วันนี้จะมาให้สาระเกี่ยวกับรอบดวงตากัน

ministudiomakeup

ministudiomakeup

ดู Profile

อายเจลช่วยรักษา ขอบตาดำ รอบตาหมองคล้ำ ได้อย่างไร

เชื่อว่าคุณสาวๆ ในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นในวัยเรียนหรือวัยทำงาน ก็คงจะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังประสบปัญหาขอบตาดำ และเกิดรอยหมอคล้ำขึ้นรอบๆ ดวงตาโดยที่ไม่ทันรู้ตัว ซึ่งเจ้ารอยหมองคล้ำรอบดวงตา หรือที่เรียกกันเล่นๆ จนติดปากกันว่า "หมีแพนด้า"

ขอบตาดำคล้ำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์อันอับต้นๆที่คุณสาวๆ ไม่อยากจะให้มีเกิดขึ้นบนใบหน้าเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าขอบตาดำหมองคล้ำนี้ ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเหลือเกิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วขอบตาดำ และรอบตาหมองคล้ำมักที่จะเกิดขึ้นจากสาเหตุหลักๆ ดังต่อไปนี้

1. เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ คุณสาวๆที่มีขอบตาดำและพบว่าญาติพี่น้องใกล้ตัวมีลักษณะอาการเช่นเดียวกัน ก็ให้สันนิฐานไว้ก่อนได้เลยว่า รอยดำรอบๆขอบตาของตนเองนั้นอาจจะเกิดจากปัญหาในเรื่องพันธุ์กรรม ซึ่งคุณสาวๆที่มีปัญหาในลักษณะค่อนข้างที่จะทำการรักษาหรือทำการป้องกันได้ยากกว่าการเกิดจากสาเหตุอื่นๆ

2. เกิดขึ้นจากเมลานินที่จมอยู่ใต้ผิว ซึ่งจะทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตามีสีเข้มมากกว่าปกติ มักจะเกิดขึ้นเพราะการไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ค่อยดี จึงทำให้ดูเหมือนเป็นฝ้าดำเกิดขึ้นในบริเวณผิวหนังใต้ดวงตา

3. เกิดจากการเป็นภูมิแพ้ คนที่เป็นภูมิแพ้มักที่จะมีเส้นเลือดดำที่อยู่รอบๆดวงตามีขนาดขยายใหญ่มากกว่าคนปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ขอบตาของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ดูคล้ำกว่าคนทั่วไป

4. การระคายเคืองรอบๆดวงตา โดยเฉพาะการขยี้ดวงตาบ่อยๆ ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีของเซลล์ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นในบริเวณนั้น หรือการที่แพ้ครีมที่ใช้ทารอบๆดวงตา เป็นต้น

5. การอดนอนหรือนอนดึกมากๆ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุดสำหรับคุณสาวๆในยุคปัจจุบัน ถ้าคุณสาวๆคนไหนรู้ตัวว่าตัวเองมีพฤติกรรมดังกล่าว ควรที่จะรีบทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทันที เพื่อที่จะเป็นการช่วยให้ขอบตากลับมาดูสดใสเหมือนเดิม

6. การเพ่งสายตาจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นระยะเวลาๆนานๆเป็นประจำ ทำให้สายตาเกิดความเหนื่อยล้า ซึ่งส่งผลต่อผิวหนังที่อยู่บริเวณใต้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้าหรือบวมตามไปด้วย

7. เป็นปานโอตะ คือ เซลล์เม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้บริเวณรอบๆดวงตาเกิดความผิดปกติขึ้น โดยที่เซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ผิดที่ ทำให้ขอบตาดูเขียวคล้ำ โดยส่วนมากมักจะเกิดปานโอตะเพียงข้างเดียวๆ หรือในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นรอบๆดวงตาทั้งสองข้างเลยก็ได้เช่นกัน

8. อายุที่มากขึ้น คุณสาวๆที่มีอายุมากขึ้น อาจต้องพบกับปัญหาของตาดำได้ เนื่องจากผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อยลง โดยเฉพาะบริเวณตรงวงใต้ตาจะเห็นเป็นเงาและลึก ทำให้รอบๆดวงตามีสีคล้ำอย่างชัดเจน สาเหตุหลักๆจะเกิดขึ้นจากการลดลงของคอลลาเจนและอิลาสติน กรดไฮยาลูนอริกใต้ผิวหนังที่ลดลง รวมไปถึงสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้การแสดงอารมณ์ต่างๆบนใบหน้า ที่เกิดขึ้นอย่างซ้ำๆ มีส่วนเป็นอย่างมากในการทำให้ริ้วรอยต่างๆเกิดขึ้นอย่างชัดเจน

9. การไหลเวียนของโลหิตไม่ดี ทำให้การสูบฉีดเลือดเกิดการคั่งในบริเวณใต้ดวงตามาก พอเวลาผ่านไปนานเข้า ใต้ดวงตาก็จะกลายเป็นสีเข้มขึ้น เพราะผิวบริเวณใต้ตาบอบบางมากทำให้มองเห็นเป็นสีดำเข้มมากกว่าส่วนอื่นๆ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย