รวมจุดสุดประทับใจ นิทรรศการพ่อหลวง ร.9

lemonhoneybee

lemonhoneybee

ดู Profile

ใครที่เคยผ่านไปแถวหอศิลป์ฯ คงจะเคยเห็นนิทรรศการศิลปะ อาร์ตๆ แวะเวียนมาจัดให้ดูกันอยู่เรื่อยๆ ด้วยความที่เราเป็นคนชอบดูงานศิลป์อยู่แล้ว ว่างเมื่อไหร่ก็ไม่พลาดที่จะแวะไปชม วันนี้เลยจะพามาดู "นิทรรศการพ่อหลวง ร.9" ที่กำลังจัดแสดงไปจนถึงเดือนธันวา บอกเลยว่าประทับใจมาก จนต้องกลับมาเขียนกระทู้เล่าให้เพื่อนๆ ฟัง เพราะไม่อยากให้พลาดจริงๆ

ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบรรดาลใจจากพ่อ เป็นนิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปะ ที่ได้แรงบรรดาลใจมาจากคำสอนของในหลวง โครงการต่างๆ ที่พระองค์ท่านทำ ไม่ว่าจะแผ่นดิน ท้องน้ำ ผืนป่า และท้องฟ้า ถูกนำมาถ่ายทอดอีกครั้งผ่านมุมมองของศิลปิน ในรูปแบบงานศิลปะทั้งภาพวาด และงานประติมากรรม ที่ทำออกมาได้อย่างสวยงามมาก กลายเป็นจุดประทับใจแรก ที่เราไม่อยากให้สาวๆ พลาด ถ้าได้มาดูนิทรรศการนี้ที่หอศิลป์ด้วยกันค่ะ

: ตามรอยที่พ่อสร้างอีกหนึ่งความประทับใจที่เกิดขึ้นระหว่างเดินชมนิทรรศการ คือเราได้เรียนรู้ถึงโครงการในพระราชดำริมากมายที่ทำเพื่อคนไทย อย่างผลงานที่ชื่อ "๔๖๘๕ โครงการพระราชดำริ" ที่รวบรวมโครงการพระราชดำริทั้งหมด ตั้งแต่ปี 2512 - 2528  แค่เพียง 17 ปีเท่านั้น แต่ระยะทางเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรนั้นมากกกว่าระยะห่างจากโลกไปถึงดวงจันทร์ซะอีก  

และอีกหนึ่งผลงานคือ ประติมากรรม ร้อยเรื่องราว... "ในวันที่พ่อไม่อยู่" ซึ่งใช้ ดิน, น้ำ และเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ที่อยู่ในสถานที่โครงการพระราชดำริฯ  ที่พระองค์เสด็จไปด้วยตัวเอง มาบรรจุกรอบรูปหยดน้ำ ทั้งหมด 4685 ชิ้น จัดอยู่ในรูปทรงแผนที่ประเทศไทย โดยอัตราส่วนที่บรรจุคือ 30 (น้ำ) : 30 (เมล็ดข้าว) : 30 (เมล็ดพืช) : 10 (ดิน) ตามทฤษฎีใหม่ "เศรษฐกิจพอเพียง" ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ตามรอยศึกษางานที่พระองค์ได้ทำเพื่อคนไทยมาตลอดเลยค่ะ

: ศิลปะจากคำสอนพ่อจุดนี้เป็นผลงานศิลปะที่สร้างโดยชาวบ้าน ซึ่งแว็บแรกที่ดูอาจจะยังไม่เข้าใจนัก เพราะผลงานนี้มีเพียงชิ้นงานกับภาพเคลื่อนไหวที่อธิบายอยู่ เราก็เกือบเดินผ่านไปแล้ว แต่ก็ตัดสินใจหยุดฟัง จึงได้เข้าใจและรู้ทันทีว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยจริงๆ เพราะผลงานนี้คือ "เศรษฐกิจพอเพียงในชุมชนไม้เรียง" และ "กื้ดช้าง" 

ทั้งสองชิ้นงานนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวการนำความรู้จากทฤษฎีใหม่ "เศรษฐกิจพอเพียง" ที่พระองค์ท่านได้คิดเพื่อแนะแนวทางการดำรงชีวิตให้คนไทย ซึ่งเราประทับใจมาก เพราะคนส่วนมากก็รู้จักทฤษฎี เศรษฐกิจพอเพียงดี แต่อาจจะยังไม่รู้วิธีนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ เราเลยประทับใจมากที่ได้เห็นตัวอย่างการนำไปใช้จริงกับชุมชน และให้ผลลัพธ์ในวงกว้างอีกด้วย

: ความคิดสร้างสรรค์ สรรสร้างสิ่งใหม่ ภายในมุมหนึ่งของนิทรรศการยังมีประติมากรรมที่น่าสนใจอย่าง ผลิตภัณฑ์รีไซเคิล ที่เปลี่ยนของไร้ค่าให้เกิดประโยชน์ และกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งได้  ที่นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติตามพระราชดำริหลายๆ ชิ้นงานน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ แต่ที่เรามองว่าห้ามพลาดชมก็คือ "กระเป๋าจากถุงน้ำยาล้างไต" ซึ่งเราว่ามันดูฉีกแนวจากของชิ้นอื่นๆ ที่สุด

: ทางเดินอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างทางลาดที่นำทุกคนเดินขึ้นไปด้านบน มีภาพถ่าย รูปต้นไม้ใหญ่จากทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย นำมาจัดแสดง เพื่อสะท้อนถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ อนุรักษ์ป่าไม้ ไว้ให้เราได้เพลิดเพลินขณะเดินขึ้นไปชมนิทรรศการต่อที่โถงด้านบน เรียกว่าลืมเวลากันไปเลยค่ะ

นิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ" 

จุดนี้อยู่บริเวณชั้น 8 ของหอศิลป์ฯ ค่ะ บริเวณรี้เป็นนิทรรศการที่รวบรวมศิลปะทั้งภาพถ่าย รูปปั้นประติมากรรม และภาพวาด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากหลายศิลปินไว้ให้ทุกคนได้ชื่นชมพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ด้วยค่ะ

นิทรรศการในชั้นนี้เซอร์ไพรส์เรามาก เพราะมีโซนจัดแสดงรูปภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และของใช้ส่วนพระองค์จัดแสดงอยู่ ซึ่งเมื่อเข้าไปดูแล้วทำให้เราเหมือนได้ใกล้ชิดพระองค์มากยิ่งขึ้น น้ำตามันก็จะซึมๆ นิดนึงค่ะ อย่าลืมพกผ้าเช็ดหน้ามาด้วยนะคะ

พอได้เห็น ฉลองพระเนตรที่พระองค์เคยใส่มาตั้งแต่ทรงพระเยาว์, เครื่องดนตรีที่พระองค์ทรงเล่น, กล้องถ่ายภาพคู่พระหัตถ์ ที่พระองค์ทรงพกพาไปด้วยอยู่ตลอด รวมถึงของใช้ส่วนพระองค์อีกหลายชิ้น ทำให้เราประทับโซนนี้มาก จนไม่อยากให้เพื่อนๆ พลาดชมจริงๆ ค่ะ

าพถ่ายฝีพระหัตถ์

คราวนี้มาถึงนิทรรศการสุดท้ายที่อยู่ชั้นบนสุดของหอศิลป์ เป็น นิทรรศการ "ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ซึ่งทำให้เราตื่นเต้นเข้าไปอีก เพราะภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แต่ละรูปที่นำมาจัดแสดง ทำให้เรารู้สึกจุกอกอย่างบอกไม่ถูก 

เพราะเรามักจะเห็นในหลวงทรงพกกล้องถ่ายภาพ และเห็นพระองค์ยกกล้องขึ้นมาบันทึกภาพจนชินตา ซึ่งนิทรรศการนี้ทำให้เราได้เห็นว่าพระองค์ถ่ายภาพอะไรบ้าง ทำให้เรารู้แล้วว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ผู้ที่ใส่ใจทุกๆ อย่างที่อยู่รอบตัว และใส่ใจประชาชนทุกๆ คนจริงๆ 

ภาพของเหล่าพระราชโอรส พระราชธิดา และพระราชินีผู้ที่เป็นที่รักของพระองค์  ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นที่ผู้ชายคนหนึ่งมีให้กับครอบครัวอันเป็นที่รัก พระองค์ทรงบันทึกภาพพระราชโอรสและพระราชธิดามาในทุกช่วงวัย 

ทรงเก็บภาพพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ที่พระองค์รักและหวงแหน ซึ่งพระองค์ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายที่ทำให้เราดูไป ยิ้มไปได้กับความรักที่เกิดขึ้นผ่านภาพถ่ายเหล่านี้

ภาพถ่ายประชาชนทุกคนที่รักพระองค์ จากหลายสถานที่ที่พระองค์ทรงเสด็จไป และมีประชาชนมากมายไปรอเฝ้ารับเสด็จ ในหลวงทรงเก็บบันทึกภาพเหล่านั้นไว้ในกล้องของพระองค์มาโดยตลอด

พระองค์ใส่ใจทุกอย่างที่เกิดขึ้นรอบตัว ไม่ว่าจะเสด็จไปไหน สุนัขทรงเลี้ยงก็จะตามไปด้วยอยู่ตลอด หนึ่งในภาพถ่ายที่จัดแสดงคือภาพสุนัขทรงเลี้ยง ในทุกๆ อิริยาบถ ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความผูกพันธ์ที่เกิดขึ้น

ภาพบางภาพก็ทำให้เรายิ้มได้ และคิดย้อนกลับไปเสมอว่าขณะที่พระองค์ถ่ายภาพนี้ คงจะมีความสุขมาก พระองค์ต้องทรงแย้มพระโอษฐ์อยู่แน่ๆ

ทุกๆ ช่วงเวลาที่พระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมราษฎรทุกที่ในประเทศไทย ก็จะทรงถ่ายภาพบรรยากาศ และราษฎรของพระองค์ไว้ตลอด

หรือแม้แต่จะเป็นช่วงเวลาที่พระองค์ทรงพักเหนื่อยจากงานที่ทรงทำเพื่อคนไทยทุกคน ในช่วงเวลาที่ทรงประทับที่พระราชวังไกลกังวล พระองค์ก็ทรงถ่ายภาพทุกสิ่งรอบตัวไว้หมด

ไม่อยากให้ทุกคนพลาดความประทับใจจากทั้ง 3 นิทรรศการนี้จริงๆ ค่ะ ตามไปดูกันได้ที่ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน ลงสถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 3 เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 21.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์) ส่วนช่วงวันที่จัดแสดงก็ต่างกันไปนะคะ

 • นิทรรศการ "พระราชาในดวงใจ" (ชั้นที่ 8) จัดแสดงถึง 26 พ.ย. 60
 • นิทรรศการ "ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" (ชั้นที่ 9) จัดแสดงถึงวันที่ 7 ม.ค. 61

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ นิทรรศการในหลวงรัชการที่ 9 ยังมีอีกหลายๆ ที่ที่น่าไปชม เช่น

 • นิทรรศการ "โครงการสร้างสรรค์ ๘๙/๗๐/๔๔๔๗+=๙→๑๐" เป็นนิทรรศการจัดแสดงผลงาน "ธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมศิลป์ และ ๒๓ วิธีทรงงาน" จัดแสดงที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดให้ชมฟรีถึงวันที่ 19 ธ.ค. 60 ตั้งแต่ 10.00 - 19.00 น. วันพฤหัสบดี - วันอังคาร
 • นิทรรศการ ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ จัดแสดงที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กรุงเทพฯ บางรัก เปิดให้ชมฟรีถึงวันที่ 7 ม.ค. 61 ตั้งแต่ 10.00 น. - 21.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์)
 • นิทรรศการ "นิรันดร์" ถ่ายทอดความทรงจำผ่านภาพถ่ายที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากความทรงจำ ความจงรักภักดี และความรำลึกอาลัย จัดแสดงที่ อาร์เดลเธิร์ดเพลส แกลเลอรี ( ARDEL's Third Place Gallery ) เปิดให้ชมฟรีวันที่ 6 ธ.ค. 60 ตั้งแต่ 10.00 - 18.00 น.ทุกวันจันทร์ - เสาร์ (ยกเว้นวันอาทิตย์)
 • นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมเรื่องราวของพระองค์พระราชประวัติ และพระกรณียกิจ จัดแสดงที่ หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จ.ปทุมธานี เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ 9.00 -16.00 น. น (ยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • นิทรรศการทุกเรื่องราวของพ่อ จัดแสดงที่หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ชั้น 3 เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ 08.00 - 21.00 น. วันอาทิตย์เปิดเวลา  09.00 - 20.00 น.  ยกเว้นวันจันทร์

นี่ก็เป็นเหล่านิทรรศการที่เกี่ยวกับพระมหากษัติรย์ผู้เป็นที่รักของเราทุกคน ซึ่งแต่ละนิทรรศการก็จะมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป เราได้รวบรวมเฉพาะนิทรรศการที่ยังเปิดแสดงอยู่มาให้ทุกคนค่ะ หากใครมีเวลาว่าง มีโอกาส เราก็อยากให้ทุกคนไปเยี่ยมชมนิทรรศการที่น่าสนใจเหล่านี้ด้วยตัวเองนะคะ เพราะเราเชื่อว่าหลายๆ คนก็จะสัมผัสได้ถึงความรัก ความเมตตา ที่ในหลวงมีให้แก่พวกเราทุกคนแน่นอนค่ะ

อย่าลืม!!! 

 • สำหรับใครที่จะเดินทางไปเข้าชมนิทรรศการก็อย่าลืมพกบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วยนะคะ เผื่อไว้สำหรับบางที่ ที่ใช้ในการเข้าชมค่ะ
 • บางนิทรรศการศจะไม่อนุญาติให้ถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพ แต่สามารถถ่าพภาพได้ด้วยโทรศัพท์มือถือเท่านั้นนะคะ
 • การเข้าชมนิทรรศการควรแต่งกายให้สุภาพ เพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ค่ะ
 • ในอาคารจัดนิทรรศการไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปนะคะ (บอกเผื่อสาวๆ เป็นคนรักสัตว์)
 • ในบริเวณนิทรรศการไม่อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดืมเข้าไปรับประทานค่ะ

ใครที่ได้ไปชมนิทรรศการแล้วมีเรื่องราวความประทับใจ มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ จะได้ตามไปแบบไม่พลาดเหมือนๆ กัน

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย