PEPA ริวิวเปรียบเทียบอาหารเสริมเพื่อดวงตาคู่สวย

NuPear

NuPear

ดู Profile

เมื่ออายุมากขึ้นการมองภาพตอนกลางคืนของเราก็เริ่มจะไม่แจ๋วแหวเหมือนตอนสาวๆแระ เลยต้องหาวิตามินมาบำรุงสายตาสะหน่อย แต่พอระหว่างหาข้อมูลเปรียบเทียบ ก็เลยคิดขึ้นได้ว่าถือโอกาศมารีวิวให้เพื่อนๆดูแบบเบาๆ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะเลือกซื้ออะไรประมาณนี้อยู่ด้วย

อาหารเสริมบำรุงสายตามักอุดมไปด้วยสาร Antioxidant หรือสารต้านอนุมูลิอิสระค่ะ

แต่ที่นิยมใช้กันก็คือพวก

1.ลูทีน(Lutein)/ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่นิยมสกัดจากดอกดาวเรือง (Mrigold) จัดอยู่ในกลุ่มสารที่มีสีในตระกูลแคโรทีนอยด์ เป็นสารที่ที่สำคัญต่อร่างกายพบมากบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา มีงานวิจัยจาก University ofWisconsin –Medison Medical School ทำการทดลอง ในผู้สูงอายุ 43-84 ปี จำนวน 1,354 คน ลดการเกิดโรคต้อกระจก 50%

2. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene)

เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ(โปรวิตามินเอ) มีบทบาทสำคัญในการมองเห็นเพราะวิตามินเอเป็นส่วนประกอบของเซลล์รับแสงในดวงตา ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตาซึ่งเป็นความบกพร่องของการมองเห็นในที่มีแสงน้อย และลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก

3.สารสกัดเบอรร์รี่(Bilberry)

bilberry มีสารอาหารที่สำคัญคือสารแอนโธไซยาโนไซด์ ( Anthocyanosides) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ยังเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงที่ดวงตา ทำให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้นรวมทั้งลดอาการการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ อาหารเสริมบำรุงสายตาพวกขวดๆเลยจะใช้สรรพคุณนี้ของบิลเบอร์รี่มาใช้ค่ะ

จะเห็นได้ว่ากลไกลอาหารเสริมพวกนี้จะช่วยเรื่องความเสื่อมของกระจกตา หรือการมองภาพให้ชัดขึ้นในตอนกลางคืนที่เพราะช่วยทำให้การรับแสงของตาดีขึ้น หรืออาการตาแห้งที่เกิดจากการขาวิตามินเอ

ส่วนโรคจำพวกโรคต้อหิน โรคสายตาสั้น หรือสายตายาว อาหารเสริมพวกนี้ช่วยมิได้เด้อค้า

lutein และ Zeaxanthin มีงานวิจัยหลายงานที่รองรับเรื่องการป้องกันความเสื่อมของตา จึงขอถือเป็นสารสกัดหลักที่จะนำมาเปรียบเทียบเชิงปริมาณในวันนี้นะคะ

ส่วนรูปภาพขอสงวน เพราะกวาดซื้อมาทานหมด และไม่อยากจิ๊กภาพมาจาก internet คร้า

หลักการเลือกซื้อของ จขกท ก็คือ สารสำคัณมากก่อน และรองลงมาก็คือจำนวนสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสายตาที่ใส่ไปค่ะ ผลข้างเคียงในการรับประทานตะกูลที่มีสารออกฤทธิ์ประเภทลูทีน ซีแซนทีน วิตามินเอ ในขนาดสูง ก็คือคลื่นไส้ค่ะ รับประทานหลังอาหารช่วยได้นะคะ อาการนี้จะเป็นกับบางคนเท่านั้นค่ะ

หากเกิดอาการข้างเคียงคลื่นไส้เยอะมากจนทนไม่ได้(เพื่อน จขกท เป็น) ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นตัวที่ใช้กลุ่มบิลเบอร์รี่เยอะหน่อยค่ะ

สุดท้ายวิธีดูแลสุขภาพดวงตาที่ดีที่สุด คือหลีกเลี่ยงแสงแดดจ้าๆ และอย่าอยู่หน้าจอมือถือนานไปนะคะ ^^

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย