#ออเจ้าต้องรู้ อินให้สุดแล้วหยุดที่อยุธยา! ตามรอยแม่การะเกดง่ายๆ แบบไม่ง้อคุณพี่

aimmellow

aimmellow

ดู Profile

อินให้สุดแล้วหยุดที่อยุธยา!

ละครบุพเพสันนิวาส ปลุกกระแสวัฒนธรรมไทยให้กลับมาเป็นที่นิยมกันอีกครั้ง เพราะทุกดีเทลที่ใส่มา ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ถ่ายทำ เสื้อผ้า ดูแล้วรู้สึกว่าอยากจะไปใส่ชุดไทยถ่ายรูปเก๋ๆ เที่ยวอยุธยา อัพลงโซเชียลสักหน่อย

ใครอยากไปฟิน อินกับกระแสออเจ้าให้สุดแบบนี้... ตามมาเลยจ้า เรารวมทุกข้อมูลที่ #ออเจ้าต้องรู้  ก่อนไปอยุธยามาให้แล้ววว

การเดินทาง

คุณพี่ไม่ว่างพาไป เราก็ไม่ง้อค่ะ! เพราะไปเที่ยวอยุธยาสมัยนี้มันง้ายยยง่าย ไปได้หลายวิธี เตรียมแก๊งเพื่อนสาวแล้วนัดวันเวลาให้พร้อมก็พอ

 • รถส่วนตัว : ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่ง | น้ำมันไปกลับเต็มถังยังเหลือ 
  ถ้าหารค่าน้ำมันกับเพื่อนสัก 4 คนก็ตกคนร้อยปลายๆ สบายๆ แต่ถ้าไปเสาร์อาทิตย์อย่าลืมว่าที่ดังๆ อาจจะรถติด ที่จอดรถเต็มได้เหมือนกันนะจ๊ะ
 • รถไฟไทย : แบบธรรมดาใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 30 นาที แบบด่วน 1 ชม. 10 นาที | ค่ารถมีทั้งแบบฟรี / 15 / 40 / 60 / 100 กว่าบาท ไปจนแบบด่วน แบบตู้ Spinter สวยๆ นั่งสบาย มีแอร์ 300-400 บาทจ้า
  ชิลล์มากกกจนอยากให้ลอง เพราะคุณจะได้ชมวิวระหว่างทางไปด้วย แถมไม่ต้องสู้กับรถติด ลงที่สถานีอยุธยา อยู่ใกล้กับวัดใหญ่ชัยมงคลเลยจ้า

 • รถตู้ : ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ครึ่ง | ค่ารถประมาณ. 40-60 บาท 
  เลือกขึ้นได้หลายที่ ทั้งอนุสาวรีย์ชัยฯ หมอชิต ข้าวสาร แต่ถ้าค่ารถถูกสุดก็ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิตเลยจ้า 40 กว่าบาทเท่านั้นเอง

 • รถทัวร์ (บขส.) : ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. 
  ค่ารถ : ประมาณ 60 บาท ไปลงในตัวเมืองอยุธยา แล้วจะแวะเช่าชุดสวยๆ จากในตัวเมืองไปเดินถ่ายรูปเล่นเลยก็ได้ ง่ายเว่อร์เจ้าค่า
ส่วนการเที่ยวในอยุธยา ถึงไม่ได้ขับรถไปเองก็บอกเลยว่าง่ายมากกกก เค้ามีทั้งรถรับจ้าง ตุ๊กตุ๊ก เรือ หรือจะเช่ารถขี่เองก็สนุกนะ สะดวกแบบไหน จัดไปโลดเจ้าค่ะแม่นายท่าน

 • รถตุ๊กตุ๊ก : ราคาตามตกลงกับคนขับ จะโบกเป็นรอบๆ หรือเหมาให้พาเที่ยวทั้งวันก็ได้ แต่เราสืบมาว่าปกติ ราคาเหมาอยู่ที่ชม.ละประมาณ 200 บาท ถ้าไปกันหลายคนจะคุ้มจ้า หรือจะลองหาเบอร์ตุ๊กตุ๊กจากเน็ต สามารถนัดเค้าให้ไปรับตามสถานีรถไฟหรือท่ารถทัวร์ได้เลยนะ มาถึงเที่ยวได้เลย ชีวิตดีเว่อร์

 • เช่าจักรยาน : ราคา 50 บาท/วัน ที่อยุธยามีร้านเช่าจักรยานตะพึดตะพือ สายชิลล์จัดไปคนละคัน ราคาเบาด้วย เรามีลายแทงที่เด็ดที่ควรไปถ่ายรูปเช็คอินด้านล่างด้วยนะ ไถไปดูต่อได้เล้ย :D

 • เช่ามอเตอร์ไซค์ : ราคา 200 บาท/วัน ออเจ้าคนไหนขี่มอเตอร์ไซค์เป็น แนะนำว่าแว้นไปสวยๆ ไม่ต้องกลัวน่องโป่ง ไม่ต้องทนร้อนนานด้วย มีหลายร้านให้เลือกเช่นกันจ้า

 • GRAB / UBER : ราคาตามแอพ กดไปเลยชิลล์ๆ เหมือนอยู่กรุงเทพ *แต่อย่าลืมว่าถ้าไปเสาร์อาทิตย์ คนเรียกเยอะๆ เรตก็จะแพงขึ้นตามไปด้วยนะ* ลองเทียบทั้ง 2 แอพกับราคารถรับจ้างดูก่อนว่าอันไหนคุ้ม

 • เรือ : เริ่มต้นประมาณ 200 บาท/คน เป็นลักษณะเรือทัวร์ที่จะไปจอดตามวัด 3 จุด วัดพนัญเชิญ วัดพุทไธสวรรค์ วัดไชยฯ อย่างละ 20 นาที (หรือโปรแกรมต่างๆ กันไปแล้วแต่ทัวร์นะจ๊ะ) ถ้าใครไปกับเดอะแก๊งแล้วอยากอยู่ถ่ายรูปแต่ละที่นานๆ ก็จ่ายเพิ่มอีกหน่อยแล้วเช่าเหมาลำโลดจ้าาาา

ที่เที่ยวอยุธยาตามรอยแม่การะเกด ปักหมุดไว้ จะได้ไม่หลง

แน่นอนว่าไปถึงอยุธยาทั้งทีก็ต้องไปตามเก็บที่เที่ยวสไตล์แม่การะเกดให้ครบ เราลิสต์โลเคชั่นปังๆ ถ่ายรูปสวยๆ มาให้ ใครไม่อยากหลง เซฟกระทู้เก็บไว้เลยจ้า :D
ในส่วนสถานที่เด่นตามรอยแม่การะเกดที่เราแนะนำคือ 4 วัดหลัก ได้แก่ วัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์ วัดใหญ่ชัยมงคล และวัดมหาธาตุ ตามในแผนที่

และหากมีเวลาก็แนะนำสถานที่อื่นๆ โดยรอบที่น่าสนใจ เช่น วัดช้างแล เพนียดอยุธยา, หมู่บ้านญี่ปุ่น, โบสถ์นักบุญยอแซฟ, พิพิธภัณฑ์สมเด็จเจ้าพระยา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในภาพได้เลยเจ้าค่ะ :D

อยากใส่ชุดไทยใส่รูปสวยๆ ต้องเช่าที่ไหน ?

ใครยังไม่มีชุด ไม่อยากพกไป ที่หน้าวัดไชยวัฒนารามมีให้เช่าเยอะมากกกกกก ทั้งผู้หญิง-ผู้ชาย ราคาตามความอลัง แบงค์ร้อยสองใบก็เอาอยู่ .... แต่กระซิบแบบเพื่อนบอกเพื่อนนะ หิ้วไปจากกรุงเทพสวยเป๊ะกว่า ชุดข้างทางหรือแถววัดที่นู่นคนเช่าเยอะก็แอบช้ำนิดนึงจ้า

ส่วนใครอยากได้ชุดไทยแบบอลังการหน่อย ชุดไม่ช้ำมาก ร้านในตัวเมืองก็มีค่อนข้างเยอะ ราคา 200 บาท++ สำหรับทั้งวัน พร้อมเครื่องประดับกำไล สร้อย ด้วย ใครอยากได้หน้าผมให้เป๊ะเพิ่มอีกร้อยกว่าบาทก็แทบออกงานได้เลยจ้า

ถ้าไม่จองไปล่วงหน้า แนะนำให้แวะไปแต่เช้า เพราะช่วงนี้คนไปเที่ยวกันเยอะมากกก ชุดสวยๆ อาจจะโดนสอยไป จะได้ไม่ไปเสียเที่ยวฟรี :)
ตัวอย่างชุดไทยจ้า เตรียมรองเท้าเรียบๆ หรือรองเท้าแตะไปก็เข้ากับชุดได้เลย ใครกลัวแดดร้อนแนะนำชุดสไตล์นี้ ด้านในเป็นเสื้อ สวมสไบเฉียงทับ นุ่งกับโจง เดินง่ายคล่องตัว ไม่ต้องกลัวผิวไหม้แดดจ้า เริ่ดดดด (Cr. ภาพจาก TourWithThai)
"ตัวอย่างชุดไทยจ้า เตรียมรองเท้าเรียบๆ หรือรองเท้าแตะไปก็เข้ากับชุดได้เลย ใครกลัวแดดร้อนแนะนำชุดสไตล์นี้ ด้านในเป็นเสื้อ สวมสไบเฉียงทับ นุ่งกับโจง เดินง่ายคล่องตัว ไม่ต้องกลัวผิวไหม้แดดจ้า เริ่ดดดด (Cr. ภาพจาก TourWithThai)"

กุ้งเผาร้านเด็ด ไปถึงอยุธยาแล้วต้องโดน

อีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้ เห็นน้ำจิ้มซีฟู้ดของแม่นายการะเกดแล้วน้ำลายสอ เราก็ต้องไปตามล่าหาร้านกุ้งเผากินให้หายอยากกันหน่อยจ้า

ร้านกุ้งเผาเด็ดในอยุธยามีเยอะมากกกก แนะนำร้านริมน้ำ บรรยากาศจะฟินสุดๆ ไปเลยค่า ส่วนร้านเด็ดเลื่องชื่อก็ต้องสามร้านนี้เลย

 • ร้านแพกรุงเก่า ถ.อู่ทอง - ร้านบรรยากาศดีริมแม่น้ำ โด่งดังมายาวนาน ความเด็ดคือกุ้งเผาใหญ่ ไซส์ 700 บาท ราคาอาหารรวมๆ อาจสูงกว่าร้านทั่วไปเล็กน้อย แต่คุณภาพสมราคา ถึงคนแน่นแต่เสิร์ฟอาหารทันใจ ไม่เฟลแน่นอน
 • ร้านเรือนไทยกุ้งเผา วัดเชิงเลน - ร้านดังที่ครองใจหลายๆ คน ไม่ว่าไปกี่ครั้งก็ต้องไปโดนกุ้งตัวโตๆ เนื้อแน่น มันเยิ้ม ตัวเดียวไม่เคยพอ ... พูดเลยยย 
 • ร้านต้นน้ำริเวอร์วิว บางปะอิน - ร้านนี้อยู่ไกลนิดหน่อย แต่เรื่องความสด ฟินสะใจเหมือนกัน ร้านมีหลายโซนให้เลือก ทั้งแบบธรรมดา บนแพ บนเรือ เลือกได้ตามใจชอบเลย

Ayutthaya Retreat - อยุธยารีทรีท

ขอปิดท้ายร้านกินด้วยอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ไม่อยากให้พลาด แม้จะไม่ได้โด่งดังเรื่องกุ้งเผา แต่ร้านเค้าสวยมากกกกกกกก บรรยากาศเรือนไทยริมน้ำ มีกอบัว พายเรือเล่นก็ยังได้ แถมทุกมุมของร้านเป็นเรือนไทย สำรับอาหารก็มาในสไตล์ไทยสุดประณีต แต่งชุดไทยไปถ่ายรูปเล่นเป็นแม่การะเกดได้เลย

ถ้าไม่ไปเนี่ย เสียดายมากกกกก
จัดทุกข้อมูลที่ #ออเจ้าต้องรู้ ถ้าอยากไปตามรอยแม่การะเกดที่อยุธยา หยุดสุดสัปดาห์นี้ แพลนใครยังว่าง โทรชวนเพื่อนสาวแล้วปักหมุดเตรียมมุ่งหน้าไปเที่ยวอยุธยา ถ่ายรูปใส่ชุดไทยเก๋ๆ กันได้เลย

ใครไปมาแล้ว หรือมีโลเคชั่นสวย ร้านเด็ดๆ อื่นๆ ที่แนะนำอีก... แวะมาตั้งกระทู้แชร์กับเพื่อนๆ กันน้าาาา ข้ารอชมเจ้าค่าาา ~
- ขอบคุณข้อมูลจาก TWT tourwiththai ค่า - 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย