10 วิธี เคลียร์ตู้เย็นยังไงให้ไม่กลิ่นโชย

fernkul

fernkul

ดู Profile

สาวๆ เคยกันมั้ยคะ ที่ซื้อผักสดมาตั้งแพงกะจะทำสลัดกินลดน้ำหนักซะหน่อย แต่ไม่กี่วันก็เหี่ยวซะแล้ว หรือกี่ครั้งแล้วนะที่เราแช่ของกินไว้แล้วกลับหายไปในชั่วข้ามคืน! (กว่าจะเจอก็หมดอายุไปซะงั้น) ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะว่าเรามี “10 วิธีเคลียร์ตู้เย็นให้ไม่มีกลิ่นรบกวน” 

1. ก่อนจะเริ่มจัด ก็ต้องล้างเสียก่อน

เริ่มต้นด้วยการนำของในตู้เย็นออกมาตั้งไว้ด้านนอกให้หมด รวมถึงชั้นวาง แล้วทำความสะอาดด้านในตู้ด้วยน้ำเปล่าผสมกับผงฟู (ผงฟู 2 ช้อนต่อน้ำเปล่า 1 ลิตร) หรือจะเป็นน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่กลิ่นอาจจะแรงกว่าผงฟู ส่วนด้านชั้นวางสามารถล้างได้โดยใช้น้ำยาล้างจาน แล้วตากทุกอย่างให้แห้งในอุณหภูมิห้อง ตู้เย็นที่สะอาดจะช่วยรักษาความสดสะอาดของอาหารได้มากขึ้น

2. เช็ควันหมดอายุของทั้งหมด

อันไหนที่หมดอายุแล้วรีบทิ้งเลยนะ ไม่ต้องเสียดาย
"อันไหนที่หมดอายุแล้วรีบทิ้งเลยนะ ไม่ต้องเสียดาย"

ในขั้นตอนนี้ขอแนะนำว่าให้เตรียมถุงขยะใบใหญ่ไว้รอรับได้เลย (มีเยอะแน่นอน) อาหารที่หมดอายุบางอย่างถึงจะยังไม่ส่งกลิ่น/ รูปลักษณ์ยังเหมือนเดิม แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปนี่ถือว่าเพิ่มโอกาสในการเป็นอาหารเป็นพิษโดยไม่รู้ตัวเลยนะสาวๆ 

3. แยกอาหารเป็นประเภท ชิ้นไหนใส่กล่องได้ใส่ให้หมด

กล่องถนอมอาหารที่ดีนอกจากจะช่วยยืดอายุอาหารแล้วยังช่วยกันกลิ่นไม่ให้ออกไปรบกวนด้วย
"กล่องถนอมอาหารที่ดีนอกจากจะช่วยยืดอายุอาหารแล้วยังช่วยกันกลิ่นไม่ให้ออกไปรบกวนด้วย"

ไม่ว่าแพ็คเกจของอาหารหรือเครื่องปรุงจะน่ารักขนาดไหน แต่เราก็ต้องตัดใจเพื่อสิ่งที่ดีกว่า สิ่งนั้นคือ “กล่องถนอมอาหารรรร~” ซึ่งกล่องถนอมอาหารนี้จะมีราคาตั้งแต่ 20 - 500 บาทขึ้นไป โดยจะมีหลากหลายแบบ ทั้งแบบมีขอบยางเพื่อกันอากาศเข้าไป แบบนี้จะช่วยถนอมอาหารได้ดีมากๆเลย 

4. ติดป้ายที่กล่อง บอกประเภทและวันที่ซื้อมา/วันหมดอายุ

กระดาษสติกเกอร์มีหลากหลายขนาด หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป
"กระดาษสติกเกอร์มีหลากหลายขนาด หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป "

พอเราแยกอาหารทั้งหลายใส่กล่องถนอมอาหารแล้วก็อย่าลืมติดป้ายหรือเขียนลงไปบนกล่องเพื่อป้องกันการสับสน สำหรับการใช้ปากกาเคมีเขียนลงไปบนกล่องถ้าหากต้องการลบก็ทำได้ง่ายๆด้วยการใช้ยาหม่อง/น้ำมันรอนสันถูเบาๆ เท่านี้คราบปากกาก็ออกหมดแล้ว

5. แยกกล่องวางตามชั้น (ของที่ต้องกินก่อนให้วางไว้ระดับสายตา)

อย่างเราจะกินเจ้าแครนเบอรี่อบแห้งบ่อย เลยต้องวางไว้ระดับสายตา เปิดมาจะได้หยิบได้เลย
"อย่างเราจะกินเจ้าแครนเบอรี่อบแห้งบ่อย เลยต้องวางไว้ระดับสายตา เปิดมาจะได้หยิบได้เลย"

นำกล่องทั้งหมดแยกเป็นประเภทของอาหาร เช่นผัก เนื้อ อาหาร ฯลฯ แล้ววางไว้ตามชั้นต่างๆตามคำแนะนำของคู่มือการใช้งานของตู้เย็น เพราะการถนอมอาหารที่เหมาะสมที่สุดคือการเก็บอาหารไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม 

6. ใส่ถุงซิปล็อคประหยัดพื้นที่

ถุงซิปล็อคจะมีทั้งแบบเรียบๆและลายการ์ตูน หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป
"ถุงซิปล็อคจะมีทั้งแบบเรียบๆและลายการ์ตูน หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป"

ถ้าหากกล่องถนอมอาหารที่บ้านมีไม่พอ การใส่ถุงซิปล็อคก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจเพราะวางทับกันได้ แต่ว่าอาจจะสิ้นเปลืองทรัพยากรไปนิดหน่อยเพราะว่าถุงซิปล็อคเมื่อใช้แล้วไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้บ่อยเท่ากล่องถนอมอาหาร เราจึงแนะนำกล่องถนอมอาหารมากกว่า เพราะถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาว วางซ้อนกันได้โดยของข้างในไม่เสียหายด้วย

7. เก็บอาหารแนวตั้ง

ของที่มีลักษณะเป็นซอง วางเรียงกันเป็นแนวตั้งจะทำให้เลือกได้ง่ายมากกว่าแนวนอน เพราะป้ายสินค้าส่วนมากจะเป็นแนวตั้ง ทำให้ง่ายต่อการหามากกว่า ไม่ต้องคุ้ยตู้เย็น

8. ใช้ถาดหมุนเพื่อจะได้ไม่ต้องค้น

จะหาของในตู้เย็นแต่ละทีถ้าจำไม่ได้ก็ต้องหาๆๆกันไป กว่าจะหาเจอต้องเอาของอย่างอื่นออกมากองข้างนอก แถมยังต้องเสียเวลาเรียงใส่เข้าไปตามเดิมอีก การเลือกใช้ถาดหมุนที่เรียกภาษาทางการว่า “แป้นหมุนแต่งเค้ก” เอามารองแล้วหมุนๆๆ ก็จะช่วยทำให้หาของได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยความที่เป็นทรงกลมก็อาจจะทำให้เปลืองพื้นที่ไปนิดหน่อย เพราะว่าตู้เย็นส่วนมากมักจะเป็นทรงเหลี่ยม จะทำให้เหลือพื้นที่เหลือใช้

9. จับอาหารที่ใกล้หมดอายุมาทำเมนูใหม่ซะเลย

ตัวอย่าง 3 instagram account ที่ทำอาหารโดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายๆ และแน่นอนว่าหลายบ้านน่าจะมี ลองเข้าไปเช็คดูได้เลย :D
"ตัวอย่าง 3 instagram account ที่ทำอาหารโดยใช้วัสดุที่หาได้ง่ายๆ และแน่นอนว่าหลายบ้านน่าจะมี ลองเข้าไปเช็คดูได้เลย :D "

เลือกวันว่างสัก 1 วันในหนึ่งสัปดาห์ นำของในตู้เย็นที่ใกล้หมดอายุแล้วมาประกอบอาหารที่สูตรสามารถหาได้ง่ายๆตาม youtube เพจต่างๆใน facebook หรือใน instagram นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังสามารถเคลียร์ตู้เย็นได้ด้วยนะ 

10. ก่อนออกช็อปต้องเช็ค

ถ้ากลัวแบบกระดาษหาย ใช้วิธีจดลงโทรศัพท์แบบเราก็ได้นะ :)
"ถ้ากลัวแบบกระดาษหาย ใช้วิธีจดลงโทรศัพท์แบบเราก็ได้นะ :) "

ก่อนจะออกไปเลือกซื้อของสดทุกที เปิดเช็คตู้เย็นก่อนก็ดีเหมือนกันนะ ดูว่าสิ่งไหนเรามีแล้ว สิ่งไหนยังไม่มี แล้วก็จดเป็น shopping list ไปเลือกซื้อ จะทำให้ไม่เกินงบด้วยแหละ

สุดท้ายนี้หลังจากตู้เย็นสะอาดกันไปแล้วถ้ายังชื่นใจไม่พอ ลองหยดน้ำหอมอโรม่ากลิ่นที่ชอบลงบนสำลีแล้วใส่ไว้ตามมุมต่างๆในตู้เย็นก็จะช่วยสร้างกลิ่นหอมอ่อนๆชวนให้เปิดตู้เย็นบ่อยๆเลยล่ะ แต่ว่าเปิดบ่อยไม่ดีนะ นอกจากจะเปลืองค่าไฟแล้วอาจจะได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้น้าจ้าสาวๆ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน 55555

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย