ใครรู้ บ้าง มีรู ข้างๆหูใกล้ๆใบหน้า แล้วมีน้ำไหลออก

ข้างหูใกล้ใบหน้า เหมือนเจาะหู แต่ไม่ได้เจาะนะคะ เป็นมาตั้งแต่เกิด ครั้งหนึ่งเคยเป็นมากๆตอนอยู่ป.4 มันจะบวมและปวดมาก จนหูไม่ได้ยินเป็นอาทิตย์เลยคะ จนทนไม่ไหว ไปหาหมอ หมอเลยให้อยู่กรีดน้ำหนองออก นอนโรงพยาบาล3วัน จากนั้นมา ก็ดีขึ้น จนเริ่มเป็นอีกตอนอยู่ม.3 มันก็ปวด มีน้ำไหลออกมีกลิ่นเหม็นมาก เป็นจนปวดไปถึงฟัน ก็ไปหาหมออีก หมอก็บอกว่ามันเป็นซีส แต่ไม่สามารถผ่าออกได้มันอยู่ใกล้เส้นสมอง แล้วก็เคยรับการกรีดมาแล้ว จนเป็นผังผลื่น  จนตอนนี้อายุ18แล้ว ก็ยังไม่หาย  ปวดขึ้นมาอีก รำคาญมากเลย 

ใครมีอะไรแนะนำช่วยแนะนำหน่อยคะ อยากหายขาด

Discussion (5)

ลองคุยกะหมอผู้เชี่ยวชาญดีกว่าค่ะ,หายเร็วๆจ้า

นึกถึง ear pit หรือ pre-auricular sinus ค่ะ เป็นความผิดปกติของการสร้างใบหูทำให้เกิดรูอยู่หน้าหู หากไม่มีการติดเชื้อไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าติดเชื้อบ่อยๆก็ต้องผ่าตัดเลาะออก (excision) ผลข้างเคียงของการผ่าตัด คือ อาจเลาะออกไม่หมดเป็นซำ้ได้หากเคยติดเชื้อบ่อยๆ ส่วนโอกาสโดนเส้นประสาท facial พบได้น้อยค่ะ 

แนะนำพบแพทย์เฉพาะทาง หู คอ จมูก...จากพี่หมอหู คอ จมูกค่ะ


หมอไม่ผ่าให้เลยค้ะ
เราเป็นค่ะ ติดเชื้ออยู่สองครั้ง ครั้งหลังนี่เป็นหนักมากๆ แอดมิด เข้าออกรพเป็นว่าเล่นเลยค่ะ แนะนำว่าให้ผ่านะคะ เราผ่าไปแล้ว สบายใจมากๆ 
แต่คุณแม่เราก็มี ของท่านไม่เคยอักเสบ จนป่านนี้ก็ยังไม่เป็นอะไรค่ะ 

เป็น preauricular cyst ค่ะ น้ำข้างในจะเป็นขี้ไคล จากความผิดปกติแต่กำเนิด ถ้าผ่ามีโอกาสโดน facial n. แถวนั้นหน้าเบี้ยวได้นะคะ ไปปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญเลยดีกว่าค่ะ ลองคุยเรื่องคสามเสี่ยงให้เรียบร้อยว่าผ่าได้มั้ย ปล่อยไว้ไม่อันตรายหรอกค่ะ ยกเว้นจะติดเชื้อแบบที่ว่ามาบ่อยๆเท่านั้น