัน ฟันมันเบี้ยว จากนั้นก็ทำการถ่ายรูป (ด้วยกล้องเล็กๆ) และก็พิมพ์ฟันทันที โดยการพิมพ์ฟันจะนำอะไรสักอย่างมาใส่ปากเรา ทิ้งไว้ประมาณแป้ปนึง คุณหมอก็ดึงออก
จากนั้นก็ไปเอ็กซเรย์ฟัน โดยเข้าไปในห้องเอ็กซเรย์และจะให้เรากัดตรงอุปกรณ์จากนั้นก็เอ็กซเรย์เลย พอเสร็จแล้วก็ไปเคลียร์ช่องปาก (เป็นคุณหมออีกท่าน) ทำทุกอย่างเสร็จประมาณชั่วโมงนึง หลังจากขูดหินปูน อุดฟัน ฯลฯ เรียบร้อยแล้ว ก็ไปติดเครื่องมือจัดฟัน บีติดบนล่างเลย คุณหมอก็ทำการติดกาวที่บัคเก็ต ใส่เหล็ก ใส่ยาง และก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
กลับมาบ้าน วันแรกก็ชิลมาก ฟันแค่ตึงๆ กินทุกอย่างได้ปกติ แต่พอผ่านไปวันรุ่งขึ้น โอ้วมายก็อด เจ็บมากกก เคี้ยวอะไรไม่ได้เลย แถมเพิ่งรู้ว่าอุปกรณ์ฟ้าๆ ที่คุณหมอใส่ให้ เป็นอุปกรณ์เสริม (ไม่ใช่ทุกคนจะได้ใส่) มันทำให้ฟันไม่สบกัน และแน่นอนว่ากินอะไรไม่ได้เลย เลยต้องกินโจ๊กแบบนั้นอยู่ 1 สัปดาห์ จากนั้นความเจ็บก็หายไป พอผ่านมาสัก 3 วันได้ ก็พบว่าเหล็กตรงฟันกรามด้านขวา มันหลุดออกจากบัคเก็ต และทิ่มกระพุ้งแก้ม แง้ ทรมานนนมากกก ทนอยู่ 5 วันได้ เลยถามคลินิก คลินิกบอกให้มาใส่ลวด เลยไปใส่ ตอนไปใส่ ไม่ใช่คุณหมอใส่ให้ น่าจะพี่พนักงาน จากนั้นไปกอนข้าวตรงเทอมินอล โอ้วพระเจ้า! มันหลุดอีกแล้ว! 555 และจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ หลุดทั้งสองข้างค่ะ!5555 ปลงมาก กระพุ้งแก้มพัง..
ตอนนี้ก็จัดฟันครบ 1 เดือนแล้ว เริ่มอยู่ตัวกับทุกอย่าง เหล็กเดือนนี้สีชมพูหวานๆ 555 เอาเป็นว่าบีแวะมาอัพเดทเรื่อยๆ ค่ะ อิอิ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย