เบื่อหลังคาเดิมๆ อยากเติมแต่ไม่ว่างเข้าร้าน เปลี่ยนสีผมเองก็ได้ ง่ายจัง


สวัสดีค่าาาาา "น้องฟาร่าห์" ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำผม(ตัวเอง) ถ้าเห็นหน้าฟาร่าห์ขอให้รู้เลยว่า งานผมต้องมา จะงานสระงานเซ็ต งานสาง งานหวี งานทำสี แบบ D.I.Y สวยง่ายๆ ด้วยตัวเอง เคล็ดลับดีๆ ทริกเด็ดๆ เกี่ยวกับเรื่องผม น้องฟาร่าห์จะเอามาฝากสาวๆ ให้ได้ว้าวกันจ้า

ประเดิมเรื่องแรกของปี (เอ่อนี่เดือน 2 แล้วนะ) สาวๆ ทนปล่อยให้หลังคาของตัวเองมีสีกระดำกระด่างได้ยาวนานแค่ไหนกัน ทั้งทำสีมาแล้วไม่ถูกใจ ทั้งสีที่มีมาน้านนนนนาน จืดจางแต่ไม่ว่างมาอัพสีใหม่ซะที ดูกระจกทีไร กลุ้มใจ้กลุ้มใจ #ร้องไห้หนักมาก

แต่น้องฟาร่าห์อยู่ตรงนี้ทั้งคน ต่อไปนี้สาวๆ จะไม่ต้องติดแฮชแท็ก #ร้องไห้หนักมาก กันอีกต่อไป เพราะฟาร่าห์จะมาบอกวิธีการเปลี่ยนสีผมด้วยตัวเอง ให้สวยเหมือนไปทำที่ร้านให้ดูกันจ้า รับรองได้ว่าถ้าอ่านกระทู้นี้พร้อมทำตามไปด้วย สีผมที่สวยงามแถมประหยัดเงินก็อยู่ไม่ไกลเกินมือเราแล้ว!

ก่อนพุ่งตัวไปซื้อสีมาทำ อย่างแรกเลือกชนิดของผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมกันก่อน มีตั้ง 3 แบบแน่ะ

เห็นได้ตามร้านทำผมกันเลยจ้า และคนที่ถนัดกับการปาด มีสกิลการทำผมระดับนึงก็นิยมใช้ เพราะมีให้เลือกหลายเฉดสี สามารถใช้ปิดผมขาวและเปลี่ยนสีผมได้ วิธีใช้ก็เพียงแค่ผสมครีมเปลี่ยนสีผมและดีเวลลอปเปอร์เข้าด้วยกันตามอัตราส่วนข้างกล่อง จากนั้นก็ปาดลงผม

แบบนี้กำลังฮิตกันเลยค่ะ เพราะนอกจากจะใช้งานง่าย เติมสีได้แม้ในจุดที่ยากเข้าถึง และยังไม่ทำให้ผมเสียมากขึ้นไปกว่าเดิมด้วย แถมแบบโฟมใช้ได้ทั้งเปลี่ยนสีผม และปกปิดผมขาวน่ะ

วิธีการใช้ก็แค่ผสมสีแต่ละส่วนที่เขาให้มา แล้วคว่ำขวดขึ้นลงอย่างเบามือ เปลี่ยนฝาเป็นหัวบีบโฟมซะ เวลาจะใช้ก็บีบ ฟุ๊ด ฟุ๊ด ลงที่มือให้เป็นฟอง แค่นี้เองง้ายง่าย

อ่าาาา ไม่คุ้นกันเลยใช่มั้ยล่ะ ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมประเภทผงนี่ นิยมใช้สำหรับปิดผมขาวหรือเติมโคนผมที่งอกขึ้นมาใหม่ วิธีใช้ก็นำผงเปลี่ยนสีผม ผสมกับน้ำเปล่าตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ข้างกล่อง โดยใช้ถ้วยที่มาในกล่องมาตวงน้ำนั้นเอง ผสมให้เข้ากันจนลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์ข้นขึ้น จากนั้นก็ใช้งานได้เลย แต่ยกเว้นผงกัดสีผมนะจ๊ะ อันนั้นต้องผสมดีเวลลอปเปอร์เท่านั้นถึงจะใช้งานได้จ้า

การใช้แชมพูเปลี่ยนสีผมเป็นทางเลือกของการย้อมผมที่ประหยัดเวลา คือสระแทนแชมพูแล้วก็สามารถเปลี่ยนสีผมได้เลย เน้นในเรื่องของการปกปิดผมขาว ตัวผลิตภัณฑ์จะเป็นการเคลือบสีผมไว้ชั่วคราว มีโอกาสหลุดไวกว่าการย้อมแบบอื่นๆ ไม่มีสีแฟชั่นให้เลือกนะเธอ เพราะเขาเน้นปิดผมขาวจริงๆ

รู้จักเนื้อผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมทั้ง 4 แบบละ ดังนั้นก็เลือกให้เหมาะกับความต้องการและความถนัดนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมพลิกดูชาร์ตสีผมข้างกล่อง และเทียบดูว่าถ้าทำแล้วจะออกมาเป็นประมาณไหน ตอนที่ย้อมเสร็จแล้วจะได้ไม่เสียใจทีหลังว่าสีมันเพี้ยนไปปปป

ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมทั้ง 4 แบบนี้ เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำผม ซุปเปอร์มาเก็ต และห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลย แต่เดี๋ยวนี้ในร้านสะดวกซื้อก็เริ่มมีวางขายกันแล้วด้วยนะคะ แต่อาจจะไม่มีให้เลือกหลากหลายเท่ากับ 3 แหล่งแรกที่เราเกริ่นไป ก็จะมีแค่สีพื้นฐานทั่วไป เช่น สีดำ น้ำตาล อะไรประมาณนี้เท่านั้น

และตอนนี้ก็ถึงเวลาของการเปลี่ยนสีผมซะที เย้ๆๆๆ จะรอช้าอยู่ใย มาเตรียมอุปกรณ์เปลี่ยนสีผมไปพร้อมกับน้องฟาร่าห์กันจ๊า

แต่ๆๆๆๆๆ เดี๋ยวก่อนนนน ลืมอะไรไปหรือป่าว? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก....... ถูกต้องเลย! เรายังไม่ได้ทดสอบอาการแพ้ก่อนย้อมกันเลยน่ะ! วิธีทดสอบก็ง่ายมาก แค่น้ำผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่เราจะใช้ มาป้ายตรงท้องแขน ข้อพับแขนหรือหลังใบหูเล็กน้อย จากนั้นรอดูอาการซักประมาณ 24–48 ชั่วโมง ถ้าใครไม่แพ้ ไม่แดง ไม่มีผื่นก็ลุยโล้ด!!

ระหว่างรอเทสต์แพ้ ก็เอาคู่มือมาอ่านก่อนใช้งานนะสาวๆ อย่ามองข้ามเป็นอันขาด

ถ้าพร้อมแล้ว ก็เริ่มกันเลย...แบ่งช่อผมให้เรียบร้อย 4 ช่อ 4 มุม หรือถ้าใครที่ผมเยอะก็สามารถแบ่ง 6 ช่อก็ได้ค่ะ ส่วนด้านล่างก็ปล่อยเตรียมรอย้อมได้เลย การแบ่งผมจะช่วยให้เราป้ายผลิตภัณฑ์ในจุดต่างๆ ได้ง่ายและทั่วถึงมากขึ้นค่า

ก่อนทำสีผมฟาร่าห์ขอแนะนำให้สระผมให้สะอาดก่อนทำสีค่ะ เพราะพวกฝุ่น น้ำมัน หรืออะไรก็ตามแต่ที่เคลือบเส้นผมอยู่จะได้หลุดออกไปให้หมด จะได้เหลือแต่เส้นผมอย่างเดียวล้วนๆ ห้ามเกาหนังศรีษะ ห้ามทำรุนแรงกับเส้นผมตอนสระเด็ดขาด! เพราะหนังศรีษะอาจเป็นแผลก่อนเปลี่ยนสีผมได้ เป่าผมด้วยลมเย็นให้ผมแห้งสนิทและก็หวีผมให้เรียบร้อยก่อนนะจ๊ะ เพราะผมจะได้ไม่พันกันในระหว่างย้อมค่ะ

มาถึงขั้นตอนที่เป็นปัญหาโลกแตกและยากพอๆ กับไก่และไข่อะไรเกิดก่อนกัน! คือทำยังไงให้สีผมที่ย้อมออกมามีความสม่ำเสมอเท่ากันทั้งหัว ฟาร่าห์ขอแบ่งแบบนี้นะจ๊ะ

ผมทีไม่เคยผ่านการทำสีผม : ชโลมให้ทั่วทั้งศรีษะได้เลยจ้า หรืออาจจะเว้นช่วงโคนผมไว้ประมาณ 1 นิ้ว แล้วไปลงผลิตภัณฑ์ในส่วนอื่นๆ ก่อน จากนั้นทิ้งไว้ซัก 20 นาที แล้วค่อยเติมโคนผมส่วนที่เหลือ และทิ้งต่อไว้อีกประมาณ 15 นาที ช่วงเวลาขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคนด้วยนะ

ผมที่ผ่านการทำสีมาแล้วและมีผมขึ้นใหม่ : ลงผลิตภัณฑ์ช่วงบริเวณผมที่ขึ้นใหม่ก่อนทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีหรือดูว่าสีเริ่มเปลี่ยนแล้วก็คือโอเค จากนั้นก็ลงในส่วนปลายที่เคยย้อมแล้ว และทิ้งต่อไว้อีก 15 นาที หรือคอยเช็คดูว่าถ้าสีเสมอกันแล้วก็ล้างได้เลยจ้า

ผมที่ผ่านการย้อมสีเข้มหรือมีหลายสีที่ไม่สม่ำเสมอ : ในกรณีนี้ฟาร่าห์ขอแนะนำให้ฟอกสีผมเก่าออกก่อนจะเป็นทางเลือกที่เวิร์คที่สุดนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นฟาร่าห์รับรองได้เลยว่าสีผมจะกระด่างกระดำแน่นอน ฟันธง!!! การฟอกสีผมด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายน่ะ (เอ๊ะ! สรุปยังไง!)

ที่บอกว่าง่ายก็คือว่ามันใช้วิธีการคล้ายกับการทำสีผมเลยค่ะ คือเลือกลงน้ำยาฟอกในบริเวณที่ผ่านการทำสีก่อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยๆ ไล่ไปตรงจุดที่เป็นผมเกิดใหม่จากนั้นก็ทิ้งไว้ต่ออีก10-15 นาที ทั้งนี้ปัจจัยเรื่องเวลานอกจากจะขึ้นอยู่กับทั้งพื้นสีผมเดิม แล้ว ความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่ใช้ผสมก็เป็นส่วนสำคัญ ยิ่งค่าเปอร์เซ็นต์มากก็จะยิ่งกัดแรงขึ้น ช่วงเวลาที่ทิ้งไว้ก็น้อยลงตามไปลำดับ

ส่วนความยากที่ว่านั้นก็คือช่วงเวลาที่กำลังฟอกนั้นเอง เพราะเราจะต้องคอยเช็คดูระยะสีผมให้ดีๆ น่ะ ว่าผมนั้นสีอ่อนลงไปตามที่เราต้องการแล้วหรือไม่ มีความสม่ำเสมอในช่วงรอยต่อของผมแล้วหรือยัง อย่าทิ้งน้ำยาฟอกไว้นานจนเกินไปนะจ๊ะ เพราะขนาดสีผมที่ว่าทนทานยังกัดให้หลุดได้ นับประสาอะไรกับเส้นผมบางๆ ที่มันก็สามารถทำให้ขาดได้เช่นกัน

แต่ก็ไม่แนะนำให้ฟอกสีผม บ่อยๆ นะ เพราะจะทำให้ผมเสียไปกว่าเดิม มีเวลาให้ผมได้พักบ้าง

พอชโลมทั่วผมจนเป็นที่สาแก่ใจ ก็มวยผมเกล้าติดกิ๊บเป็นดังโงะได้เลย

มาเช็คหน้ากระจกกันหน่อยว่าที่ย้อมไปนั้นมีเปื้อนส่วนไหนไหม แม้เราจะทาปิโตเลียมเจลไว้แล้ว แต่ถ้ามันเปื้อนก็เช็ดออกดีกว่าจ้า กันไว้ดีกว่ากว่าแก้น่ะตัวเธอ จากนั้นก็ไปเดินชมนกชมไม้ วิดพื้น ถูบ้าน ดูหนัง ทำกับข้าวเพื่อฆ่าเวลารอความสวย

ถ้าใครกลัวเลอะก็ใช้หมวกคลุมอาบน้ำนี้แหละสวมทับไปเลย นี้แหนะ!

** มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาบอก! **

เมื่อผ่านระยะเวลาไปประมาณ 25 นาที หรือครึ่งทางของการรอแล้ว ลองเอามือนวดกระตุ้นที่เส้นผมให้ทั่วๆ ดูจ๊ะ การทำแบบนี้จะเป็นการกระตุ้นให้น้ำยาเปลี่ยนสีผมทำงานอีกครั้ง สีผมเราจะได้สม่ำเสมอชัดแจ๋วทั่วทั้งหัว ไม่ต้องนวดแรงมากเอาแค่ทั่วหัวก็พอ จากนั้นก็เก็บผมคลุมไว้เหมือนเดิมจนครบกำหนดเวลาค่ะ

45 นาทีผ่านไปไวอย่างโกหก!!

แล้วเราก็เคลื่อนตัวไปสระผมให้เรียบร้อย สิ่งต้องห้ามก็หลักการเดิมเหมือนตอนเริ่มต้นเลย คือไม่เกาหนังศรีษะ ไม่ขยี้หรือทำรุนแรงกับเส้นผม ลงครีมนวดผมที่เขาแถมมากับกล่องซะ หรือจะใช้ทรีทเมนต์ที่ช่วยรักษาสีผมลงไปเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหลังทำสีเสร็จ จากนั้นฟาร่าห์ยังคงขอย้ำคำเดิมว่าควรเป่าผมด้วยลมเย็นจะเริ่ดกว่า จะได้ไม่เป็นการทำลายผมซ้ำเติมให้หนักเข

บำรุงผมหลังการทำสีกันหน่อย จะด้วยน้ำมันหรือสเปรย์ก็แล้วแต่ทีชอบใจเลยจ้า

เท่านี้เราก็จะได้สีผมใหม่ที่สวยด้วยมือเราเอง! เก๋ไก๋แถมยังประหยัดเงินอีกตั้งหาก #ภูมิใจมากตรงประหยัดเงิน

แต่สีผมจะสวยได้ยาวนาน ก็ต้องคู่กับการดูแลที่ถูกต้องด้วยนะจ๊ะ

  • ใน 1-2 วันหลังจากทำสีผมเสร็จอย่าเพิ่งใจร้อนสระผมน่ะ ใจร่มๆ ทนหัวเหนียวไปก่อน เพราะถ้ารีบสระผมหลังย้อมล่ะก็ สีผมหลุดไวแน่นอน
  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมหน่อยก็จะเก๋มาก เช่น การใช้น้ำร้อนสระผม การใช้ไดร์เป่าผมหรือม้วนผมด้วยเครื่องไฟฟ้า นานๆ ทีใช้ก็ยังโอเคอยู่ แต่ถ้าต้องใช้ทุกวันแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ขอแนะนำให้ใช้พวกสเปรย์กันความร้อนลงก่อน เพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้ความร้อนโดนผมโดยตรง
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยถนอมผมทำสี เพราะผลิตภัณฑ์จำพวกนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษในการล็อคสีผมเราให้อยู่ยงคงกระพันได้นานขึ้นกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปนะคะ
  • บำรุงผมเพื่อผมที่แข็งแรงกันเถอะค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการทำสีอีกเช่นเคย
  • ถ้าสาวๆ ไม่พอใจสีผมที่เพิ่งทำ แล้วอยากเปลี่ยนสีผมใหม่ ฟาร่าห์ขอให้พักผมขั้นต่ำซัก 1 เดือนนะคะ ให้ผมได้พักผ่อนฟื้นฟูดูแลกันบ้าง ใจเย็นๆ เน๊อะ

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธีการเปลี่ยนสีผมด้วยตัวเองและความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่ฟาร่าห์เอามาฝากวันนี้ ทุกขั้นตอนง่ายนิ๊ดเดียวค่ะ ครั้งแรกอาจจะมีสีไม่สม่ำเสมอบ้าง แต่เชื่อฟาร่าห์ซิว่าทำครั้งที่สอง ครั้งที่สามไปเรื่อยๆ ทักษะการย้อมผมของเราต้องขั้นเทพขึ้นแน่นอน เวลามีใครถามว่าทำสีผมที่ไหนก็ตอบไปเก๋ๆ เลยว่า "ทำเองค่ะ" สวย เก่ง ใช้เงินเป็น เริ่ดป่ะล่ะ!

ครั้งหน้าฟาร่าห์จะมีความรู้แซ่บๆ อะไรมาฝากอีกอย่าลืมติดตามชมกันน๊า แล้วพบกันใหม่สวัสดีค่า

สนับสนุนเนื้อหาโดย ผลิตภัณฑ์ทำสีผม

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย