ต้อนรับเทศกาลกินเจ กับเมนู "เต้าหู้ย่างมิโซะ" บาย ชายอ้น

chaiaon

chaiaon

ดู Profile

สวัสดีครับผม ช่วงนี้ก็ใกล้เทศกาลอาหารอิ่มบุญแล้วนะครับ ใช่แล้ววว "เทศกาลกินเจ" นั่นเอง สาวๆเตรียมตัวกันหรือยังครับ วันนี้ผมเลยมีเมนูมาให้เตรียมความกันก่อนเลยครับ

เมนูในวันนี้ก็คือ "เต้าหู้ย่างมิโซะ" by ชายอ้น

เมนูอาหารเจที่ทำเองได้แบบง่ายๆครับ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมครับผม

1. เต้าหู้ก้อน สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปเลยครับ

2. มิโซะ คือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นครับ จะมีขายเป็นถุงๆตามซุปเปอร์มาเก็ต

3. เส้นหมี่ อันนี้เป็นออฟชั่นเสริมเพิ่มความอร่อยครับ อิอิ

4. เห็ดเอริงงิ

5. ต้นทานตะวันงอก มะเขือเทศ

6. น้ำมันงา

7. น้ำตาล

8. โชยุ หรือ ซอสถั่วเหลือง

พร้อมแล้วมาเริ่มปรุงกันเลยครับ

ก่อนอื่นก็หั่นเต้าหู้ไว้ครับ เป็นชิ้นๆขนาดกำลังพอดีๆ

หั่นเห็ดเอริงงิเป็นแผ่นๆ

เรามาผสมซอสมิโซะสำหรับย่างกันครับ ง่ายๆแค่ผสมโชยุ น้ำตาล และมิโซะเข้าด้วยกัน

ผสมให้เข้ากัน ลองชิ้มให้หวานๆเค็ม แบบข้นๆสำหรับใช้ทาตอนย่าง ส่วนสำหรับใช้ราดก็เพียงเติมน้ำสุกลงไปผสมให้รสอ่อนลงอีกนิดครับ

ได้ซอสมิโซะแล้วก็เรามาทาเต้าหู้ และเห็ด

นำลงย่างในกระทะเลยครับ ใช้กระทะที่เป็นรอนๆก็จะได้ลายย่างสวยๆ

ย่างจนสุกดีเกรียมๆหน่อยก็หอมดีครับ

เสร็จแล้วก็นำทานตะวันงอก และมะเขือเทศ มันผัดกับน้ำงา พอให้หอมๆ

สุดท้ายก็ทำหมี่กรอบครับ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อน ก็นำเส้นหมี่ลงไปทอดเลยครับ มันก็จะฟู้ๆ เพียง 3-5 วินาทีก็เสร็จครับ

เรียบร้อยครบหมดแล้วก็นำมาจัดลงจานได้ นำหมี่กรอบไว้ชั่นล่าง ตามด้วยเต้าหู้และเห็ดย่าง

ตามด้วยผักผัดน้ำมันงา ปิดท้ายด้วยราดซอสมิโซะลงไปอีกนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

"เต้าหู้ย่างมิโซะ" by ชายอ้น

เมนูเจหอมๆแสนอร่อย กรุบกรอบ

ไปลองทำกันนะครับ ง่ายๆ จะได้อิ่มบุญกันทั่วหน้า สาวๆจะได้สวยวิ้งๆขึ้นไปอีก

พบกันใหม่เมนูหน้าครับผม รักนะจ๊ะ อิอิ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย