Tea Party จิบชายามบ่ายกับสาวโลลิต้า พร้อมพูดคุยเรื่องราวเกี่ยวกับโลลิต้าที่สาวๆอยากรู้

Minthiya

Minthiya

ดู Profile

สวัสดีค่ะทุกคน

วันนี้มินไม่ได้มารีวิวเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ใดๆ แต่วันนี้มินมาด้วยความชอบล้วนๆ ใครที่ติดตามเพจแต่งหน้าของมินคงจะรู้กันดีว่ามินมีความชื่นชอบในการแต่งกายชุดโลลิต้ามากๆ จะเรียกว่าคลั่งไคล้เลยก็ว่าได้ 5555555

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ที่ผ่านมานี้มินได้มีโอกาสไปร่วมงาน Cherub The First Tea Party เป็นงานปาร์ตี้นํ้าชาบรรยากาศอบอุ่น น่ารักๆเป็นกันเองที่ Audrey Cafe & Bistro ทองหล่อ 11 สถานที่จัดงานตกแต่งสไตล์วินเทจสวยงามมากๆบรรยากาศดีเหมาะแก่การจิบนํ้าชายามบ่ายสุดๆ

โดยในงานได้รวบรวมผู้ที่ชื่นชอบการแต่งกายชุดโลลิต้ามาไว้ด้วยกันมากมาย ให้ทุกคนได้มาสนุกสนานและพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับโลลิต้า งานนี้พิเศษมากๆทุกคนได้รับของที่ระลึกเป็นเข็มกลัดพร้อมเค้กกล้วยหอมๆมีรสชาติแตกต่างจากเค้กกล้วยทั่วไปและเค้กมะพร้าวอ่อนที่เนื้อเค้กนุ่มละมุนมีเนื้อมะพร้าวอ่อนแทรกตรงกลางเนื้อเค้ก ผู้โชคดีบางคนยังได้ดูดวงด้วยไพ่ยิปซีอีกด้วย

ที่สำคัญในงานนี้มินได้พบกับพี่สแตมป์แอดมิน Cherub Lolita Dress ที่เป็นที่พูดถึงในแวดวงโลลิต้ามากที่สุด มินจึงไม่พลาดที่จะขอสัมภาษณ์เรื่องราวเกี่ยวกับโลลิต้าที่สาวๆทุกคนห้ามพลาด ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มแต่งชุดโลลิต้าใหม่ๆ แต่งมานานแล้ว หรือยังกล้าๆกลัวๆ อยากให้ลองอ่านก่อนแล้วจะพบความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ของชุดจนต้องหลงเสน่ห์ที่น่าค้นหาในชุดโลลิต้ากันเลยทีเดียว

ซึ่งชุดโลลิต้ามีหลากหลายประเภทมีความงดงาม ปราณีตเฉพาะตัว ในบล้อกนี้มินได้นำบทความเกี่ยวกับประเภทของชุดโลลิต้าจากพี่สแตมป์มาให้ทุกคนได้อ่านกัน โดยบทความดังกล่าวพี่สแตมป์เขียนได้กระชับอ่านเข้าใจง่ายได้สาระความรู้กันไปเต็มๆแน่นอน

แต่ก่อนจะไปอ่านบทความจากพี่สแตมป์ เรามาพบกับบทสัมภาษณ์สุดexclusiveจากพี่สแตมป์กันก่อน

พี่สแตมป์ทางด้านซ้ายมือ ขวามือชุดสีดำมินเองจ้า
"พี่สแตมป์ทางด้านซ้ายมือ ขวามือชุดสีดำมินเองจ้า"

ก่อนอื่นอยากให้พี่สแตมป์แนะนำตัวเองให้กับผู้ที่กำลังอ่านบล้อกได้รู้จักค่ะ_สวัสดีค่ะ ชื่อสแตมป์ค่ะ อายุ 28 ปี เป็นสาวโลลิต้า ถ้าใครสนใจแฟชั่นแนวนี้มาลองคุยกันได้นะคะ ยินดีให้คำแนะนำเรื่องชุดและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวกับโลลิต้าค่ะ

ทำไมถึงมีความชื่นชอบการแต่งกายโลลิต้าคะ และเริ่มชอบตั้งแต่เมื่อไหร่คะ_เริ่มชอบตอนอายุประมาณ 18-19 ค่ะ ชอบเพราะเป็นคนที่ชื่นชอบอารยธรรมทางยุโรปอยู่แล้ว โดยเฉพาะยุคบาโรค-ร็อคโคโค ซึ่งเป็นยุคที่มีศิลปะวัฒนธรรมที่สวยงามและหรูหรามากๆ ซึ่งแฟชั่นโลลิต้าก็ได้รังอิทธิพลมาจากยุคเหล่านี้ แต่ปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น แต่กว่าจะได้แต่งโลลิต้าจริงๆ ก็ตอนอายุ 24 เพราะทางบ้านไม่ค่อยสนับสนุน ต้องรอจนหาเงินเองได้

ในฐานะที่พี่สแตมป์เป็นแอดมินเพจCherub Lolita Dressที่ทำบทความประเภทชุดโลลิต้าและให้ความรู้เกี่ยวกับชุดโลลิต้า พี่สแตมป์มีคำแนะนำอย่างไรให้กับผู้ที่เริ่มแต่งกายชุดโลลิต้าบ้างคะ_จุดเริ่มต้นเลยคืออยากให้มั่นใจในตัวเองค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าตัวเองเป็นคนไม่สวย หรือรูปร่างไม่ดี เพราะโลลิต้าเป็นแฟชั่นที่ทำให้ผู้หญิงทุกคนที่สวมใส่ดูสวยงามเหมือนเจ้าหญิงค่ะ

ชุดโลลิต้ามีหลากหลายประเภทพี่สแตมป์ชอบประเภทไหนมากที่สุดคะ_ฮิเมะโลลิต้า หรือพรินเซสโลลิต้าค่ะ ชอบเพราะเป็นโลลิต้าที่ได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นแนวบาโรก-ร็อคโคโคมาอย่างชัดเจน และเวลาสวมใส่แล้วดูเป็นเจ้าหญิงสุดๆ ไปเลย แบบชุดที่ใส่ในงานทีปาร์ตี้ค่ะ

พี่สแตมป์มีคำแนะนำสำหรับเทรนด์หรือแนวการแต่งหน้าสำหรับสาวๆที่สวมใส่ชุดโลลิต้าบ้างไหมคะ_การแต่งหน้าที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของสาวโลลิต้าทางฝั่งญี่ปุ่น และสามารถแต่งได้กับโลลิต้าหลายแนว คือการแต่งหน้าแบบผู้หญิงสูงศักดิ์ในยุโรปสมัยก่อน โดยจะเลือกใช้รองพื้นที่ขาวกว่าผิวเล็กน้อย และเน้นพวงแก้มที่แดงระเรื่อ โดยจะทาบลัชออนหรืออายแชโดว์สีชมพูเข้มให้สูงขึ้นไปถึงหางตา ซึ่งในงาน Tea Party ก็แต่งหน้าแนวนี้ แต่มีข้อควรระวังคือ อย่าเลือกรองพื้นที่ขาวเกินไปจนดูหลอกตา และอย่าลงสีชมพูอมแดงหนักมือเกินไป เพราะอาจให้ความรู้สึกเหมือนหน้าบวมช้ำ

พี่สแตมป์มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับมุมมองของบุคคลทั่วไปที่มีต่อผู้ที่ชื่นชอบการแต่งกายชุดโลลิต้าในปัจจุบันของประเทศไทยเมื่อเทียบกับสมัยก่อน( คิดว่าเปิดกว้างมากขึ้นไหมคะ )_หลายคนอาจกลัวว่า แต่งชุดอลังการอย่างโลลิต้าจะโดนมองว่าเพี้ยนรึเปล่า แต่จากประสบการณ์ของตัวเอง เดี๋ยวนี้คนทั่วไปค่อนข้างชื่นชมและเป็นมิตรกับโลลิต้านะคะ หลายครั้งเลยที่ได้รับคำชมหรือการปฏิบัติอย่างน่าประทับใจ และยังไม่เคยเจอใครที่แสดงออกในเชิงลบอย่างเปิดเผยนะคะ ดังนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าสังคมเปิดกว้างให้กับโลลิต้ามากกว่าสมัยก่อนค่ะ

จบไปแล้วนะคะสำหรับคำถาม พี่สแตมป์มีอะไรจะทิ้งท้ายไว้ให้ผู้ที่เข้ามาอ่านบล้อกบ้างไหมคะ _ถึงเห็นชุดอลังการแบบนี้ แต่จริงๆ แล้ว โลลิต้าถือเป็นแฟชั่นประเภทหนึ่งที่สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ ไม่จำเป็นต้องรอโอกาสพิเศษนะคะ ดังนั้น ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชมความสวยงามของชุดแนวนี้ ลองใส่ดูสักครั้งเถอะค่ะ แล้วคุณจะมีความสุขไปกับการเป็นโลลิต้า

ต้องขอขอบคุณพี่สแตมป์ที่ให้เกียรติมินได้สัมภาษณ์เรื่องราวเกี่ยวกับโลลิต้าด้วยนะคะ 

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนนอกจากจะได้รู้เกี่ยวกับชุดโลลิต้าแล้วยังได้คำแนะนำด้านการแต่งหน้าสไตล์โลลิต้าดัวย  และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาพบกับบทความเกี่ยวกับประเภทชุดโลลิต้าจากพี่สแตมป์กันเลยเครดิตบทความประเภทของโลลิต้าโดยพี่สแตมป์ทั้งข้อมูลเนื้อหาและรูปภาพ Facebook : Cherub Lolita Dress

(เครดิตรูป - http://neko-vi.deviantart.com/)

ประเภทของโลลิต้า

แฟชั่นโลลิต้าสามารถแบ่งได้หลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากประเภทอื่น

สำหรับเพจนี้ เนื่องจากแอดมินเริ่มต้นชื่นชอบ และติดตามข่าวสารจากคอมมูนิตี้ตะวันตกและจีนเป็นหลัก ประกอบกับไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่น จึงขอแบ่งประเภทของโลลิต้าตามหลักการทางคอมมูนิตี้ตะวันตก ซึ่งอาจมีความแตกต่างจากหลักการของทางญี่ปุ่นอยู่บ้าง สาวกโลลิต้าญี่ปุ่นสามารถเสนอแนะหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ

(เครดิตรูป - http://tokyofashion.com/)

ประเภทหลัก

Gothic Lolita

โกธิคโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่ได้รับอิทธิพลจากแฟชั่นโกธิคของทางตะวันตก แต่ลดทอนความรู้สึกมืดหม่นและน่ากลัวลง จนมีภาพลักษณ์ที่ลึกลับ หรูหรา และสง่างาม โดยมี Mana เป็นผู้ริเริ่มแฟชั่นแนวนี้จากการแต่งกายบนเวทีคอนเสิร์ตของเขา

สีที่นิยมใช้คือสีดำและสีขาว แต่การจับคู่สีดำกับสีโทนอัญมณี เช่น แดงเข้ม น้ำเงินเข้ม เขียวเข้ม หรือม่วงเข้ม ก็พบเห็นได้ทั่วไป ลวดลายชุดมักมีความสัมพันธ์กับศาสนาคริสต์ โดยลายไม้กางเขน หรือเครื่องประดับรูปไม้กางเขนเป็นองค์ประกอบที่พบได้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ ยังนิยมใช้ลวดลายเลียนแบบกระจกสีของโบสถ์ หรือลวดลายดอกกุหลาบในโทนสีแดง สีดำ และสีน้ำเงิน บางครั้งก็มีการใช้องค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับความตาย เช่น หัวกะโหลก ป้ายหลุมฝังศพ เป็นต้น แต่จะแทบไม่พบการใช้เครื่องประดับรูปโบว์ในแฟชั่นแนวโกธิคโลลิต้าเลย เนื่องจากให้ภาพลักษณ์ที่ดูเด็กและสดใสเกินไป

สำหรับเครื่องประดับผม แฟชั่นโกธิคโลลิต้านิยมใช้ที่คาดผมประดับดอกไม้ผ้าและผ้าโปร่ง หรือผ้าคาดผมเป็นหลัก หรือบางครั้งก็อาจเป็นหมวกปีกกว้าง หรือหมวกทอปแฮทใบเล็ก แต่ต้องติดให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

โกธิคโลลิต้าเป็นแฟชั่นโลลิต้าที่เหมาะกับผู้มีความมั่นใจในตัวเอง ชื่นชอบความลึกลับและหรูหรา

(เครดิตรูป http://tokyofashion.com/)

ประเภทหลัก

Sweet Lolita

สวีทโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่เน้นความอ่อนหวานและน่ารักสดใสของหญิงสาวอายุเยาว์อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นภาพลักษณ์หลักของแฟชั่นโลลิต้าในสายตาบุคคลทั่วไปด้วย

สีที่นิยมใช้คือสีพาสเทล เช่น ชมพูอ่อน ฟ้าอ่อน เหลืองครีม ม่วงอ่อน เป็นต้น แต่ก็สามารถเห็นสีสันสดใส เช่น แดงสด เขียวมะนาว ในแฟชั่นแนวนี้ได้ โดยมักจับคู่กับสีขาวหรือสีครีม ชุดแฟชั่นสวีทโลลิต้ามักตัดเย็บจากผ้าพิมพ์ลายโดดเด่น ซึ่งอาจเป็นลายผลไม้ ขนม สัตว์ต่างๆ หรือลายที่เกี่ยวข้องกับเทพนิยาย และมักประดับตกแต่งด้วยโบว์ โดยหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของแฟชั่นแนวนี้คือ ที่คาดผมประดับโบว์ขนาดใหญ่ซึ่งมักทำจากผ้าที่มีลวดลายเดียวกับชุด

แฟชั่นสวีทโลลิต้ายังนิยมใส่เครื่องประดับต่างๆ มากกว่าแฟชั่นโลลิต้าประเภทอื่น โดยมากจะเป็นเครื่องประดับพลาสติกที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวานและน่ารักสดใส รูปทรงที่พบได้บ่อยคือรูปดาวและรูปหัวใจ อีกทั้งยังนิยมสวมใส่รองเท้าหัวมนกว้างคล้ายกับรองเท้าเด็ก ที่เรียกกันว่ารองเท้า tea party ซึ่งมีสีสันเข้ากับชุดอีกด้วย ในขณะที่แฟชั่นโกธิคและคลาสสิกโลลิต้าจะนิยมสวมใส่คู่กับรองเท้าทรง Mary Jane หัวมนเรียวซึ่งให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่กว่า

สวีทโลลิต้าเป็นแฟชั่นโลลิต้าที่เหมาะกับผู้ชื่นชอบการแต่งกายที่ดูอ่อนหวาน น่ารัก สดใส และอ่อนเยาว์ รวมถึงเป็นจุดเด่นจุดสนใจของคนรอบข้าง

(เครดิตรูป - http://morikami.org/)

ประเภทหลัก

Classic Lolita

คลาสสิกโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่ได้รับอิทธิพลหลักจากแฟชั่นยุควิคตอเรียน-เอ็ดวาร์เดี้ยน และแฟชั่นวินเทจ เป็นแฟชั่นโลลิต้าที่ให้ภาพลักษณ์เรียบร้อย สุภาพ แต่ก็หรูหรามีระดับอยู่ในที และสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้ง่ายกว่าแฟชั่นโลลิต้าประเภทอื่น

ชุดโลลิต้าประเภทนี้จะใช้โทนสีสุขุม เช่น เบจ น้ำตาล เทา รวมถึงสีที่เจือด้วยสีน้ำตาลหรือสีเทา เช่น ชมพูหม่น ฟ้าอมเทา เป็นหลัก หรืออาจใช้สีเข้ม เช่น แดงเข้มหรือน้ำเงินเข้มคู่กับสีขาว โดยมากเป็นผ้าพื้นไม่มีลวดลาย เน้นการจับระบายและประดับลูกไม้อย่างเรียบง่ายแต่พิถีพิถัน หรือหากมีลวดลายก็มักจะเป็นลวดลายคลาสสิก เช่น ดอกไม้ ภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียง โดยจะเป็นลวดลายที่ให้ความรู้สึก realist ไม่เป็นลวดลายแนวแฟนตาซี

แฟชั่นคลาสสิกโลลิต้าไม่เน้นการประดับประดาให้ดูโอ่อ่าอลังการหรือโดดเด่นสะดุดตามากนัก เครื่องประดับผมอาจเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ช่อเล็ก หรือหมวกปีกที่สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้

คลาสสิกโลลิต้าเป็นแฟชั่นโลลิต้าที่เหมาะกับผู้หญิงที่มีความรู้สึกเป็นผู้หญิงเต็มตัว แต่รู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับเสื้อผ้าที่ดูอ่อนหวานมากๆ รวมถึงเหมาะกับผู้สนใจแต่งกายแฟชั่นโลลิต้าแต่ไม่อยากเป็นจุดเด่นหรือโดนมองว่าแปลก

(เครดิตรูป - http://morikami.org/)

ประเภทหลัก

Kodona/ Ouji-Lolita/ Dandy

ถึงแม้มีผู้แต่งกายแฟชั่นโลลิต้าบางกลุ่มไม่นับแฟชั่นแนวนี้เป็นแฟชั่นโลลิต้า แต่นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นอริสโตแครท หรือโกธิคตะวันตก แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อาจเรียกได้ว่าแฟชั่นแนวนี้เป็นแฟชั่นโลลิต้าสำหรับผู้ชาย แต่ก็มีผู้หญิงหลายคนนิยมสวมใส่เช่นกัน เนื่องจากให้ความรู้สึกเท่ ซุกซน และคล่องตัว

แฟชั่นแนวนี้เป็นการจับคู่เสื้อและเสื้อตัวนอกในแฟชั่นโลลิต้าเข้ากับกางเกง ซึ่งอาจเป็นกางเกงฟักทอง กางเกงขาสั้นระดับเข่า หรือกางเกงแสลคขายาวแบบสุภาพ โดยมีที่มาจากการแต่งกายของสุภาพบุรุษในยุควิคตอเรียนไปจนถึงยุค 1920 โดยมากจะใช้สีดำหรือสีเข้มขรึม เช่น เทา กรมท่า น้ำตาลเข้ม หรืออาจเลยไปถึงสีแดงเข้ม น้ำเงินเข้ม หรือเบจได้ หากมีลวดลายมักจะเป็นผ้าลายในตัว เช่น ลายสก็อต ลายตารางหมากรุก เป็นต้น

ถึงแม้ไม่ใช่ข้อบังคับ แต่ผู้แต่งกายแฟชั่นแนวนี้มักนิยมสวมเสื้อกั๊ก แจ็กเก็ต หรือเสื้อโค้ททับเสื้อตัวในเพื่อให้ความรู้สึกหรูหราและเป็นทางการ เครื่องประดับที่ใช้ก็จะเป็นเครื่องประดับแบบผู้ชาย เช่น หมวกทรงสูง (ท็อปแฮท) หมวกเบเร่ต์ นาฬืกาพก รองเท้าหนัง เป็นต้น

แฟชั่นแนวนี้เหมาะกับผู้ชายที่ต้องการแต่งกายเข้าคู่กับหญิงสาวในชุดโลลิต้า หรือคนที่ชื่นชอบแฟชั่นโลลิต้าแต่ไม่อยากใส่กระโปรง หรือไม่อยากได้ภาพลักษณ์ที่อ่อนหวานและเป็นผู้หญิงมากนัก

(เครดิตรูป - นิตยสาร Gothic Lolita Bible ฉบับที่ 18)

ประเภทย่อย

Alice Lolita

ถึงแม้จะไม่พบการใช้คำว่า อลิซโลลิต้า ในประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของแฟชั่นโลลิต้าอย่างญี่ปุ่น แต่พบการใช้คำนี้บ่อยครั้งในประเทศจีน และบางครั้งในประเทศตะวันตก

ทั้งนี้ อลิซโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่ออกแบบโดยยึดตามคอนเซปต์ของเรื่อง Alice in the Wonderland โดยมักมีองค์ประกอบเป็นชุดกันเปื้อน ที่คาดผมติดโบว์ขนาดใหญ่ ถุงน่องลายทางแนวนอน ลวดลายกระต่าย นาฬิกา หรือลายไพ่ (สัญลักษณ์โพดำ โพแดง ดอกจิก ข้าวหลามตัด) สีที่นิยมใช้คือสีฟ้า (แทนตัวของอลิซ) และสีแดง (แทนราชินีหัวใจ) แต่ก็พบการใช้สีอื่นๆ ในโทนสวีทโลลิต้าหรือโกธิคโลลิต้าเช่นกัน

ประเภทย่อย

Casual Lolita

แคชวลโลลิต้า คือการแต่งกายแฟชั่นโลลิต้าแบบลำลอง โดยผู้แต่งกายแฟชั่นแนวนี้จะเลือกสวมเครื่องแต่งกายที่ดูเรียบง่ายสบายๆ กว่าการแต่งกายแฟชั่นโลลิต้าตามปกติ เช่น สวมเสื้อยืดคัทซอว์แทนเสื้อเบลาส์ สวมใส่กระโปรงสุ่มที่พองฟูน้อยกว่าปกติ เลือกใช้เครื่องประดับผมที่เรียบง่ายไม่สะดุดตา สวมใส่เครื่องประดับแฟชั่นกระแสหลักที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับแฟชั่นโลลิต้าโดยเฉพาะ เป็นต้น เพื่อลดการดึงดูดความสนใจของบุคคลรอบข้าง และเพื่อให้สามารถสวมใส่ชุดแฟชั่นโลลิต้าในชีวิตประจำวันได้สะดวกขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องรักษาเอกลักษณ์ของแฟชั่นโลลิต้า คือรูปทรงกระโปรงที่มีการสวมสุ่มไว้ด้านใน และภาพลักษณ์ที่ดูเรียบร้อยอ่อนหวาน

แฟชั่นโลลิต้าประเภทหลักทุกประเภทสามารถนำมาแต่งกายในแบบแคชวลโลลิต้าได้ โดยเลือกสีสันและรูปแบบให้สอดคล้องกับประเภทของแฟชั่นโลลิต้าที่ตนเองต้องการแต่งตัว เช่น เสื้อยืดพอดีตัวสีดำสำหรับแฟชั่นโกธิคโลลิต้า เครื่องประดับวินเทจสำหรับแฟชั่นคลาสสิกโลลิต้า หรือกิ๊บติดผมรูปโบว์สีหวานสำหรับแฟชั่นสวีทโลลิต้า เป็นต้น

(เครดิตรูป - lolita-izunien.tumblr.com)

ประเภทย่อย

Country Lolita

คันทรีโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่นำเสนอภาพลักษณ์ของชนบทในยุโรป แฟชั่นแนวนี้มีความใกล้เคียงกับแฟชั่นแนวสวีทโลลิต้าและคลาสสิกโลลิต้า แต่จะมีความเรียบง่ายมากกว่า นิยมสวมใส่ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน หรืออาจสวมใส่ได้ถึงช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นฤดูเก็บเกี่ยว

ลวดลายที่ใช้ในแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้จะเป็นลวดลายดอกไม้และผลไม้เป็นหลัก สีครีม สีเบจ และสีแดงสดเป็นสีที่นิยมใช้กันมากที่สุด แต่ก็นิยมใช้สีพาสเทลโทนหม่น เช่น น้ำตาลอ่อน เขียว Meadow ชมพูพีช ม่วงอมฟ้า ด้วยเช่นกัน กระโปรงสำหรับแฟชั่นคันทรีโลลิต้ามักเป็นกระโปรงทรงเอ สวมใส่คู่กับกระโปรงสุ่มที่พองฟูไม่มากนัก อาจมีการตกแต่งลูกไม้ในชุดบ้างแต่ไม่โดดเด่นนัก จะเน้นการจับระบายมากกว่า ทรงผมมักจัดแต่งอย่างเรียบง่าย เช่น ปล่อยยาว หรือถักเป็นเปีย ไม่นิยมสวมวิกมากนักยกเว้นวิกสีธรรมชาติ เครื่องประดับผมที่นิยมคือหมวกปีกสาน กิ๊บติดผมรูปผลไม้หรือช่อผลไม้ และมงกุฎดอกไม้ และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในแฟชั่นแนวนี้คือกระเป๋าทรงตะกร้า หรือกระเป๋าที่ทำจากเครื่องจักสาน

(เครดิตรูป - นิตยสาร Gothic Lolita Bible ฉบับที่ 37)

ประเภทย่อย

Ero Lolita

อีโรโลลิต้า มีที่มาจากคำว่า Erotic + Lolita คือแฟชั่นโลลิต้าที่มีการเปิดเผยเนื้อหนังมังสามากขึ้นเช่น เปิดให้เห็นช่วงไหล่และไหปลาร้า กระโปรงสั้นกว่าเข่า มีการสวมสุ่มกรงนกคู่กับกระโปรงแหวกสูงที่ปกติสวมคู่กับกระโปรงชั้นใน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมักสวมคู่กับคอร์เซ็ทรัดเอว และเลือกใช้วัตถุดิบที่มีความมันเงา เช่น ผ้าไหม ผ้าซาตินเนื้อดี ผ้า PVC และหนัง มาประกอบในการแต่งกาย และนิยมสวมใส่ถุงน่องตาข่ายหรือถุงน่องลูกไม้เพื่อเพิ่มความรู้สึกยั่วยวนใจ แต่ทั้งนี้ จะต้องรักษาภาพลักษณ์ของแฟชั่นโลลิต้าไว้ด้วย ไม่โป๊เปลือยหรือให้ความรู้สึกเซ็กซี่เกินไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ชื่นชอบการแต่งกายแฟชั่นโลลิต้าบางคน โดยเฉพาะในญี่ปุ่น ไม่นับแฟชั่นอีโรโลลิต้าว่าเป็นแฟชั่นโลลิต้าประเภทหนึ่ง เนื่องจากมีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างเซ็กซี่ ขัดกับแนวความคิดหลักของโลลิต้าที่แสดงออกถึงความเรียบร้อย แต่นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นแนวโกธิคตะวันตกหรืออริสโตแครทแทน

*ข้อควรระวัง* ถึงแม้ในแฟชั่นอีโรโลลิต้าจะสามารถสวมกระโปรงสั้นกว่าปกติได้ แต่ก็ต้องมีความยาวมากพอจะสวมใส่กระโปรงสุ่มไว้ด้านใน หรือหากสวมใส่สุ่มกรงนก ก็ต้องสวมใส่กางเกงฟักทองไว้ด้านในด้วย

(เครดิตรูป - http://www.sassystrawbeary.com/)

ประเภทย่อย

Guro Lolita

กุโระโลลิต้า มีที่มาจากคำว่า Grotesque + Lolita คือแฟชั่นแนวโกธิคโลลิต้าที่ผู้สวมใส่พยายามแสดงตนเป็นตุ๊กตาที่บาดเจ็บหรือหักพัง มักสวมชุดโลลิต้าสีขาวที่มีการย้อมสีแดงในบางจุดให้ดูเหมือนเลือด บางครั้งอาจแต่งหน้าหรือแต่งร่างกายของตนเองให้ดูมีบาดแผล หรือพันผ้าพันแผลไว้ เครื่องประดับที่พบเห็นได้บ่อยในแฟชั่นแนวนี้คือหมวกพยาบาล และผ้าปิดตา

**แอดมินขออภัยที่ไม่สามารถค้นคว้ารายละเอียดเชิงลึกของแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้ได้ เนื่องจากเป็นโรคกลัวเลือด ทำให้มีปัญหาในการดูภาพประกอบ และขออนุญาตไม่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้นะคะ**

(เครดิตรูป - Kiyohari : http://weibo.com/u/1671578317)

ประเภทย่อย

Hime Lolita

ฮิเมะโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่มีการผสมผสานกับแฟชั่นฮิเมะแกล จนมีภาพลักษณ์ที่หรูหราและโดดเด่น ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเจ้าหญิงจริงๆ

แฟชั่นแนวนี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากแฟชั่นยุคร็อคโคโคของฝรั่งเศส และบางส่วนจากแฟชั่นยุควิคตอเรียนในอังกฤษ มีการจับระบายและประดับลูกไม้ซ้อนกันหลายชั้น รวมถึงประดับโบว์จำนวนมากตามชุด

สำหรับโทนสีที่ใช้ในแฟชั่นแนวนี้ ในคอมมูนิตี้โลลิต้ามีความเห็นแตกต่างกัน 2 แนวทาง แนวทางแรกมองว่าสามารถใช้สีอะไรก็ได้ ตราบใดที่เครื่องแต่งกายยังแสดงให้เห็นอิทธิพลของแฟชั่นร็อคโคโค อันได้แก่แขนเสื้อ ซึ่งนิยมอยู่ 2 แบบ คือแบบปลายแขนกว้างหรือย้วยที่เรียกว่า Princess Sleeves และแบบแขนสั้นพองหรือแขนตุ๊กตา และลวดลายแบบร็อกโคโค เช่น ลายดอกกุหลาบหรือดอกไม้ที่มีรายละเอียดมาก ลายเถาแบบหลุยส์ หรือลายภาพวาดพอร์เทรทในยุคร็อคโคโค เป็นต้น ในขณะที่อีกแนวทางหนึ่งมองว่า นอกจากมีอิทธิพลแบบร็อคโคโคแล้ว การใช้สีในแฟชั่นฮิเมะโลลิต้ายังจะต้องเป็นโทนสีหวานเท่านั้นอีกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้สีในแฟชั่นฮิเมะแกลซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแฟชั่นแนวนี้ ส่วนเครื่องแต่งกายโทนสีเข้มแม้จะมีรูปแบบชุด หรือลวดลายที่หรูหราแบบร็อคโคโคอย่างไรก็ตาม ก็ให้จัดไว้ในกลุ่มคลาสสิกโลลิต้า ไม่ใช่ฮิเมะโลลิต้า

(เครดิตรูป - May Sakaali : http://maysakaali.deviantart.com/)

ประเภทย่อย

Military Lolita

มิลลิทารีโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องแบบของทหาร ตั้งแต่ยุคอัศวินมาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปแบบของชุดแฟชั่นโลลิต้า ทำให้ได้ภาพลักษณ์ที่ดูเท่ องอาจเข้มแข็ง แต่ก็สวยสง่าและเต็มเปี่ยมด้วยความเป็นผู้หญิง

สีที่นิยมใช้ในแฟชั่นแนวนี้คือสีโทนเข้มอย่างเครื่องแบบทหาร เช่น เขียวเข้ม กรมท่า น้ำตาลเข้ม แต่ก็อาจพบการใช้สีสดเช่น น้ำเงินสด แดงสด เหลืองเข้ม ตามอย่างเครื่องแบบอัศวินได้เช่นกัน 

เครื่องแต่งกายแฟชั่นแนวนี้ตัดเย็บจากผ้าเนื้อหนาหนัก อาจเป็นคอตต้อนเนื้อหนาไปจนถึงผ้าขนสัตว์ทอ และมีการตกแต่งชุดด้วยกระดุมโลหะ โซ่ และหมุด กระโปรงมักเป็นทรง A-Line สวมใส่คู่กับกระโปรงสุ่มที่ไม่พองฟูมากนัก มีการตกแต่งด้วยลูกไม้และระบายเพียงเล็กน้อย และในบางชุดอาจไม่มีเลย รวมถึงไม่นิยมใช้ผ้าชีฟองหรือผ้าเนื้อเบาฟูในแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้ รองเท้าในแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้นิยมเป็นรองเท้าบูท โดยอาจเป็นบูทสั้นหรือยาวก็ได้ และมักสวมใส่เสื้อโค้ทหรือเสื้อแจ็กเก็ตคู่กับชุดด้วย จึงเป็นแฟชั่นโลลิต้าที่นิยมมากในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

เครื่องประดับผมสำหรับแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้คือหมวกแบบทหาร อาจเป็นหมวกเบเร่ต์ หมวกบัคเก็ต หรือหมวกในรูปแบบอื่นๆ เครื่องประดับที่ใช้เป็นเครื่องประดับโลหะที่ให้ความรู้สึกเท่ ซึ่งโดยมากมักเป็นโลหะรมดำ อีกทั้งสามารถนำเครื่องประดับแบบผู้ชายมาสวมใส่ในแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้ได้

(เครดิตรูป - Innocent World : Gothic Lolita Punk & Brand Book - 2005)

ประเภทย่อย

Oldschool Lolita

โอลด์สคูลโลลิต้า เป็นคำที่ใช้เรียกแฟชั่นโลลิต้าในยุคก่อน ค.ศ. 2006 ซึ่งมีความแตกต่างจากแฟชั่นโลลิต้าในปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงใช้เรียกแฟชั่นโลลิต้าในปัจจุบันที่มีรูปแบบหรือสไตล์คล้ายกับแฟชั่นโลลิต้าในยุคนั้นด้วย

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดที่สุดของแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้า กับแฟชั่นโลลิต้าในยุคปัจจุบันคือลายปริ้นท์ ในขณะที่แฟชั่นโลลิต้าปัจจุบันเน้นการออกแบบลวดลายปริ้นท์บนผืนผ้าที่โดดเด่นสะดุดตาและมีเอกลักษณ์ แฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าส่วนใหญ่จะไม่มีลายปริ้นท์ หรือถ้ามีก็จะเป็นลายปริ้นท์เล็กๆ เรียบๆ แต่จะให้ความสำคัญกับการตัดเย็บและการประดับตกแต่งชุดด้วยลูกไม้มากกว่า นอกจากนี้ รูปทรงชุดของแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าจะไม่ฟู่ฟ่าเท่ากับแฟชั่นโลลิต้าในปัจจุบัน โดยนิยมสวมคู่กับกระโปรงสุ่มที่มีความพองฟูน้อยกว่า หรือบางชุดก็ออกแบบกระโปรงหน้าแคบจนไม่จำเป็นต้องใส่สุ่ม และรูปทรงกระโปรงส่วนมากจะสามารถสวมใส่คู่กับกระโปรงสุ่มได้ทั้งทรงคัพเค้กและทรง A-line ต่างจากรูปทรงกระโปรงของแฟชั่นโลลิต้าในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้สวมใส่คู่กับสุ่มแบบใดแบบหนึ่งได้เท่านั้น

ชุดสีดำตกแต่งลูกไม้สีขาวถือเป็นสีที่นิยมใช้มากที่สุดในแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้า และยังสามารถพบการจับคู่ลูกไม้สีขาวกับชุดสีอื่น เช่น สีแดงสด สีชมพู เป็นต้น ซึ่งผู้ชื่นชอบแฟชั่นโลลิต้าหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นการแต่งกายแบบ ita เนื่องจากเสื้อผ้าแบบ ita ส่วนใหญ่มักจับคู่ชุดสีดำหรือสีพื้นกับลูกไม้สีขาวเช่นกัน เป็นผลให้แฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้ามักถูกมองด้อยค่า และถูกเหมารวมไปกับการแต่งกายแบบ ita ทั้งที่ความจริงแล้ว แฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าจะตกแต่งชุดด้วยลูกไม้อย่างดี ในสัดส่วนที่เหมาะสม ช่วยให้ชุดดูโดดเด่นแต่ไม่ลายตาเกินไป ในขณะที่การแต่งกายแบบ ita จะใช้ลูกไม้คุณภาพต่ำ และประดับประดาลูกไม้จำนวนมากเกินไปจนดูรกรุงรัง 

เครื่องประดับผมที่เป็นเอกลักษณ์ของแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าคือผ้าคาดผม ซึ่งจะมีแถบผ้าสีพื้นแคบกว่า และแถบผ้าลูกไม้กว้างกว่าผ้าคาดผมในแฟชั่นโลลิต้าปัจจุบัน แต่ก็สามารถสวมที่คาดผมติดโบว์ขนาดใหญ่แบบที่นิยมในแฟชั่นสวีทโลลิต้าปัจจุบันได้เช่นกัน อีกทั้งทรงผมในแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าจะมีความเรียบง่ายกว่า ส่วนมากจะไดร์ให้เรียบแล้วปล่อยยาว ดัดเป็นลอนหยิก หรือมัดแกละสองข้าง และไม่นิยมสวมวิกผม

กระเป๋าถือสำหรับแฟชั่นโอลด์สคูลโลลิต้าก็จะเน้นความเรียบง่ายเช่นกัน โดนจะเป็นกระเป๋า Handbag หรือ Tote แบบเรียบที่ตกแต่งด้วยองค์ประกอบโลลิต้าเล็กน้อย เช่น โบว์หรือลายฉลุ แต่จะไม่พบกระเป๋าตุ๊กตาหรือกระเป๋ารูปทรงแปลกๆ ในแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้ ส่วนรองเท้า สามารถเลือกระหว่างรองเท้าทรง Mary Jane ที่มีหัวรองเท้าเรียวมนและมีสายคาดหลังเท้า หรือรองเท้าบูทสำหรับโลลิต้าได้ แต่จะไม่สวมใส่รองเท้าแบบอื่นซึ่งนำมาประยุกต์เข้ากับแฟชั่นโลลิต้าภายหลัง ค.ศ. 2006 ไปแล้ว

(เครดิตรูป - UN ARCO : Phoenix Embroidery Qi Lolita OP Dress)

Oriental Lolita (Wa and Qi Lolita)

โอเรียนทัลโลลิต้า คือการนำแฟชั่นโลลิต้า โดยเฉพาะรูปทรงกระโปรง มาประยุกต์เข้ากับชุดสไตล์ตะวันออกไกล ซึ่งถ้านำมาประยุกต์เข้ากับชุดกี่เพ้าของจีน จะเรียกว่า Qi Lolita (กี่เพ้าโลลิต้า) และถ้านำมาประยุกต์กับชุดกิโมโนหรือยูกาตะ จะเรียกว่า Wa Lolita (กิโมโนโลลิต้า/ ยูกาตะโลลิต้า)

ชุดแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้มักมีลวดลายชุดตามแบบแฟชั่นต้นทางที่นำแฟชั่นโลลิต้าไปประยุกต์ร่วมด้วย เช่น กี่เพ้าโลลิต้านิยมใช้สีพื้นเป็นสีแดงหรือสีสดใส และลวดลายมงคลเช่น หงส์ มังกร ดอกเหมย หรือลวดลายที่คล้ายเครื่องลายครามหรือภาพเขียนจีน ส่วนกิโมโนโลลิต้า/ ยูกาตะโลลิต้า มักจะมีลวดลายเป็นรูปดอกไม้ต่างๆ และเล่นสีหลากหลายสี เป็นต้น ส่วนการเลือกเครื่องประดับและองค์ประกอบอื่นๆ สำหรับแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้ สามารถเลือกใช้ตามแฟชั่นต้นทางได้ แต่ไม่ควรเลือกแบบที่ดูหรูหราฟู่ฟ่าจนข่มเครื่องแต่งกายไป

ทั้งนี้ แฟชั่นกี่เพ้าโลลิต้าสามารถสวมใส่ชุดแขนกุดตามแฟชั่นกี่เพ้าซึ่งเป็นแฟชั่นต้นทางได้ แต่ก็มักจะออกแบบให้มีเสื้อสำหรับสวมภายในด้วย หรือบางครั้งก็มีเสื้อคลุมหรือผ้าคลุมสำหรับสวมใส่คู่กัน โดยที่ชุดแขนกุดจะอยู่ในฐานะเทียบเท่ากับ JSK

*ข้อควรระวัง* ถึงแม้จะเป็นการนำแฟชั่นอื่นที่มีลักษณะเฉพาะตัวโดดเด่นมาประยุกต์ให้เข้ากับแฟชั่นโลลิต้า แต่ก็ต้องรักษารูปแบบของแฟชั่นโลลิต้าไว้ด้วย กล่าวคือ กระโปรงจะต้องไม่สั้นเกินไป และจะต้องสวมกระโปรงสุ่มไว้ด้านในเช่นเดียวกับแฟชั่นโลลิต้าประเภทอื่น

(เครดิตรูป - annieduck : http://annieduck.livejournal.com/)

ประเภทย่อย

Pirate Lolita

ไพเรทโลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งกายของโจรสลัดยุโรป ประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15-17 

แฟชั่นโลลิต้าแนวนี้นิยมใช้สีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล สีน้ำเงินเข้ม เป็นหลัก ตามสีสันที่โจรสลัดในยุคนั้นนิยมสวมใส่ ลวดลายที่ใช้กันมากที่สุดคือลวดลายหัวกะโหลกและดาบไขว้ แบบที่มักปรากฏบนธงของโจรสลัด อีกทั้งยังสามารถพบเห็นลวดลายอื่นที่เกี่ยวข้องกับโจรสลัด เช่น เรือสำเภา หีบสมบัติ ได้อีกด้วย 

เนื้อผ้าของชุดแฟชั่นไพเรทโลลิต้าจะต้องเป็นผ้าใยธรรมชาติ โดยมากเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าแคนวาส ไม่ใช้ผ้าชีฟองหรือผ้าใยสังเคราะห์เนื่องจากดูไม่เข้ากับยุคสมัย จึงทำให้เสื้อผ้าแฟชั่นไพเรทโลลิต้ามีราคาค่อนข้างสูง ท่อนบนของชุดไม่ว่าจะเป็น OP หรือเสื้อก็ตาม หากไม่เป็นแบบคอปิดและมีระบายแผงคอทับ ก็มักจะเป็นแบบคอเหลี่ยมที่เปิดให้เห็นช่วงคอและไหปลาร้าบางส่วน องค์ประกอบอีกอย่างที่มักพบเห็นได้แฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้คือเสื้อกั๊กหรือคอร์เซ็ท ที่ทำจากวัสดุคล้ายหนังสัตว์สีดำหรือสีน้ำตาล นอกจากนี้ ชุดแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้ยังมักประดับด้วยเข็มขัดหรือเชือก เพื่อเน้นความสอดคล้องกับการแต่งกายของโจรสลัด

เครื่องประดับผมที่ขาดไม่ได้สำหรับแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้คือหมวกโจรสลัด หรือหมวกปีกสามเหลี่ยม (Tricorn) นอกจากนี้ การสวมใส่ผ้าปิดตาข้างเดียวแบบโจรสลัดก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เครื่องประดับในแฟชั่นแนวนี้จะใช้เป็นเครื่องประดับโลหะและเครื่องประดับเลียนแบบอัญมณี จะไม่ใช้เครื่องประดับที่เห็นได้ชัดว่าทำจากพลาสติก ด้วยเหตุผลเดียวกับผ้าชีฟองและผ้าใยสังเคราะห์ คือไม่เข้ากับยุคสมัย และบางครั้งก็มีการนำอุปกรณ์ที่โจรสลัดนิยมใช้ เช่น ดาบสั้นจำลอง ปืนคาบศิลาจำลอง ขวดแก้วพร้อมจุกก็อก มาเป็นเครื่องประดับในการแต่งกายแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้อีกด้วย

ประเภทย่อย

Punk Lolita

พั้งค์โลลิต้า คือการนำเครื่องแต่งกายแบบพั้งค์ โดยเฉพาะ British Punk ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าแฟชั่นของดีไซเนอร์ Vivien Westwood มาประยุกต์แต่งในแฟชั่นโลลิต้า โดยลดทอนความห่ามห้าวลง ให้ความรู้สึกว่าเป็นผู้หญิงที่แสบซ่าแต่ก็มีความอ่อนหวานน่ารักในฐานะผู้หญิงอย่างเต็มเปี่ยม

องค์ประกอบที่สำคัญของแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้คือผ้าลายสก็อต ซึ่งมักใช้สีแดงเป็นสีหลัก แต่ก็สามารถพบการใช้ผ้าลายสก็อตสีอื่นได้บ้าง โดยมากใช้ทำเป็นกระโปรงทรงคัพเค้กแบบเรียบ ตกแต่งด้วยระบายหรือลูกไม้เล็กน้อย มักสั้นกว่ากระโปรงโลลิต้าตามปกติ แต่ก็ยาวพอจะสวมใส่กระโปรงสุ่มไว้ด้านในได้ สวมใส่คู่กับเสื้อคัท-ซอว์ หรือเสื้อเบลาส์ที่ให้ความรู้สึกสบายๆ ไม่เป็นทางการนัก สีขาวหรือสีดำ หากมีลวดลายปริ้นท์มักจะเป็นลายในแนวทางเดียวกับแฟชั่นโกธิคโลลิต้า เช่น ลายหัวกะโหลก ลายไม้กางเขน เป็นต้น แต่จะเลือกใช้ลวดลายที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน อีกลายหนึ่งที่พบได้บ่อยในแฟชั่นพั้งค์โลลิต้าก็คือลายมงกุฏแบบอังกฤษ

เครื่องประดับของแฟชั่นโลลิต้าแนวนี้ประกอบด้วยโซ่ หมุด และเข็มกลัดซ่อนปลาย โดยสามารถนำเครื่องประดับของแฟชั่นพั้งค์มาใช้กับแฟชั่่นพั้งค์โลลิต้าได้ตามชอบ รวมถึงรองเท้าและกระเป๋าด้วย

*ข้อควรระวัง* การสวมกระโปรงที่สั้นเกินไปหรือมีรปทรงไม่ถูกต้อง หรือเสื้อที่เปิดให้เห็นเนื้อหนังมังสามากเกินไป จะถือว่าเป็นการแต่งกายแฟชั่นพั้งค์ ไม่ใช่การแต่งกายแฟชั่นพั้งค์โลลิต้า

(เครดิต: Alice and the Pirates - Marine Sailor Onepiece Dress)

ประเภทย่อย

Sailor Lolita

เซเลอร์โลลิต้า คือแฟชั่นโลลิต้าที่มีปกกะลาสีแบบชุดนักเรียนมัธยมของญี่ปุ่น นอกจากนั้น ยังหมายรวมถึงชุดโลลิต้าที่มีองค์ประกอบแบบกะลาสีเรือหรือทหารเรืออีกด้วย

แฟชั่นเซเลอร์โลลิต้าเน้นความเรียบง่าย และสามารถสวมใส่ได้ในโอกาสทั่วไป แฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้ยังเป็นที่นิยมในฤดูร้อนด้วยภาพลักษณ์ที่ชวนให้นึกถึงทะเล สีหลักของแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้คือสีแบบทหารเรือ คือสีขาว สีน้ำเงินนาวี และสีแดง เสื้อผ้าโดยมากจะเป็นสีพื้นหรือลายทาง หากมีลายปริ้นท์ก็มักเป็นลายเล็กๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเรือ เช่น รูปพังงาเรือ รูปห่วงชูชีพ รูปเรือใบ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถพบเห็นชุดโลลิต้าทรงปล่อยแบบ Mumu ได้บ่อยกว่าแฟชั่นโลลิต้าประเภทอื่น

หมวกกะลาสี หรือหมวกเบเร่ต์ที่ประดับด้วยแถบคาดลายทางเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้ และยังนิยมสวมคู่กับถุงน่องหรือถุงเท้าลายทางในกรณีที่ชุดเป็นสีเรียบ หรือสีขาวล้วนในกรณีที่ชุดมีลายทางหรือลายปริ้นท์ เครื่องประดับที่ใช้ก็เป็นของที่เกี่ยวข้องกับเรือเช่นกัน และมักสวมใส่ชิ้นเล็กไม่โดดเด่นนัก

(เครดิต: Infanta - Steampunk time machine set)

ประเภทย่อย

Steampunk Lolita

สตีมพั้งค์โลลิต้า คือการนำแฟชั่นโลลิต้ามาผสมเข้ากับแฟชั่นสตีมพั้งค์ ซึ่งเป็นการนำการแต่งกายแบบยุควิคตอเรียนมาประดับประดาด้วยองค์ประกอบที่มีลักษณะของเครื่องจักรกลสมัยยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เช่น ฟันเฟือง โซ่ แผ่นโลหะทองเหลือง เป็นต้น

สีหลักของแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้คือสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีการใช้สีเข้มโทนหม่นอื่นๆ เช่น ดำ เทาชาร์โคล น้ำเงินเข้ม เขียวขี้ม้า เป็นต้น และนอกจากจะมีการประดับประดาเครื่องแต่งกายด้วยโลหะที่มีลักษณะคล้ายชิ้นส่วนของเครื่องจักรกลแล้ว ยังมีการสวมใส่คอร์เซ็ท เสื้อกั๊ก หรือเข็มขัดที่ทำจากหนังสีดำและสีน้ำตาลคล้ายที่พบในแฟชั่นไพเรทโลลิต้าอีกด้วย

เครื่องประดับผมที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในแฟชั่นโลลิต้าประเภทนี้คือหมวกท็อปแฮททรงสูง ซึ่งมักจะมีแว่นตานิรภัย (Goggles) คาดอยู่ด้วย

ข้อควรระวัง : แฟชั่นสตีมพั้งค์โลลิต้าจะประดับชิ้นส่วนของเครื่องจักรกลเพียงแค่พอให้ดูออกว่ามีอิทธิพลแบบสตีมพั้งค์เท่านั้น จะไม่ประดับประดาชิ้นส่วนดังกล่าวจำนวนมากจนดูแฟนตาซีเหนือจริง

แฟชั่นอื่นที่เกี่ยวข้อง

Aristocrat

แฟชั่นอริสโตแครทไม่นับรวมว่าเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นโลลิต้า อย่างไรก็ตาม ในงานที่จัดขึ้นเฉพาะสำหรับผู้ชื่นชอบแฟชั่นโลลิต้า ส่วนใหญ่อนุญาตให้สวมใส่แฟชั่นอริสโตแครทเข้าร่วมได้ จึงนับว่าเป็นแฟชั่นที่มีความเชื่อมโยงกันอย่างมาก และเหมาะที่จะแนะนำให้ผู้สนใจแฟชั่นโลลิต้ารู้จักด้วย

คำว่า อริสโตแครท มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า ชนชั้นสูง ดังนั้น แฟชั่นอริสโตแครทจึงเป็นแฟชั่นที่สะท้อนให้เห็นความหรูหราและสง่างามของผู้สวมใส่อย่างชัดเจน และให้ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่กว่าแฟชั่นโลลิต้า

แฟชั่นอริสโตแครทดัดแปลงมาจากแฟชั่นในยุควิคตอเรียนและเอ็ดวาร์เดียน ไปจนถึงยุค 1910 เครื่องแต่งกายที่พบเห็นได้บ่อยในแฟชั่นประเภทนี้คือกระโปรงยาว เสื้อโค้ทหรือแจ็กเก็ต และคอร์เซ็ท สีที่ใช้มักเป็นสีดำหรือสีเข้มขรึม คล้ายกับโกธิคโลลิต้าและคลาสสิกโลลิต้า ไม่นิยมให้ชุดมีลวดลาย หรือถ้ามีก็จะเป็นลายที่ไม่ฉูดฉาดสะดุดตานัก เช่น ลายดอกไม้

แฟชั่นอริสโตแครทต่างจากแฟชั่นโลลิต้าอีกประการหนึ่งคือไม่บังคับให้มีเครื่องประดับผม เพียงเกล้าให้เรียบร้อยหรือปล่อยยาวตรงก็ใช้ได้ แต่กระนั้น การสวมหมวกแบบต่างๆ ตามแฟชั่นยุควิคตอเรียนก็เป็นที่นิยมไม่น้อย นอกจากนี้ ยังมักใส่ถุงมือเพื่อให้ความรู้สึกเรียบร้อยและเป็นผู้ดีอีกด้วย

แฟชั่นที่มักเข้าใจผิดว่าเป็นโลลิต้า

Cosplay Lolita

คอสเพลย์โลลิต้า คือการแต่งกายเลียนแบบตัวละครที่แต่งกายในลักษณะใกล้เคียงแฟชั่นโลลิต้า ทั้งนี้รวมถึงการสวมชุดเมด หรือหูหางสัตว์ตามร้านขายของแฟนซีที่ไม่ได้รับการออกแบบหรือประดับตกแต่งเพื่อให้เหมาะสมกับการสวมใส่คู่กับชุดแฟชั่นโลลิต้า

ผู้เริ่มต้นสนใจในแฟชั่นโลลิต้ามักเข้าใจผิดว่าการแต่งกายลักษณะนี้เป็นการแต่งกายแฟชั่นโลลิต้า แต่โดยส่วนใหญ่ การแต่งกายลักษณะนี้ส่วนใหญ่ขาดองค์ประกอบที่สำคัญของแฟชั่นโลลิต้า เช่น กระโปรงสั้นเกินไป ไม่ได้สวมกระโปรงสุ่ม เปิดให้เห็นเนินอกมากเกินไป เลือกใช้วัตถุดิบตัดชุดที่ดูฉูดฉาดเกินไป เป็นต้น

นอกจากนี้ แฟชั่นโลลิต้ายังต้องการหลีกเลี่ยงภาพลักษณ์ที่เกี่ยวข้องหรือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการ์ตูนและอนิเมชั่นญี่ปุ่น และแสดงตนอยู่ในฐานะแฟชั่น ไม่ใช่การแต่งกายเลียนแบบตัวละครอื่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ผิดอะไรที่คุณจะชื่นชอบการแต่งกายคอสเพลย์โลลิต้า เพียงแต่คอมมูนิตี้สากลไม่ถือว่าการแต่งกายลักษณะนี้เป็นประเภทหนึ่งของแฟชั่นโลลิต้า

มินเอง ^^
"มินเอง ^^"

จบไปแล้วสำหรับบทสัมภาษณ์เรื่องราวเกี่ยวกับโลลิต้าซึ่งมีทั้งเรื่องการแต่งกายและกายแต่งหน้า รวมถึงบทความประเภทของชุดโลลิต้าที่พี่สแตมป์จัดทำขึ้นมาเผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจและชื่นชอบโลลิต้าได้รู้จักและเข้าใจโลลิต้ามากยิ่งขึ้น 

วันนี้มินจึงขอลาเพื่อนๆด้วยรูปภาพมินและสาวๆโลลิต้าใน Tea Party ในครั้งหน้ามินจะมารีวิวชุดโลลิต้าในแต่ละแบรนด์เพื่อให้ทุกคนได้เก็บข้อมูลนำไปประกอบการตัดสินใจกัน ^^

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านจนจบหากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ ติชมแนะนำกันได้มินจะนำทุกความคิดเห็นไปปรับปรุงและพัฒนาค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย