7 ความเชื่อที่คนมักเข้าใจผิด เรื่อง "ผม"


สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับเส้นผม ซึ่งบางเรื่องน้องฟาร่าห์เองก็เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ เหมือนกัน คำที่ "เค้าบอกว่า" ว่าแต่ "เค้า" นี่ใคร? น้องฟาร่าห์มาไขข้อข้องใจกับเรื่องที่บอกต่อๆ กันมา ว่าจริงแท้แค่ไหน ไปดูกันเลย

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น้องฟาร่าห์เองก็เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ ว่ายิ่งตัดผมบ่อย ผมจะยาวเร็วขึ้น ผมจะดูสวยเงางาม แต่ความจริงแล้วการตัดผมไม่ได้มีส่วนทำให้ผมเรายาวเร็วขึ้น เพราะการเจริญเติบโตอยู่ที่รากผมไม่ใช่ปลายผม ปกติแล้วผมของแต่ละคนยาวขึ้นโดยเฉลี่ยเดือนละประมาณครึ่งนิ้ว ดังนั้นไม่ว่าจะตัดหรือไม่ ผมของเราก็จะยาวขึ้นในอัตราเท่าเดิม 

แต่การที่เราตัดผมแล้วรู้สึกว่าผมสวยดูสุขภาพดี เพราะว่าเราได้ตัดปลายผมเสียๆ หรือปลายที่แตกแห้งออกไป แล้วเวลาผมยาวขึ้นจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ทำให้เรารู้สึกว่าผมยาวเร็วขึ้น และดูสวยงามมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

สำหรับใครที่เป็นสาวผมหงอกต้องเคยได้ยินความเชื่อนี้มาแน่ๆ ว่าถ้าถอนผมหงอกเพียงหนึ่งเส้นจะทำให้เรามีผมหงอกที่เยอะขึ้นกว่าเดิม ซึ่งความเป็นจริงแล้วรูขุมขนบนหนังศีรษะของเราผลิตเส้นผมได้เพียงครั้งละ 1 เส้นเท่านั้น แต่ถ้าถอนออกไปแล้วก็จะยังคงงอกขึ้นมาเป็นผมหงอกเหมือนเดิม 

การถอนผมหงอกเพียงหนึ่งเส้นไม่ได้ทำให้กระเปาะผมเส้นอื่นๆ เริ่มผลิตเส้นผมหงอกออกมาได้ แต่ที่ไม่อยากให้ถอนผมเพราะหนังศีรษะจะบางลง จะนำไปสู่การหัวล้านได้ ควรรักษาด้วยวิธีอื่นจะดีกว่านะจ๊ะ

ถึงแม้บางคนจะมีความ Loyalty ต่อแบรนด์สูง ใช้มา 10 ปีแล้วไม่เห็นเป็นอะไรเลย แต่ความจริงแล้วแชมพูและครีมนวดผมบางยี่ห้อจะทิ้งจะทำให้สารเคมีตกค้างอยู่ในเส้นผม และคุณประโยชน์หรือผลลัพธ์ที่ได้จากผลิตภัณฑ์อาจได้ไม่เต็มที่อีกด้วย เคยสังเกตมั้ยว่าใช้แรกๆ ก็ดีแต่นานไปกลับเฉยๆ 

ดังนั้นระยะเวลาที่เหมาะสมจริงๆ ที่ควรเปลี่ยนแชมพูและครีมนวดผมคือในระยะเวลา 2 สัปดาห์ แล้วสาวๆ จะได้คุณค่าสารอาหารบำรุงผมจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอย่างเต็มที่เลยแหละ

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่น้องฟาร่าห์ทำอย่างจริงจังมาตั้งแต่เด็ก เพราะตอนสมัยมัธยมชอบโดนคุณครูฝ่ายปกครองตัดผมสั้นตลอด! ทีนี้ก็เลยสระผมมันทั้งเช้าทั้งเย็นไปเลยค่ะ ผลปรากฏว่าผมไม่ได้ยาวขึ้นนะ แต่หนังศีรษะแห้งและเริ่มลอกบ้างอย่างเห็นได้ชัดเจนน โอ้วมายก็อด 

นั่นก็เป็นเพราะว่าการสระผมบ่อยๆ จะทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผมและธรรมชาติจากโปรตีนหายไป ไม่ได้ทำให้ผมยาวขึ้นแต่อย่างใด แต่ที่ทำให้เรารู้สึกว่าผมยาวขึ้นนั่นเป็นเพราะว่าเกิดจากการที่หนังศีรษะถูกนวด ถูกกระตุ้น เลือดไหลเวียนดี ทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้นนั่นเอง

อยากจะผมสวยแบบสาวราพันเซลก็เลยนั่งหวีผมไปเพลินๆ เลยค่ะ แต่เอ๊ ทำไมยิ่งหวียิ่งร่วงนะ เคยสังเกตกันมั้ยคะสาวๆ นั่นเป็นเพราะว่าการหวีผมที่มากจนเกินไปเป็นการทำร้ายเส้นผมต่างหากล่ะ 

การหวีบ่อยๆ จะทำร้ายเนื้อผม เกลียวผมจะค่อยๆ ขาดไปทีละนิด ส่งผลให้ผมแตกปลายในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นหวี หรือจัดทรงให้พอดีจะดีกว่าน้า และที่สำคัญคือต้องหมั่นทำความสะอาดหวีด้วยล่ะ

สาวๆ หลายคนคงคิดว่านี่ผมชั้นมันเยิ้มขนาดนี้จนทอดไข่เจียวได้แล้วยังจะต้องใช้ครีมนวดผมอยู่หรอ ผมจะมันเข้าไปกันใหญ่เรอะ !? ไม่จำเป็นมั้งใช้แค่แชมพูก็พอแล้วแหละ... ขอบอกเลยว่าไม่จริงนะคะสาวๆ เพราะไม่ว่าสภาพผมเราจะแห้งหรือมันเราก็ต้องบำรุงอยู่ดี

ขอเพียงแค่เลือกชนิดของผลิตภัณฑ์ให้ถูกกับสภาพเส้นผม และวิธีใช้ก็คือชโลมลงไปตั้งแต่กลางผมถึงปลายผมก็พอค่ะ ไม่ต้องลากยาวจนถึงหนังศีรษะ เดี๋ยวจะล้างออกได้ไม่สะอาดแล้วทำให้เกิดสารตกค้างแทนน้า

สาวๆ ที่เริ่มเป็นคุณแม่หรือกำลังตั้งครรภ์หลายคนเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ดูแลตัวเองเคร่งครัดเป็นอย่างดีไม่เว้นแม้แต่เรื่องของเส้นผม หลายๆคนคงตัดใจปล่อยให้สีผมกระด่างเพื่อลูกน้อย เพราะกลัวว่าสารเคมีในน้ำย้อมผมจะไปกระทบ แต่ความเป็นจริงแล้วคุณแม่สามารถย้อมผมได้แต่! ควรผ่านช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนไปแล้ว เพราะเป็นช่วงเปราะบางมาก และสมองของทารกอยู่ในช่วงพัฒนารวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย 

ที่สำคัญ ต้องเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ และไม่มีส่วนผสมของสารฟอร์มาดีไฮต์ (formaldehyde) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งผสมอยู่ด้วย สารนี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในน้ำยาย้อมผมแต่รวมไปถึงน้ำยายืดผมอีกด้วยนะ ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่สาวตั้งครรภ์ที่ควรระวัง แต่รวมไปถึงทุกเพศทุกวัยที่ต้องหลีกเลี่ยงด้วยนะจ๊ะ

ไหนๆๆ สารภาพมาว่าทั้ง 7 ข้อนี้ใครเชื่อมาตลอดและยังทำมาจนถึงทุกวันนี้บ้างง หนึ่งในนั้นเคยมีน้องฟาร่าห์ร่วมอยู่ด้วยแหละ แต่พอรู้อย่างนี้แล้วเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลผมของเราให้สลวยสวยเก๋กันดีกว่าค่ะ อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบผิดๆ มาทำร้ายเส้นผมเราได้นะจ๊ะ 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย