ปล่อยให้ (สิว) ขึ้นตามใจ รักษาไปอย่างใจเย็น

niinewna

niinewna

ดู Profile

สวัสดีค่ะ เค้าเป็นน้องใหม่มากๆ ณ ที่แห่งนี้

เข้าเรื่องกันเลยนะคะ เมื่อช่วงกลางปี นิวประสบปัญหาสิวบุก ไม่ระบุสาเหตุที่แน่ชัด เพราะไม่มั่นใจว่าตัวเองไปโดนตัวไหนมากันแน่

ตลอดระยะเวลา 4 เดือนนิดๆ จริงๆก็ไม่นานเท่าไหร่ แต่เราต้องอดทนนะคะ #เรื่องสิวต้องใจเย็น รักษาเป็นขั้นตอนให้ถูกวิธี วิธีของนิวอาจจะไม่ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์ แต่นิวมีการปรึกษาแพทย์และเภสัชกรแล้วว่านิวสามารถรักษาแบบนี้ได้ทั้งนี้ ครีมทุกตัวที่เค้าใช้ค่อนข้างถูกกับผิวนิวนะคะ ผลลัพท์ที่ได้ ต้องขึ้นอยู่ที่ผิวแต่ละคนด้วยค่ะ นิวขอให้ทุกคนรักษาอย่างอดทน เพื่อผิวที่ดีในระยะยาวอย่าใช้ทางลัดเลยค่ะคำแนะนำเล็กน้อยที่จะช่วยให้เราผ่านพ้นการรักษาสิวไปได้อย่างดี

**อย่าส่องกระจกบ่อย เพราะพอเห็นเราก็อยากจะแกะ แคะ บีบ แทนที่จะหาย กลายเป็นอักเสบมากกว่าเดิมนะคะ

**อย่าจับหน้าบ่อย เพราะระหว่างวันมือเราอาจจะโดนสิ่งสกปรก หากเรามาจับหน้า อาจจะทำให้เกิดการอุดตันเพิ่มได้ค่ะพร้อมแล้ว เราไปเริ่มกันเลยค่ะ 

เริ่มแรกเรามีการลองใช้ครีม ตามเน็ตบ้างค่ะ คนอื่นใส เราไม่ใสนะคะ เลยหยุด จะพักหน้า อาการก็เริ่มมา เริ่มจากเป็นผื่นทั้งหน้าก่อนเลยค่ะ สิวยังไม่ค่อยขึ้น คันยุบยิบ เลยปรึกษาคุณหมอ คุณหมอบอกให้ทานยาแก้อักเสบสำหรับรักษาสิว ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ *ยาอันตรายปรึกษาเภสัชกรนะคะ*
"เริ่มแรกเรามีการลองใช้ครีม ตามเน็ตบ้างค่ะ คนอื่นใส เราไม่ใสนะคะ เลยหยุด จะพักหน้า อาการก็เริ่มมา เริ่มจากเป็นผื่นทั้งหน้าก่อนเลยค่ะ สิวยังไม่ค่อยขึ้น คันยุบยิบ เลยปรึกษาคุณหมอ คุณหมอบอกให้ทานยาแก้อักเสบสำหรับรักษาสิว ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ *ยาอันตรายปรึกษาเภสัชกรนะคะ*"
พอเราเริ่มรู้ตัวว่าเป็นสิวแน่ๆ ก็เริ่มต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสิวทั้งหมดค่ะ เราต้องมองข้ามผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวขาวไปก่อนนะคะ ตอนนี้เราต้องเน้นสิวเท่านั้นค่ะ ขั้นตอนการล้างหน้าก็สำคัญนะคะ ถึงทาแค่กันแดด เราก็ควรต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนล้างหน้าอีกครั้งค่ะ ต้องตัดวงจรการเกิดสิวทั้งหมดค่ะ
"พอเราเริ่มรู้ตัวว่าเป็นสิวแน่ๆ ก็เริ่มต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสิวทั้งหมดค่ะ เราต้องมองข้ามผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวขาวไปก่อนนะคะ ตอนนี้เราต้องเน้นสิวเท่านั้นค่ะ ขั้นตอนการล้างหน้าก็สำคัญนะคะ ถึงทาแค่กันแดด เราก็ควรต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนล้างหน้าอีกครั้งค่ะ ต้องตัดวงจรการเกิดสิวทั้งหมดค่ะ"
จากข้างต้น เราคิดว่าคงไม่หายขาดแน่ๆ และเราเห็นว่าไหนๆ สิวก็เห่อแล้ว เรายอมเจ็บแต่จบทีเดียวค่ะ ทา Benzac ก่อนล้างหน้า 10-15 นาที ทา Differin หลังครีมทุกตัวและปิดไฟนอนเลยค่ะ Clinda-M เราใช้แต้มตอนที่หัวสิวหลุดไปแล้วนะคะ แสบสะใจดีค่ะ คลินดาลิน*เจล เราใช้แต้มตอนสิวเพิ่งเริ่มขึ้นใหม่ๆค่ะ
"จากข้างต้น เราคิดว่าคงไม่หายขาดแน่ๆ และเราเห็นว่าไหนๆ สิวก็เห่อแล้ว เรายอมเจ็บแต่จบทีเดียวค่ะ ทา Benzac ก่อนล้างหน้า 10-15 นาที ทา Differin หลังครีมทุกตัวและปิดไฟนอนเลยค่ะ Clinda-M เราใช้แต้มตอนที่หัวสิวหลุดไปแล้วนะคะ แสบสะใจดีค่ะ คลินดาลิน*เจล เราใช้แต้มตอนสิวเพิ่งเริ่มขึ้นใหม่ๆค่ะ "
ผิวหน้าเราหลังจากที่เป็นผื่นได้ 2 วัน สิวก็เริ่มปะทุตามที่คุณหมอได้บอกไว้ ช่วงนี้ผิวค่อนข้างแห้ง ทาครีมไม่ได้เลยค่ะ
"ผิวหน้าเราหลังจากที่เป็นผื่นได้ 2 วัน สิวก็เริ่มปะทุตามที่คุณหมอได้บอกไว้ ช่วงนี้ผิวค่อนข้างแห้ง ทาครีมไม่ได้เลยค่ะ"
เราปล่อยให้สิวได้ขึ้นเต็มที่ ร่วมกับเข้าคลินิคกดออกบ้าง เดือนละ 1 ครั้ง
"เราปล่อยให้สิวได้ขึ้นเต็มที่ ร่วมกับเข้าคลินิคกดออกบ้าง เดือนละ 1 ครั้ง"
ช่วงหลังจากสิวเริ่มหาย ก็เข้าสู่กระบวนรักษารอยแดง อันน่ากลัวของเราค่ะ โดยเราเพิ่มผลิตภัณฑ์ แทรกเข้าไปกับที่ใช้อยู่ก่อนแล้วค่ะ
"ช่วงหลังจากสิวเริ่มหาย ก็เข้าสู่กระบวนรักษารอยแดง อันน่ากลัวของเราค่ะ โดยเราเพิ่มผลิตภัณฑ์ แทรกเข้าไปกับที่ใช้อยู่ก่อนแล้วค่ะ"
รอยแดงเริ่มแรกของเราค่ะ รอยค่อนข้างกระจายตัวมากมาย ทำใจเรื่องหลุมสิวเลยค่ะ
"รอยแดงเริ่มแรกของเราค่ะ รอยค่อนข้างกระจายตัวมากมาย ทำใจเรื่องหลุมสิวเลยค่ะ"
สิวเรายังมีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่รอยแดงรักษายากมากเลยค่ะ เรารักษาวินัยตัวเองต่อไป โดยตอนนี้เราก็ยังไม่ทาแป้งนะคะ แต่งหน้านี่เฉพาะออกงานจริงๆเท่านั้น เพื่อรบกวนผิวให้น้อยที่สุดค่ะ
"สิวเรายังมีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่รอยแดงรักษายากมากเลยค่ะ เรารักษาวินัยตัวเองต่อไป โดยตอนนี้เราก็ยังไม่ทาแป้งนะคะ แต่งหน้านี่เฉพาะออกงานจริงๆเท่านั้น เพื่อรบกวนผิวให้น้อยที่สุดค่ะ"
ออกกำลังกายบ้างให้เลือดลมสูบฉีด ข้อนี้คุณหมอก็แนะนำมานะคะ
"ออกกำลังกายบ้างให้เลือดลมสูบฉีด ข้อนี้คุณหมอก็แนะนำมานะคะ"
สำหรับเราคิดว่าผิวโดยรวมเราดีขึ้นมากแล้วค่ะ ตั้งใจกับตัวเองไว้แล้วว่าจะไม่ลองอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าอีก การรักษาใช้เวลาจริงๆค่ะ แต่ไม่ยากเกินความตั้งใจ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรักษาสิวนะคะ
"สำหรับเราคิดว่าผิวโดยรวมเราดีขึ้นมากแล้วค่ะ ตั้งใจกับตัวเองไว้แล้วว่าจะไม่ลองอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าอีก การรักษาใช้เวลาจริงๆค่ะ แต่ไม่ยากเกินความตั้งใจ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรักษาสิวนะคะ "

นิวมือใหม่มากๆเลย สำหรับกระทู้นี้ ข้อมูลอาจจะยังไม่ดี ไม่เป๊ะ ต้องขออภัยด้วยนะคะ หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย และจะพัฒนาต่อไปค่ะ 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย