10 อาหารแก้เครียด ลดอ้วนลงพุง!

yada.beat

yada.beat

ดู Profile

ไหนมีใครเก็บความเครียดไว้กับตัวเยอะบ้างเอ่ย รู้มั้ยว่าผลกระทบจากความเครียดคือ “ความอ้วน” นะคะ โดยเฉพาะใครที่มีพุงล่างเนี้ย บอกเลยว่ามาจากความเครียดเป็นส่วนใหญ่เลยนะ เคยเห็นคนผอมแต่มีพุงไหมคะ นั่นแหละใช่เลย!! (ปาดน้ำตาแพร๊พ)เวลาที่เราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเครียดที่ชื่อ Cortisol และ Adrenaline ทำให้มีพละกำลังมาก ขึ้น แต่ก็เพิ่มการสะสมไขมันมากกว่าเดิมด้วย แล้วเวลาที่เครียดเราก็ยังคงนั่งอยู่กับโต๊ะทำงาน ไม่ได้ปลดปล่อยพลังความเครียดออกจากร่าง ทำให้ไขมันยิ่งทะลักขึ้นทุกวัน อ้วนเอา! ย้วยเอา! เผละเอา! ไม่ต้องสืบกันแล้วว่ามาจากอะไร

เพื่อป้องกันไม่ให้ “ต่อมหมวกไตล้า” จากการผลิตฮอร์โมนเครียดมากเกิน จนสะสมเป็นความเครียดเรื้อรัง วันนี้ญาดาเลยจะมาแนะนำอาหารที่ช่วยซ่อมต่อมหมวกไตของเรานั่นเอง เป็นอาหารที่กินแล้วช่วยเอาฮอร์โมนเครียดออกไปจากร่าง ช่วยลดการสะสมไขมัน พุงใหญ่ๆ ย้วยๆ ของเราจะได้ดีขึ้นมาบ้าง มาดูกันดีกว่าว่า "10 อาหาร แก้เครียด" ลดอ้วนลงพุงนั่นมีอะไรบ้าง

1. เกลือสีชมพู (Himalayan Salt)เวลาที่เครียดเราต้องคงระดับของ Sodium ให้เป็นปกติ ซึ่ง Sodium จะอยู่ในอาหารที่มีรสชาติเค็ม อย่างเกลือ น้ำปลา น้ำจิ้ม ของหมัก ของดอง แต่อาหารที่ญาดาแนะนำวันนี้ก็คือ เกลือหิมาลายัน หรือเกลือสีชมพูค่ะ เพราะมีแร่ธาตุที่สำคัญถึง 84 ชนิด!! มันเยอะขนาดไหนน่ะเหรอคะ เรียกว่าเยอะกว่าเกลือธรรมดาที่เรากินกัน เพราะเกลือธรรมดามีแร่ธาตุเพียง 2 ชนิด (ต่างกันราวฟ้ากับเหว) ดังนั้นลองหันมากินเกลือหิมาลายันดูบ้าง จะช่วยซ่อมต่อมหมวกไตของเราได้ค่ะ

2. นิวทริชั่นแนลยีสต์ (Nutritional Yeast)อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลายคนไม่เคยได้ยินมากก่อน แต่บอกเลยว่านิวทริชั่นแนลยีสต์ มีวิตามิน B สูงมากกกกก ไฟเบอร์สูง โปรตีนก็สูง ถ้าเราขาดวิตามิน B อาจทำให้เราเหนื่อยง่าย ขาดพลังงาน เพราะวิตามิน B จะช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ซึ่งให้พลังงานกับร่างกาย ยิ่งถ้าเราอยู่ในสภาวะเครียดด้วยแล้ว สมองและระบบประสาทก็ต้องการใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้เราต้องการวิตามิน B มาช่วยเสริมนั่นเองค่ะ

3. อโวคาโด (Avocardo)อโวคาโดให้วิตามิน B สูงเช่นเดียวกัน แถมช่วยลดความเครียดได้ด้วย ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของอโวคาโดคือให้ไขมันดี ซึ่งเราควรเพิ่มการกินไขมันดีในมื้ออาหารบ้าง เพื่อจะได้มีคอเลสเตอรอลเอาไว้สร้างฮอร์โมนรับมือกับความเครียดค่ะ

4. อัลมอนด์ (Almond)อัลมอนด์ให้แร่ธาตุที่มีชื่อว่า Magnesium ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาท และกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ อีกอย่างอัลมอนด์มีไขมันดีที่ใช้ผลิตคอเลสเตอรอล ที่ร่างกายจะนำไปผลิตวิตามิน D ได้เมื่อโดนแดด ซึ่งมันสุดยอดมากๆวิตามิน D ช่วยในการลดความเครียดได้เช่นกัน ลองสังเกตเวลาเราไปทะเล หลังจากอาบแดดเราจะรู้สึกผ่อนคลาย เป็นเพราะเราได้รับวิตามิน D จากแสงแดดนั่นเองค่ะ

5. ชีส (Cheese)ชีสให้แคลเซียมสูง นอกจากจะช่วยบำรุงกระดูกอย่างที่ใครหลายๆ คนเข้าใจแล้ว แคลเซียมยังช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งความเครียดจะกระตุ้นให้ระบบประสาท Sympathetic ทำงาน มันคือระบบประสาทที่เตรียมเพื่อรับกับการต่อสู้ อีกทั้งแคลเซียมยังมีส่วนช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ถ้าหากทานแคลเซียมรวมกับแมกนีเซียม จะออกฤทธิ์ทำงานคล้ายเป็นยาระงับประสาทจากธรรมชาติด้วยค่ะ

6. ส้ม (Orange)ส้มเป็นผลไม้ที่ให้วิตามิน C สูง เวลาเครียดเราต้องการวิตามิน C ซึ่งเท่ากับว่าส้มช่วยลดความเครียดได้ แถมส้มยังช่วยสร้างคอลลาเจน ช่วยลดเลือนหรือชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ อีกอย่างนึงคือส้มมีแคลเซียมและวิตามินดีใกล้เคียงกับนม แคลเซียมช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้ออย่างที่บอกไปค่ะ

7. บลูเบอร์รี่ (Blueberry)บลูเบอร์รี่ถือเป็นซุปเปอร์ผลไม้เลยนะคะ รู้ไหมคะว่าบลูเบอร์รี่ให้วิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก เวลาเครียดเราต้องการวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อมาซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกายของเรา บลูเบอร์รี่ยังช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง ช่วยทำให้เซลล์สมองสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ทำให้ความสามารถในการจำของเราดีขึ้น ซึ่งข้อมูลจาก USDA หรือ United States Department of Agriculture ของประเทศอเมริกา บอกเลยว่าบลูเบอร์รี่จัดเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด!! ถึงว่าราคาแพงแซงโค้ง

8. ผักโขม (Spinach)ผักโขมจัดว่าเป็นผักที่ให้แร่ธาตุ Potassium สูงมาก! แร่ธาตุตัวนี้ส่วนใหญ่มีอยู่ในผักค่ะ มันช่วยในเรื่องของระบบประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เวลาเราเครียดเราจะสูญเสียแร่ธาตุตัวนี้ออกไป รวมถึงคนเป็นประจำเดือนด้วยนะ อีกอย่างคือผักโขมให้กรดโฟลิก (วิตามินบี 9) สูงมาก ซึ่งมันช่วยลดความเครียดได้เช่นกันค่ะอีกอย่างเจ้าโพแทสเซียมยังช่วยให้เราหิวของหวานน้อยลงด้วย!! เวลาเราทานของหวาน พวกแป้งหรือน้ำตาลมีที่ไป 2 ที่ คือ เก็บเป็นพลังงานสำรองในตับและกล้ามเนื้อ หรือเก็บเป็นไขมันสะสม เจ้าโพแทสเซียมจะช่วยให้แป้งหรือน้ำตาลที่เรากินมีสิทธิ์ถูกนำไปเก็บในตับและกล้ามเนื้อ มากกว่าจะเก็บเป็นไขมัน!! ดังนั้นทานผักที่ให้โพแทสเซียมสูงเยอะๆ ค่ะ ผักตัวอื่นก็จะมี บล็อคโคลี่, แอสพารากัส, กะหล่ำดอก, เห็ดแชมปิญอง, มะเขือเทศ

9. แซลมอน (Salmon)แซลมอน ปลาทะเลน้ำลึกที่ให้ Omega-3 เอ้ามันดียังไงล่ะเนี่ย โอเมกา-3 สำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ ใน โอเมกา-3 มี EPA (eicosapentaenoic acid) และ DHA (docosahexaenoic acid) ช่วยเรื่องของสมองเนี่ยแหละค่ะ คนที่ได้รับโอเมกา-3 ไม่เพียงพอ อาจจะมีอาการซึมเศร้า แถมความสามารถในการเรียนรู้อาจจะลดลง ไอคิวต่ำ และอาจจะมีอาการทางจิตอื่นๆ ตามมาด้วยสรุปมันเกี่ยวกับสมองซึ่งเป็นตัวแปรในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก ดังนั้นรับประทานโอเมกา-3 กันบ้างนะคะทุกคน

10. ไข่ (Egg)เมนูโปรดของญาดาเลย อิอิ หาง่ายแถมทำง่ายด้วย 5555 ในไข่มีสารที่มีประโยชน์หลายตัวอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นก็คือเจ้า ทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่มีกระบวนการทางเคมีสามารถเปลี่ยนเป็น สารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่ช่วยรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้ ยังไม่พอค่ะ กระบวนการทางเคมียังเปลี่ยนเซโรโทนินเป็นเมลาโทนิน (Melatonin) ได้อีก ใครนอนไม่ค่อยหลับต้องรู้จักเมลาโทนินแน่นอน มันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับค่ะอีกอย่างไข่ยังมี Choline เป็นสารตั้งต้นที่นำไปสร้างสารสื่อประสาทอย่าง Acetyl-Choline ช่วยให้เราสมองดีขึ้นได้ด้วยค่ะ และสารพวกนี้ส่วนใหญ่อยู่ใน “ไข่แดง” นะคะ ดังนั้นอย่าเอาไข่แดงออกเลย ของมีประโยชน์ทั้งนั้น

เป็นไงกันบ้างคะกับอาหารที่ช่วยให้หายเครียด หลังจากนี้ไปจะพยายามลดความเครียดกันให้มากขึ้นรึเปล่า อย่าลืมนะคะยิ่งเครียดพุงยิ่งออก อ้วนลืมเลย อีกข้อนึงที่อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจคือ “การออกกำลังกาย” ค่ะ เพราะคนสมัยก่อนอย่างที่บอกไปพอร่างกายเครียดก็มีการออกแรง แต่สมัยนี้พอเครียดเราก็นั่งอยู่กับโต๊ะทำงาน ไม่ได้ออกไปปลดปล่อย มันก็เลยอ้วนเอา อ้วนเอา ดังนั้นนอกจากรับประทานอาหารที่ช่วยลดความเครียดแล้วก็อย่าลืมไปออกกำลังกายกันด้วยนะคะสำหรับใครที่อยากตามญาดาเพิ่มเติมก็อย่าลืมไปกด Follow FanPage ใน Facebook แล้วก็ฝากตาม YouTube Chanel ให้ญาดาด้วยนะคะ เจอกันใหม่เร็วๆ นี้นะคะ อย่าเครียดมากไปนะ ยิ้มเข้าไว้ค่า ☺

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย