[How-To] แต่งหน้าวัยใส ฉบับนักเรียนม.ปลาย

pich_om_95

pich_om_95

ดู Profile

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ฮาวทูวันนี้จะเอาใจน้องๆวัยใสที่เพิ่งเริ่มแต่งหน้านะคะ ถ้าโรงเรียนใครเค้าให้แต่งหน้าไปโรงเรียนลุคนี้ก็เหมาะค่ะ หรือจะแต่งไปเที่ยวชิวๆกับเพื่อนก็ได้ เป็นลุคเบาๆ ที่เหมาะกับวัย ทำให้เราดูดีขึ้นได้แต่ไม่เยอะจนเกินไปค่า และที่สำคัญแต่งง่าย ใช้เครื่องสำอางค์น้อยชิ้นและราคาเบาๆ ความจริงแล้วอายุเท่าไหร่ก็แต่งได้นะคะลุคนี้ มันก็จะออกมาเหมือน No Makeup Makeup ลุคค่ะ ไปดูกันเลยค่าว่าออมแต่งลุคนี้ออกมาได้อย่างไร

แนะนำให้ดูแบบวิดีโอนะคะเพราะจะมีรายละเอียดและเห็นภาพได้ง่ายกว่าค่ะ

สิ่งแรกและสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับน้องๆที่เพิ่งเริ่มแต่งหน้าคือ การบำรุงผิวก่อนแต่งหน้า โดยเฉพาะการลงครีมกันแดด เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทาทุกวันนะคะ เพื่อให้ผิวเราไม่โดนทำร้ายจากแสงแดดร้อนๆอย่างบ้านเรา ออมแนะนำกันแดด 2 ตัวค่ะ

NIVEA EXTRA WHITE MAKE UP STARTER 3 IN 1 MOISTURIZING SERUM SPF33 PA+++ (ปริมาณ 30 ml ราคา 239 บาท) ตัวนี้สำหรับคนหน้าแห้ง ทาลงไปแล้วจะมันผิวเล็กน้อย แต่ออมชอบค่ะเพราะมันได้ทั้งบำรุงและกันแดดไปในตัวเลย

BIORE UV AQUA RICH WATERY MOUSSE SPF50+ PA+++(ปริมาณ 33 g ราคา 290 บาท)กันแดดของ Biore มีหลายรุ่นมาก แต่ออมชอบแบบ mousse มากที่สุดแล้วค่ะ ทาแล้วซึมแห้งไปกับผิวเลย คนผิวหน้ามัน-ธรรมดาใช้แล้วน่าจะชอบค่ะ

ต่อจากนั้นก็เริ่มลงเครื่องสำอางค์ได้เลยค่ะ ออมเป็นคนมีรอยคล้ำใต้ตา เลยจะชอบใช้คอนซีลเลอร์ใต้ตาบางๆก่อนนะคะ ถ้าใครไม่มีปัญหาตรงจุดนี้ก็ข้ามไปได้เลย วันนี้ออมจะใช้คอนซีลเลอร์ตัวโปรดของออมค่ะ COLLECTION ILLUMINATING TOUCH #GLOW (ราคา 259 บาท)

เราจะไม่ลงรองพื้นะคะ ถ้ามีจุดไหนที่เราต้องการปกปิด เช่นรอยสิวรอยแดง ให้ใช้แค่คอนซีลเลอร์ปกปิดเฉพาะจุดไปค่ะ แต่อย่าใช้คอนซีลเลอร์เยอะเกินไป มันจะดูหนา ไม่เป็นธรรมชาติ ออมมีคอนซีลเลอร์แนะนำ 2 ตัว ค่ะ

UTIP LOVELY SWEET CREAMY CONCEALOR #02 (ราคา 149 บาท ด้านซ้าย)คอนซีลเลอร์ตัวนี้เนื้อดีมากค่ะ ครีมมี่ เกลี่ยง่าย ปกปิดดี แต่เสียดายอยู่ไม่ทน เหมาะสำหรับคนหน้าแห้งมากกว่าค่ะ เพราะถ้าหน้ามันคอนซีลเลอร์จะหลุดเลือนออกไปได้ง่าย

COLLECTION LASTING PERFECTION CONCEALER #01&#03 (ราคา 249 บาท ด้านขวา)คอนซีลเลอร์ตัวนี้เริ่ดมากค่ะ ปกปิดดี อยู่ทน คนหน้ามันน่าจะชอบตัวนี้นะคะ เนื้อคอนซีลเลอร์จะเกลี่ยยากกว่าตัว Utip แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เวลาใช้ระวังคอนซีลเลอร์มัน Oxidize เปลี่ยนสีเมื่อโดนอากาศด้วยนะคะ ออมแนะนำให้ผสมเบอร์ 3 กับ 1 เพื่อให้มันสว่างกว่าสีผิวเราสัก 1-2 เชด พอคอนซีลเลอร์เซ็ทตัวแล้วจะพอดีกับสีผิวเราค่ะ

วันนี้ออมเลือกใช้คอนซีลเลอร์ของ Collection เพราะต้องการความอยู่ทนค่ะ ออมใช้เบอร์ 1 ผสมกับ 3 แล้วแต้มเฉพาะจุด ใช้นิ้วมือค่อยๆเกลี่ยค่ะ

ต่อไปก็ลงบลัชให้แก้มเราดูมีสีสันมากขึ้น ตรงนี้แล้วแต่คนเลยนะคะว่าชอบบลัชออนแบบไหน ออมแนะนำให้ใช้แบบทิ้น ไม่ก็ครีมบลัชเพราะมันจะดูเป็นธรรมชาตมากกว่าบลัชแบบแป้งค่ะ

SEVENTEEN CHEEK&LIP TINT#BLOSSOM (ราคา 117 บาท) ทิ้นตัวนี้สีสวยมากค่ะ และติดทนดี ในตลาดเครื่องสำอางค์มีทิ้นอยู่มากมายหลายยี่ห่อค่ะ เพื่อนๆก็เลือกสีตามที่เราชอบเลย แต่ข้อเสียของทิ้นคือมันจะไปเน้นรอยสิว หรือรอยต่างๆที่เรามีอยู่บนแก้มให้ชัดมากขึ้น สำหรับคนที่มีปัญหาตรงนี้ออมแนะนำเป็นครีมบลัชดีกว่าค่ะ

PGT COSMETICS CREAMY CHEEK&LIPครีมบลัชของญี่ปุ่นค่ะ สีสวยน่ารักมากและติดทนพอสมควร ออมชอบตรงที่มันเป็นเนื้อบางๆ เกลี่ยง่ายและให้สีที่พอดี ส่วนใครไม่มีตัวนี้ก็ลองใช้ของ Mistine ดูนะคะ เค้าว่ากันว่าดีเหมือนกันแต่ออมยังหาซื้อไม่ได้เลย

วันนี้ออมเลือกใช้ตัวครีมบลัชค่า เพราะออมยังมีรอยสิวผดอยู่ที่แก้มบ้างเล็กน้อย

หลังจากเบสเมคอัพเสร็จแล้วออมยังไม่ลงแป้งทันทีนะคะ จะเขียนคิ้วก่อนเพื่อเป็นการรอให้เบสที่เราเพิ่งลงไปเซ็ทตัวให้ดีก่อนค่ะ เรื่องของการเขียนคิ้วนั้นแล้วแต่คนเลยนะคะ บางคนคิ้วอาจจะไม่ต้องการเติม หรือบางคนไม่มีคิ้วเลยก็ต้องเติมเยอะหน่อย แต่ใช้หลักการคล้ายๆกับออมได้คะ

ขั้นแรกออมจะใช้สีเขียนคิ้วแบบฝุ่น SEVENTEEN 3D BROW & NOSE CREATOR(ราคา 190 บาท)เพื่อเป็นการเติ่มหัวคิ้วค่ะ ที่ออมใช้แบบฝุ่นกับตรงนี้เพราะไม่อยากให้มันดูหนักจนเกินไป เติมนิดหน่อยก็พอค่ะ (นอกจากคนที่ไม่มีคิ้วจริงๆ อาจจะต้องใช้ดินสอช่วยบ้าง) ออมใช้สีน้ำตาลตรงกลางกับแปรงหัวตัวอันเล็กๆในการเขียนค่ะ

ขั้นตอนที่สองออมจะใช้ COSLUXE SLIMBROW #DEEP BROWN (ราคา 215 บาท)เพื่อเป็นการเติมหางคิ้วให้มันดูชัดและเป็นทรงมากขึ้น ใช้อย่างเบามือนะคะและอย่าลืมเกลี่ยคิ้วโดยใช้แปรงคิ้วเกลี่ยสีเป็นระยะๆ เรื่องของทรงคิ้วนี่แล้วแต่คนเลยค่ะ เพราะรูปหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ออมเน้นให้มันดูเป้นธรรมชาติมากกว่า คือเขียนตามโครงคิ้วเดิมของเราแต่เติมตรงหางคิ้วให้มันชัดขึ้นนิดนึงค่ะ

ขั้นตอนสุดท้ายเป็น Optional สำหรับคนที่อยากให้คิ้วเราอยู่กับเราไปนานๆ กันน้ำกันเหงื่อ ก็ใช้ DAISO EYEBROW COAT(ราคา 60 บาท)ทาทับคิ้วและสิ่งที่เราเขียนไปบริเวณคิ้วทั้งหมดค่ะ

คิ้วเสร็จแล้วอย่าลืมกลับมาลงแป้งฝุ่นด้วยนะคะ วันนี้ออมจะใช้ SEVENTEEN OIL CONTROL LOSE POWDER #TRANSLUCENT (ราคา 217 บาท) ออมชอบใช้ตัวนี้เพราะเค้ามีพัฟขนาดเล็กๆมาให้ด้วย ออมว่ามันทำให้สะดวกต่อการเซ็ทคอนซีลเลอร์บริมาณใต้ตา และส่วนอื่นๆบนหน้าได้ง่ายดีค่ะ ออมจะลงแป้งเฉพาะใต้ตา จมูด หน้าผากและคาง

สำหรับการแต่งตาออมจะแค่เขียนอายไลเนอร์และปัดขนตานะคะ วันนี้ออมใช้IN2IT GEL LINER PEN #HENNA BROWN (ราคา 199 บาท) ออมเลือกใช้สีน้ำตาลเข้มมันจะได้ดูเป็นธรรมชาติ เขียนลงบริเวญขอบตาบน เป็นเส้นบางๆเล็กๆ แล้วเอาแปรงหัวตัวเกลี่ยอีกทีให้เส้นมันดูฝุ่งๆไม่แข็งค่ะ

หลังจากนั้นออมดัดขนตาด้วยSHISEIDO EYELASH CURLER (ราคา 420 บาท) การดัดขนตานั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆสำหรับออม เพราะออมเป้นขนขาตาทิ่มลงสุดๆ ถ้าอยากอ่านหรือดูวิธีการดัดและปัดขนตาของออมแบบะเอียดสามารถย้อนไปดุได้ที่กระทู้นี้ค่ะ --> ดัดขนตาให้สวย ให้สุด ! | Make the Best Out of Your Eyelashes

มาสคาร่าออมใช้ MAYBELLINE THE HYPERCURL VOLUMN EXPRESS WATERPROOF (ราคา 199 บาท)จะปัดบางๆนะคะ ก่อนที่จะใช้มาสคาร่าปัดอย่าลืมเช็คมาสคาร่าส่วนเกินออกจากไม้ก่อน ไม่งั้นมันจะดูเป็นก้อนๆได้ค่ะ

สุดท้ายแล้วค่าาา คือการทาปากนั่นเอง ถ้าใครพอใจกับสีปากของตัวเองอยู่แล้วก็ใช้แค่ลิปมันบำรุงปากก็ได้ค่ะ ส่วนใครที่อยากได้สีสันความสดใส ก็ใช้REVLON SUPER LUSTROUS LIPGLOSS #PINK POPลงทั่วปากเลยค่ะ สีชมพูกำลังดี ออมชอบลิปกลอสตัวนี้มากค่ะ มันไม่เหนียว แต่ให้สีที่ชัดพอสมควรเลย

จบแล้วค่ะสำหรับฮาวทูง่ายๆนี้ หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆบ้างนะคะ วันนี้หมดเวลาของออมแล้วค่ะ ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาชมและอ่านถึงบรรทัดนี้ ถ้ามีคำถามเพื่อเติมหรืออยากพูดคุยกับออมก็ติดตามออมได้จาก Facebook Fanpage : Piggy Girl Beauty นะคะ แล้วเจอกันใหม่กระทู้นะค่ะ บ้ายบายยยยย

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย