สัมภาษณ์งาน : เลือกรองเท้าอย่างไรให้ถูกใจคนสัมภาษณ์งาน

Amayada

Amayada

ดู Profile

เป็นเรื่องธรรมดา ที่เด็กจบใหม่ ต้องหางานทำแล้วก็ต้องไป "สัมภาษณ์งาน" นะคะ  เด็กๆ รู้ไหมว่า เวลาสัมภาษณ์งาน คนที่สัมภาษณ์งานเรา เขาจะดูอะไรบ้าง  จะบอกว่า จริงๆ เขาดูหมดเลยนะ ทั้งกิริยาท่าทาง คำพูด ความคิด เพราะเป็นสิ่งที่สื่อออกมาจากเรา แต่ๆๆๆ ที่สำคำคัญไม่แพ้กันคือ 'การแต่งกาย'  ค่ะเพราะการแต่งกายเป็นสิ่งแรกที่เขาจะมองเห็นจากเราและยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ด้วยนะคะ แต่รู้ป่ะ? ว่า หลายๆ คนมันตกม้าตายที่รองเท้า หลายๆ คนแต่งตัวดีทุกอย่างแต่เลือกรองเท้าผิด นี่จบกัน เอ้า!! แล้วจะเลือกอย่างไรหลายๆ คนคงคิดในใจ ก็ลองอ่านได้ ตามนี้เลยค่า

สิ่งแรกที่ควรรู้คือ ไม่ว่าจะผู้ชาย หรือผู้หญิงรองเท้าที่ห้ามใส่ไปสัมภาษณ์งาน นั่นคือ รองเท้าแตะ รองเท้าเปิดส้น เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพและเป็นการไม่ให้เกียรติบริษัทและผู้สัมภาษณ์งาน เป็นอย่างมากเลยค่ะ

สำหรับผู้ชาย 

1. รองเท้าหนังสีดำ เป็นรองเท้าที่ดูสุภาพ และดูเป็นสากลที่สุด ควรเป็นรองเท้าแบบรกๆ ที่ควรนึกถึงเวลาสำหรับการใส่ไปสัมภาษณ์งานด้วยล่ะค่ะ  แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ไม่ควรใส่รองเท้าที่สกปรกหรือเก่าเกินไป มิฉะนั้นคุณอาจจะพลาดงานที่คุณปราถนา เพียงเพราะรองเท้าที่ไม่เหมาะสมก็เป็นได้ สำหรับรองเท้าหนังสีดำ อาจเลือกเป็นแบบ บาจารุ่นรหัส 8246235 หัวเรียว ดูใส่สบาย คล่องตัว หรือรุ่น  8246821 แบบฉลุลาย ก็ดูเท่ไปอีกแบบ

รองเท้าหนังสีดำนี่คือสุภาพที่สุดแล้วในบรรดารองเท้าบนโลกนี้ (ตัวอย่าง บาจารุ่นรหัส 8246235 )
"รองเท้าหนังสีดำนี่คือสุภาพที่สุดแล้วในบรรดารองเท้าบนโลกนี้ (ตัวอย่าง บาจารุ่นรหัส 8246235 )"
ลายฉลุมีความแอบชิคหน่อยๆ ตัวอย่าง บาจารุ่นรหัส 8244820
"ลายฉลุมีความแอบชิคหน่อยๆ ตัวอย่าง บาจารุ่นรหัส 8244820"

2รองเท้าหนังสีดำ สำหรับใครที่มองว่า สีดำ มันดูเรียบไปหน่อย รองเท้าหนังสีน้ำตาล ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับการสัมภาษณ์งาน เข้ากันได้ดีกับชุดอื่นๆ ซึ่งก็คล้ายๆ กับรองเท้าหนังสีดำอย่าลืมทำความสะอาดรองเท้าก่อนออกจากบ้านเพื่อไปสัมภาษณ์งานนะคะ  มันจะได้ทำให้คุณมั่นใจมากได้มากขึ้นทีเดียวและสำหรับบาจา ก็มีรองเท้าสีน้ำตาล เช่นกัน ทั้งรุ่น รหัส8514703 รองเท้าหนังสีน้ำตาลหัวตัด หรือ รุ่น 8244820 รองเท้าหนังสีน้ำตาลหัวแหลมซึ่งไม่ว่าจะเป็นคู่ไหน ก็เสริมสร้างความมั่นใจ สัมภาษณ์งานเกิดแน่นอน

ตัวอย่างรองเท้าหนัง บาจา รหัส 8514703 รองเท้าหนังสีน้ำตาล สวมใส่ได้ทั้งชุดทำงาน และชุดลำลอง
"ตัวอย่างรองเท้าหนัง บาจา รหัส 8514703 รองเท้าหนังสีน้ำตาล สวมใส่ได้ทั้งชุดทำงาน และชุดลำลอง"
ตัวอย่างรองเท้าหนังสีน้ำตาล ให้ความสุภาพ สวมใส่ได้ทุกโอกาส ดูมีรสนิยม (บาจา รหัส 8244820)
"ตัวอย่างรองเท้าหนังสีน้ำตาล ให้ความสุภาพ สวมใส่ได้ทุกโอกาส ดูมีรสนิยม (บาจา รหัส 8244820) "

สำหรับผู้หญิงเนื่องจากมีแบบรองเท้าให้เลือกที่หลากหลายกว่าผู้ชาย จึงแนะนำวิธีการเลือกแบบแบ่งประเภทจะเหมาะกว่าค่ะ1. แบบมีส้นหรือรองเท้าคัทชูเป็นรองเท้าที่ดูสุภาพ ดูเป็นสากลที่สุด และควรนึกถึงเป็นสิ่งแรกในการเลือกใส่ไปสัมภาษณ์งานค่ะ นอกจากนั้น ยังจะช่วยให้คุณดูสง่า และ ตัวสูงขึ้นอีกด้วย แต่ข้อควรระวังก็คือ อย่าเลือกแบบที่ส้นสูงเกินไป จะทำให้เดินลำบาก เพราะอาจส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณได้ ซึ่งแนะนำเป็นรองเท้า รหัส 7516666 ที่ดูเรียบๆ เป็นทางการ หรือ รองเท้าคัชชู 7542227 เพิ่มลูกเล่นที่รองเท้านิดหน่อยก็ได้ ไม่ว่ากัน

คัชชูสีดำ คือ รองเท้าที่เรียบร้อยถูกกาลเทศะที่สุดสำหรับผู้หญิงค่ะ
"คัชชูสีดำ คือ รองเท้าที่เรียบร้อยถูกกาลเทศะที่สุดสำหรับผู้หญิงค่ะ"

2. รองเท้าส้นแบนถ้าคุณเป็น สาวตัวสูง หรือเป็นคนไม่ถนัดเดินในรองเท้าแบบมีส้น แนะนำเป็นรองเท้าพื้นแบนเลยค่ะ ก็สามารถช่วยคุณได้ แต่เนื่องจากรองเท้าส้นแบน ก็มีหลายสี หลายลาย จึงควรเลือกสีดำ หรือสีโทนเข้ม สีนู้ด เป็นหลัก เพื่อความสุภาพ ถ้าจะให้แนะนำ ก็คงเป็นรองเท้าบาจารุ่น 5516023  ทีมีเชือกผูกโบเป็นลูกเล่นนิดหน่อยก็ได้ ไม่ว่ากันค่ะ

รองเท้าบาจาส้นแบน รหัส 5516023
"รองเท้าบาจาส้นแบน รหัส 5516023"
แบบนี้ก็ดูเรียบร้อย คล่องแคล่ว
"แบบนี้ก็ดูเรียบร้อย คล่องแคล่ว "

3. รองเท้าแแบเปิดหัวเปิดท้ายถ้าจะให้พูดง่ายๆ คือ รองเท้าที่เห็นเท้าของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเว้าหน้า เว้าหลัง โชว์เล็บที่ทาสี เวลาไปสัมภาษณ์งาน ควรเว้นไปก่อน เพราะบางที รองเท้าแบบเปิดหน้า เว้าหลัง ที่เราคิดว่าเรียบร้อย อาจไม่เรียบร้อยในมุมของผู้สัมภาษณ์งานก็ได้ เพื่อป้องกันประเด็นนี้ ไม่ควรใส่เป็นดีที่สุดสำหรับการสัมภาษณ์งาน รองเท้า การแต่งกาย และเครื่องประดับ เป็นเพียงด่านแรก ที่เราจะชนะใจของผู้สัมภาษณ์งานเท่านั้น การที่จะทำให้คุณได้งาน หรือไม่ได้งาน ยังคงต้องอยู่ที่แนวความคิด ทัศนคติ ในคำตอบที่คุณตอบออกไปด้วย ต้องเตรียมตัวไปเยอะๆ  และค่อยๆ คิดให้ดีก่อนตอบคำถามผู้สัมภาษณ์นะคะ

ยังไงขอให้ได้งานกันทั่วหน้าเลยค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย