JEBAN THE ICON // PART 1 - ยุคหิน -

fateye_slim

fateye_slim

ดู Profile

สวัสดีจ้าสาวๆ วู้ๆๆๆ ใครๆ ก็รู้เนอะว่าจีบันเติบโตมาถึงปีที่ 8 แล้ว แต่รู้สึกบ้างไหมว่า "เราก็โตมากับจีบัน!" มีเพื่อนๆ พี่ๆ หลายคนที่เข้ามาแบ่งปันความสวยงามกันในบ้านนี้ ซึ่งใน 8 ปีที่ผ่านมา เรามีสาวๆ ที่ก้าวขึ้นแท่นตำแหน่งมงกุฏเพชร.. ไม่ใช่! เป็น icon หรือ idol ของใครหลายๆ คน และแต่ละคนก็มี style ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

วันนี้เราเลยอยากพาสาวๆ นั่ง time machine ย้อนเวลาไปดูเหล่า icon ที่ว่ากัน ว่าในสมัยนั้น แต่ละคนเป็นยังไงกันบ้าง และอะไรนะที่ทำให้เหล่าสาวๆ เป็นที่รู้จักและมีแฟนๆ มากมาย

เผื่อใครๆ จะคิดถึงและอยากเจอในงาน Jeban 8th// The Infinity of Beauty ปลายปีนี้ค่ะ :)

เริ่มช่วงแรก ปี 2007 - 2009 ให้ชื่อสวยๆ ว่า "ยุคหิน" ละกัน

ถือว่าเป็น icon ยุคแรก ยุคเปิดเว็ป ยุคดึกดำบรรพ์ อิอิ

คนแรกเลย "ป้าจีน"ของเรานั่นเอง กับ login Jeban' ที่เป็นที่มาของบ้านเรา :) ป้าจีนถือว่าเป็นสาวยุคแรกๆ ที่รักการทำ how to และไม่แคร์ที่จะเปิดเผยตัวตน เอ้ย! หน้าสด! ทำให้สาวๆ ที่เข้ามาอ่านก็รู้สึกว่า เออ ชั้นก็สวยได้เหมือนกันนะ!

ลุคของป้าจีนส่วนใหญ่ในยุคนั้น เรียกว่าเป็นประเภท "แต่งมากแต่ดูน้อย" คืองานละเอียด งานโบกกลบ งานสร้างมิติ แต่ออกมาแล้วดูไม่เยอะ แถมถ่ายรูปด้วยกล้องธรรมดา แต่ออกมาแล้วดูมีมิติมากมาย ปัจจุบันพยายามทำตาม ก็ยังทำตามได้ยากอยู่ งานละเอียดจริงๆ แงงงงง >,<

จุดสำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คืองานคิ้วค่ะ! ใช่อยู่ที่ยุคนั้น ใครๆ ก็ต้องคิ้วบาง แต่ระดับป้านี่งานละเอียด ความโค้งเรียวต้องได้ องศาต้องเป๊ะ ขนาดใส่แว่นคิ้วยังโดดเด้งทะลุกระจกออกมาเลยค่ะ!

ถึงเห็นเรียกป้ากันมาแต่ไหนแต่ไร ก็ไม่ได้แปลว่าจะแต่งเป็นแบบเซฟๆ แบบป้าๆ นะจ๊ะ ลุคของป้าจีนถือว่าหลากหลาย เน้นปากบ้าง เน้นตาบ้าง หรือไม่ก็ย้อมสีผิวไปเลย! ใครว่าแม่ลูกอ่อนต้องเบาๆ ใสๆ ไม่จริ้งงงไม่จริง เพราะป้าจีนทำให้เห็นว่า ถ้าเราอยากสวย เราต้องสวย อย่าได้แคร์!

ดูความเป็นมา 8 ปีที่แล้วกันไปแล้ว มาดูปัจจุบันกันบ้าง เวลาผ่านมายาวนานจน "น้องจิระจิระ" เป็นหนุ่มหล่ออยู่ป.3 แล้วน้าาา แต่คุณมี๊จีนก็ยังไม่ลดละความเก๋ไก๋ด้วยผมสีพาสเทลสุดแซ่บ และคิ้วที่หนาขึ้นแต่ยังเป๊ะเหมือนเดิม!

ถ้าใครคิดถึง ย้อนดู how to ของ "ป้าจีน Jeban' " ได้ ที่นี่ เลยค่าาา

มาต่อกันที่สาวคนต่อไป คนนี้ถ้าบอกเลยว่าเป็นคนแรกๆ ในแวดวงบิ้วตี้ที่มีผมสีทองสลวยเหมือนตุ๊กตา แถมผิวขาวจั๋วน่าเจี๊ยะ เอ้ยยยย น่ารักกกกก จะเป็นใครไม่ได้เลยนอกจาก "คุณทราย Feonalita" ค่าาา

หมัดเด็ดของสาวทรายในยุคนั้นก็ต้องเป็นงาน smoky eyes จ้ะ มีลุค smoky eyes เยอะมากๆ หลากหลายแบบ เอาจริงๆ เรียกว่าเป็นยุคบุกเบิกของ smoky eyes เลยนะ เพราะก่อนหน้านั้นผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ยังเน้นแค่กรีด eye liner เท่านั้นเอง ถือว่าล้ำมากกกก

และตามที่เกริ่นไว้ ว่าเธอหัวทองแบบสาวยุ่นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เดินปะปนในฝูงชนเมื่อไหร่ ให้มองสีผมไว้เลยค่ะ สีอ่อนสวย โดดเด่นมากๆ

สุดท้าย "งาน Beauty Check" สาวทรายเป็นสาวจีบันคนแรกที่ตั้งกระทู้ Beauty Check เช็คชุดสวยและหน้าผมทุกวัน จนเราได้ไอเดียว่าอยากทำขึ้นเป็นสัดส่วนเพื่อให้สาวๆ คนอื่นได้มาเล่นบ้าง โดยลุคของสาวทรายส่วนใหญ่เลยก็ออกแนวญุี่ปุ่นค่ะ คาวาอี้สุดๆ!

8 ปีผ่านไป ปัจจุบันความผมสยายที่เป็น signature ก็ยังอยู่นะจ๊ะ แต่เป็นชมพูบ้าง เขียวบ้าง ฟ้าบ้าง รุ้งบ้าง! โอยยย ทำมาหลายสีสุดๆ ส่วนลุคการแต่งตาที่เคยเป็นเจ้าแม่ smoky eyes ก็ลดลงเหลือตาเบาๆ แน่นที่ปากแทน ถือว่าเป็นเจ้าแม่สายลิปดาร์คๆ ไปเลย ก็สวยไปอีกแบบเนอะะะ :D

ย้อนดู how to ของ "คุณทราย - Feonalita" ได้ ที่นี่ เลยจ้าาาา

มาถึงอีกสาวที่โดดเด่นในยุคแรกๆ ของเรา "สาวทราย Mhunoiii" นั่นเอง คนนี้ถือว่าเด่นมากกก ในยุคสมัยที่แต่ละคนมีแต่กล้อง compact ป้อกแป้ก เธอมาพร้อมกับรูปภาพคมชัดด้วย DSLR ไปดูกันดีกว่าว่าเราจดจำเธอแบบไหนกันอีก

อย่างที่บอกว่า "งานภาพสวย" ต้องคนนี้เลย สวยตั้งแต่ how to ไปจนรีวิวผลิตภัณฑ์ ถ่ายรูปสวยล้ำคนอื่นไปเยอะมากกกก แต่ก็กลายเป็นแรงบันดาใจให้สาวจีบันคนอื่นๆ อยากทำ how to ดีๆ รูปสวยๆ แบบนี้บ้าง :)

ที่โดดเด่นอีกอย่างคือรูปแบบการเขียนของสาวทราย นอกจากรูปจะสวยงามแล้ว ยังจัดวางสวยงามขั้นตอนละเอียด ดูสะอาดตา น่าแต่งตามมากกก วางหน้าแบบ magazine ยังอาย นี่ 7-8 ปีที่แล้วนะ!

ส่วนลุค how to ที่สาวทรายมักเลือกทำ ก็เป็นลุคสวยพอดีๆ ไม่จัดจ้านจนเกินไป ดูใช้ชีวิตประจำวันได้จริง ทั้งหน้าและผม (สมัยนั้นใครๆ ก็คิ้วบางเนอะ อิอิ)

ปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าเธอก็ยังปรากฏให้เราเห็นด้วยภาพสวยๆ และลุค signature แบบตาดูสวยชัดด้วย eye liner และขนตาปลอมทำให้ดวงตาดูโดดเด่น แต่ไม่แน่นจนเกินไป ที่สำคัญปากต้องนู้ดระเรื่อๆ ดูสุขภาพดี ซึงลุคนี้ถือว่าเป็นลุคยอดฮิตของสาวไทยในยุคนี้เลยทีเดียวค่ะ

ใครคิดถึง how to ภาพสวยๆ ของ "คุณทราย - Mhunoiii" ตามไปดูกันได้ ที่นี่ เลยยยยยย

และเพื่อยืนยันว่า 3 สาวนี้อยู่ในยุคเดียวกันจริงๆ ก็ต้องพิสูจน์ได้ด้วยภาพนี้ ป้าจีนของเรา - เปรี้ยวเสมอ ทราย Feonalita - ญี่ปุ่นได้อีกกกกก และ ทราย Mhunoiii - สวยเป๊ะไม่ตางจากปัจจุบันนี้เลย!!! และนั่นก็คือเหล่าสาวๆ icon ยุคแรกๆ ของเรา สาวๆ ทันคนไหนกันบ้าง มาคุยกันนนน ^^

หรือใครอยากไปเจอตัวจริงก็อย่าลืมไปลงทะเบียนงานJeban 8th// The Infinity of Beauty นะจ้ะ งาน reunion ยิ่งใหญ่ของเรา แล้วติดตามยุคต่อไปของสาวๆ The Jeban Icon ได้ เร็วๆ นี้ค่าาาาา :)

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย