How to จัดกระเป๋าไปเที่ยวสี่วัน carry-on ได้แม้ของเยอะ!

NickyOkawa

NickyOkawa

ดู Profile

สวัสดีค่า NickyOkawa วันนี้จะมารีวิวการจัดกระเป๋าไปเที่ยว สไตล์สาวย้ำคิดย้ำทำ หรือ OCDจริงๆ ตั้งใจจะทำให้ครบตั้งแต่ตอนแรกที่รีวิวกระเป๋าจัดระเบียบ (ไปอ่านกันได้น้า จิ้มๆ)https://www.jeban.com/viewtopic.php?t=229197แต่เนื้อหาเยอะไป กระทู้น่าจะยืดเยื้อเป็นร่ายยาวมหาเวสสันดรชาดก เลยแบ่งมาเป็นอีกตอนนึงค่า

โดยปกติ เป็นคนบ้าหอบฟางขั้นสุด ชีวิตประจำวันยังต้องใช้เป้ Anello รุ่นใหญ่เล้ยยยไม่รู้จะแบกอะไรกันนักกันหนา (พกแม้กระทั่งสเปรย์กันยุงแบบฉีดตัวอ่ะคิดดู๊วว)มาทริปนี้ เป็นการไปกรุงเทพฯ เพื่อไปเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ 2 วัน และอยู่กรุงเทพฯ อีก 2 วันฉะนั้น นิกกี้เลยพยายามเอาของไปให้น้อยที่สุด บังคับตัวเองว่าต้องใช้กระเป๋าเดินทางไซส์เล็กที่เอาขึ้นเครื่องได้ ซึ่งจะเรียกกันว่า Carry-on เพราะขากลับจะได้ไม่ซื้อของอะไรเพิ่มอีก(แต่ทุกครั้ง ก็ซื้อเพิ่มและต้องโหลดกระเป๋าอยู่ดี นังนิกกี้เอ๊ยยยยยยย ดีที่โหลดฟรี 15 โล)มาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ เกริ่นยาวตลอดเว

1 จัดเสื้อผ้าที่จะใส่ให้ครบวัน ตามสถานที่และแพลนที่จะทำบางคนที่ไม่มีเวลาจัดกระเป๋านานๆ ให้ค่อยๆ ทยอยเลือกวันละชุด อิงตามสีหลักๆ ที่จะใส่อย่างทริปนี้มีวันหนึ่งที่นิกกี้ตั้งใจจะไปสักการะพระบรมศพ สีหลักๆ จึงเป็นสีดำค่ะและไป 4 วัน ชุดเดรสจะกินเนื้อที่น้อยกว่ากางเกงขายาวหรือยีนส์ (เพราะส่วนตัวไม่ชอบใส่ยีนส์ซ้ำ)แต่ถ้าไป 7 วันขึ้นไป มีเวลาซักผ้าหรือเอากางเกงยีนส์ผึ่งแดดผึ่งลม จัดเป็นเสื้อผ้าแยกชิ้นจะดีกว่าค่ะวิธีการจัดชุดก็คือ ม้วนๆ แล้วเอาหนังยางหรือยางมัดผมรัดไว้ และเรียงใส่กระเป๋าจัดระเบียบไป 4 วัน นิกกี้จะเตรียมไป 5 ชุดเผื่อไว้ บวกด้วยชุดนอนอีก 1 ค่ะ

2 เตรียมผ้าเช็ดตัวไปด้วย เลือกเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ขนาดเล็ก เบา ไม่กินเนื้อที่ แห้งไวเพราะมีสองวันที่ต้องอาศัยนอนคอนโดไม่ก็บ้านเพื่อน สนิทกันแค่ไหนก็อย่ายืมกระทั่งผ้าเช็ดตัวเพื่อนเลยค่ะ

3 เตรียมรองเท้าไปเผื่อ เป็นคนชอบเจอแอคซิเดนท์เกี่ยวกับรองเท้าเวลาไปเที่ยวล่าสุด รองเท้าสานคู่โปรดโดนคนเหยียบพื้นแล้วเราเดิน ขาดเลยค่า เลยชอบเอารองเท้าสำรองไปด้วยอย่างน้อย 1 คู่ ครั้งนี้เอารองเท้าบัลเลต์กับรองเท้าแตะรัดส้นไป แน่นอนว่าต้องโทนสีดำๆ เข้ากันเลยใส่ถุงซิปล็อกแทนกระเป๋าใส่รองเท้าค่ะ ถุงเท้าก็ม้วนๆ เอาใส่ในนี้แหละส่วนคู่ที่หนักและกินที่ที่สุดเช่น รองเท้าผ้าใบ เราจะใส่เวลาเดินทาง

4 ใช้กระเป๋าจัดระเบียบใส่ชุดชั้นใน เห็นใบเล็กๆ แบบนี้จุได้ 5 ชุด รวมชุดว่ายน้ำทูพีซอีก 2 ชุดด้วยนะ(แต่ปรากฏว่า ไม่มีเวลาว่ายน้ำเลยแม้แต่ครั้งเดียว)

บอดี้แคร์ใครใคร่แบกขวดขนาดไม่เกิน 100 ml. ครบทุกชนิดก็แบกไป แต่นิกกี้เตรียมของดังนี้แชมพู ครีมนวดผม แบบซองของ Yves Rocher ได้แถมมา (ยี่ห้ออื่นๆ ก็มีขายทั่วไปนะ)ที่เช็ดเครื่องสำอางขวดเล็ก Bifesta (ถ้าไม่มีก็เอาตัวที่ใช้เทใส่ขวดจิ๋วของไดโซะหรือมูจิ)น้ำมันใส่ผมจากญี่ปุ่น สบู่อาบน้ำกลิ่นน้ำผึ้ง น้ำมันล้างหน้า Three ปั๊มใส่ขวดเล็ก แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า โรลออน  เอาแบบขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเอาไปได้ค่ะขวดสีเขียวคือโลชั่นเมือกหอยทากที่ได้แถมมาจากเกาหลีนานมาแล้วแต่ไม่กล้าใช้กับหน้าสักที เอามาทาตัวแทนโลชั่นค่ะ ใส่ถุงซิปล็อกที่เป็นถุงบราของยูนิโคลเพราะมันแข็งแรงและมีก้นถุงด้วย ถ้ามันเลอะหรือขาดก็ทิ้งได้เลยไม่ต้องเสียดาย

สกินแคร์และอื่นๆสกินแคร์เอาแบบซองๆ หรือขวดเล็กไปค่ะ ส่วนกลางคืนก็จะมาสค์หน้ามาส์คใต้ตา แบบใช้แล้วทิ้งเลยคอนแทคเลนส์กับน้ำตาเทียม แฮนด์ครีม โลชั่นกันแดดทาตัว ก็ต้องเผื่อไว้และชอบพกกระจกใหญ่สักหน่อยไปแต่งหน้า เพราะบางครั้งแสงไฟในห้องที่พักไม่เพียงพอค่ะใส่ในกระเป๋าซิปแบบใส (มีรูปรวมอีกทีกับกระเป๋าเมคอัพนะคะ)

มาที่กระเป๋าเครื่องสำอาง นิกกี้จะเน้นไปที่ของที่ใช้ดีแต่ไม่แพงหรือไม่ใช่ของรักของหวงมากนัก เผื่อทำตกแตกหรือลืมทิ้งไว้จะได้ไม่เสียดาย

1. เซ็ตแปรงแต่งหน้า Cute Press เล็กดีค่ะ คุณภาพแปรงก็พอใช้ได้นะคะหลักๆ เอาไว้ปัดแป้งผสมรองพื้น กับอีกด้ามเอาไว้ปัดบลัชออนที่ขาดไม่ได้เลยคือแปรงเขียนคิ้วของ MTI อันนี้พกทุกทริป ใส่ในกระเป๋าเดียวกันได้อยู่ค่ะ

2. ไพรเมอร์เอาไปสองอันหรืออันเดียวก็แล้วแต่ความชอบ(พวกหลอดเล็กๆ ใน Sephora ก็มีขายนะ ใครใช้อะไรไปลองหาดูได้)นิกกี้เลือก Illamasqua Hydra Veil กับ Benefit The Porefessional ขนาดจิ๋วส่วนพวกบีบีหรือรองพื้น เอาซองแถมไปค่ะ ประหยัดที่ดี เพราะใช้นิดเดียวถ้าสีเข้มไปเราจะผสมครีมกันแดดให้มันสีอ่อนลง ไม่ค่อยเน้นปกปิด อยากสบายๆ บ้าง

3. แป้งเอาไปสองตัว คือแป้งฝุ่นของ Innisfree กับแป้งผสมรองพื้นของ Cute Pressซึ่งเปลี่ยนรีฟิลรุ่นอื่นมาใส่ (ล่าสุดแป้งข้างในน่าจะเป็นตลับม่วง)คอนซีลเลอร์ใต้ตาเป็นของ Benefit Fake It ซึ่งแพ็คเก็จดีงามมาก(แอบบ่นนิดนึง เนื้อคอนซีลเลอร์ข้างในให้มาไม่เกิน 0.5 ซม.และของจำเป็นระหว่างวันคือ สเปรย์น้ำแร่ กับกันแดดที่เอาไว้ทาซ้ำของ Biore

4. ที่เหลือก็เป็นอายไลเนอร์แบบเมจิกสีดำ มาสคาร่าคิ้ว มาสคาร่ากันน้ำของ Maybellineและที่ดัดขนตาของ Beauty Buffet ค่ะ ไม่เอาขนตาปลอมกับกาวไปเพราะยังไงก็ขี้เกียจติดแน่นอน

ส่วนอายแชโดว์ บลัชออน บรอนเซอร์ พกไปอันเดียวเบ็ดเสร็จLaura Mercier Colour To Go Palette (ราคาแอบแรง 2,200 บาทแน่ะ)มีอายแชโดว์ 3 สี (สีครีมเนื้อแมตต์ สีน้ำตาลทองแดงเนื้อฟรอสต์ สีน้ำตาลเข้มเนื้อชิมเมอร์ใหญ่เบิ้ม)ช่องสุดท้ายแบรนด์เค้าบอกว่าเป็นไลเนอร์ แต่นิกกี้ว่าเนื้อแข็งเกิ๊น เอามาใช้เขียนคิ้วก็โอเคเปิดมาอีกชั้น เป็นบรอนเซอร์กับบลัชออน สีสวยมากกกก (แต่มีชิมเมอร์ทั้งคู่) และลิปกลอสแต่ทริปนี้เราไม่ใช้เลยเอาออก และใส่ลิปมันสีผึ้งแบบแท่งลงไปแทนพอดี๊พอดี

ปิดท้ายด้วยตัวช่วยเปลี่ยนลุคทุกวันของนิกกี้ ลิปสติกค่าพกไปเท่านี้แหละ มีสวอชสีให้ดูด้วย (ส่วนทินท์แบบซองกับลิปไลเนอร์สีแดงไม่มีสวอชนะค้า)สีนู้ด Golden Rose Liquid Matte Kiss Proof เบอร์ 11 เอาไว้ทาวันที่ต้องแต่งหน้าสุภาพสีชมพู In2It Moisture Intense Lipstick สี 05 Flamingo ลิปเนื้อครีมเผื่อวันไหนปากแห้งสีส้ม Beauty Buffet The Bakery Woon Krob Lip Smootie สี Carrot สีส้มสดใสทำให้หน้าดูตื่นสีแดง Tarte Tartiest Creamy Matte Lip Paint สี Bae ฟาดปากวันแรกของทริปเพื่อยุติความโทรม

เมคอัพทั้งหมดเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบและแน่นขนัดในกระเป๋า 1 ใบและสกินแคร์ใส่กระเป๋าใสแบบมีซิปค่ะ

เกิดเป็นผู้หญิง OCD ต้องมีเครื่องอัฐบริขารของกระจุกกระจิกมากมาย

ของกระจุกกระจิก 1 เป็นของที่ใช้ระหว่างเดินทาง เพราะขาไปนิกกี้นั่งรถทัวร์ ถึงตอนเช้าผ้าพันคอสีดำ (จริงๆ มีชุดชั้นในชุดใหม่สำหรับเปลี่ยนตอนเช้าด้วย แต่อยู่นอกเฟรม)เสื้อแขนกุดสีเทาสำหรับเปลี่ยนใส่ตอนเช้าเช่นกันผ้าปิดตากลิ่นลาเวนเดอร์ กันแสงไฟรถคันที่สวนมาแยงตาจนนอนไม่หลับ และหมอนรองคอแบบเป่า กันตื่นมาแล้วคอตกหมอนปวดไปอีก 4 วันใส่กระเป๋าจัดระเบียบใบเล็กไว้ จะอยู่รวมกับพวกยาดมยาหม่องทิชชู่เปียกในกระเป๋าเป้ค่ะ

ของกระจุกกระจิก 2ขวดแบ่งน้ำหอมแบบสเปรย์สีแดง สะดวกดี เสียตรงของมันไม่ได้ดีมาก น้ำหอมอาจจะเลอะซึมได้บ้างตลับสี่เหลี่ยมใส่เครื่องประดับ (คำว่าตลับโบราณไปมั้ยแก)ที่คาดผมแบบเส้น (ใช้ตอนอาบน้ำล้างหน้า) กับยางมัดผมสีสุภาพๆ

ของกระจุกกระจิก 3ข้างในตลับเครื่องประดับ ใส่ยางมัดผมเส้นเล็ก กิ๊บดำ ต่างหู กับเข็มกลัดเลข ๙

ของกระจุกกระจิก 4เมคอัพบางตัวแบ่งออกมาใส่ถุงซิปล็อกเล็กๆ ไว้ เผื่อแต่งหน้าตอนเช้า(ใครที่นั่งเครื่องบินข้ามคืนตื่นเช้ามาเที่ยวต่อเลย ทำแบบนิกกี้ก็สะดวกดีนะคะ)และของที่ชอบพกยามเดินทางอีกอย่างคือ แปรงสีฟันคอลเกตแบบใช้แล้วทิ้งและไม่ต้องใช้น้ำญาติซื้อมาฝากจากอเมริกา อยากให้มีขายในไทยบ้างจัง

มาเรียงของใส่กระเป๋าเดินทางกัน

กระเป๋าเดินทางไซส์ carry-on ของเราไม่ใช่ของแพงอะไรเลยค่า มันคือกระเป๋าที่แถมเหล้ามาจากการซื้อในดิวตี้ฟรีเมื่อนานมาแล้ววววว ซึ่งนิกกี้ชอบมากกกกกกก เพราะมันเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ลื่นปรื๊ดๆ และข้างในแบ่งเป็นสองฝั่ง นิกกี้แนะนำให้ซื้อกระเป๋าแบบนี้นะ เพราะกระเป๋าฝั่งเดียว ถ้าใส่ของเยอะกระเป๋าจะทรงตัวไม่อยู่ และแบบ 2 ล้อ หรือกระเป๋าที่ล้อไม่ลื่นเท่าไหร่ เวลาลากจะเหนื่อยมากๆ

ฝั่งขวา เป็นฝั่งที่เป็นสายรัด นิกกี้ใส่กระเป๋าจัดระเบียบซึ่งเป็นเสื้อผ้าทั้งหมดกระเป๋าชุดชั้นใน เหลือที่ว่างข้างๆ ใส่ที่ม้วนผมแบบแปรง  Lesasha EZ Curl เพราะพอตัดผมประบ่า มันต้องจัดทรงค่ะ ไม่งั้นผมจะกระดกไปมาไม่เป็นทรงแต่ถ้าไม่อยากพกหรือขี้เกียจทำผม ใส่หมวกปิดเอาก็ได้นะ (เพราะที่เอาไปก็ได้ใช้ครั้งเดียวเอง)กระเป๋าสีขาวเล็กๆ ที่เห็นคือกระเป๋าใส่การ์ดที่ใช้ในกรุงเทพฯ ทั้งหลายแหล่ค่ะ

เช่น บัตรรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน บัตรสมาชิกเมคอัพบางแบรนด์ที่มีเฉพาะในกรุง เป็นต้น

ฝั่งซ้าย จะมีซิปปิด เลยจะใส่ของอื่น ได้แก่ รองเท้า 2 คู่ ถุงของใช้ในห้องน้ำมีของเพิ่มเติมคือ แว่นตาว่ายน้ำ (ที่พกไปทำไมไม่รู้ ไม่ได้แตะน้ำเลย)แว่นตากันแดดของ Rayban กระเป๋าสะพายข้างใบเล็ก (สายกระเป๋าขดอยู่ด้านใน) และอื่นๆปิดด้านหน้าด้วยถุงผ้าสีดำเพื่อความไม่หลุดธีม เผื่อเอาไว้ใส่อะไรได้

จากนั้นก็ปิดกระเป๋า ล็อกรหัสหรือกุญแจกันโดนขโมยของได้ในระดับหนึ่ง (หรือกันไม่ได้เลยก็ไม่รู้)อย่าลืมว่าถ้ากระเป๋าเป็นสีเรียบๆ แบบนี้ หาป้ายหรือริบบิ้นอะไรมาผูกเป็นสัญลักษณ์ก็ดีนะคะ

นอกเหนือจากนี้ นิกกี้เอาถุงใส่เมคอัพที่แบ่งไว้ กระเป๋าที่มีลูกอม ยาดม ทิชชู่เปียกและแห้งของกระจุกกระจิกที่เตรียมใช้บนรถ กระเป๋าเงิน มือถือ แบตสำรองร่ม หมวก และเสื้อคาร์ดิแกน ใส่กระเป๋าเป้ Anelloเพราะกระเป๋าเดินทางต้องแยกไว้ท้ายรถค่ะ ไม่มีที่ใส่กระเป๋าเหนือศีรษะแบบเครื่องบินเสื้อผ้าที่ใส่ก็ต้องสบายตัว เป็นของ Uniqlo ทั้งหมดเลยค่ะสภาพตอนกลางคืน ใส่แว่นใส่หมวก ซิ้มมากๆ 555555555

ตื่นเช้ามา ล้างหน้าล้างตา แปรงฟัน แต่งหน้าเล็กน้อยใส่คอนแทคเลนส์ เช็ดตัวด้วยทิชชู่เปียก เปลี่ยนชั้นใน เปลี่ยนเสื้อตัวนอก(อ้อ เราใส่ถุงเท้าคู่เก่าที่มีรูมา พอตอนเช้าก็เปลี่ยนคู่ใหม่และโยนคู่เก่าทิ้งไปเลยค่ะ)

ทีนี้ นิกกี้ก็พร้อมเที่ยวแบบดูไม่ออกว่านั่งรถทัวร์มาเป็น 10 ชั่วโมงแถมด้วยตุ๊กตุ๊กฝ่าดงรถติดมาบ้านเพื่อนด้วยค่ะ...............................................................................................

เป็นยังไงบ้างคะ กับการจัดกระเป๋าไปเที่ยวสไตล์ NickyOkawa

แต่ถ้าสาวๆ บางคนมาสาย Travel Light จริงๆ ก็อาจจะว่านิกกี้หอบของไปเยอะเกิ๊นนนน

แต่ส่วนตัวเป็นคนชอบพกไว้ก่อนดีกว่าไปซื้อเอาดาบหน้าค่ะ ^^

ลองชั่งโลดูแล้ว ได้ 7 กิโลนิดๆ ไม่ถึง 7 โลครึ่ง ก็พอไหวอยู่เนอะ

ใครชอบฮาวทูจัดกระเป๋าของนิกกี้ หรือมีสิ่งที่อยากติชม เมนท์ได้เลยนะค้า เรายินดีรับฟัง

วันนี้ไปนอนแย้วววววว ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย