ไม่มีชุดดำ ทำยังไงได้บ้าง?

aimmellow

aimmellow

ดู Profile

ในช่วงไว้อาลัยนี้หลายๆ คนเป็นกังวลเพราะไม่ค่อยมีเสื้อผ้าสีดำ จะแต่งตัวออกจากบ้านก็กลัวจะโดนมองว่าไม่สุภาพ  จะซื้อใหม่เยอะๆ ก็อาจไม่ได้มีงบมากขนาดนั้น แต่จริงๆ เรายังมีอีกหลายวิธีที่จะพอทำได้ โดยไม่ต้องไปซื้อชุดใหม่ให้ลำบากหรือสิ้นเปลืองมากมายนะคะ 

1. เสื้อผ้าสีขาว เทา ก็ใช้ได้เสื้อผ้าสีอื่นอย่างขาว เทา ก็ใช้ได้นะคะ เพียงแต่เลือกแบบและลายให้ดูสุภาพเหมาะสมก็พอ

2. ติดแถบผ้าดำหรือปลอกแขนทุกข์ที่แขนซ้ายการติดแถบผ้าดำ หรือปลอกแขนทุกข์ ถือเป็นสัญลักษณ์การไว้อาลัยที่ทุกคนรับรู้ร่วมกัน จะเป็นแค่ชิ้นผ้าสี่เหลี่ยมเล็ก หรือแบบแถบผ้าพันแขนสีดำขนาดกว้าง 4 นิ้วก็ได้ค่ะ "ติดที่แขนซ้าย" เพียงแต่เน้นให้รูปแบบและสีของเสื้อผ้านั้นสุภาพหน่อยก็พอ  ส่วนชุดขององค์กร ชุดนักศึกษา ถือเป็นชุดสุภาพอยู่แล้วนะคะ

จะใช้เป็นปลอกแขนทุกข์สำเร็จรูป หรือแถบผ้ากลัดเข็มกลัดเอง หรือเป็นชิ้นผ้าสีดำเล็กๆ ก็ได้ค่ะ
"จะใช้เป็นปลอกแขนทุกข์สำเร็จรูป หรือแถบผ้ากลัดเข็มกลัดเอง หรือเป็นชิ้นผ้าสีดำเล็กๆ ก็ได้ค่ะ"

3. ติดริบบิ้นสีดำอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้คือการติดริบบิ้นหรือโบว์สีดำที่บริเวณหน้าอกหรือปกเสื้อค่ะ จะเป็นในรูปแบบไหนก็ได้ ใครจะซื้อโบว์มาทำเองเลยก็ได้ หรือหาซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้เหมือนกันค่ะ

ใช้ได้ทั้งสองแบบนะคะ ใครมีโบว์ผูกผมอยู่แล้วก็เอามาทำได้เลยค่ะ ไม่ต้องซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง
"ใช้ได้ทั้งสองแบบนะคะ ใครมีโบว์ผูกผมอยู่แล้วก็เอามาทำได้เลยค่ะ ไม่ต้องซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง"

4. ใช้ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่หรือเสื้อสีดำมาคลุมสาวๆ ที่ใส่เสื้อแขนกุด หรือรู้สึกว่าเสื้อไม่ค่อยเรียบร้อย ถ้ามีผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่หรือเสื้อ Cardigan โทนสีดำก็เอามาใช้คลุมเวลาออกจากบ้านได้เลยค่ะ มีติดตู้กันไว้สักผืนสักตัว เก็บไว้ใช้ได้ตลอด

ผ้าพันคอสีดำแบบเรียบๆ ไม่เอาแบบขนฟูฟ่องฟรุ้งฟริ้งนะคะ
"ผ้าพันคอสีดำแบบเรียบๆ ไม่เอาแบบขนฟูฟ่องฟรุ้งฟริ้งนะคะ "

5. ซื้อสีย้อมผ้าสีดำมาย้อมอาจจะฟังดูตลกไปนิด แต่เอมเชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจมีเสื้อสีต่างๆ หรือรองเท้าผ้าใบที่ดูเก่าแล้ว แต่ยังใส่ได้อยู่ รวมถึงการซื้อเสื้อดำในตอนนี้ก็อาจแพงมาก อาจจะใช้วิธีซื้อเสื้อสีอื่นมาแล้วซื้อสีย้อมผ้าสีดำมาย้อมทับไปก็ได้นะคะ ราคาเพียงหลักสิบบาทเท่านั้นเองค่ะ  ** มีสาวจีบันแนะนำมาว่า ยี่ห้อ Dylon ใช้ง่าย ติดดี ลองไปตามหากันดูนะคะ **

หาซื้อได้ตามร้านเย็บปักถักร้อย, B2S, แผนก Be Trend, ร้านขายเครื่องเขียน (ที่ร้านสมใจก็มีนะคะ) ใครไม่สะดวกก็เสิร์ช Google ซื้อออนไลน์เอาได้เลยค่ะ

สีย้อมผ้ามีหลายแบบ เลือกกันตามสะดวก แต่สาวจีบันแนะนำ Dylon ติดดี ใช้ง่ายค่า
"สีย้อมผ้ามีหลายแบบ เลือกกันตามสะดวก แต่สาวจีบันแนะนำ Dylon ติดดี ใช้ง่ายค่า"

วิธีนี้ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกชุด แค่เน้นเสื้อผ้าให้เป็นสีและแบบที่สุภาพหน่อย หากไม่ใช่โทนสีขาว เทา ดำ ก็อาจเป็นเข้ม กรมท่า หรือสีอ่อน ครีม เบจ หรืออื่นๆ ก็ได้นะคะ

ส่วนใครที่อยากจะใส่ชุดดำ แต่ไม่แน่ใจว่าแต่งยังไงให้สุภาพ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่กระทู้นี้นะคะ https://www.jeban.com/viewtopic.php?t=223195

ท้ายที่สุดแล้ว "การแสดงความอาลัยนั้นอยู่ที่ใจของเราทุกคน ไม่ใช่แค่ที่ภายนอก" ความสะดวกในการซื้อหาเสื้อผ้าของแต่ละคนนั้นต่างกัน แค่เพียงเราทำดีที่สุดเท่าที่เราทำได้ ไม่เดือดร้อนตัวเอง ไม่ต้องซื้อหาของใหม่ให้สิ้นเปลืองก็สามารถแสดงถึงความอาลัยและให้เกียรติท่านได้เหมือนกันค่ะ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย