How to : แต่งหน้ารับปริญญาแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง | OilOillk

Oil Ketsaraporn

Oil Ketsaraporn

ดู Profile

สวัสดีทุกคนนะคะกลับมาพบกลับออยอีกแล้ว วันนี้ออยก็มีฮาวทูมาฝากกันซึ่งก็มีหลายๆ คนอยากให้ออยทำฮาวทูลุคนี้ขึ้นมามาก วันนี้มีโอกาได้ทำซะทีโน๊ะสำหรับลุคการแต่งหน้าวันนี้ก็จะแต่งในโทนสีน้ำตาลในส่วนของใบหน้าแน่นอนอยู่แล้วว่ารับปริญญาต้องอยู่ทั้งวันดังนั้นเครื่องสำอางค์ที่เราจะใช้ก็ต้องอยู่ติดทนทั้งวันไปพร้อมกับเราเช่นกันค่ะ

เรามาเริ่มแต่งกันเลยดีกว่าสำหรับใครที่ไม่อยากพึ่งช่างแต่งหน้าก็ลองเอาวิธีนี้ไปลองแต่งดูก็ได้นะคะแต่งไม่ยาก มือใหม่ก็สามารถแต่งได้เหมือนกันค่ะ

เริ่มแรกเลยก่อนแต่งหน้าอย่าลืมทากันแดดด้วยนะคะ อยู่ทั้งวันหน้าอาจจะเจอกับแสงแดดและมลภาวะต่างๆ มากมายที่เจอในแต่ละวัน ซึ่งค่า SPF ที่เหมาะสมก็คือ SPF50PA+++ ค่ะ

ต่อมาก็ลงไพรเมอร์เพื่อให้เมคอัพติดทนนานทั้งวัน ออยเป็นคนหน้ามันและรูขุขมขนกว้างก็จะใช้ไพรเมอร์ที่เป็นสูตรปราศจากน้ำมันและก็ช่วยอำพรางรูขุมขนค่ะ ออยจะใช้ของ Cutepress ตัวนี้ออยใช้ประจำเลยเพราะทำให้เครื่องสำอางค์อยู่ได้ทั้งวันและไม่เยิ้มไม่เป็นคราบค่ะ

ต้องบอกก่อนว่าในการแต่งหน้ารับปริญญานั้นรองพื้นเป็นสิ่งสำคัญมากๆ นะคะ ถ้าเลือกรองพื้นที่ไม่เข้ากับผิวหน้าของเรา ระหว่างวันอาจจะเกิดการเยิ้มและเป็นคราบได้ รองพื้นที่ออยใช้วันนี้เป็นรองพื่นชนิดน้ำ covermerk รุ่น jusme liquid foundation ที่เบาสบายผิว เกลี่ยง่าย สีไม่ดรอประหว่างวันและมีส่วนผสมสารบำรุงผิวและสารกันแดด เป็นรองพื้นขวดเดียวเอาอยู่สำหรับออยมากๆ เพราะรองพื้นตัวนี้เหมาะสำหรับสาวผิวมันหรือผิวขาดน้ำที่ยังช่วยกระชับรูขุมขนแถมยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วยค่ะ

คอนทัวร์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของหน้าเราและให้มีมิติพุ่งๆ กันนิดนึงโน๊ะ ออยจะไม่ลงหนักมาค่ะ เดี๋ยวหน้าจะดูดำไม่สดใส โดยใช้สีเข้มทาบริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม สันจมูกและคางที่เป็นส่วนเกินและใช้สีอ่อนทาบริเวณหน้าผาก ใต้ตาและคางเพื่อเพิ่มมิติให้หน้าดูสว่างขึ้นนะคะ แล้วก็ใช้คอนซีลเลอร์เกลี่ยบริเวณที่มีรอยสิวทับอีกครั้งหนึ่งค่ะ

จากนั้นก็เซทด้วยแป้งฝุ่นก่อนนะคะ เพราะขึ้นตอนต่อไปเราจะเขียนคิ้วและแต่งตากัน ระหว่างแต่งอาจมีเศษอายแชโดว์เลอะใต้ตาได้ค่ะ แล้วค่อยซ้ำแป้งผสมรองพื้นอีกครั้งหนึ่งวิธีนี้จะช่วยให้แป้งติดทาไม่เป็นคราบระหว่างวันได้ด้วยค่ะ

มาเขียนคิ้วกันต่อเลยจ้า ออยใช้เป็นเจลเขียนคิ้วจะใช้สีให้เข้ากับสีผมของเรามากที่สุดค่ะเขียนไปตามแนวคิ้วของเราเลย จากนั้นใช้แปรงเกลี่ยหัวคิ้วให้ฟุ้งๆ แล้วเก็บรายละเอียดด้วยรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์อีกครั้งให้คิ้วของเราดูชัดมากขึ้นค่ะ

เราแต่งตากันต่อเลยค่ะ ลุคนี้ออยแต่งในโทนธรรมชาติหรือโทรสีน้ำตาลเพราะออยจะแต่งให้ดูสุภาพไม่เยอะและไม่น้อยเกินไปที่สำคัญทุกคนสามารถแต่งได้แน่นอนค่ะ

  • ลง Eye shadow base เพื่อให้สีอายแชโดว์ชัดและติดทนก่อนค่ะ
  • ออยจะใช้สี Innocent ลงให้ทั่วเปลือกตาใช้นิ้วเกลี่ยได้เลยค่ะ จากนั้นคัดเบ้าด้วยสี Edgy แค่บริเวณหางตาไปจนถึงกลางตาให้ฟุ้งๆ พอค่ะ ไม่ต้องลงสีเข้มมากนะคะ แล้วใช้สี Smoked คัดเบ้าหางตาเกลี่ยด้วยแปรงให้ฟุ้งๆ คะ คัดแค่หางตาพอนะคะ ไม่งั้นตาเราจะดูเข้มและดุไป
  • ส่วนใต้ตาล่างใช้สีน้ำตาล Whimsy เกลี่ยจากหางตาไปจนถึงกลางตาเลยค่ะ
  • เพิ่มชิมเมอร์ให้ตาดูวิ้งๆ ดูสดใสนิดนึงออยจะใช้สี Glam ที่เป็นชิมเมอร์ในพาเลทแตะเบาๆ จากกึ่งกลางตาไปจนถึงหัวตาเลยค่ะ แล้วใช้สี Vintage สีขาวและสี Glam ลงหัวตาให้ดูสว่างขึ้นค่ะ
  • แล้วใช้สี Punk เกลี่ยใต้ตาให้ดูชัดขึ้นโดยใช้แปรงหัวตัดเกลี่ยนะคะ

กรีดอายไลเนอร์โดยให้ตวัดหางแค่นิดเดียวพอค่ะ ไม่ต้องกรีดยาวมากไม่งั้นมันจะเฉี่ยวเกินไปกรีดเส้นไม่ใหญ่มากนะคะ อายไลเนอร์ที่เราใช้นั้นก็ต้องกันน้ำเช่นเดียวกันเพราะระหว่างวันหนังตาของเราอาจจะมันเยิ้มได้ก็ควรใช้แบบกันน้ำติดทนทั้งวันนะคะ

ดัดขนตาและปัดมาสคาร่าต่อเลยนะคะ มาสคาร่าที่ออยใช้เป็นของ Meilinda rita mascara ค่ะ

ติดขนตาปลอมที่ดูฟุ้งๆ ไม่หนาและไม่บางไปค่ะ ออยใช้ขนตาปลอมบอกต่อเบอร์ BT-03 หรือใครที่มีขนตาปลอมที่บางกว่าเบอร์นี้ก็ติดซ้อนกันได้ค่ะ...ในลุคนนี้ออยจะติดขนตาล่างไปด้วยน๊าเพราะอยากให้ตาดูโตและเด่นขึ้น

เพื่อให้ตาของเรานั้นดูโตขึ้นออยใช้ Inliner สีขาวเขียนขอบตาล่างค่ะ

พอเราแต่งตาเสร็จแล้วก็ใช้แปรงพุ่มใหญ่ปัดเศษอายโดว์หรือผงต่างๆ ออกจากนั้นก็เซทด้วยแป้งงพัฟผสมรองพื้นอีกครั้งหนึ่งค่ะ

คอนทัวร์หน้าของเราอีกครั้งหนึ่งให้ดูชัดขึ้นและอำพรางจุดบกพร่องบนใบหน้าโดยออยจะเพิ่มกรอบหน้าโดยปัดที่โหนกแก้มก่อนแล้วปัดที่ข้างหน้าผากและใต้คางค่ะ

ในลุคนี้บลัชออนที่ออยใช้จะเป็นสีส้มชมพูๆ ปัดบริเวณโหนกแก้มเบาๆ ไม่ต้องเข้มมากนะคะ

ออยจะขอไฮไลท์นิดนึงให้หน้าดูพุ่งๆ เงาๆ หรือถ้าใครไม่อยากปัดหรือไม่ชอบก็ได้นะคะ ออยจะปัดไม่หนามากค่ะ เพราะเดี๋ยวจะดูเยอะไป

ลิปที่ออยใช้ลุคนี้ออยจะลิปแมทต์ที่สีชมพูนมๆ ไม่ฉูดฉาดเกินไปรับปริญญาก็ขอสุภาพนิดหนึ่งทาแล้วรอให้แห้งจากนั้นก็ใช้ลิปกลอสแตะทับอีกครั้ง ย้ำว่าแค่แตะๆ พอนะคะ ไม่งั้นปากเราจะดูเยิ้มไปเลย

เพื่อให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้นนะคะ ออยจะใช้สเปรย์น้ำแร่ Fresh drop rose mineral sprayฉีดหลังแต่งหน้าและเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเราค่ะ

เสร็จแล้วคร้า สำหรับลุครับปริญญาที่เราแต่งเองได้ไม่ต้องง้อช่างแต่งหน้า ประหยัดเวลาและประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

ภาพ Befor & After ค่ะ
"ภาพ Befor & After ค่ะ"

บอกเลยว่าลุคนี้ต่อให้แต่งเองหน้าก็ไม่เยิ้ม ไม่เป็นคราบระหว่างวันแน่นอนค่ะยังไงก็ขอฝากอีกหนึ่งลุคไว้ด้วยนะคะ ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย