68 ปีมีครั้ง ดูซุปเปอร์ฟูลมูนที่ไหน สวยเป๊ะ ชัดสุด

Jebanista

Jebanista

ดู Profile

จะใหญ่อะไรเบอร์นั้น ช่วงค่ำของหลายคืนที่ผ่านมา หากเพื่อนๆ ได้แหงนหน้ามองบน ก็คงจะเห็นพระจันทร์เต็มดวงสวยสะดุดตาจนต้องคว้ามือถือมาถ่ายรูปแชร์โซเชียลให้เพื่อนดู แต่รู้มั้ยว่าพระจันทร์ที่เห็นนั้นมีขนาดใหญ่และสว่างมากกว่าเดิม หรือที่เค้าเรียกกันว่า "ซูเปอร์มูน" นั่นเอง

อย่างนี้ต้องห้ามพลาด โดยเฉพาะคืนวันลอยกระทงแบบนี้ แต่จะไปดูที่ไหน กับใครดี ถึงจะฟินสุด

ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 คืนวันลอยกระทง (14 พฤศจิกายน) ที่เพื่อนๆ จะได้เห็นดวงจันทร์เต็มดวงโตเป็นพิเศษหรือที่เรียกว่า “ซุปเปอร์ฟูลมูน” ปรากฎการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี ที่ไม่ได้มีกันบ่อยๆ นะจ๊ะ เพราะครั้งสุดท้ายที่เห็นกันก็ตั้งแต่ปี 2491 (ค.ศ.1948) โน้นน นานจริง อะไรจริง

ถ้าวัดระยะห่างแล้ว ซุปเปอร์ฟูลมูนที่จะเห็นในคืนวันลอยกระทงจะมีระยะห่างจากโลก 356,511 กิโลเมตร ยิ่งอยู่ใกล้ยิ่งทำให้ดวงจันทร์จะมีขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติ เห็นได้ทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก หลังดวงอาทิตย์ตก 

คืนวันลอยกระทง นอกจากเพื่อนๆ จะได้เห็นพระจันทร์ดวงกลมโตที่สุด ขนาดใหญ่ขึ้น 14% สว่างเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับดวงจันทร์ขณะอยู่ไกลโลกที่สุด ยังจะเห็นดาวอังคาร ดาวศุกร์และดาวเสาร์ด้วย สุดยอดไปเลย

แต่ถ้าใครพลาดดูซุปเปอร์ฟูลมูนในคืนวันที่ 14 พ.ย. 59 เห็นทีต้องรอไปอีก 18 ปี (25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2577) โน้นน... 

ซุปเปอร์ฟูลมูน ดูได้ด้วยตาเปล่าได้ตลอดทั้งคืนในที่โล่ง ไม่มีตึกบัง ในเมืองอาจจะยากหน่อย ต้องลองหามุมให้ดี 

เพื่อนสังเกตได้ตั้งแต่ดวงจันทร์กำลังขึ้น เวลา 17.48 น. และตกเวลา 5.42 น.ของวันอังคาร 

ถ้ามีกล้องโทรทรรศน์ก็จะเริ่ดมาก แต่ชีวิตไม่ต้องลงทุนมากขนาดนั้นหรอก เพราะหลายหน่วยงานเข้าเปิดพื้นที่ ตั้งกล้องให้ดูซุปเปอร์ฟูลมูน แบบสวยชัดเป๊ะกันแบบเต็มอิ่ม ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น

กรุงเทพฯ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จัดกิจกรรมดูซูเปอร์มูน "ฟรี" มีบรรยายดาวแบบสั้น ๆ 2 รอบเวลา 19.00 น. และ 19.30 น. ตั้งกล้องดูดวงจันทร์ตั้งแต่เวลา 18.00 น. - 21.00 น.

เชียงใหม่ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. กิจกรรมตั้งกล้องดูซุปเปอร์ฟูลมูน พร้อมบรรยาย โดยทีมจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

นครราชสีมาหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น. ชมภาพยนตร์ดาราศาสตร์พร้อมบรรยายการดูดาวในท้องฟ้าจำลองระบบฟูลโดมดิจิทัล 18.00-22.00 น. ส่องดวงจันทร์ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวเสาร์ และวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ดูดาวบนระเบียงดาว ที่ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ 6 ตัว

ฉะเชิงเทรา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น. ชมภาพยนตร์ดาราศาสตร์พร้อมบรรยายการดูดาวในท้องฟ้าจำลองระบบฟูลโดมดิจิทัล 18.00-22.00 น. ส่องดวงจันทร์ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวเสาร์ และวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เมตร ดูดาวบนระเบียงดาว ที่ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ 6 ตัว

และ เครือข่ายดาราศาสตร์ 160 แห่งใน 61 จังหวัด คลิกดูรายชื่อ

ถ้าอยากเก็บภาพซุปเปอร์ฟูลมูน แบบไม่พลาดก็ลองไปตามจุดจัดกิจกรรม เพราะนอกจากจะได้ความรู้ดาราศาสตร์กันไปเต็มๆ แล้ว ยังได้ภาพสวยแจ่ม ชัดเป๊ะ ยังมีโอกาสถ่ายภาพซุปเปอร์ฟูลมูนจากกล้องดูดาวแบบมืออาชีพ ไปอวดเพื่อนๆ กันอีกด้วย

ภาพประกอบ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย