อาหมวยทั้งหลายต้องรู้ไว้ 10 ทริคโดนใจ เตรียมตัวไปไหว้วันเชงเม้ง!!

fateye_slim

fateye_slim

ดู Profile

สวัสดีค่าสาวๆ ใครเป็นสาวหมวยบ้างงง ยกมือ!!! แสดงว่าสุดสัปดาห์นี้ ต้องไปเชงเม้งกันแล้วใช่ไหมล่ะ อ่ะ สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่าวันเชงเม้งคืออะไร ขออธิบายแบบสั้นๆ ตรงนี้เลยนะค้าา

วันเช็งเม้งคือประเพณีการไหว้บรรพบุรุษที่สุสานเพื่อแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษค่ะ

ซึ่งโดยส่วนใหญ่ สุสานแบบชาวจีน คงไม่ได้อยู่ในห้างติดแอร์เย็นฉ่ำ แต่มักอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งติดภูเขา ซึ่งจะอยู่จังหวัดไหนก็ตามแต่พื้นเพของแต่ละครอบครัว ฉะนั้นการไปเชงเม้งทุกๆ ปี หลายคนก็มักประสบปัญหากับความร้อนจากแดดแผดเผา ความเหนียวเหนอะหนะ 

วันนี้ เราเลยมีทริคเล็กๆ น้อยๆ 10 ข้อมาแนะนำสาวๆ ในการเตรียมตัวไปเผชิญความร้อน และฝุ่นจากการไหว้บรรพบุรุษในวันเชงเม้งกันค่าาาา

 

1. โบกกันแดดเต็มที่!เท้า ลำตัว แขนขา ไม่มีเว้น!

แดดปลายเดือนมีนาเข้าเมษา โบกกันแดดเข้าไปค่ะ ต้อง SPF 50+/ PA++++ ด้วยนะ กันทั้ง UVA UVB ไปเลย อ่อ อย่าลืมทาตัว แขน ขา และที่สำคัญ ทาเท้าด้วย!!! มี tanline บนเท้า มันไม่ sexy นะเธอออ

2. แต่งหน้าแต่น้อยเดี๋ยวเมคอัพย้อยจะอายอาม่า!!

แต่งหน้าเบาๆ แค่กันแดด แป้ง คิ้ว แล้วทาลิปมันหรือทินต์ก็พอจ้าาา ไม่งั้นระหว่างวันเหงื่อไหล เมคอัพย้อยลงธูปกันพอดี! แต่ข้อนี้ก็แล้วแต่นะ ใครหน้าไม่มันไม่มีเหงื่อ ก็จัดไปตามสะดวก!!

3. เลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบายอากาศ (ใต้จักกะแร้) จะได้ถ่ายเท!

ใครเหงื่อเยอะ ก็หลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดรูป ให้เลือกเป็นผ้าเนื้อไม่หนาและระบายอากาศได้ กลัวดำก็ใส่แขนยาวไป ส่วนกางเกงเลือกใส่ขาสามส่วนหรือใต้เข่าลงไปกำลังดีค่ะ เผื่อใครต้องไปที่วัด จะได้ถูกต้องตามกาลเทศะเนอะ

4. ปลอกแขนกันแดดสำหรับคนไม่ชอบเสื้อแขนยาว

เชื่อว่าคงมีบางคนที่ไม่ชอบใส่เสื้อแขนยาว แต่ก็กลัวผิวคล้ำ งั้นใส่ปลอกแขนไปเลยค่ะ ออกแดดจังๆ เมื่อไหร่ ก็ใส่ไว้กันแดด ขึ้นรถก็ถอดออก เราว่าเวิร์คดีนะ ไม่งั้นนักปั่นจักรยานเค้าไม่ใส่กันหรอกกกกก

5. ร่ม หมวก แว่นกันแดดมีพกไว้ก็ไม่เสียหายยยย

ร่มนี่ขอไซส์ใหญ่เลยนะ เพราะวางที่พื้นแล้วไม่นั่งหลบแดดยังได้เลย 555 ส่วนแว่นกับหมวกพกไว้ไม่เคยเสียหาย ออกแดดจ้า ใส่แว่นกันแดดแล้วจะรู้เลย ว่าชีวิตดีขึ้นเย้อะะะะ

6. ยางมัดผม และกิ๊บ ติดกระเป๋าไว้จะได้ไม่ต้องวิ่งหายางรัดถุงแกง!

หายางใส่ข้อมือไว้เลยค่ะ เพราะเจอทุกที คนวิ่งหายางมัดผม เพราะระหว่างวันร้อนจนอยากรวบผม แต่หายางไม่ได้ ก็ต้องพึ่งยาววงแดงๆ จากถุงแกงเจ้าเก่านี่ล่ะจ้าาา

7. จะพัดมือ หรือพัดลม ต้องมี!พี่ว่าดีกว่าเป็นลมนะจ้ะ

นวตกรรมพัดลมพกพาใส่ถ่านนี่คือดีมากกกก ช่วยชีวิตสุดๆ เวลาร้านจนเหงื่อไหล สิ่งนี้เลยที่ทำให้หายใจหายคอได้มากขึ้น หรือใครจะแบบ old school พกพัดสานแบบไทยๆ กฌ็พัดแล้วลมเย็นได้ใจดีเหมือนกันค่ะ

8. เก้าอี้พกพา เผื่อญาติผู้ใหญ่จัดไประหว่างรอไหว้

ส่วนใหญ่แล้ว บริเวณหลุมศพที่ลูกหลานต้องไปไหว้ มันไม่มีที่ให้นั่งหรอกจ้าาาา มีแต่ผืนดิน ผืนหญ้า ไม่ก็ขอบหลุมอากงอาม่าแค่นั้นแหละ ฉะนั้น ในช่วงเวลาไหว้ ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง พกเก้าอี้พับเล็กๆ ไปนั่ง หรือให้ญาติผู้ใหญ่ได้นั่งพักขาก็ดีค่ะ หรือจะปูเสื้อแบบบ้านๆ นั่งรอกันเป็นหมู่คณะเลยก็ได้ จะได้ไม่เบียดเบียนที่พักของบรรพบุรุษเราเนอะ :D

9. แช่แข็งน้ำเปล่าเตรียมไว้พรุ่งนี้จะได้กลายเป็นน้ำแข็ง!

เวลาร้อนมากๆ น้ำเย็นชื่นใจเท่านั้นค่ะ ที่ช่วยดับร้อน แต่แทนที่จะต้องพกกระติก หาน้ำแข็งให้วุ่นวาย ก็ทำน้ำแข็งเองซะเลยสิ! ทริคก็คือเอาน้ำเปล่าเต็มขวดแช่แข็งข้ามคืนไว้ ตื่นมาตอนเช้า เราจะได้ขวดน้ำแข็งแบบนี้ เวลาเดินทาง มันก็จะค่อยๆ ละลาย ถ้าเราอยากดื่มน้ำเย็น ก็แค่เทน้ำอุณหภูมิห้องลงไป เขย่าๆ ก็จะได้น้ำเย็นชื่นใจมากกกกก ไว้จิบระหว่างวัน ข้อดีของขวดน้ำแข็งแบบนี้ คือมันจะละลายช้ากว่าน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ค่า บางที่นะ กินทั้งวัน น้ำแข็งยังเป็นก้อนอยู่เลยยย

10. ฉีดเสปรย์น้ำแร่ (แช่เย็น) ระหว่างวันช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เย็นสบายยย

สำหรับเวลาร้อนจนเหนียวตัว หรือแสบผิว ให้พกสเปรย์น้ำแร่ไปฉีดเพิ่มความชุ่มชื่นและเย็นสบายผิวค่ะ อ่อ แต่อย่าเก็บไว้ในที่อับหรือร้อนนะ เพราะฉีดออกมาที โอ้โหหห ร้องไห้ ทำไมมันอุ่นอย่างงี้!! ถ้ามีกระติกน้ำแข็ง หรือที่วางใกล้ๆ แอร์รถ ก็ให้วางไว้แถวนั้นค่ะ เวลาเราฉีด จะได้เป็นละอองน้ำเย็นสดชื่น สะบายผิวสุดๆ!!

----------------------------------------------------------------------

เป็นไงกันบ้างคะสาวๆ สำหรับ 10 ทริคที่เรานำเสนออันนี้ขอบอกว่าจากประสบการณ์จริงสุดๆๆๆ ยังไงก็หวังว่าทริคที่เราฝากไว้ คงเป็นประโยชน์กับสาวๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ

วันนี้ลาไปก่อนค่า ทุกคนนนนนน  :)

Image Credit: taoist-sorcery, kaoporpeang.com, aliexpress.com, lazada.co.th, sassyhongkong.com, asiakingjaksan.com, safetypremium.com, stylecaster.com, Sona Gasparian, Lady Jayne, takeaim.nu, tudocommoda.com, wikihow.com, sk-ii.co.th, wheretoget.it, skincancer.org, bloglovin.com, hydrophile, fengshuitown.com

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย