7 ทริครับหน้าฝน เก็บรองเท้ายังไงไม่ให้เหม็นอับ!

fernkul

fernkul

ดู Profile

ฝนตกพรำๆแบบนี้ จะออกไปไหนทั้งทีก็ต้องคิดหนักกันหน่อยใช่มั้ยล่ะสาวๆ เพราะสิ่งที่มาพร้อมฝนแบบขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “กลิ่นอับ!” ที่คอยกวนใจ ทั้งกลิ่นอับจากผม เสื้อผ้า กระเป๋า ที่แรงที่สุดก็คือ “กลิ่นอับจากรองเท้า” โอ้ยยย แค่คิดก็แทบจะหยิบยาดมมาอุดจมูกแล้วอ่ะ

เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ เราเลยขอแนะนำ “7 ทริค เก็บรองเท้าอย่างไรไม่ให้เหม็นอับ” ให้สาวๆ ได้ใส่รองเท้าคู่โปรดแบบไม่ต้องหวั่น แม้ฝนตกหนักมากเลยคอยดูสิ

ๅ. กระดาษหนังสือพิมพ์ม้วนใส่ด้านในรองเท้าเวลาเราเปิดอ่านหนังสือพิมพ์แต่ละที จะสังเกตมั้ยคะว่ามือเราจะดำ นั่นแหละค่ะ คือ "คาร์บอน" ที่เป็นส่วนประกอบในหนังสือพิมพ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้มือเราเปื้อนแล้ว ยังช่วยดูดซับความชื้นและกลิ่นอับได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครไม่มีหนังสือพิมพ์ เราสามารถซื้อถ่านดูดกลิ่นที่หาซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป/ homepro ก็ใช้ได้เหมือนกันนะ

กระดาษหนังสือพิมพ์นอกจากจะช่วยดูดกลิ่นแล้ว ยังช่วยรักษาทรงรองเท้าได้อีกด้วย
"กระดาษหนังสือพิมพ์นอกจากจะช่วยดูดกลิ่นแล้ว ยังช่วยรักษาทรงรองเท้าได้อีกด้วย"

2. ถ้ารองเท้าเปียก ควรทำให้แห้งก่อนถ้าเราเก็บรองเท้าเข้าชั้นวางไปทั้งที่ยังเปียกอยู่ จะทำให้รองเท้าของเราเหม็นอับไปทั้งตู้ ดีไม่ดีเชื้อราอาจถามหาได้ไม่คุ้มเลยใช่มั้ยล่ะ รองเท้าที่เปียกอยู่ควรนำมาตากหรือไม่ก็ใช้ทิชชู่ซับให้แห้งก่อน แล้วค่อยเก็บจะดีกว่านะ

ถ้าใครมีรองเท้าหนัง ไม่แนะนำให้ใส่ถุงพลาสติกในการเก็บนะ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้ค่ะ
"ถ้าใครมีรองเท้าหนัง ไม่แนะนำให้ใส่ถุงพลาสติกในการเก็บนะ เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้ค่ะ"

3. เบกกิ้งโซดา แต่ไม่ธรรมดา!นอกจากจะใช้สารคาร์บอนจากหนังสือพิมพ์ช่วยแล้ว "เบกกิ้งโซดา" ก็ช่วยได้เหมือนกันนะ หาซื้อได้ที่โซน supermarket ของทุกห้าง ส่วนวิธีการเบกกิ้งโซดาก็ทำได้หลายแบบ จะใส่ในถุงใบเล็กๆ หรือโรยลงไปบางๆ ด้านในรองเท้าผ้าใบ หรือคัทชูฏ้ได้ รับรองว่าใช้เวลา 1 คืนเท่านั้น อาการกลิ่นอับจะทุเลาขึ้นเอง

แต่อย่าโรยเบกกิ้งโซดามากจนเกินไปนะ ไม่งั้นจะเป็นคราบติดรองเท้าไม่รู้ด้วย
"แต่อย่าโรยเบกกิ้งโซดามากจนเกินไปนะ ไม่งั้นจะเป็นคราบติดรองเท้าไม่รู้ด้วย"

4. กากกาแฟเหลือใช้อย่าเพิ่งทิ้งนะ!ข้อนี้คนที่ชงกาแฟดื่มเองทุกวันน่าจะตาลุกวาว ได้เปรียบสุดๆ ! เพียงนำกากกาแฟไปตากให้แห้งแล้วแบ่งใส่ถุงเล็กๆ วางคู่กับรองเท้าทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน สำหรับกากกาแฟที่เหลือก็นำมาขัดตัวได้ ดีจริงๆ เลยนะเนี่ย

ถ้านำใส่ถุงพลาสติกก็อย่าลืมเจาะถุงให้รอบๆ แต่ระวังอย่าให้เลอะก่อนใส่ลงไปในรองเท้านะ
"ถ้านำใส่ถุงพลาสติกก็อย่าลืมเจาะถุงให้รอบๆ แต่ระวังอย่าให้เลอะก่อนใส่ลงไปในรองเท้านะ"

5. เปลี่ยนพื้นรองเท้าดูไหมพื้นรองเท้าด้านในนี่แหละตัวสะสมกลิ่นอย่างดีเลย เพราะนอกจากถุงเท้าก็มีเจ้าพื้นรองเท้านี่แหละที่ซึมซับกลิ่นและเหงื่อเราไปเต็มๆ สำหรับพื้นรองเท้านั้นสามารถเปลี่ยนได้ตามร้านซ่อมรองเท้าทั่วไป หรือจะซื้อตามร้านขายรองเท้าเช่น bata ก็มีนะ แต่ถ้าหากประหยัดงบหน่อยตามร้าน daiso/ komonoya ก็มี แต่อาจจะต้องลุ้นไซส์เอาหน่อย

พื้นรองเท้าด้านในแต่ละยี่ห้อก็จะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกัน ถึงรองเท้ายังไม่เหม็น ก็ซื้อมาเปลี่ยนเพื่อความฟรุ้งฟริ้งก็ได้นะ
"พื้นรองเท้าด้านในแต่ละยี่ห้อก็จะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกัน ถึงรองเท้ายังไม่เหม็น ก็ซื้อมาเปลี่ยนเพื่อความฟรุ้งฟริ้งก็ได้นะ"

6. ซักและตากรองเท้าในวันที่มีแดดในวันที่อยู่บ้านและฝนไม่ตก นอกจากจะเป็นโอกาสอันดีในการซักและตากผ้าแล้วนั้น การซักและตากรองเท้าก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรลืม แต่ว่าไม่ควรตากแดดที่จัดมากเกินไป เพราะจะทำให้รองเท้าผ้าใบสีซีด คัทชูหนังแตกก็ได้ ดังนั้นก่อนซื้อเราควรรู้วิธีการดูแลรักษารองเท้าของเราด้วยนะ :)

ถ้าฝนเริ่มตั้งเค้าแล้วก็ต้องรีบเก็บเข้าที่ทันทีล่ะ โดนฝนแล้วจะอับกว่าเดิมไม่รู้ด้วยน้า
"ถ้าฝนเริ่มตั้งเค้าแล้วก็ต้องรีบเก็บเข้าที่ทันทีล่ะ โดนฝนแล้วจะอับกว่าเดิมไม่รู้ด้วยน้า"

7. ถ้าฉุกเฉินจริงๆ ให้ใช้แป้งช่วย!ถ้าวันไหนรองเท้าเหม็นอับกระทันหัน ให้รีบวิ่งเข้า 7-11 ซื้อแป้งโรยตัวยี่ห้อไหนก็ได้ โรยใส่รองเท้าด้านในไปเลยค่ะ เนื้อแป้งจะช่วยดูดซับความชื้นได้ในระดับนึง แต่ว่ากลับมาบ้านแล้วอย่าลืมทำตามวิธีด้านบนด้วยนะคะ

ถ้าให้แนะนำก็จะเป็นแป้งตราเต่าเหยียบโลก เพราะช่วงนี้เค้ามาแรงจริงๆ เลี่ยงไม่ได้เลยนะ
"ถ้าให้แนะนำก็จะเป็นแป้งตราเต่าเหยียบโลก เพราะช่วงนี้เค้ามาแรงจริงๆ เลี่ยงไม่ได้เลยนะ"

จบไปแล้วสำหรับ 7 ทริคสำหรับการขจัดกลิ่นอับในรองเท้า ลองนำไปใช้กันดูนะคะ เพื่อสุขภาพเท้าที่ดีกว่า แต่ยังไงซะถ้าเลือกได้ การซักจะเป็นการขจัดแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุในการเกิดกลิ่น ว่างวันไหนก็อย่าลืมซักรองเท้ากันนะคะ :)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย