รีวิว กว่าจะเป็นบัณฑิต - Do&Don't ในวันสำคัญของเรา Part I

Yvesfird Beauty

Yvesfird Beauty

ดู Profile

กว่าจะเป็นบัณฑิตวันนี้ฟิวลิ่งขอมาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของการเป็นบัณฑิตรวมไปถึงการรีวิวสั้นๆ สิ่งที่บัณฑิต ควรทำและไม่ควรทำ พาร์ทนี้จะมาเม้ามอยในส่วนของการแต่งหน้า + ผมและเล่าความผิดพลาดของตัวฟิวลิ่งเอง จะได้เป็นแนวทางสำหรับน้องๆ ว่าอย่าทำแบบฟิวลิ่งงงงงง ก่อนจะไปเม้ามอยเรื่องการแต่งหน้า +ผม แนะนำว่าที่บัณฑิตทุกท่านควรทำตามลิสข้างนี้ก่อนน่ะค่ะ

Step 11.เช็ควันเวลา + สถานที่ สำคัญมาก (ดอกจันทร์ตัวโตๆ)เนื่องจากมันมีหลายวันเหลือเกิน ที่เราจะต้องลางาน  หรือแบ่งเวลามาซ้อมใหญ่ ซ้อมเล็ก ไหนจะต้องเตรียมชุดสิ่งของมากหมาย เรื่องของวันเวลาและสถานที่จึงสำคัญมากโดยส่วนใหญ่ วันน่าจะคล้ายกัน ประมาณนี้ ถ้าเพื่อนๆมีมากกว่านี้ก็จดเพิ่มไปเลยจร่ะ1.วันซ้อมที่มหาลัย-วันที่/เวลานัด/สถานที่2.วันถ่ายรูปหมู่-วันที่/เวลานัด/สถานที่3.วันซ้อมใหญ่-วันที่/เวลานัด/สถานที่4.วันรับจริง-วันที่/เวลานัด/สถานที่Step 2วางแผนการเดินทางของคุณให้พร้อม และคำนวนเวลาอย่าให้จวนเจียนไปก่อนเวลา สัก 1-2 ชม . จะดีมาก เผื่อพลาดโน๊น พลาดนี่ ลืมโน๊นลืมนี่จะได้แก้ไขทัน*บางมหาลัยซ้อมแบบเดิมอย่างละหลายๆวัน จดให้ครบทุกวันน่ะค่ะ ฉะนั้นการเช็ควันเวลาที่แน่นอนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเผื่อมีการวางแผน การช่างแต่งหน้า + ช่างกล้อง

Step 31.วันซ้อมที่มหาลัย วันนี้จะเป็นวันซ้อมวันแรก ทำท่าทุกผิดไปหมด พยามทำให้ถูกไว้ค่ะ แล้วมันจะถูกตลอดไปไม่มีผิด(หรอ)แถมยังได้เจอเพื่อนๆที่หลังจากเรียนจบไม่เจอกันตั้งหลายเดือน เม้ากันจนคอแห้ง แต่งหน้า :วันนั้นจะเป็นวันที่เพื่อนๆรวมกันเป็นฝูง  จะต้องมีการ ถ่ายรูป เป็นที่ระทึก เอ๊ย ระลึก สักเล็กน้อย พอหอมปากหอมคอ ส่วนใหญ่จะเยอะซะด้วยสิ วันนี้แกจะยอมหน้าสดหรอ ? บอกเลยว่าพลาดมาก วันนั้นฟิวลิ่งเลือกแต่งหน้า สไตล์ makeup no makeup แต่งให้ดูธรรมชาติ แต่ดูมีอะไรๆนิดหน่อย1.งานผิวเบาๆ ไม่โบ๊ะแป้ง2.เขียนคิ้วเบาๆ เหมือนไม่ได้เขียน3.ปัดแก้มระเรื่อ เหมือนเด็กสาวแรกรุ่น4.สีปาก อมชมพูนิสๆ ปากไม่แห้งลอกคือ หัวข้อการแต่งหน้าของฟิวลิ่งวันนี้คือ การแต่งให้หน้าเด็กเข้าไว้ เรียนจบแล้วไม่อยากหน้าแก่ไง 555ส่วนเรื่องเสื้อผ้า แต่งตามระเบียบที่แจ้งไว้ของแต่ละมหาลัยผม :  วันนี้จะเป็นวันที่ฟิวลิ่งเลือกทรงให้สบายหัวที่สุด  บอกแล้วคอนเซปคือ แอ๊บเด็ก มัดจุกค่ะ        แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากดูดี สวยเป๊ะ อาจจะมีการไดร์ผม หรือ ลอนปลายผมมานิสหน่อย         เพื่อความสวยหวาน       อย่าลืมคำนวนเวลาด้วยน่ะค่ะ กลัวไปไม่ทันกัน แต่วันนี้ถ้าสายอาจจะได้ผิดอะไรมาก แต่ไม่แนะนำ        ให้สายเลยจะดีมาก

ฟิวลิ่งในวันซ้อมวันแรกจร่ะ ดูเบา แอ๊บเด็ก 5555555+ อย่าถามว่าอายุเท่าไร
"ฟิวลิ่งในวันซ้อมวันแรกจร่ะ ดูเบา แอ๊บเด็ก 5555555+ อย่าถามว่าอายุเท่าไร "

2.วันถ่ายรูปหมู่วันนี้เป็นวันที่นัดเช้ามากกกกกกกกกก จำเวลากันให้แม่นๆเลยน่ะทุกคนแถมเป็นวันที่จัดเต็ม ย่านแม่มาเอง เพราะเพื่อนๆ ญาติๆพี่ๆน้องๆของเราจะมาจากทั่วสารทิศ เพื่อมาแสดงความยินดีกับเราจะเป็นวันที่มีการให้พี่ตากล้องถ่ายรูปให้ แต่งหน้า :1.วันนี้ต้องเป็นวันจัดเต็มองลง เอาให้เด้งที่สุด2.ต้องเป็น Makeup  look ที่ถ่ายรูปแล้วต้องขึ้นกล้องที่สุดในชีวิต เพราะรูปนี้จะอยู่กับเราไปอีกแสนนาน3.แต่งหน้าเองวันนี้ฟิวลิ่งแต่งหน้าทำผมเองค่ะ(งกค่ะ) ทำให้ต้องตื่นเช้าขึ้นไปอีกเพราะเห็นว่าตัวเองมีเครื่องสำอางเยอะมากอยู่แล้วก็น่าจะแต่งเองได้ และได้มีการซ้อมแต่งแบบเดิมมาแล้ว 2-3 ครั้งเลยคิดว่าน่าจะพอแต่งหน้าในวันถ่ายรูปหมู่เองได้ ซึ่ง ถือแอบพลาดอยู่เรื่องหนึ่ง คือตอนที่ซ้อมไม่มีการจับเวลาในการแต่งหน้า+ทำผม คือชิวๆไปเรื่อยทำให้วันถ่ายรูปหมู่เกือบสาย ต้องนั่งพี่วินไปมหาลัย เพื่อรักษาเวลา เพราะถ้าวันนี้ไปสายจะไม่ได้ยืนข้างๆเพื่อนตัวเอง(ตอนถ่ายรูปหมู่) 4.จ้างช่างหน้า+ผม วันนี้เพื่อนๆบางคนอาจจะมีการจ้างพี่ๆช่างแต่งหน้า+ทำผม เพื่อความเป๊ะปังอลังการ ล้านองค์ ฟิวลิ่งถือว่าควรจ้างพี่เค้ามากแต่งหน้า+ทำผมให้จะดีกว่าเพราะพี่ๆช่างแต่งหน้าเค้ามีประสบการณ์ดีมาก สามารถช่วยเซฟเวลาได้เยอะทำให้มีเวลาเหลือเยอะขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าไป งานสายเลย*ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ฟิวลิ่งจะเลือกไม่แต่งหน้าเองค่ะ รู้สึกแอบเหนื่อยเพราะต้องตื่นเช้ากว่าปกติตอนกลางที่ถ่ายรูปกับเพื่อนๆก็แอบเพลียมาก หน้าตาไม่ค่อยสดชื่นเท่าไร เห้ออออผม :1.จ้างช่างหน้า+ผม ถ้าเพื่อนๆจ้างช่างผมอาจจะเซฟรูปไปให้พี่ๆเค้าดูเป็นตัวอย่าง หรือ บางทีพี่เค้ามีไอเดียที่ทำให้ทรงผมเข้ากับรูปหน้า เอาไปปังที่สุดอ่า ไม่เอาทรงแก่ๆน่ะบอกพี่ๆเค้าไปด้วย2.จ้างร้านทำผม สำหรับเพื่อนที่แต่งหน้าเองไม่มีการจ้างช่าง แนะนำให้ไปร้านทำผมเลย+เซฟทรงผมที่อยากทำไปให้เค้าดูด้วย (เลือกร้านที่ทำแล้วปังๆหน่อย ขอดูผลงานย้อนหลัง) ไปทำรอก่อนเลย 1 วัน ไม่งั้นแต่งหน้า+ผม เองตอนเช้าไม่ทันแน่นอนจร่ะ ข่อยสิบอกให้ฟิวลิ่งก็เลือกวิธีนี้ ไปร้านทำผมใกล้บ้านให้เค้าทักเปียให้ (ที่จริงให้ที่บ้านทำให้ก็ได้ พลาด) แล้วค่อยมาม้วนลอนปลายผมเอง (ลอนแตกทั้งแต่เช้า บอกแล้วว่าพลาด เห้อ )3.ทำผมเอง ใครเซียนทำผมสวย วันนี้อาจจะทำเอง ให้เลือกทรงที่ทำแล้วเหมาะสมกับอายุเราน่ะ สดใส่ ไม่โบราณ

 Makeup +ผม ของฟิวลิ่งวันถ่ายรูปหมู่ค่ะ *ด้วยความรีบ เลอะเทอะไปหมด 555+
" Makeup +ผม ของฟิวลิ่งวันถ่ายรูปหมู่ค่ะ *ด้วยความรีบ เลอะเทอะไปหมด 555+ "
ช่วงบ่าย หน้าเริ่มหมดแรง TT
"ช่วงบ่าย หน้าเริ่มหมดแรง TT"
*ผลของการไม่ใส่ใจเลิอกร้านทำผม จร่ะ แอบไม่เป๊ะ
"*ผลของการไม่ใส่ใจเลิอกร้านทำผม จร่ะ แอบไม่เป๊ะ "
*ผลของการไม่ใส่ใจเลิอกร้านทำผม จร่ะ แอบไม่เป๊ะ ผมข้างหลังคือพังมาก
"*ผลของการไม่ใส่ใจเลิอกร้านทำผม จร่ะ แอบไม่เป๊ะ ผมข้างหลังคือพังมาก"
 *********Ps. ไม่ว่าจะแต่งหน้าเองหรือ ให้ช่างแต่งให้ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดน่ะค่ะ ไม่งั้นหน้าพังแน่นอน แดดแรงเว่อร์
" *********Ps. ไม่ว่าจะแต่งหน้าเองหรือ ให้ช่างแต่งให้ก็อย่าลืมทาครีมกันแดดน่ะค่ะ ไม่งั้นหน้าพังแน่นอน แดดแรงเว่อร์"

วันนี้สำคัญมาก โปรดใส่ใจทุกเรื่องเกี่ยวกับ การแต่งหน้าและทรงผม

3.วันซ้อมใหญ่วันนี้คือการทำทุกอย่างให้เหมือนจริงที่สุด ทุกอย่างคือจริงหมดแต่งหน้า : *การแต่งหน้าในวันนี้ ต้องอิงคู่บัณฑิตของแต่ละมหาลัยน่ะ* <เคยอ่านกันบ้างไหม สำคัญอีกเช่นกันเพราะกฎระเบียน ข้อห้าม ข้อบังคับต้องการตามอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นพระราชทานปริญญาบัตร ถือเป็นพิธีอันทรงเกียรติอย่างหาที่สุดไม่ได้ เขียนไปด้วยน่ำตาจะไหล1.สำหรับเพื่อนที่ช่างแต่งหน้า+ผมในวันจริง วันนี้อาจจะเบาๆเพราะแต่งเองหรือบางคนอาจจะช่างทุกวัน(เพื่อความเป๊ะ)2.แต่งหน้าเอง แต่สำหรับฟิวลิ่งที่แต่งหน้า+ผม เอง วันนี้เลย เลือกทรงผมทรงจริง Makeup เกือบจริง ยังไง?คือจัดเต็มไว้ก่อน เพราะจะได้คำนวนเวลาถูก เพราะเคยพลาดวันถ่ายรูปหมู่ละไม่อยากพลาดอีกคือแต่งหน้าแบบที่ซ้อมมา ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น ติดขนตาปลอม อย่างฟูฟ่อง อลังการมาก (ในคู่มือไม่ห้ามค่ะ)สรุปรู้ไหมเกินอะไรขึ้น ???คือซ้อมหลายรอบมาก ตั้งแต่ 11.00- 16.00 น. กว่าทำให้คิดเองเออเองว่า อ้อ นานขนาดนี้ถ้าแต่งหน้าแต่งหน้าแต่งตาจัดเต็มแบบนี้ เราจะไม่ไหวค่ะ Makeupเหยิมแน่นอน(โบกขั้นสุด) ขนตาอาจจะหลุดได้ เพราะวันจริงห้ามพกเครื่องสำอางติดตัวในห้องพิธี และอายไลน์เลอะตรงขอบตาล่างเพราะ หาวหลายรอบเกินน่ำตาไหล เลอะพังเลยวันนั้นเลยส่งผลให้เชื่อว่าวันรับจริงเราต้องแต่งอีกแบบต่างจากที่เคยซ้อมนิดหน่อย ผม : ก็เลือกทรงที่ทำในวันจริงเลย จะได้คำนวนเวลาถูก

วันซ้อมใหญุ่ถ่ายมาไม่กี่รูป แอบวุ่นนิสหน่อย ฟิวลิ่งเลือกไม่ใส่แว่นในวันนั้น เพราะอยากสวย 55+ และเลือกไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะกลัวตาแห้ง เพราะคิดไว้อยู่แล้วว่าวันนั้นคือนานแน่ๆ ตั้งใจว่าวันจริงก็จะไม่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่แล้ว เน้นทำทุกอย่างให้เหมือนจริง
"วันซ้อมใหญุ่ถ่ายมาไม่กี่รูป แอบวุ่นนิสหน่อย ฟิวลิ่งเลือกไม่ใส่แว่นในวันนั้น เพราะอยากสวย 55+ และเลือกไม่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะกลัวตาแห้ง เพราะคิดไว้อยู่แล้วว่าวันนั้นคือนานแน่ๆ ตั้งใจว่าวันจริงก็จะไม่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่แล้ว เน้นทำทุกอย่างให้เหมือนจริง"

4.วันรับจริง (วันเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร)มาถึงวันจริงที่แสนตื่นเต้นนนนนวันจริงห้ามพกสิ่งของใด ติดตัว พกได้แค่ บัตรประชาชน+เงินธนบัตรเท่านั้นแต่งหน้า : ผลการซ้อมใหญ่ ทำให้ฟิวลิ่งเข้าใจไปเองว่า ต้องนานแน่ๆ เลย เลือกการแต่งหน้าที่สบายหน้าที่สุดแน่เน้นควบคุมความมันด้วย เพราะวันนี้จะมีการถ่ายรูปตอนรับพระราชทานปริญญาบัตรเอาไว้ติดฝาบ้าน ที่เห็นแค่่ครึ่งหน้าข้างเดียวนั้นแหระ  และตาให้สบายที่สุด แต่ยังคงความเป๊ะ ลดขนตาปลอมลง ไม่ติดสติ๊กเก้อตาสองชั้น เพราะกลัวนาน ในเมื่อไม่ได้ติดขนตาปลอมก็เน้นขนตาจริงให้เด้งๆไปเลย ใช้มาสคร่ากันน้ำ วันนั้นฟิวลิ่งเลือก Majolica Majorca Lash King Mascara เพื่อนคู่หูคู่ใจ เน้นขนตาให้ฟุเหมือนติดขนตาปลอมมาเลยและกรีดอายไลเนอร์ให้ดวงตาคมโตสุดๆ

*** วันนี้ก็เป็นอีกวันที่เพื่อนๆควรลงทุนกับการจ้างช่างหน้า+ผม      เถอะค่ะ ฟิวลิ่งพลาดมาก เห้ออออ      ด้วยความคิดเองเออเอง ทำให้พลาดไปหมดดดดดดดดดผม : ฟิวลิ่งเลือกทำทรงเดียวกับวันซ้อมใหญ่ แต่ปรับปรุงให้มีการกระจายน้ำหนักมาขึ้น เพราะวันซ้อมคือแบบไม่ไหว หนักหัว 55+

*วันนี้แอบเป็นวันที่ฟิวลิ่งพลาดอีกเหมือนกันเพราะว่าวันรับพระราชทานปริญญาบัตรวันจริง เสร็จมากกกเสร็จเร็วกว่าวันซ้อม (เพราะไม่การซ้ำเหมือนวันว้อมลืมไป) เห้อเลยอดแต่งหน้าเด้งๆเลย อันนี้แล้วแต่มหาลัยด้วยน้า แต่เราเสร็จเร็วมาก 13.45 น.คือเสร็จพิธีทั้งหมดแล้ว****ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ วันนี้ติดขนตาปลอมเบาๆ+ใส่คอนแทคเลนส์เพิ่มความมั่นใจ และจ้างพี่ช่างผมค่ะ เพราะแอบเห็นของเพื่อนแล้วเป๊ะปังมาก อิจฉา 55+

ปอลอ เพิ่งจะรู้ตัวว่าวันจริงไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เลย บ้ามาก 555 รีบไปรีบกลับหิวข้าว(ฟิวลิ่งจองรรใกล้ๆสถานที่ไว้ พอถึง รร.ปุ๊ปเปลี่ยนชุดแล้วนอนเลย เพราะตื่นเช้ามาก)ไว้ค่อยเอารูป บนเวทีตอนรับพระราชทานปริญญาบัตร มาเป๊ะไว้ตอนหลังแล้วกัน555+

และสิ่งสำคัญที่เพื่อนๆต้องพกติดตัวไปในทุกๆวัน นั้นก็คือ "ความมั่นใจ+อารมณ์ดีค่ะ"อย่าลืมพกไปด้วยน้าสำคัญมาก มันช่วยให้ทุกๆอย่างในวันนั้นผ่านพ้นได้ด้วยดี

เด่วทำตารางสรุปให้ง่ายๆไว้ให้ดูด้วย

สรุป

เซฟไปอ่านง่ายๆได้เลย
"เซฟไปอ่านง่ายๆได้เลย"

เหนือสิ่งอื่นใดกว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โปรดใส่ใจทุกรายละเอียด อย่าละเลยหรือพลาดเหมือนฟิวลิ่ง

เพราะวันเหล่าเป็นวันของเรา และจะเป็นวันทีอยู่ในความทรงของเราและอีกหลายคนๆ ไปตราบนานเท่านั้น55+

**อยากให้ทุกสิ่งทีเขียนไปเป็นประโยชน์ต่อว่าที่บัณฑิตทุกคนค่ะ

เขียนผิดเขียนตกยังไปแจ้งบอกได้ค่ะ เป็นคนชอบเขียนตก

สุดท้ายนี้ขอแสดงความยินดีกับว่าที่บัณฑิตล่วงหน้าทุกค่ะ

ฟิวลิ่งกำลังเขียน Part II  เกี่ยวกับรายละเอียดอื่น ที่สำคัญมากเหมือนกัน

ไว้สำหรับว่าที่บัณฑิต โปรดติดตามตอนต่อไป

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย