[How-to] แต่งหน้าแมตต์ไม่ง้อซับมัน พร้อมลุยซัมเมอร์นี้!!

lovel3erry

lovel3erry

ดู Profile

สวัสดีค่าาา กลับมาคราวนี้ จอยเอาฮาวทูง่ายๆ (สไตล์ตัวเอง) มาฝากกันอีกแล้วจ้าคราวนี้จะเป็นฮาวทูกึ่งๆ รีวิวไอเท็มไปในตัวใกล้จะถึงหน้าร้อนแล้ว (ซึ่งก็ร้อนตลอดปี สวัสดีประเทศไทย) จอยเลยรวบรวมเอาไอเท็มที่ว่าเด็ดดวงคุมมันเริศมาแต่งเป็นลุคแมตต์ที่ยังดูเป็นผิวให้ดูกันสามารถแต่งไปสู้แดดสู้ร้อนได้แน่นอน เพราะลุคนี้ไม่หนาหนักเลยไปค่ะ!

เริ่มจากการเตรียมผิว ซึ่งขั้นตอนนี้จอยค่อนข้างให้ความสำคัญพอสมควรการเตรียมผิวที่ดี ยิ่งช่วยทำให้เครื่องสำอางติดทน และไม่ไหลเยิ้มระหว่างวันด้วยค่ะก่อนจะไปเผชิญ Eแดด เมืองไทยที่ร้อนจี๊ดผิว กันแดดเป็นสิ่งที่ห้ามมม ห้าม ห้าม ละเลยเด็ดขาด(เพราะเดี๋ยวจะละลาย//นี่คือต้องการเล่นมุขอะไร?)

เคยได้ยินใช่ไหมคะ ว่าปริมาณการลงครีมกันแดด ให้บีบออกมาเท่าเหรียญ 10นี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ไม่เคยขี้เหนียวกันแดด จะทาให้ได้ทั่วทั้งหน้าเสมอจอยใช้เป็น Avene Cleanance UVA SPF50+ ซึ่งรุ่นนี้คือ Mattifying Water Resistantเนื้อเกลี่ยง่ายมาก ลื่น มีความเข้มข้น แต่พอทาไปแล้วจะกลืนไปกับผิวเลยไม่ทำให้หน้ามัน หรือทิ้งความวาวเอาไว้ เยี่ยมมากค่ะลูกกกปาดๆ โบกๆ เข้าไป พยายามเกลี่ยไปในทิศทางเดียวกัน หรือตามเส้นขนบนใบหน้าส่วนจอยมักจะเกลี่ยทุกสิ่งทุกอย่างจากกึ่งกลางใบหน้าออกไปด้านนอกค่ะปาดขึ้น อย่าปาดลง เดี๋ยวหน้าเหี่ยว แค่แรงโน้มถ่วงโลกก็ดึงพอละ

จากนั้นตามด้วยไพรเมอร์ จอยใช้ไพร์เมอร์ตัวใหม่ที่กำลังอินเลิฟit Cosmetics Bye Bye Pores Primer เป็นสูตร Oil-Free Poreless แน่นอนว่าช่วยเบลอรูขุมขนและไม่ทำให้เกิดความมันแน่นอนจอยใช้ลงบริเวณ T-Zone ที่มักจะมันก่อนส่วนอื่น และเน้นบริเวณหน้าแก้มข้างจมูกค่ะ(ใครมันส่วนไหน ก็ไปเน้นส่วนนั้นได้ค่ะ)

นี่เริ่มไม่เข้าใจแล้วว่า แต่งหน้าสวย หรือหน้าชนเผ่า อะไรจะต้องจุดเต็มหน้าขนาดนั้นตัวต่อมาเป็นเทคนิกที่จอยชอบทำค่ะ สำหรับลุคนี้จอยจะไม่ใช้ไฮไลท์หรือความวาวที่มาเพิ่มความมันให้กับหน้า แต่ก็ยังอยากให้หน้าดูมีมิติจอยเลยใช้คอนซีลเลอร์สีสว่างกว่าผิว ลงในบริเวณที่แสงตกกระทบใบหน้าเช่นโหนกแก้ม เหนือคิ้ว สันจมูก กระจับปาก คาง (ใต้ตาด้วย ลบแพนด้าแพร่พ)ซึ่งจอยใช้เป็นคอนซีลเลอร์ตัวใหม่ของ Nars Soft Matte Complete Concealer สี Chantillyเนื้อเค้าดีมากกกกก แมตต์แต่เกลี่ยง่ายสุดๆ ไม่คราบ ไม่วาว ดูธรรมชาติ ปกปิดคือแน่นสุดสำหรับใครที่มีรอยสิว หรือจุดด่างดำ แนะนำให้ใช้สีที่พอดีผิว แล้วโบกทับไปเลยบางเบา แต่ปิดกริบมาก ที่สำคัญคือไม่ตกร่อง คือดีมากกกก(คอนซีลเลอร์กระปุกสุดฮิตในตำนานของ Mac คือตายไปเลยจ้า)

เพิ่มแสงให้หน้าแล้ว ต้องตามด้วยเงา ไม่งั้นหน้าจะขาวลอยเกินไปใช้คอนทัวร์จากพาเลตต์ Tarteist Pro Glow สี Sculpt เนื้อเรียบลื่นและสมูทมากๆบริเวณที่จอยลงคือข้างจมูก(สร้างดั้งน้อยๆ) ข้างแก้ม และกรอบหน้าโดยรอบ โดยเฉพาะเหม่งพาเลตต์นี้ก็เริศ แต่จอยไม่ได้ใช้สีไฮไลท์ เพราะเดี๋ยวหน้าจะวาวไป 

พอลงเฉดดิ้งไปแล้ว ดูหน้าไม่แบนเทียบจากซ้ายและขวาที่ยังไม่ได้ลงจอยใช้ไล้จากข้างจมูกไล่ไปจนถึงเบ้าตา เพื่อเป็นการคัดเบ้าไปในตัวจุดที่สำคัญที่คนไล้จมูกชอบลืมทำ คือการปัดบริเวณใต้ปลายจมูกด้วยเพื่อให้จมูกดูโด่งขึ้นแบบเป็นธรรมชาตินะ

เมื่อเราสร้างโครงหน้าเสร็จแล้ว เราจะลดความดราม่าลงด้วยการปัดแป้งทับให้ทั่วหน้าให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำมา มันดูนัว และดูไม่หนักมือจนเกินไปซึ่งจอยจะใช้เป็นแป้งผสมรองพื้น เพราะให้ทารองพื้นไปสู้แดดนี่ไม่ไหวจริงๆ ยังไงก็เยิ้มชัวร์แป้งที่จอยเลือกคือ Covermark Moisture Veil LX สี MN10 ซึ่งตัวนี้คุมมันดีมากกกกเนื้อแป้งบางเบา แต่ปิดพวกรอยแดงจอยได้ดี ช่วยให้ผิวสม่ำเสมอกันแถมกระจ่างใสแบบธรรมชาติไม่วาวเหลือบ แต่ก็ไม่แมตต์แห้งเป็นกระดาษ ถ้าใครที่ต้องการความปกปิด จอยแนะนำให้ใช้เป็นการลงด้วยพัฟฟองน้ำแต่จอยช่วงนี้ผิวไม่ค่อยมีปัญหา สามารถลงด้วยแปรงก็จะได้ผิวที่นวลเนียนผ่องขึ้นมาเลย(ข้างจมูกจอยจะมีปัญหามาก สิวเสี้ยนเพียบ แป้งตัวนี้ปิดได้กริบแถมไม่คราบด้วย เลิฟ)

เตรียมผิวเป็นอันเรียบร้อย ที่นี้เราก็จะได้ผิวที่เป๊ะพร้อมสู้ความร้อน ไม่หนาหนัก ไม่ไหลเยิ้มต่อไปจะมูฟไปที่คิ้วกันเลย

คิ้วจอยใช้ Lifeford Paris Slim Eyebrow Pencil ซึ่งหัวแปรงเรียวเล็กมากกกเขียนนุ่มเขียนง่ายสุดๆ จอยเริ่มจากการเขียนกรอบคิ้วและค่อยๆ เติมช่องว่างไปเรื่อยๆเมื่อวาดจนเสร็จ เก็บงานด้วยการแปรงคิ้วทั่วๆ เพื่อให้ได้ลุคที่ดูซอฟท์ๆ ธรรมชาติ

ดวงตาจอยก็เน้นไปทางแมตต์เหมือนกัน ลองเล่นกับพาเลตต์ใหม่จาก Etudeคอลเลกชั่น Wonder Fun Park เบอร์ 02 จอยเลือกใช้สีแมตต์ด้านข้างค่อยๆ ไล่จากสีอ่อนไปยังเข้ม สีขาว > ลงทั่วเปลือกตาสีโทปอ่อนๆ > ทั่วเปลือกตาโดยเน้นหัวตาและหางตาสีเทา > เน้นบริเวณเบ้าตา เกลี่ยให้ดูระเรื่อ สีน้ำตาลเข้ม > คัดเบ้าเบาๆ และใช้ลงชิดเส้นขอบตาทั้งบนและขอบตาล่างบริเวณหางตาอายแชโดว์เนื้อนุ่มเนียนมาก สีชัด มี fall-out เล็กน้อย ต้องเคาะแปรงเล็กน้อยโดยรวมๆ แล้วถือว่าคุ้มราคามาก ถ้าจำไม่ผิดราคาทั้งตลับไม่ถึงพัน แถมไดถึง 9 สี มีทั้งเนื้อแมตต์และวิ้งวาวในตลับเดียว น่ารักมากกก

หลังจากได้ตานัวๆ แล้ว ซึ่งลุคนี้จอยไม่ได้กรีดอายไลเนอร์ (แบบที่เคยทำเป็นประจำ)แต่จะติดขนตาปลอมเพื่อเพิ่มความกลมโตให้กับดวงตาซึ่งจอยว่าการไม่กรีดอายไลน์เนอร์จะช่วยทำให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า(อีกอย่าง จอยใช้อายแชโดว์สีเข้มไล่บริเวณขอบตา แทนอายไลนเนอร์แล้ว)

การติดขนตา จอยดัด และ 'ไม่' ปัดขนตาที่ดัดขนตาของ Lancome กาวติดขนตา Cosluxe และขนตาขนมิ้งค์จาก Onnbabylashes (Nessychoice) # Bring it onด้วยความที่ขนตารุ่นนี้เป้นขนมิ้งค์ เส้นสวยมากก ดูธรรมชาติ จอยเลยดัดขนตาให้งอนกลืนเข้ากับขนตาปลอมโดยไม่ต้องปัดมาสคาร่าซ้ำเลย

ใกล้ละ ใกล้ความจริงแล๊ววววว

เพิ่มความระเรื่อให้กับแก้มน้อยๆ ของเราจอยใช้พาเลตต์ที่วิ่งไปตบตีแย่งชิงมาเมื่อปีที่แล้วTart bling it on Amazonian clay blush palette ใช้สี Prim (ชมพูน้ำตาล)ซึ่งปัดบนแก้มจอยแล้วก็มีความชมพูอยู่ดี 5555ซึ่งเนื้อบลัชเป็นเนื้อแมตต์ ไม่มีวิ้งค์หรือชิมเมอร์ใดๆ ได้ลุคแมตต์สะใจแน่นอน(แต่ยังไงเราก็เพิ่มแสงและเงามาตั้งแต่งานผิวแล้ว ทำให้หน้าก็ไม่ถึงกับแมตต์แบน)จอยปัดแก้มโดยเน้นบริเวณโหนกแก้ม ไล่มาจนถึงหน้าแก้ม

จากนั้นขอเห่อไอเท็มใหม่ที่เพิ่งได้มาสดๆ ร้อนๆDior Addict Lacquer Stick สี 550 Teaseวึ่งเป็นสีชมพูที่ชุ่มชื้นสุดๆลุคนี้ผิวแมตต์ ตาแมตต์ แก้มก็ยังแมตต์ เลยเบรกความแมตต์ทั้งปวงด้วยลิปอันฉ่ำวาวแท่งนี้ซึ่งมันก็ไม่ได้ดูวาวเยิ้มแบบกลอส คือให้ความชุ่มชื้นกำลังดี ไม่มากไม่น้อยไป(ร้อนๆ แบบนี้ ปากก็แห้งขาดน้ำอี๊ก ถือว่าได้บำรุงไปในตัว จะให้ลิปแมตต์แห้งผากก็คงดูไม่ดี)จอยชอบลิปของดิออร์เกือบทุกรุ่น ซึ่งรุ่นใหม่นี้ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นเคย รักกกกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อนุ่มลื่น ไม่คราบ สวยเว่อร์

ปิดงานด้วยการเซ็ตทุกสิ่งทุกอย่างด้วย La Roche Posay Serozinc สเปรย์น้ำแร่ที่ช่วยควบคุมความมัน และทำให้เครื่องสำอางติดทนนานพอแป้งบนหน้าเจอกับน้ำแร่ไป ก็ทำให้ทุกอย่างกลืนเข้าสู่ผิว ดูสวย งานผิวปังสุดดดแถมใครที่หน้าแพ้ง่าย ร้อนๆ เหงื่อๆ แล้วเกิดอาการคันๆ ยิบๆ ที่หน้าสเปยร์น้ำแร่ตัวนี้ก็ช่วยลดอาการละคายเคืองผิวด้วย สามารถฉีดได้ระหว่างวันโดยไม่ทำให้เมคอัพพังจอยใช้มาตั้งแต่รุ่นธรรมดา เจอรุ่นนี้ที่ช่วยคุมมันด้วย คือรักเลย

เย้ เสร็จแล้วว กับลุคสู้แดด เน้นความใสๆ เป็นธรรมชาติ งานผิวแบบไม่หนักหน้าซัมเมอร์นี้วางแผนไปเที่ยวไหนกันบ้างน้า แต่ก็อย่าลืมทากันแดดกันด้วยนะ!

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะใครสงสัยหรือมีคำถามก็ถามจอยได้เลยน้า ไม่ค่อยได้ทำ How-to บ่อย แต่ตั้งใจว่าจะทำให้เยอะขึ้นรวมทั้งงานคลิปวีดีโอด้วยแล้วพบกันใหม่บทความหน้านะจ้าขอบคุณสำหรับการติดตามและกำลังใจค่ะ

Love Berry Joyjee 'blog

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย