ไอเท็ม 9 อย่างที่ต้องมี ถ้าทำกับข้าวไม่เป็น หรือไม่ถนัดเข้าครัว

fernkul

fernkul

ดู Profile

ในยุคที่ทุกอย่างขึ้นราคา จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถประหยัดเงินได้จากการทำอาหารด้วยตัวเอง แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า "ทำกับข้าวไม่เป็น" นี่สิเรื่องใหญ่ ยิ่งสมัยนี้สาวๆ หลายคนใช้ชีวิตอยู่ที่คอนโด งานครัวนี่แทบไม่ได้จับ การจะเอาชีวิตรอดจากอาหารสำเร็จรูปไม่ใช่เรื่องง่าย

การทำอาหารเองนั้นมีแต่ข้อดี ทั้งเรื่องสุขภาพ ที่เรามั่นใจได้ว่าอาหารที่ทำเองเนี่ยสะอาดไม่ใส่ผงชูรส หรือเลี่ยงอาหารที่รสจัดได้ แถมทำกินเองยังได้ปริมาณมากกว่าที่ร้านอีก และยังได้ทำการทดลองสูตรอาหารต่างๆ ถ้าไม่อยากทำคนเดียว จะชวนเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้ใจมาร่วมกันครีเอทเมนูก็เป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ เลยล่ะ ข้อดีของการทำอาหารเองเยอะขนาดนี้  วันนี้เราเลยเอาทริคการทำอาหารแบบง่ายๆ ที่แม้จะไม่ถนัดเข้าครัวก็เอาตัวรอดได้ ด้วยไอเท็มเหล่านี้มาฝากกันค่ะ

1. ไมโครเวฟสมัยก่อนที่บ้านเราแอนตี้ไมโครเวฟมาก เพราะว่าแม่บอกว่ามันมีคลื่นที่จะทำให้สะสมแล้วเป็นมะเร็งได้ แต่ว่าจากหลายสื่อก็บอกว่าจริงๆ แล้วสารก่อมะเร็งไม่ได้เกิดขึ้นจากคลื่นของไมโครเวฟ แต่กลับเป็นพวกภาชนะที่เราใช้อุ่นภาชนะต่างหาก พอได้ลองใช้ไมโครเวฟก็พบว่ามันทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นจริงๆ (และแม่ก็ใช้ไมโครเวฟตลอดเลย 5555)  มันทำให้หัวไม่เหม็น ไม่เสียเวลาเยอะ สะดวกสุดๆ(นอกจากจะใช้อุ่นอาหารแล้วยังใช้ทำอาหารได้ด้วยนะ ฮิตสุดๆ เลยก็คือไข่ตุ๋นนั่นเองงง ทำง่ายมากๆ และอุปกรณ์ที่ควรจะมีคู่กันกับไมโครเวฟก็คือถาดกันเปื้อนพร้อมฝาปิด ที่จะทำให้เศษอาหารไม่เลอะเทอะออกมาด้านนอก และที่จับกันความร้อน ไม่งั้นมือพองไม่รู้ด้วยนา)

2. ตู้เย็นตู้เย็นนี่เรียกได้ว่าเป็นกล่องกู้ชีพของชีวิตเราเลย 55555 เพราะว่ามีอะไรเราก็เก็บไว้ในตู้เย็นหมด ไม่ว่าจะอาหารสด อาหารแห้ง หรือว่าบางทีถ้าช่วงไหนขี้เกียจก็สามารถซื้ออาหารตามร้านแล้วเก็บไว้อุ่นด้วยไมโครเวฟก็ได้เหมือนกัน (ตู้เย็นมีหลายขนาดมากๆ สาวๆ ก็ต้องเลือกตู้เย็นที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินที่เราจะใช้งานนะ เพราะมันจะเปลืองที่และค่าไฟมากกกเลยย ถ้าอยู่คนเดียวก็ใช้ตู้เล็กก็พอน้า) 

3. เครื่องปิ้งขนมปังสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากพลาดมื้อเช้า แต่ก็ไม่มีเวลามากนัก การทานขนมปังเป็นมื้อเช้านั่นก็เป็นตัวเลือกอย่างนึงที่น่าสนใจ เพราะว่าการปิ้งขนมปังใช้เวลาทำไม่นานเลย แถมเรายังเลือกชนิดของขนมปัง ทอปปิ้งต่างๆ ได้ทั้งคาวหวาน และยังมิกซ์ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นเมนูรองท้องที่น่าสนใจเมนูนึงเลยล่ะ(นอกจากที่ปิ้งขนมปังแล้ว ที่ทำแซนด์วิชก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สมัยก่อนอาจจะมีสำหรับปิ้ง 2 คู่ แต่เดี๋ยวนี้เค้าก็มีแบบคู่เดียวสำหรับสาวๆ ที่กินไม่เยอะแล้วด้วยนะ ลวดลายก็หลากหลายอีก ลองดูกันได้ที่โซนเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เลย)

4. หม้อหุงข้าวสาวๆ ที่ไม่ได้ชอบกินข้าวก็อย่าเพิ่งข้ามผ่านข้อนี้ไป หารู้ไม่ว่าหม้อหุงข้าวนี่แหละทำสารพัดสิ่งได้ ทั้งต้มทั้งตุ๋น สร้างสรรค์เมนูอาหารได้พอๆกับกระทะไฟฟ้าเลยนะคุณผู้ชมมมม ไม่เชื่อลองกูเกิ้ลดูได้ว่า “เมนูอาหารจากหม้อหุงข้าว” แล้วจะตื่นตาตื่นใจจจจ(เมนูอาหารจากหม้อหุงข้าวมีเป็นร้อยอย่าง บอกเลยว่าตัวนี้ทีเด็ด ถ้าเลือกหม้อหุงข้าวที่มีฟังก์ชั่นเยอะๆ ก็สามารถทำเค้ก ทำข้าวเหนียว ข้าวญี่ปุ่นได้ด้วย สุดยอดมากๆๆๆ ) 

5. กาต้มน้ำไฟฟ้าอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่อยากให้พลาด กาต้มน้ำไฟฟ้าคุณสมบัติจริงๆ ก็คือแค่ทำน้ำร้อนนี่แหละ แต่ว่าน้ำร้อนเนี่ยสำคัญมากเหมือนกัน ทำได้ทั้งเครื่องดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และยังสามารถอุ่นน้ำร้อนเพื่อไปใช้ด้านสุขภาพและความงามได้ด้วย(นั่นก็คือใช้เทใส่กระเป๋าน้ำร้อน เวลามีรอบเดือนนั่นเองง หรือว่าจะเทน้ำร้อนใส่ผ้าขนหนูแล้วโปะหน้าก่อนลอกสิวเสี้ยนก็ได้ผลดีเหมือนกันนะ)

6. ตาชั่งดิจิตอลตาชั่งดิจิตอลอันนี้จะล้ำขึ้นมานิดนึง เพราะว่าเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สูตรอาหารของเราเป๊ะขึ้น ถ้าหากเราทำตามสูตรหรือว่า youtuber หลายๆ คน มั่นใจได้แน่นอนว่าไม่เพี้ยนจากสูตร(ตาชั่งดิจิตอลมีหลายขนาด หรือว่าถ้าชอบแบบ analog จะใช้ตาชั่งธรรมดาก็ได้เหมือนกัน แต่ว่าตัวเลขจุดทศนิยมด้านหลังอาจจะไม่เป๊ะเท่าแค่นั้นเอง )

7. กล่องถนอมอาหารหลายครั้งที่ทำอาหารทานแล้วเยอะเกินไปทานไม่หมด กล่องถนอมอาหารและถุงซิปล็อคเป็นตัวช่วยที่สาวๆ ควรมีติดบ้าน แต่ว่าอย่าเก็บไว้นานเกินนะไม่งั้นจะไม่ดีต่อสุขภาพเด้ออ(กล่องถนอมอาหารมีหลายประเภท ท้ังแบบมีขอบยางกันน้ำรั่ว และแบบปิดปกติ ซึ่งถ้าให้เราแนะนำ เราจะแนะนำประเภทที่มีขอบยางกันน้ำรั่วเพราะว่ามันใช้ได้หลายอย่างดี กล่องนึงเก็บไว้ใช้ได้หลายปี การลงทุนก็ถือว่าคุ้มอยู่นะ) 

8. เตาไฟฟ้าสุดท้ายเราขอแนะนำไอเท็มที่ค่อนข้างจะ advance ขึ้นมานิดนึง เหมาะสำหรับคนที่ค่อนข้างมีเวลาในการทำอาหาร เพราะว่ากระทะไฟฟ้านั้นจะต้องใช้หม้อและกระทะสำหรับกระทะไฟฟ้าด้วย แค่มีเจ้าพวกนี้เราก็สามารถทำอาหารได้แทบทุกอย่างแล้ว วิธีการใช้งานจะเหมือนเตาแก๊สเลยแต่ว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการให้ความร้อนอาจจะไม่สูงเท่าและกลิ่นจะไม่เหมือนกัน กลิ่นจากเตาแก๊สจะไหม้ๆ กว่าเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ของเตาแก๊สเลย(แต่ว่าหอและคอนโดส่วนใหญ่จะไม่นิยมให้ใช้เตาแก๊สเนื่องจากเสี่ยงอันตราย ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย เราก็ยังเชียร์กระทะไฟฟ้ามากกว่า แต่ถ้าอยู่บ้านก็แนะนำเตาแก๊สไปเลยจ้า แต่อย่าเผลอลืมปิดนะ อันตรายมากๆๆๆ)

9. เรียนรู้วิธีการทำอาหารจาก Youtuber!ปัจจุบันหนังสือทำอาหารมีเยอะมากทั้งไทยและเทศ ทุกคนสามารถเลือกซื้อได้ตามสูตรอาหารหรือวิธีการเขียนของเชฟที่ชื่นชอบ แต่ถ้าเอาทันยุคทันสมัยหน่อย ก็จะใช้วิธีดูจาก youtube เอา และไม่ต้องกลัวมือเปื้อนตอนเปลี่ยนหน้าหนังสือด้วยแหละ อย่างในจีบัน ก็จะมีคลิปสอนทำอาหารจาก Chaiaon มาให้ได้ตามดูกันทุกอาทิตย์ หรือจะที่ The simple cooking channel แชนแนลสอนทำอาหารชื่อดังจากออสเตรเลีย โดยชายหนุ่มคนนี้จะนอกจากจะสอนทำอาหารทั่วไปแล้วยังมีสอน Food hacks หลายอย่าง เช่นทำหมากฝรั่ง จอลลี่แบร์ ไปจนถึง Chicken Nuggets! นอกจาก Sangdad publishing จะโด่งดังเรื่องหนังสืออาหารแล้ว เค้ายังมีแชนแนลใน Youtube สอนทำอาหารด้วย เมนูอาหารแต่ละอันบอกเลยว่าน่าทานมาก และยังโปรดักชั่นดีสุดๆ ไปเลย เมนูอาหารจาก ครัวพิศพิไล อันนี้ถ้าตั้งใจดีๆ และฝึกฝนทำตามให้ได้สูตรของตัวเองก็สามารถเปิดร้าน สร้างรายได้ให้ตัวเองได้เลยไม่ยาก แถมเมนูอาหารบางอย่างก็หาทานยากเหลือเกิน ดังนั้นการทำกินเองก็จะทำให้หายอยากไปได้มากเลยล่ะ 

จบไปแล้วสำหรับ 9 อย่างต้องมีสำหรับผู้หญิงทำกับข้าวไม่เป็น ถ้าใครมีมากกว่านี้ อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ  <3

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย