"ทีมจีบัน" ฟัง อย. อัพเดทกฎหมาย พร้อมสื่อสารใช้เครื่องสำอางอย่างปลอดภัย

Jebanista

Jebanista

ดู Profile

         ที่จีบันดอทคอม (Jeban.com) เพื่อนๆ ต่างก็มาเล่า มาเห่อ มารีวิว วิธีทำให้ตัวเองสวยดูดีขึ้น แลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ กันมากมาย โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอาง ไอเท็มต่างๆ ชอบก็เล่าแรง ไม่ชอบก็เล่าเบาๆ กันไปตามประสาคนสวยใจดี

         แต่มาพักหลังๆ ก็ต้องยอมรับว่า เครื่องสำอางนี่มีเกิดใหม่ขึ้นมากมาย ตามตำ อัพเดทกันแทบไม่ไหว แต่ละกระทู้ที่มาโพสต์ ทั้งรีวิว ทั้งเห่อ ก็ช่างยั่วยวนใจจริงๆ 

         ในความมากมายเหล่านั้น ทีมจีบันก็ได้พยายามมอนิเตอร์ ดูแลไม่ให้มีการโพสต์เครื่องสำอางอันตราย (ใช้แล้วพัง เพราะมีส่วนผสมต้องห้าม ไม่อยากให้มานั่งเสียใจทีหลัง)  ที่ทั้งที่ตั้งใจ (ก็เหล่าเห็บที่หลอกล่อพวกเราน่ะ) หรือ เพื่อนๆ อาจจะไม่รู้มาก่อน เราก็ทำความเข้าใจกันอยู่ตลอดมา 

         แน่นอนว่า พวกเราไม่ได้รู้หมดทุกเรื่องขนาดนั้น ก็ต้องมีการอัพเดทข้อมูลกันบ้าง โดยอาศัยผู้เชี่ยวชาญนี่แหละค่ะ เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ทีม Jeban ของเราจึงได้ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มาบรรยายให้ความรู้  เรื่อง "โฆษณาเครื่องสำอางอย่างไรให้ถูกกฎหมาย" 

        

         เรียกง่ายๆ ว่า จะโพสต์ว่าชอบ ว่าดียังไงไม่ให้ผิดกฎหมาย เพราะบ้านเรามีกฎหมายเครื่องสำอางอยู่นะคะ (รู้กันมั้ยยยยย) เรียกแบบเต็มๆ ให้ดูก็ได้ค่ะว่า พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 

ภญ. น้ำหนึ่ง ศรีประเสริฐยิ่ง บรรยายเกี่ยวกับ การใช้คำโฆษณาที่ถูกต้องตามกฎหมาย
"ภญ. น้ำหนึ่ง ศรีประเสริฐยิ่ง บรรยายเกี่ยวกับ การใช้คำโฆษณาที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

         พออัพเดทกันแล้ว ทีมจีบันก็เข้าใจหลักการของการโฆษณา โดยเฉพาะคำที่ก้ำกึ่งระหว่าง เครื่องสำอาง กับ ยา ที่เราเจอกันบ่อย (แต่ตามกฎหมายเค้ามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน) ซึ่ง "เครื่องสำอาง" หลักๆ แล้วจะต้องเป็นเพื่อ ความสวยงามและความสะอาดเท่านั้น 

         ถ้าจะอ้างถึงการรักษาและทำให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงของร่างกาย จะถือว่าเป็น "ยา" ค่ะ ถ้าเป็นยาก็ต้องมีข้อห้ามในการพูดถึงอีกมากมายหลายอย่าง (มีกฎหมายการโฆษณายาแยกไปอีก)

         เป็นไงคะ นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะที่เราได้อัพเดทความรู้กัน!  

         จริงๆ แล้วรายละเอียดยังมีอีกเยอะเลยค่ะ สำหรับ สาวๆ คนไหนที่อยากจะรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็เข้าไปอ่านเพิ่มเติม และดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา http://www.fda.moph.go.th         

         สุดท้ายนี้ ขอฝากสาวๆ ไว้นีสนุงงงงงง การจะสวยเนี้ย จะมาสวยทางลัด สวยเร็ว แบบในคำโฆษณาที่เราเห็นกันในอินเทอร์เน็ต มันอาจจะไม่ได้ปลอดภัยเสมอไปนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะเสพข้อมูลบนความมีสติทุกครั้ง

         ถ้าสาวๆ คนไหนไม่มั่นใจ คิดว่ายังมีความรู้ในการเลือกใช้เครื่องสำอางให้ถูกวิธีด้วยตัวเองไม่พอ ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้! ทาด้าาาา ~ เว็บไซต์ Jeban ของเราจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องสำอาง การอ่านป้ายส่วนผสมและ อย. มาเสริฟให้สาวๆ ถึงที่เลย อย่าลืมมาติดตามกันนะคะ :D

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย