10 กว่าวันแล้วประจำเดือนก็ยังไม่หมด แบบนี้เสี่ยงต่อเป็นโรคเกี่ยวกับมดลูกรึป่าว?

เรากลัวว่าเราจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรรึป่าว คือประจำเดือนเรามาไม่ปกติ มาทีหลายวันประมาณ10 กว่าวันก็ยังไม่หมดเลย คือมันนานไป แล้วก็ปวดแบบหน่วงๆ แถมเลือดออกเยอะมากด้วยค่ะ  เคยอ่านเจอว่าอาจจะเป็นโรคเนื้องอกหรือป่าวไม่แน่ใจ ควรทำไงดีคะ?

Discussion (8)

เราเคยเป็นเดือนกว่าไม่หาย เป็นๆหายๆแบบนี้มาเกือบปีไปหาหมอตรวจเจอเนื้องอกในมดลูกค่ะ
ต้องตัดปีกมดลูกไปข้างนึง ผ่าออกมาเนื้องอกหนักเกือบ7โล ทางที่ดีให้หมอตรวจอย่าปล่อยไว้นานดีกว่าค่ะ
คิดว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์เหมือนกันค่ะ ถ้ากินยาต่อเนื่องสามารถรักษาได้เลยโดยไม่ต้องผ่าตัดนะคะ เพราะมียาที่สามารถสลายได้เลย ตรีผลา หมออรรถวุฒิ ยาสูตรรักษาเฉพาะ สมุนไพรรักษามดลูก สำหรับคนเป็นเนื้องอกมดลูก ซีสต์ ช็อคโกแลตซีสต์ เราก็กินอยู่เพราะก่อนหน้านี้ปวดท้องมาก กลัวจะเป็นเนื้องอกอยู่เหมือนกัน ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่า ลองหามาทานดูนะคะ

คิดว่าน่าจะเป็นช็อกโกแลตซีสต์นะคะ จขกท. ลองถามคนในครอบครัวดูว่ามีใครเคยเป็นไหม ถ้ามีจขกท.ก็มีสิทธิเป็นสูงกว่าคนทั่วไป 3-10 เท่า ส่วนการรักษาก็กินยาค้ะ ยารักษาโดยตรง หรือยาสมุนไพร ก็สามารถทานยา หรือฉีดยาเพื่อลดขนาดซีสต์ หรืออีกวิธีคือผ่าตัดค่ะ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ไปหาหมอก็แล้วหมอตรวจและให้ยาคุมมากทาน สงสัยช่วงนั้นเรียนหหนักนอนดึกมากๆทุกวันค่ะ แต่เดียวนี้กลับเป็นปกติแล้ว แต่ยังไงก็ลองไปหาหมอดูนะคะ ตอนเราเป็นมาทุกเดือนเกือบปี1แต่มาทีละนิด ไม่ได้มาเยอะ 


เป็นแบนี้ทุกเดือนหรือแค่บางเดือนคะ ต้องไปพบแพทย์นะคะ ถ้าให้ดีควรจดวันที่มีประจำเดือนและอาการต่างๆในช่วงนั้นด้วยนะคะ เดี๋ยวนี้มีแอพฯช่วยบันทึกเยอะค่ะ มีประโยชน์มากๆโดยเฉพาะตอนที่หมอถามค่ะ