How to contest : งามสุดประดุจดั่งนางในวรรณคดี


สวัสดีสาวๆชาวจีบันทุกคนค่ะ มารอบนี้เราขอมานำเสนอวิธีการประทินโฉมให้งามงดประดุจดั่งนางในวรรณคดีกันค่ะ พูดถึงสาวไทยแต่โบราณ ก็มีขนบธรรมเนียมประเพณีรวมทั้งการแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างสวยงามกันมาตั้งแต่ก่อนเก่า ครั้งนี้เราจึงอยากนำเสนอฮาวทูแต่งหน้าให้เข้ากับชุดไทยที่สาวๆมักจะพบเห็นได้จากรูปวาดนางในวรรณคดี ไปจนถึงดารานักแสดงต่างๆ สำหรับลุคในวันนี้เราได้แรงบันดาลใจมาจากนี่เลยค่ะ

สวย หวาน ละมุน ละมุด ลำไย ( ไม่เกี่ยว ) ขนาดนี้ ต้องขอหยิบมาแต่งตามหน่อยแล้วกันนะ แต่จากรูปเมคอัพลุคนี้เองก็แตกต่างกันเล็กน้อยตามแสงและโทนสี ดังนั้นเราขอปรับสักเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับเรานะคะ
"สวย หวาน ละมุน ละมุด ลำไย ( ไม่เกี่ยว ) ขนาดนี้ ต้องขอหยิบมาแต่งตามหน่อยแล้วกันนะ แต่จากรูปเมคอัพลุคนี้เองก็แตกต่างกันเล็กน้อยตามแสงและโทนสี ดังนั้นเราขอปรับสักเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับเรานะคะ"
ตามทำเนียมงานหน้าสดก็ต้องมาสินะ อ่ะๆ เชื่อว่าไม่ตกใจกันหรอก เพราะทุกคนก็คงมีสภาพไม่ต่างจากเราเท่าไร ขั้นตอนแรกเลยก็ต้องเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้า สาวๆอาจจะมาส์กหน้ากันสักนิดเพื่อช่วยให้แต่งหน้าติดง่ายขึ้นได้นะคะ
"ตามทำเนียมงานหน้าสดก็ต้องมาสินะ อ่ะๆ เชื่อว่าไม่ตกใจกันหรอก เพราะทุกคนก็คงมีสภาพไม่ต่างจากเราเท่าไร ขั้นตอนแรกเลยก็ต้องเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้า สาวๆอาจจะมาส์กหน้ากันสักนิดเพื่อช่วยให้แต่งหน้าติดง่ายขึ้นได้นะคะ"
ทาครีมกันแดดกันก่อน เพื่อให้ผิวหน้าพร้อมเผชิญแสงแดดอันแผดเผา นี่หน้าหนาวแล้วจริงๆใช่ไหมคะ ทำไมออกจากบ้านทีไรไม่เจอฝนก็เจอแดดตลอดเลย 55555
"ทาครีมกันแดดกันก่อน เพื่อให้ผิวหน้าพร้อมเผชิญแสงแดดอันแผดเผา นี่หน้าหนาวแล้วจริงๆใช่ไหมคะ ทำไมออกจากบ้านทีไรไม่เจอฝนก็เจอแดดตลอดเลย 55555"
ทาไพร์เมอร์กันเลยค่ะ เพื่อผิวที่สมูธทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น ตินทนนานทั้งวัน ทั้งยังอำพรางรูขุมขนและควบคุมความมันอีกด้วย โดยทานวดๆจนซึมกลืนไปกับผิวนะคะ และรอเวลาเซทตัวสัก 1 - 2 นาทีค่ะ
"ทาไพร์เมอร์กันเลยค่ะ เพื่อผิวที่สมูธทำให้แต่งหน้าง่ายขึ้น ตินทนนานทั้งวัน ทั้งยังอำพรางรูขุมขนและควบคุมความมันอีกด้วย โดยทานวดๆจนซึมกลืนไปกับผิวนะคะ และรอเวลาเซทตัวสัก 1 - 2 นาทีค่ะ"
ต่อมาก็ลงรองพื้นกันเลยค่ะ เลือกให้เข้ากับสีผิวและสภาพผิวกันเลยน้า ส่วนงานนี้เราต้องการลุคผิวๆแต่ปิดรอยต่างๆได้พอสมควรค่ะ จึงเลือกใช้รองพื้น 2 ตัวผสมกันเพื่อให้ตรงกับสีผิวเรามากขึ้นค่ะ
"ต่อมาก็ลงรองพื้นกันเลยค่ะ เลือกให้เข้ากับสีผิวและสภาพผิวกันเลยน้า ส่วนงานนี้เราต้องการลุคผิวๆแต่ปิดรอยต่างๆได้พอสมควรค่ะ จึงเลือกใช้รองพื้น 2 ตัวผสมกันเพื่อให้ตรงกับสีผิวเรามากขึ้นค่ะ"
ปิดรอยคล้ำใต้ตากันสักหน่อย ( โชว์มินิฮาร์ทเล็กๆ ) โดยส่วนตัวเราไม่ค่อยซีเรียสกับรอยสิวตามจุดต่างๆนะคะ เลยจะปิดแค่ใต้ตาพอค่ะ และแอบเพิ่มแสงเงาให้ใบหน้ากันสักหน่อย เดี๋ยวจะหน้าแบนเป็นนางในวรรณคดีฉบับ 2D ซะแทนน้า
"ปิดรอยคล้ำใต้ตากันสักหน่อย ( โชว์มินิฮาร์ทเล็กๆ ) โดยส่วนตัวเราไม่ค่อยซีเรียสกับรอยสิวตามจุดต่างๆนะคะ เลยจะปิดแค่ใต้ตาพอค่ะ และแอบเพิ่มแสงเงาให้ใบหน้ากันสักหน่อย เดี๋ยวจะหน้าแบนเป็นนางในวรรณคดีฉบับ 2D ซะแทนน้า"
เปรียบเทียบให้เห็นความต่างของการไม่เฉดหน้าให้ดูกันจะๆ เอาซิ ใครยอมหน้าบานจะข้ามก็ไม่ว่านะ 555555
"เปรียบเทียบให้เห็นความต่างของการไม่เฉดหน้าให้ดูกันจะๆ เอาซิ ใครยอมหน้าบานจะข้ามก็ไม่ว่านะ 555555"
เซทเมคอัพลุคนี้ด้วยแป้งฝุ่นกันเลยค่ะ เพื่อความอยู่ทนเราจะใช้เทคนิค bake ใต้ตาและแนว T-zone ที่มันเมื่อมของเรานะคะ
"เซทเมคอัพลุคนี้ด้วยแป้งฝุ่นกันเลยค่ะ เพื่อความอยู่ทนเราจะใช้เทคนิค bake ใต้ตาและแนว T-zone ที่มันเมื่อมของเรานะคะ"
เพื่อความแน่นปัง ขอเพิ่มแป้งผสมรองพื้นตามจุดที่ต้องการความเป๊ะมากขึ้นอีกหน่อยนะคะ
"เพื่อความแน่นปัง ขอเพิ่มแป้งผสมรองพื้นตามจุดที่ต้องการความเป๊ะมากขึ้นอีกหน่อยนะคะ "
มาถึงขั้นตอนการสวมมงให้ใบหน้า เริ่มจากเขียนโครงคิ้วให้ได้รูปตามทรงที่ต้องการ ลุคนี้ขอไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป และโก่งพอสมควรนะคะ
"มาถึงขั้นตอนการสวมมงให้ใบหน้า เริ่มจากเขียนโครงคิ้วให้ได้รูปตามทรงที่ต้องการ ลุคนี้ขอไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป และโก่งพอสมควรนะคะ"
มาลงสีฝุ่นทับเพื่อความอยู่ทนและไล่สีให้สวยงามกันเลยค่ะ ใช้สีที่มีหัวใจสีขาวแปะไว้ผสมกันนะคะ
"มาลงสีฝุ่นทับเพื่อความอยู่ทนและไล่สีให้สวยงามกันเลยค่ะ ใช้สีที่มีหัวใจสีขาวแปะไว้ผสมกันนะคะ"
ปัดมาสคาร่าคิ้วทับเพื่อให้เรียงเส้นสวยงามและติดทนนานยิ่งขึ้น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเขียนคิ้วค่ะ จะบอกว่าเขียนคิ้วไม่ยากเลย แต่เขียนให้เท่ากันนี่สิ //ดูจากหน้า 55555
"ปัดมาสคาร่าคิ้วทับเพื่อให้เรียงเส้นสวยงามและติดทนนานยิ่งขึ้น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเขียนคิ้วค่ะ จะบอกว่าเขียนคิ้วไม่ยากเลย แต่เขียนให้เท่ากันนี่สิ //ดูจากหน้า 55555"
เปรียบเทียบกันไปเลย มงไม่มง เพราะคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า เป็นจริงดังนั้นค่ะ 55555
"เปรียบเทียบกันไปเลย มงไม่มง เพราะคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า เป็นจริงดังนั้นค่ะ 55555"
ปัดไฮไลท์และเฉดดิ้งตามแนวสันจมูก ถ้าจมูกบานแบบเราก็ปัดที่ปีกจมูกด้วยนะคะ โดยส่วนตัวเราถนัดทำแบบนี้ก่อนทาสีตานะคะ เพื่อให้สะดวกไม่ต้องกลัวโดนตาที่แต่งเสร็จแล้ว โดยเราจะใช้แบบเนื้อแมทนะคะ เนื่องจากเป็นคนหน้ามันมาก ผ่านไปหลายๆชั่วโมงหน้าจะโกลว์เองแบบไม่ได้ตั้งใจ และไม่ได้ต้องการเลยค่ะ 555555
"ปัดไฮไลท์และเฉดดิ้งตามแนวสันจมูก ถ้าจมูกบานแบบเราก็ปัดที่ปีกจมูกด้วยนะคะ โดยส่วนตัวเราถนัดทำแบบนี้ก่อนทาสีตานะคะ เพื่อให้สะดวกไม่ต้องกลัวโดนตาที่แต่งเสร็จแล้ว โดยเราจะใช้แบบเนื้อแมทนะคะ เนื่องจากเป็นคนหน้ามันมาก ผ่านไปหลายๆชั่วโมงหน้าจะโกลว์เองแบบไม่ได้ตั้งใจ และไม่ได้ต้องการเลยค่ะ 555555"
ปัดบริเวณใต้โหนกแก้มและกรอบหน้าเพื่อเน้นให้หน้าชัด เก็บเหนียงและความเถิกของหน้าผากด้วยก็ได้นะคะ
"ปัดบริเวณใต้โหนกแก้มและกรอบหน้าเพื่อเน้นให้หน้าชัด เก็บเหนียงและความเถิกของหน้าผากด้วยก็ได้นะคะ "
มาถึงดวงตากันบ้าง ลุคนี้เราจะเน้นตาหวานๆแต่ยังคงมีมิติกันอยู่ โดยใช้สีอ่อน ( หัวใจขาว ) ลงกลางเปลือกตาและเน้นที่หัวตาด้วยสีสว่างสุด ( หัวใจแดง ) ลงตารูปที่วาดไกด์ไว้เลยค่ะ
"มาถึงดวงตากันบ้าง ลุคนี้เราจะเน้นตาหวานๆแต่ยังคงมีมิติกันอยู่ โดยใช้สีอ่อน ( หัวใจขาว ) ลงกลางเปลือกตาและเน้นที่หัวตาด้วยสีสว่างสุด ( หัวใจแดง ) ลงตารูปที่วาดไกด์ไว้เลยค่ะ"
ใช้สีที่เข้มขึ้นมาลงทับที่กลางเปลือกตาและเลยไปที่หางตา ลงสีน้ำตาลเปลือกมังคุดเพื่อเพิ่มมิติให้ตาและเพิ่มกิมมิคเล็กๆให้ไม่ใช่สีเดิมๆที่ทาทุกวัน เก็บขอบให้เรียบร้อยโดยใช้สีน้ำตาลอ่อนเบลนด์ให้ฟุ้ง และทาสีไฮไลท์ที่โหนกคิ้วให้ชัดเป๊ะ สวยงาม
"ใช้สีที่เข้มขึ้นมาลงทับที่กลางเปลือกตาและเลยไปที่หางตา ลงสีน้ำตาลเปลือกมังคุดเพื่อเพิ่มมิติให้ตาและเพิ่มกิมมิคเล็กๆให้ไม่ใช่สีเดิมๆที่ทาทุกวัน เก็บขอบให้เรียบร้อยโดยใช้สีน้ำตาลอ่อนเบลนด์ให้ฟุ้ง และทาสีไฮไลท์ที่โหนกคิ้วให้ชัดเป๊ะ สวยงาม"
ดัดขนตา ปัดขนตา หลายคนอาจสงสัยว่า อ้าว ทำขั้นตอนนี้ก่อนเหรอ จริงๆจะบอกว่า เอ๊ย ลืมตัวเฉย มือไปเองค่ะ สติไม่ค่อยมี ลืมว่ายังไม่ได้กรีดไลน์เนอร์ 555555 แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราไม่แคร์ อย่าคิดว่าคือความผิดพลาด ให้คิดว่าลองสลับขั้นตอนดูเพื่อความแปลกใหม่ค่ะ 555555
"ดัดขนตา ปัดขนตา หลายคนอาจสงสัยว่า อ้าว ทำขั้นตอนนี้ก่อนเหรอ จริงๆจะบอกว่า เอ๊ย ลืมตัวเฉย มือไปเองค่ะ สติไม่ค่อยมี ลืมว่ายังไม่ได้กรีดไลน์เนอร์ 555555 แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเราไม่แคร์ อย่าคิดว่าคือความผิดพลาด ให้คิดว่าลองสลับขั้นตอนดูเพื่อความแปลกใหม่ค่ะ 555555"
เขียนอินเนอร์ไลน์เนอร์ทั้งบนและล่าง เพื่อให้ตาคมสวยชัด เชื่อว่าสาวๆคงเกร็งหน้าตาม 55555 กรีดอายไลน์เนอร์เส้นบางๆ โดยตวัดหางเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ทำหน้าสวยๆหนึ่งที เพราะใกล้จะเสร็จขั้นตอนแต่งตาแล้วค่ะ
"เขียนอินเนอร์ไลน์เนอร์ทั้งบนและล่าง เพื่อให้ตาคมสวยชัด เชื่อว่าสาวๆคงเกร็งหน้าตาม 55555 กรีดอายไลน์เนอร์เส้นบางๆ โดยตวัดหางเล็กน้อยค่ะ แล้วก็ทำหน้าสวยๆหนึ่งที เพราะใกล้จะเสร็จขั้นตอนแต่งตาแล้วค่ะ"

ขั้นตอนสุดท้ายของดวงตาแล้วค่ะ คือการติดขนตาปลอมเบอร์ที่ไม่หนาจนเกินไปค่ะ อ่ะๆ ก่อนติดก็เป่าให้กาวเซทตัวก่อนนะคะ เป่าเข้าไปค่ะ เป่า เป่า ฟู่วววว ~~ ถ้าใครไม่ถนัดใช้มือติด ก็เพิ่มแหนบในการช่วยติดขนตาได้ค่ะ ให้เริ่มจากกลางตา ปลายตา และหัวตานะคะ

ปัดแก้มโดยเน้นไปที่โหนกแก้ม และปัดเบลนด์มายังหน้าแก้มด้วยค่ะ เทคนิคคือทำหน้าแบบรูปกลางค่ะ หน้าจะตึงเพิ่มพื้นที่ในการปัดให้ง่ายขึ้นค่ะ
"ปัดแก้มโดยเน้นไปที่โหนกแก้ม และปัดเบลนด์มายังหน้าแก้มด้วยค่ะ เทคนิคคือทำหน้าแบบรูปกลางค่ะ หน้าจะตึงเพิ่มพื้นที่ในการปัดให้ง่ายขึ้นค่ะ"
สุดท้ายทาลิปสติกค่ะ โดยเราจะผสม 2 สีเข้าด้วยกัน เพื่อความสวยหวาน ละมุนฉ่ำ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการค่ะ
"สุดท้ายทาลิปสติกค่ะ โดยเราจะผสม 2 สีเข้าด้วยกัน เพื่อความสวยหวาน ละมุนฉ่ำ เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการค่ะ"
เป็นไงคะ หวานไหมคะ ฉ่ำ ละมุน ละมุด ลำไยกันเลยทีเดียว
"เป็นไงคะ หวานไหมคะ ฉ่ำ ละมุน ละมุด ลำไยกันเลยทีเดียว "

อ่ะ มาดูฟินิชลุคกันเลย หน้านี่บอกเลยว่าเรียลมากๆ สิวก็ไม่เบลอด้วยนะ สู้ไหม ถามใจดู 5555

หวังว่าทุกคนจะชอบลุคนี้กันนะคะ จริงๆเป็นลุคง่ายๆที่สามารถแต่งได้ทุกวันเลย แค่หยิบเอาชุดไทยมาสวมใส่ก็ได้อินเนอร์นางในวรรณดคีไปอีก แม้ว่าหน้าจะไม่ใกล้เคียง แต่ขอพร๊อบจัดเต็มไว้ก่อนเนอะ ถ้าลุคที่แต่งไปผิดพลาดยังไงต้องขออภัยด้วยนะคะ เนื่องจากฟินิสลุคกับวันที่ถ่ายฮาวทูเป็นคนละวัน ทั้งแสง สี ความบวมของหน้า และอื่นๆอาจต่างกันบ้าง หวังว่าคงจะไม่ว่าอะไรน้า 

ขอลาไปด้วยรูปนี้นะคะ จะได้เห็นชุดเต็มตัวกันเลย หน้าแป้นแล้นมากรูปนี้ 55555555

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย