รองพื้น101 | เลือกเฉดสีรองพื้นให้เป๊ะ หน้าไม่วอก ไม่เทา... ทำยังไง?

aimmellow

aimmellow

ดู Profile

"เราจะใจร้อนกับอะไรก็ได้ แต่จะใจร้อนกับรองพื้นไม่ได้!!!" 

ประโยคนี้ คือสิ่งที่สาวๆ ต้องดึงสติไว้ เมื่อไหร่ที่เห็นรองพื้นออกใหม่แล้วอยากจะพุ่งไปตำ ไม่งั้นอาจจะเกิดอาการ 'หน้าเทา' กันเอาได้ง่ายๆ :P

แต่ก่อนที่จะข้ามมาเมาท์เรื่องการเลือกเฉดของรองพื้นวันนี้... ไหนสารภาพมาซะดีๆ สาวๆ คนไหนยังเลือกเฉดสีรองพื้นด้วยการปาดที่หลังมือบ้าง?  

หื้มมม ถ้าใครทำแบบนี้บอกเลยว่าพลาดล้าวววว ตีมือหักเลย นี่แน่ะๆๆๆ

เอ้า มา... งั้นกระทู้นี้ มาทำความรู้จักเรื่องเฉดสีรองพื้น และวิธีการหารองพื้นให้เป๊ะกับผิวไปพร้อมๆ กันเลยค่า

รู้มั้ยทำไมถึงบอกว่าอย่าลองรองพื้นที่หลังมือ?  

อ่ะ ไหนลองเอาหลังมือ ทาบกับหน้าตัวเองดูซิ ว่าสีเหมือนกันมั้ย... เห็นมะล่ะะ สีผิวเราที่มือกับหน้ามันไม่เหมือนกัน แล้วการที่เราเลือกรองพื้นไม่พอดีกับผิวหน้าแบบนี้ จะทำให้หน้าเทา หน้าเปา(ปุ้นจิ้น) กันได้นะะะ

เพราะฉะนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการหาเฉดรองพื้นของตัวเองคือ "ลองที่หน้า" และ "อย่าใจร้อน"

และสิ่งที่สำคัญม๊ากกก ในการเลือกรองพื้น สาวๆ ต้องรู้จัก 'อันเดอร์โทน' และ 'เฉดสี' กันก่อน เพราะเป็นคีย์หลักเลยที่ทำให้เราเลือกรองพื้นได้เป๊ะกับผิว

สีผิวคนเราเนี่ยจะมี 2 ส่วนหลักๆ คือ

  • อันเดอร์โทน (Undertone) ที่เป็นเม็ดสีใต้ผิวลงไป ทำให้ผิวเราดูเหลือง หรือดูชมพู หรือบางคนอาจจะกลางๆ ไม่เหลืองหรือชมพูมาก  >> คลิกที่นี่เพื่อหาอันเดอร์โทนของตัวเอง
  • เฉดสี (Shade) เป็นเรื่องของความขาว ความเข้มของผิว 
เราเลยจะเห็นว่า บางคนอาจจะขาวเหลืองๆ บางคนขาวชมพู หรือบางคนผิวเข้มเหลืองๆ บางคนผิวเข้มแดงๆ เพราะมีทั้งส่วนที่เป็นอันเดอร์โทน และ เฉด ประกอบกัน

ถ้าเราจะหารองพื้นให้เป๊ะๆๆ กับผิว ก็ต้องรู้ว่า 'อันเดอร์โทนสีไหน' แล้วค่อยมาหาว่า 'ผิวเราตรงกับรองพื้นเฉด (ความเข้ม) ไหน' จ้า

ลองดูจากชาร์ตนี้น้าาา จะเห็นว่านอกจากโทนเหลือง โทนชมพูของผิว ก็มีส่วนของความเข้ม ซึ่งมีหลายเฉดมากกกกก คนบนโลกมีเป็นล้านๆ คน ก็มีความเข้มแตกต่างกันไปเนอะ เราแค่ต้องหาเฉดที่เข้มพอดีผิวเราจ้า :D
"ลองดูจากชาร์ตนี้น้าาา จะเห็นว่านอกจากโทนเหลือง โทนชมพูของผิว ก็มีส่วนของความเข้ม ซึ่งมีหลายเฉดมากกกกก คนบนโลกมีเป็นล้านๆ คน ก็มีความเข้มแตกต่างกันไปเนอะ เราแค่ต้องหาเฉดที่เข้มพอดีผิวเราจ้า :D "

4 STEPS - หาเฉดสีรองพื้นที่เป๊ะกับผิวการหาเฉดสีรองพื้นที่เป๊ะกับผิว บอกเลยว่าง่ายมากๆ  วิธีนี้สามารถเอาไปใช้กับการหาสีคุชชั่น สีแป้งได้ด้วยเช่นกันน้า  เอาล่ะ มาดูกันเลย :D

1. ถามตัวเองว่า 'อันเดอร์โทน (Undertone) สีอะไร' ?  สีเหลือง? หรือสีชมพู? หรือว่าสีกลางๆ Neutral ? 

ถ้าใครงงกับชีวิต แสดงว่ายังไม่อ่านวิธีการหาอันเดอร์โทนที่เอมสอนไปใน รองพื้น 101 รอบที่แล้วใช่ม้าา ... อ่ะะะ งั้นไปดูวิธีหา Undertone แบบละเอียดๆ ของตัวเองกันก่อนที่ทู้นี้น้า >> คลิก

เช็คอันเดอร์โทนแบบคร่าวๆ ถ้าเส้นเลือดสีเขียว = ผิวโทนเหลือง // สีน้ำเงิน ม่วง = ผิวโทนชมพู // ถ้ามีหลายสีปนๆ กัน ก็อาจจะเป็นผิวโทนกลาง Neutral จ้ะ
"เช็คอันเดอร์โทนแบบคร่าวๆ ถ้าเส้นเลือดสีเขียว = ผิวโทนเหลือง // สีน้ำเงิน ม่วง = ผิวโทนชมพู // ถ้ามีหลายสีปนๆ กัน ก็อาจจะเป็นผิวโทนกลาง Neutral จ้ะ"

2. เลือกเฉดสีที่รู้สึกว่า 'เข้ม' ใกล้เคียงกับผิวเรามา 3 เฉด  พอได้อันเดอร์โทนแล้ว ก็ลองกะด้วยสายตาคร่าวๆ ว่าอันไหนน่าจะเป็นผิวเรา แล้วหยิบมาสัก 1 เฉด จากนั้นเอาสีที่เข้มกว่า และอ่อนกว่าสีที่เราหยิบมา มาอีกอย่างละ 1 เฉด 

ตอนนี้ก็จะได้สีรองพื้นที่เข้ารอบ 3 ตัวด้วยกันจ้า

ตัวอย่างของเอม เอมผิวโทนเหลือง ก็หยิบสีที่คิดว่าน่าจะใกล้ๆ ผิวตัวเองมา 3 สี ตามนี้เลย จะเป็นรองพื้น คุชชั่น แป้ง ใช้วิธีเดียวกันได้หมดน้า :)
"ตัวอย่างของเอม เอมผิวโทนเหลือง ก็หยิบสีที่คิดว่าน่าจะใกล้ๆ ผิวตัวเองมา 3 สี ตามนี้เลย จะเป็นรองพื้น คุชชั่น แป้ง ใช้วิธีเดียวกันได้หมดน้า :)"

3. ปาดรองพื้นทั้ง 3 เฉด เรียงกันแถวสันกราม.. อันไหนสีใกล้ผิวสุดก็น่าจะเวิร์ค :Dและแน่นอนว่า ถ้าอยากได้รองพื้นให้เป๊ะกับผิวหน้า... เราก็ต้องลองที่หน้า! เอารองพื้นทั้ง 3 เฉดที่เข้าชิง มาปาดที่บริเวณสันกรามของเรา เรียงกัน 3 สีตามภาพ เพราะจุดนี้เป็นจุดที่เราสามารถเช็คสีหน้ากับคอให้เป๊ะไปด้วยกันได้ ทีนี้ก็จะไม่เกิดอาการหน้าลอย หน้าวอกแล้วววว 

จากนั้นก็สังเกตว่าสีไหนเนียนไปกับผิวเรามากสุด สีนั่นคือสีที่ใช่ของเราค่ะ :)

จากรูปจะเห็นว่าของเอม เฉด 1 กับ 2 จะใกล้ผิวหน่อย โดย 1 ดูกลืนผิวมากกว่า แต่ก็เข้มไปนิด ส่วน 2 สว่างกว่าผิวไปหน่อย  ... อันนี้ขึ้นกับความชอบ ถ้าชอบผิวแทนๆ จะใช้สีเข้มกว่าผิวก็ได้ แต่ถ้าอยากให้ดูผ่องนิดหน่อย เอมใช้สีสว่างกว่ผิวนี้ดดดดนึง ก็ต้องคอนทัวร์กรอบหน้าเพิ่มให้มันดูไม่ลอยจากคอเกินไป เพราะเราไม่อยากหน้าเทานะ 555

การใช้รองพื้นที่พอดีสีผิว จะช่วยให้ผิวเราดูผ่องเองทันทีเลยล่ะ

4. ลองสีรองพื้นนั้นทั้งหน้า เพื่อความเป๊ะ ชัวร์สุด! :)และเพื่อความเป๊ะสุดๆ ถ้ามีเวลา เอมแนะนำว่าให้ลองทาสีที่เลือกมาทั้งหน้าเลย แล้วลองไปดูหลายๆ แสง ทั้งแสงไฟหลอด แสงธรรมชาติ ลองแต่งแล้วไปเดินๆ ดูสัก 30-60 นาที ให้รองพื้นได้เซ็ตตัวหน่อย เผื่อว่ามันดรอปก็จะได้เลือกเฉดที่อ่อนลงไปแทน อย่างรูปเมื่อกี๊ด้านบน เอมควรลองทั้งหน้าเพื่อให้รู้ว่า สีมันจะเข้มขึ้นอีกมั้ย ถ้าสีเข้มขึ้น จริงๆ เอมเลือกใช้เฉดสี 2 ได้เลย แล้วมันจะเข้มพอดีผิว และเฉดสี 3 ถึงทาตอนแรกจะดูกลืนผิว แต่ถ้าดรอปอีก หน้าเปาแน่ๆๆๆ ดูจะหมองไปนะ

เพียงเท่านี้ก็จะได้รองพื้นที่สวยเป๊ะ เหมาะกับผิว หน้าไม่เทา ไม่ดำ แล้วจ้าาา

แต่!!! เชื่อว่าในบางครั้ง สาวๆ พุ่งไปตามหารองพื้นที่ชอบ แต่พบว่า... มันไม่มีสีเรา เอ้าาา ทำไงทีนี้

ทำใจค่ะ!!! อันนี้ไม่ได้เอาฮา แต่ทำใจก่อนจริงๆ 555 #ไม่ไหวอย่าฝืน 

แล้วลองดูว่าเราซื้อสีที่ใกล้กับผิว ไปผสมกับตัวที่มีอยู่ได้มั้ย ซื้อสีเข้มเฉดนึง ไปผสมสีอ่อน ให้ตรงกับผิวเราไรงี้ เป็นวิธีที่เอมใช้บ่อยมากกกกก และเวิร์คสุดๆ หรือถ้าใครไปอาบแดด ผิวเปลี่ยน ก็ซื้อสีเข้มติดไว้สักขวด ไว้ผสมกะรองพื้นสีปกติที่ใช้อยู่ก็ได้เช่นกัน (แต่ระวังน้า รองพื้นหลายแบรนด์สีเข้มติดชมพูเยอะมากๆ ใครอันเดอร์โทนเหลืองอย่าใจร้อนสอยมา หน้าเทาแรงนะบอกเลย) :P

ฝากไว้สุดท้าย จงจำให้ขึ้นใจ ... อย่าใจร้อนกับรองพื้น ถ้าไม่อยากหน้าเทา

1. อย่าลองรองพื้นที่หลังมือ เพราะสีมือกับหน้า ไม่เท่ากัน

2. อย่าส่องกระจกแค่หน้าเวลาลองรองพื้น ลองถอยไปห่างๆ ให้เห็นคอ เห็นตัว เห็นไหล่ จะได้รู้สีมันเป๊ะจริงมั้ย ไม่ใช่หน้าดูเนียน แต่ถอยออกมา ...โอ้โหหหห ลอยเว่อร์

3. การใช้รองพื้นขาวกว่าหน้า ไม่ได้ทำให้หน้าดูไบรท์แต่มันทำให้หน้าดูเทา!!!!

หวังว่าทุกคนจะเลือกสีรองพื้นได้เป๊ะขึ้นนะจ๊ะ ใครใช้รองพื้นแต่ละแบรนด์สีอะไรบ้าง มาแชร์กันไว้เยอะๆ ในทู้นี้หน่อย ให้เพื่อนๆ มือใหม่ตามกันหน่อยหน้าาา  :D 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย