รวมของต้องระวัง ถ้าจะลดอ้วนด้วยการกินไขมัน แบบ Ketogenic Diet

yada.beat

yada.beat

ดู Profile

กลับมาแล้วววว กับวิธีลดหุ่นด้วยการกินไขมันเพื่อลดไขมันแบบ "Ketogenic Diet" ที่สาวๆ ถามกันมามากกก เพราะดูจะเป็นทางของสายกิน! ก็เพราะการลดไขมันด้วยเทคนิคนี้คือการกินอาหารประเภท “ไขมัน” นั่นเอง อาหารที่สาย Ketogenic Diet กินได้มีทั้งเบคอน ชีส ไส้กรอก มายองเนส ไขมันทั้งน้านน แต่ข้อดีของการกินแบบนี้ มันจะทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนจากการ “ดำรงชีพด้วยน้ำตาล” เป็น “ดำรงชีพด้วยไขมัน!!” ไขมันเก่า+ไขมันใหม่ จะถูกเผาผลาญเป็นว่าเล่น ทำให้เราลดไขมันได้เยอะมากๆ 

ทีนี้การกินแบบ Ketogenic Diet นั้น มีข้อห้ามอยู่นั่นก็คือ “ห้ามกินคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล!!” ซึ่งหลายคนก็คงคิดถึงพวกข้าว ขนมปัง ของหวาน ไอศกรีม น้ำปั่น แต่มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิคะ ผักบางชนิดก็กินไม่ได้ค่ะ ผลไม้ก็ทานไม่ได้ วันนี้ญาดาเลยพาสาวๆ สายคีโตมาช็อปของกินในซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบเจาะลึกว่า “อาหารแบบไหนที่ทานไม่ได้” เพราะถ้าเผลอทานเข้าไปแล้วล่ะก็ ... การไดเอทที่ทำมาบอกเลยว่าไม่ได้ผล คิดจะมาสายนี้แล้วต้องระวังให้มาก ต้องเคร่งแบบสุดติ่งกระดิ่งแมว ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าอาหารแบบไหนที่คีโตเจนิคไดเอทกินไม่ได้บ้าง

1. ผลไม้ช่างปวดใจ แต่ทานไม่ได้ค่ะ ผลไม้เป็นน้ำตาลฟรุกโตส แต่เรายังสามารถทานบลูเบอรี่และสตอเบอร์รี่ได้อยู่ค่ะ แต่ต้องในปริมาณที่พอดีพอเหมาะเท่านั้น!! ส่วนผลไม้อื่นๆ นี่ทานไม่ได้เลย ใครเป็นสายผลไม้คงจะงงซักเล็กน้อย แต่บอกก่อนเลยนะคะว่าผลไม้ไม่ได้กินแล้วลดความอ้วนได้นะเชื่อว่ามีหลายคนที่ไอเอทด้วยการกินผลไม้แต่ไม่ผอมลง!! ก็เพราะมันเป็นน้ำตาลค่ะ เพียงแต่มีประโยชน์ ให้วิตามินหลายตัวและช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ตอนแรกญาดาชอบกินฝรั่งมาก พอมากินไขมันก็ไม่ได้ทานผลไม้เลยค่ะ ญาดาก็เลยต้องเพิ่มการกินผักให้มากขึ้นกว่าเดิม!! เพื่อทดแทนแร่ธาตุและวิตามินที่ขาดไปค่ะ

2. ฟักทองนี่แหละผักที่ทานไม่ได้ ฟักทองเป็นคาร์โบไฮเดรตค่ะ แต่เป็นแบบ Low GI คือเปลี่ยนเป็นน้ำตาลช้า อิ่มนาน ประโยชน์ของฟักทองคือมี “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และก็วิตามิน A ช่วยในเรื่องของดวงตาด้วยค่ะ แต่ถ้าทานมากไปจะไม่ใช่ Ketogenic Diet แล้ว ดังนั้นกินแบบจุ๋มจิ๋มไปละกันค่ะ 5555

3. มันเทศหลายคนน่าจะรู้ว่าอันนี้คือแหล่งคาร์โบไฮเดรตจของแท้เลย แต่ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตตัวดีเหมือนกันค่ะ เป็นแบบ Low GI อิ่มนานมาก กินเข้าไปทีจุกไปอีกนาน มันเทศมีวิตามินเอที่สูงมาก ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา และมีวิตามินซีที่ช่วยเรื่องของผิวพรรณ สุขภาพฟัน ซึ่งใครไม่ได้ไดเอทแบบนี้กินมันเทศก็มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบคีโตไดเอทห้ามกินนะคะ ไปกินเบคอนนู่นค่ะ 55555

4. มันฝรั่งอีก 1 แหล่งแป้งที่บอกเลยว่า “อร่อย” 5555+ แต่ทานไม่ได้ค่ะ แป้งหนักมาก จริงๆมันฝรั่งมีประโยชน์มาก ให้วิตามินบี 6 ซึ่งช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้ผลิตเซโรโทนินและกาบา สารสื่อประสาทที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และอะดรีนาลีน ช่วยลดความเครียด ใครสายคาร์บก็กินไปค่ะ สายไขมันห้ามนะๆๆ

5. เผือกอันนี้หลายคนน่าจะทราบ เพราะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตค่ะ ควรต้องเลี่ยงเลยล่ะ เผือกมีเกลือแร่หลากหลายชนิด มีฟลูออไรด์ที่ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง ป้องกันฟังผุ แถมยังให้แคลเซียมด้วยนะ

6. แครอทอุว้าย! ทำไมแครอทก็ทานไม่ได้เหรอ ไม่ๆๆค่ะ ทานได้แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณค่ะ!! เพราะแครอทนี่ก็คาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน แต่ไม่เยอะเลย ยังทานได้อยู่นะคะ แต่อย่าฟาดทีเดียว 2-3 ฟักอะไรแบบนี้นะ หั่นสวยๆประดับจานให้รู้สึกกรุบกรอบก็พอค่ะแครอทมีเบตาแคโรทีน ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัยด้วย

7. ข้าวโพดอีกหนึ่งผักที่ไม่ควรทานค่ะ ยิ่งกว่าแครอทอีกนะตัว นึกถึง Popcorn ไว้ค่ะ มันมาจากข้าวโพด ซึ่งข้าวโพดเป็นคาร์โบไฮเดรต ถ้าโรยประดับสลัดยังได้อยู่นะคะ เอาแค่นิดเดียวพอน้าข้าวโพดให้วิตามินบีหลายชนิด เช่น ไทอะมีน (วิตามินบี 1) กับไนอะซิน (วิตามินบี 2) วิตามิน 2 ตัวนี้เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ความคิด และสติปัญญา

8. นมวัวอันนี้ก็ไม่แนะนำค่ะ ยิ่งพวกนมวัวที่เป็นแบบสตอเบอร์รี่ ช็อคโกแลต นี่ยิ่งพินาศ เพราะมันให้น้ำตาลสูงมากๆ ยิ่งถ้าเป็นนมแบบ 0% ยิ่งไม่ควรอย่างแรงค่ะ ยิ่งไร้ไขมันยิ่งกระตุ้นอินซูลิน (ฮอร์โมนสะสมไขมัน) ซึ่งไดเอทแบบนี้เราจะคอนโทรลฮอร์โมนอินซูลินให้ออกมาน้อยที่สุด อาหารที่กระตุ้นให้อินซูลินออกมาแรงที่สุดคืออาหารประเภท “คาร์โบไฮเดรต” ดังนั้นถ้าเรากินนม 0% อินซูลินจะยิ่งมาแรงกว่ากินแบบ Full Fat Milk ค่ะ แต่ก็อย่างว่า นมวัวผสมแป้งเยอะ ดื่มแล้วก็ได้คาร์โบไฮเดรตอีก แนะนำเป็นพวกนมอัลมอนด์ค่ะ เพราะคาร์โบไฮเดรตแทบไม่มีเลย หรือถ้าอยากนมวัวจริงๆก็คุมปริมาณนิดนึงนะคะ

9. โยเกิร์ตคล้ายๆ นมเลยค่ะ โยเกิร์ตเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต Greek Yogurt บางยี่ห้อก็น้ำตาลเพียบมาก!! คือต้องดูโภชนาการข้างขวดดีๆเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นพวกโยเกิร์ต 0% หรือ รสสตอเบอร์รี่, รสผลไม้รวมอะไรพวกนี้นี่ข้ามไปเลยนะคะ ต้องเรียกว่ากระปุกน้ำตาลค่ะ คือมันหวานมาก กินแล้วน้ำหนักขึ้นได้ไม่ยากเลยนะคะแต่ถ้าบางตัวที่เป็นแบบ Full Fat หรือให้คาร์โบไฮเดรตน้อยนี่ทานได้ค่ะ ดูโภชนาการข้างขวดกันดีๆนะคะ อย่าหยิบมั่วน้า

10. นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้อันนี้ก็แหล่งแป้งค่ะ ถั่วเหลืองเป็นแป้งโดยแท้ จะมีน้ำเต้าหู้บางยี่ห้อทานได้ ยี่ห้อที่ให้ไขมันและไม่ผสมน้ำตาล แบบนี้ทานได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นพวกนมถั่วเหลืองกล่อง น้ำเต้าหู้ผสมน้ำตาลเพียบอะไรนี่ก็ไม่ได้เหมือนกันค่ะในนมถั่วเหลืองมีฮอร์โมน “เอสโตรเจน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนในเพศหญิง หากรับประทานเข้าไปจะทำให้มีผิวใสละเอียด

11. ถั่วปากอ้าจริงๆถั่วสามารถทานได้ เพราะเป็นแหล่งไขมันดี แต่ถ้าเป็นถั่วปากอ้าไม่ใช่นะคะ เรียกว่าเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตดีกว่าถั่วปากอ้าให้วิตามินบี 1 ซึ่งมีส่วนช่วยย่อยอาหารและทำให้การขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายดีขึ้น

12. ถั่วลันเตาอันนี้ก็เป็นถั่วที่ให้คาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกันค่ะ ถั่วลันเตาให้วิตามินบี 12 และสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเลซิตินสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยให้ขับถ่ายไขมันคอเลสเตอรอลให้ออกมาทางอุจจาระมากขึ้น เรียกง่ายๆว่าเป็นตัวบล็อกคอเลสเตอรอลก็ว่าได้ แต่ดันมีคาร์บเยอะไปหน่อย เลยไม่แนะนำให้ทานค่ะ

13. กาแฟจริงๆกาแฟดำทานได้เพราะ 0kcal แต่หากเรารับประทานกาแฟมากจนเกินไป เราจะได้รับคาเฟอีนเกิน ซึ่งมันส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนอะดรีนาลีน ซึ่งมันจะไปกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินได้ ทำให้เราหลุดจากการไดเอทแบบนี้ได้ค่ะ

14. น้ำอัดลมไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลมแบบปกติ ซึ่งน้ำตาลเพียบ!! อันนี้ดื่มไม่ได้อยู่แล้ว หรือจะเป็น Zero ก็ตาม สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่าง “อะซิซัลเฟม-เค” หรือ “แอสปาแตม” มีส่วนในการกระตุ้นอินซูลินเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรระวังไว้ให้ดีค่ะ อีกอย่างมีคาเฟอีนด้วย ไม่แนะนำอย่างแรงค่า

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าอะไรที่ควรเลี่ยงอะไรบ้าง ต่อจากนี้ก็ระวังให้ดีนะคะ ตั้งใจไดเอทให้ถึงฝั่งฝัน ถ้าเราลดไขมันลงมาได้ในระดับที่พอใจแล้ว อาจจะกลับมากินแบบปกติก็ได้ค่ะ แต่สิ่งที่ได้มาคือเราจะมีสกิลก Keto-Adaptation ร่างกายจะรู้จักการใช้ไขมันเก่งกว่าเดิม คราวนี้จะอ้วนยากขึ้นค่ะ คนที่ทำเกิน 3 เดือน หลายคนใช้ชีวิตง่ายขึ้น มันอ้วนยากขึ้นจริงๆ ค่ะ ส่วนใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปตามญาดาได้ใน YouTube แล้วพบกันใหม่เร็วๆ นี้น้า จุ๊บๆๆๆ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย