8 ทริค เก็บน้ำหอมอย่างไร ให้กลิ่นเหมือนใหม่แกะกล่อง

fernkul

fernkul

ดู Profile

“น้ำหอม” เป็นอีกไอเท็ม Must Have ของผู้หญิง ไม่แปลกเลยที่สาวๆ จะมีน้ำหอมมากกว่า 1 ขวดเอาไว้ฉีดเปลี่ยนกลิ่นให้เข้ากับลุคและเอ้าท์ฟิตในวันนั้นๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้เต็มร้อย

ในวันนี้เราก็เลยมี “8 ทริค เก็บน้ำหอมอย่างไร ให้กลิ่นเหมือนใหม่แกะกล่อง” มาแนะนำเพื่อนๆทุกคนให้เก็บรักษาน้ำหอมแต่ละขวดให้มีใช้ไปเรื่อยๆ รู้หรือไม่ว่าถ้าเก็บรักษาดีๆ อาจจะอยู่ได้นานกว่า 3 ปีเชียวล่ะ

1. เก็บน้ำหอมไว้ให้ไกลแสงแดด

เราวางน้ำหอมบนชั้นวางข้างตู้เสื้อผ้า ปกติแล้วจะปิดม่านแต่แอบเปิดม่านนิดหน่อยเพื่อให้เห็นรูปขวดชัดๆ :D
"เราวางน้ำหอมบนชั้นวางข้างตู้เสื้อผ้า ปกติแล้วจะปิดม่านแต่แอบเปิดม่านนิดหน่อยเพื่อให้เห็นรูปขวดชัดๆ :D"

ข้อแรกของการเก็บน้ำหอมที่สาวๆ ต้องท่องจำให้ขึ้นใจ คือ เก็บให้ไกลจากแสงแดด เช่นในตู้เสื้อผ้า หรือลิ้นชักโต๊ะเครื่องแป้ง น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่เหมาะสมที่สุดเพราะน้ำหอมประกอบไปด้วย นํ้ามันหอม (Fragrance Oils) และแอลกอฮอล์ (Alcohol) สารทั้งสองตัวนี้ไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป และการวางไว้ในที่ที่โดนแสงแดดโดยตรง จะทำให้เสื่อมสภาพได้ง่าย 

2. ขวดน้ำหอมแบบออริจินอลดีที่สุด

เราไม่ควรย้ายน้ำหอมไปใส่ในแพคเกจอื่นนะคะ เพราะว่าทุกครั้งที่เราถ่ายเทน้ำหอม จะมีอากาศเข้าไปแทรก และทำปฏิกิริยาให้น้ำหอมเสื่อมสภาพไวขึ้น และกลิ่นก็อาจจะเปลี่ยนไปด้วยนะปกติแล้วขวดน้ำหอมก็น่ารักอยู่แล้ว ไม่ควรจะต้องเปลี่ยนเลย ใช้หมดก็เก็บไว้สะสมแต่งห้องได้ฟีลไปอีกแบบเหมือนกันนะ

3. ปิดฝาน้ำหอมให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน

แม้จะเป็นแค่รูเล็กๆ แต่อากาศกับน้ำหอมนี่ไม่ถูกกันจริงๆ เลยน้า บางขวดพอใช้ไปนานๆ ฝาจะเริ่มปิดไม่ค่อยสนิท รู้แล้วก็อย่าลืมกดลงแรงๆ ด้วยล่ะ ดูว่าปิดสนิทแล้วรึยัง

4. ไม่ควรเก็บน้ำหอมไว้ในห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นที่ๆ ดูเหมือนจะเหมาะสมในการเก็บน้ำหอม เพราะไม่โดนแสงแดดโดยตรงก็จริง แต่เราไม่แนะนำเลยนะ เพราะห้องน้ำมีทั้งความชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา อาจจะทำให้แบคทีเรียและเชื้อราแทรกซึมเข้าไปได้

นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเอาซะเลย เอาไปวางแป๊บเดียวยังแอบรู้สึกผิด Y__Y

5. เก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็นได้แต่ห้ามเกิน 10 องศาเซลเซียส

หลายคนคงจะชอบใช่มั้ยล่า อากาศร้อนๆ เปิดตู้เย็นมาแล้วฉีดน้ำหอมเย็นๆ ชื่นใจจริงๆ แต่ถ้าจะเก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็น ต้องแน่ใจแล้วนะว่าตู้เย็นของเรา ไม่มีกลิ่นอาหารโชยออกมาทำให้กลิ่นของน้ำหอมเพี้ยนได้ (ถ้าหากไม่อยากให้ตู้เย็นมีกลิ่น สามารถคลิกดูคอนเท้นท์ก่อนหน้า “10 วิธีเคลียร์ตู้เย็นยังไงไม่ให้กลิ่นโชย” ได้เลย)

ทริคนี้เหมาะกับสาวๆ ที่มีข้อจำกัด ไม่มีที่เก็บน้ำหอมที่เหมาะสมจริงๆ เช่น เช่าหอพักที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่มีตู้เสื้อผ้าที่ว่างพอ การเก็บน้ำหอมไว้ในตู้เย็นก็เป็นตัวเลือกที่แนะนำค่ะ เพราะปกติแล้วอุณหภูมิที่เก็บน้ำหอมมันไม่ควรร้อนเกินไป เช่น ถ้าบางคนอยู่ห้องพักแล้วไม่ได้ติดแอร์ ตู้เย็นก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ระวังอย่าให้เย็นเกิน 10 องศาเซลเซียส เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อสารเคมีในขวดทำให้กลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิมค่ะ

6. เก็บน้ำหอมที่ไม่ค่อยได้ใช้ใส่กล่องที่มีฝาปิด

ซื้อกล่องน่ารักๆ มาใส่ขวดน้ำหอมที่เราไม่ค่อยได้ใช้เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะ และอย่าลืมปิดฝาขวดน้ำหอมก่อนใส่นะ! อย่างเราไม่มีกล่องน่ารักๆ เลยหาลิ้นชักเปล่าแล้วใส่ลงไปก็ใช้ได้เหมือนกัน

7. อย่าเก็บน้ำหอมไว้ในที่สูงเกินเอื้อม

เพราะว่าแพ็คเกจของน้ำหอมส่วนใหญ่จะทำจากแก้ว การเอื้อมไปหยิบอาจจะทำให้พลาดและลื่นแตกกระจายได้ง่ายๆ จากประสบการณ์ของเราที่เคยทำน้ำหอมแตกมาแล้วนั้นขอบอกเลยว่า นอกจากจะเสียดายเงินและน้ำหอมแล้ว กลิ่นฉุนของน้ำหอมที่แตกนั้นจะอยู่ในห้องเราไปอีกนานเกือบเดือนเลยทีเดียว จริงๆ แค่เอาไปถ่ายรูปยังรู้สึกเสี่ยงแตกเลยค่ะ 555555

8. ไม่ต้องพกน้ำหอมทั้งขวดไปเที่ยวด้วยทุกครั้งหรอกนะ

ทุกวันนี้เรามีสิ่งที่เรียกว่า “ขวดแบ่งน้ำหอมพกพา” ที่เพียงแค่แกะหัวด้านบนของขวดน้ำหอมออกแล้วเสียบเจ้าขวดแบ่งน้ำหอมจิ๋วลงไปด้านบน กดลงไปหลายๆ ทีจนเต็ม แค่นี้ก็กลายเป็นน้ำหอมขวดจิ๋วแล้ว พกพาง่าย แถมอากาศก็ไม่เข้าด้วยแหละ

อย่างเจ้าขวดแบ่งนี้เราซื้อมาจาก Eveandboy เมื่อนานมากแล้ว เดาว่าตอนนี้เขาคงจะมีแพ็คเกจใหม่แล้วล่ะ เป็นของยี่ห้อ Travalo ขนาด 0.5 ml ฉีดได้ 65 ครั้ง แต่ก็ปั๊มเติมได้เรื่อยๆ เลย ราคามีตั้งแต่ 395 บาทขึ้นไป แตกต่างกันตามแพ็คเกจความสวยงามและทนทาน

รู้เคล็ดลับกันไปทั้ง 8 ข้อแล้วก็อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ หรือว่าถ้าใครมีเคล็ดลับข้อไหนเพิ่มก็อย่าลืมมาแชร์กันด้วยน้า <3

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย