HOW-TO: แต่งหน้าไปสัมภาษณ์ฝึกงาน+คำแนะนำหน้าผมที่ควรทำเล็กๆน้อยๆ | x2Buildt

x2Buildt

x2Buildt

ดู Profile

สวัสดีค่า บิ๊ว x2Buildt เองค่ะ <3 วันนี้บิ๊วทำฮาวทูแต่งหน้าสุภาพๆไปสัมภาษณ์ฝึกงาน/สมัครฝึกงาน/ฝึกงาน มาฝากค่ะ ก็.. ช่วงนี้หลายๆมหาวิทยาลัยก็เริ่มให้นักศึกษาไปหาที่ฝึกงานกันบ้างแล้วค่ะ รวมทั้งมหาลัยบิ๊วด้วย แล้วช่วงที่บิ๊วไป walk-in สมัครฝึกงาน และสัมภาษณ์งาน บิ๊วก็คำนึงเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม การแต่งกายเวลาที่เราไป รวมทั้งมีเพื่อนๆหลายคนถามเข้ามาค่ะ เลยทำเป็นคลิปนี้ออกมา

...

จริงๆแล้วบิ๊วขอเรียกว่าเป็นการมาแนะนำดีกว่าค่ะ เพราะก่อนหน้านี้บิ๊วเองก็มีข้อสงสัยต่างๆเหมือนกัน เลยอยากรวบรวมมาทำเป็นคลิปและกระทู้นี้ให้เพื่อนๆชมกันค่ะ ติดตามชมได้ในคลิปนี้เลยค่ะ

บิ๊วจะมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัย รวมทั้งบิ๊วด้วย (**อันนี้จริงๆก็ขึ้นอยู่กับองค์กรที่เราไปสมัครด้วยนะคะ แต่อันนี้เป็น basic พื้นฐานไว้ก่อนค่ะ)

1. แต่งหน้าประมาณไหนดี?

- จริงๆแล้วบิ๊วแนะนำว่าเรายังเป็นนักศึกษาอยู่ ยังดูเป็นเด็กในเครื่องแบบอยู่ เลยอยากให้ keep ความเบา ความใสไว้ก่อนค่ะ ยังไม่ต้องฟาดตาหนัก ขนตาฟรึ่มๆ ปากสีเข้มเลยนะ สีโทนที่บิ๊วแนะนำก็คงไม่พ้นสีชมพูอ่อนๆหรือโทนส้มอ่อนๆที่ดูแล้วดูสดใสค่ะ

2. ทำผมยังไงดี?

- รวบผมให้เรียบร้อยดีที่สุดค่ะ ไม่แนะนำให้ปล่อยผมค่ะ เก็บให้เรียบร้อย มันจะดู clean และสุภาพ

3. การแต่งกาย

- บิ๊วแนะนำให้แต่งให้เรียบร้อยไว้ก่อนค่ะ แต่งตามระเบียบของมหาลัยเราเองเลย อย่างของบิ๊วเขาให้ใส่เสื้อนิสิตพอดีตัว ไม่ใหญ่เกิน ไม่เล็กเกินจนรัดหน้าอก ดูตู้มกระดุมปริ (T vT เค้าเคยเห็นแบบนี้จริงๆน้า) กระโปรงทรงเอยาวเท่าเข่าค่ะ รองเท้าคัทชูมีส้นสีดำ หรือบางมหาลัยเขาให้ใส่กระโปรงพลีทยาวคลุมเข่า ก็ใส่ไปตามระเบียบมหาลัยค่ะ ไม่แนะนำกระโปรงสั้นนะคะ เราต้องให้เกียรติองค์กรที่เราไปสมัครค่ะ ติดเข็มกลัด กระดุมมหาลัยอะไรไปให้เรียบร้อยค่ะ

4. ใส่คอนแทคเลนส์สีได้มั้ย?

- อันนี้ตอนแรกบิ๊วก็สงสัยเหมือนกันค่ะ เพราะสายตาสั้นแล้วเราใส่คอนแทคสีน้ำตาลอยู่ จริงๆใส่ได้ค่ะ ถ้าเป็นเลนส์สีธรรมชาติ ไม่สีแปลกจนเกินไป (อย่าง ฟ้า เขียว เทา อันนี้เบรคก่อนค่ะ 555555) ขนาดเท่าตาจริง ( 14.0 หรือ 14.2 ) หลีกเลี่ยงบิ๊กอายค่ะ ถ้าให้แนะนำสุดๆก็คอนแทคเลนส์ใสค่ะ

5. ถ้าไปสมัครฝึกงานกับสายการบินที่แอร์โฮสเตสทาปากแดง ต้องทาปากแดงไปมั้ย?

- เอาจริงๆเราแต่งหน้าเป็นโทนสุภาพไปก่อนดีกว่าค่ะ อย่าเพิ่งทาปากแดงเลย อย่าลืมค่ะ ฝึกงานค่ะฝึกงาน 5555555555555

6. เอกสารที่ควรเตรียมไป

- อันนี้ขึ้นอยู่กับองค์กรนั้นๆค่ะว่าเค้าต้องการเอกสารอะไรบ้าง ถ้าหลักๆพื้นฐานก็มีสำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว (ส่วนใหญ่), ใบ transcript, ใบรับรองการเป็นนักศึกษา

7. สำคัญที่สุด "ความมั่นใจ"

- สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความมั่นใจค่ะ! คำพูดและบุคลิกที่มั่นใจ เขาจะได้รู้สึกว่าเรามีความกระตือรือล้นอยากจะฝึกงานกับที่องค์กรนี้ เตรียมบทพูดแนะนำตัวไปดีๆค่ะ แล้วก็อย่าลืมยิ้มสวยๆด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นคำแนะนำเล็กๆน้อยที่บิ๊วนึกออกแล้วก็อยากแบ่งปันให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ในบ้าน Jeban กันนะฮะ มีข้อสงสัยอะไรเม้นบอกด้านล่างได้เลย เดี๋ยวเค้ามาตอบนะคะ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วค่ะ บ๊ายบายยย xoxo

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย