REVIEW : กันแดดแบบสเปรย์ยอดฮิต Sunplay, Skin Aqua, Anessa

jeegy

jeegy

ดู Profile

หน้าร้อนอย่างงี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ กันแดดซึ่งก็ปกติก็มีแบบเนื้อครีม เนื้อเจล เนื้อน้ำ หลายอย่างให้เลือกทากัน แต่วันนี้ก็จะขอมา Review กันแดดแบบสปรย์ กันแดดรูปแบบใหม่ ที่กำลังเริ่มมีให้เลือกกันมากมายหลายยี่ห้อ หลายสูตรเลยทีเดียว

การรีวิวก็จะบอกตามความรู้สึกของเราว่าลองใช้แล้วเป็นไง ไม่อ้างอิงหลักการใดทั้งสิ้นนะคะ เน้น feeling ล้วนๆ

ผลิตภัณท์ที่เลือกมาวันนี้มี 4 ตัว ไปทางแบรนด์ญี่ปุ่นทั้งหมด (ชอบเป็นการส่วนตัว)

1. Sunplay SPF50 PA+++ UV Body Mist Sunblock 150ml

2. Sunplay Watery Cool Body Mist SPF50+PA+++ 150ml

3. Sunplay Skin Aqua UV Watery Essence SPF50+ PA++++ 50ml

4. SHISEIDO Anessa Perfect Essence UV Spray SPF50+/ PA++++70g.

SunplaySPF50 PA+++ UV Body Mist Sunblock 150mlราคา 495 บาท

สถานที่ซื้อ Watson ตอนซื้อมีโปรลด100 บาท เหลือ 395 บาท

ข้อมูลทั่วไป : สูตร Solarex-3นวัตกรรมใหม่จากเมนโทลาทั่ม ที่สามารถปกป้องผิวจากอันตรายของรังสี UVA/UVB มีสารต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว กันเหงื่อ กันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Testing : ฉีดแล้วเย็นๆดี จะดูเป็นน้ำผสมน้ำมันอยู่บนผิวเรา เหมือนเคลือบผิวไว้ ทิ้งไว้ 10นาที ลองเดินไปมาก็ยังอยู่เหมือนเดิม มีความมันบนผิว ดู glow เอามือทาๆ ดูหาย กลืนไปกับผิว แต่เอามือแตะๆก็ยังมันๆอยู่นะ

My Insight View : ถ้าไม่อะไรกับความมันมากนัก เทียบราคากับปริมาณแล้วโอเคเลย ยิ่งถ้ามีโปรโมชั่นให้รีบซื้อมาด่วน

Sunplay Watery Cool Body Mist SPF50+PA+++ 150ml ราคา 495 บาท

สถานที่ซื้อ : Watson ตอนซื้อมีโปรลด100 บาท เหลือ 395 บาท

ข้อมูลทั่วไป : เหมือนตัวแรก แต่เป็นสูตรเย็น

Testing :ให้ความรู้สึกเหมือนตัวแรก เนื้อผลิตภัณฑ์ก็เหมือนกัน แต่ว่าเย็นกว่า (ก็มันสูตรเย็นนี่เนอะ!!) กลิ่นหอมเมนทอลกว่า ในขณะที่ตัวแรกกลิ่นหอมน้อยกว่า

My Insight View :ชอบตัวนี้มากกว่าตัวแรก เพราะมันเหมือนกันทุกอย่าง แต่ได้ความเย็นเพิ่มมาในราคาเท่ากัน เหมือนรู้สึกคุ้มกว่านิดนึง

Sunplay Skin Aqua UV Watery Essence SPF50+PA++++ 50 ml ราคา 380บาท

สถานที่ซื้อ : Watson ตอนซื้อมีโปรลด80 บาท เหลือ 300 บาท

ข้อมูลทั่วไป : โลชั่นกันแดดในรูปแบบสเปรย์โปร่งแสงกับ 3 คุณสมบัติพิเศษของซาราฟิท ยูวี เมื่อฉีดลงบนผิวแล้ว สามารถเข้ากับผิวได้อย่างพอดี แห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ พร้อม collagen บำรุงผิว และ hyaluronicacid ให้ความชุ่มชื่น เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม สีปรุงแต่ง และแอลกอฮอล์

ถ้าฉีดใกล้ๆ หรือย้ำไปที่จุดใดจุดหนึ่งจะเห็นผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวเหมือนแป้ง

Testing : ลองฉีดแล้ว แบบมันเจ๋งแฮะ ไม่ทิ้งความมัน แห้ง เนียน เหมือนผิวปกติของเราเลย สบายตัวสุดๆ อันนี้ไม่ต้องเอามือทาได้เลย เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์มันหายไปกับผิวเลย แต่ต้องฉีดในระยะห่างนิดนึง เพราะถ้าฉีดใกล้ไป จะเหมือนเป็นแป้งขาวๆ ลองเขย่าขวดดูมีเสียงลูกเหล็กกิ้งๆดังเหมือนพวกสีสเปรย์ไรงี้ ในขณะที่ตัวอื่นเสียงดู soft นุ่ม หรือแทบไม่ได้ยินเลย(เกี่ยวกับการใช้งานตรงไหน..แต่เรารู้สึกว่าเสียงนุ่มๆมันดูเก๋กว่า แพงกว่าไป 1 step 555)

My Insight View : ตัวนี้แนะนำเลยสำหรับคนชอบความสบายตัว ไม่ชอบความมันหรือเหนอะหนะ มันแห้งสบายจริงๆ ส่วนตัวชอบสุดๆ แต่ข้อเสียคือ ความบางเบาของมันทำให้ไม่รู้สึกเลยว่าเราทากันแดดแล้ว อันนี้เป็น feeling ล้วนๆ และราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับปริมาณ และเมื่อเทียบกับตัวอื่นๆ

SHISEIDO Anessa Perfect Essence UVSpray SPF50+/ PA++++ 70g.ราคาประมาณ 540 บาท

สถานที่ซื้อ : ญี่ปุ่น

ข้อมูลทั่วไป : กันแดดรูปโฉมใหม่ล่าสุดจาก Shiseido Anessa สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สูตรปรับปรุงใหม่แต่ยังคงประสิทธิภาพกันแดดได้เหมือนเดิม ด้วย SPF50+/PA++++ ช่วยปกป้องผิวจากรังสีUVA และ UVB สาเหตุของความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆ และความหยาบกร้าน แต่คงไว้ซึ่งความชุ่มชื่น ปกป้องให้ผิวขาว กระจ่างใส

ถ้าฉีดใกล้ๆ หรือย้ำไปที่จุดใดจุดหนึ่งจะเห็นผลิตภัณฑ์เป็นเหมือนน้ำนม

Testing : ลองฉีดแล้วมันเหมือนเป็นน้ำผสมน้ำมันเหมือนกัน แต่ทิ้งไว้ซักพักก็เหมือนจะซึมไป ส่วนตัวยังต้องใช้มือลูบอยู่ดี แต่พอลูบแล้วผิวดูลื่นๆนะ รู้สึกผิวชุ่มชื่นเหมือนได้รับการบำรุงไปด้วย

My Insight View :เชื่อว่าสาวๆคงจะปลื้มกับกันแดดยี่ห้อนี้กันอยู่แล้ว แค่ชื่อยี่ห้อก็กินขาด ความรู้สึกเลยบวก 1 ไปก่อนจะลองละ กลิ่นหอมอ่อนๆน่าใช้ แต่เสียตรงที่ราคาสูง เมื่อเทียบกับปริมาณ และที่สำคัญคือ ต้องหาฝากคนซื้อจากญี่ปุ่นนี่แหละ

ภาพเมื่อลองฉีดแล้วออกไปตรงแดด โดยไม่เอามือลูบ

เปรียบเทียบทั้ง 4 ตัว

ลองฉีดทั้ง 4 ตัว จะรู้สึกได้เลยว่า Skin Aqua ชนะขาดเรื่องความแห้ง ไม่เหนอะหนะ ฉีดแล้วตอบโจทย์ตรงที่ว่า มือคุณไม่ต้องเลอะ ไม่ต้องเสียเวลาทาถูๆเลย อันนี้เด็ดมาก ในขณะที่ sunplay อีก 2 ตัวคู่แฝด ทิ้งเนื้อกันแดดมันเล็กน้อยบนผิว ส่วน Anessa จะทิ้งกันแดดที่เป็นน้ำๆไว้บนผิว เมื่อทิ้งเอาไว้โดยไม่เอามือลูบ Aneesa จะซึมได้เร็วกว่า แต่ถ้าเปรียบเทียบกันเรื่องราคา Sunplay Body Mist กินขาด เพราะราคาพอกัน แต่ได้ปริมาณมากกว่าหลายเท่า

เมื่อเอามือลูบผลิตภัณฑ์ไปกับผิว แล้วลองเอากระดาษซับมันมาแปะดู Skin Aqua จะมันน้อยที่สุด ใกล้เคียงกับ Anessa (แต่ถ้าไม่ได้เอามือลูบ Skin Aqua จะไม่มันอย่างเห็นได้ชัด โดย Anessa จะเป็นน้ำเกาะผิวอยู่) ส่วน Sunplay อีก 2 ตัวจะค่อนข้างทิ้งความมันไว้มากกว่า

บทสรุป

ตอนแรกคิดว่าใช้ครีมกันแดดสเปรย์แล้วจะมือไม่เลอะฉีดๆ ไปเลย สบ๊าย สบาย อันนี้ชักไม่แน่ใจ เพราะด้วยความเคยชินจากการทดลองแล้ว เชื่อว่ายังไงหลายคนก็ต้องเอามือมาทาๆๆให้ทั่วๆอยู่ดีเพราะถ้าไม่ทา คุณจะรู้สึกว่ามันไม่ทั่ว บางจุดไม่โดนกันแดดไรงี้ ส่วนตัวยังติดครีมกันแดดแบบเดิมมากกว่าตรงเนี้ยเพราะเวลาทามันได้ feeling ว่าชั้นทาแล้วนะ มากกว่านั่นเอง!!แต่อันนี้ แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเพราะสิ่งที่ชอบสำหรับกันแดดสเปรย์ก็คือ มันบางเบา ใช้แล้วรู้สึกสบายตัวกว่ามากๆ

ข้อดี

  • เนื้อผลิตภัณฑ์จะบางเบากว่าแบบครีม ทำให้ไม่เหนียวเหนอะหนะ
  • ไม่เลอะมือ(ถ้าคุณฉีดห่างพอที่จะไม่ทำให้น้ำเยิ้ม) หรือเลอะมือน้อยกว่าแบบครีมก็สืบเนื่องมาจากมันบางเบากว่า เอามือทาก็เนียนๆ หายไปไม่เหนอะมือ
  • พกสะดวกเพราะด้วยความที่เป็นสเปรย์ มันจะเบากว่าแบบครีมที่มีปริมาณเท่าๆกัน
  • ฉีดได้ทุกท่า คว่ำขวด เอนขวด นอนขวด ได้หมด
  • เวลาฉีดแล้วเย็นสบายดี ดูเก๋ด้วย
ข้อเสีย

  • เวลาฉีดต้องดูทิศทางลมด้วยไม่ใช่สักแต่ว่าฉีด เพราะมันจะย้อนเข้าหน้าเข้าตาได้ รวมถึงกันแดดอาจจะไม่โดนผิวส่วนที่เราต้องการด้วย
  • ไม่รู้ว่าใกล้หมดหรือยังแถมฉีดไปฉีดมากลัวไม่ทั่ว เลยฉีดเพลิน อาจจะหมดเร็วข้อ
แนะนำเพิ่มเติม

เวลาฉีด ต้องฉีดห่างตามที่เค้าแนะนำ เพราะเป็นระยะที่ผลิตภัณฑ์จะไปเกาะที่ผิวโดยไม่เยิ้ม ถ้าใกล้ไปจะเยิ้มมาก ต้องใช้มือทาอยู่ดี ไกลไปก็จะไม่ถึง แถมฟุ้งไปในอากาศ เปลืองอีกต่างหาก

และฉีดไล่ไปตามผิวเรื่อยๆ อย่าไปจ่อ หรือหยุดตรงจุดใดนานเกินไป เพราะเนื้อกันแดดก็จะเยิ้มอีก ดังนั้น ก่อนที่คุณจะชินกับการใช้ คุณอาจจะต้องฝึก skill การฉีด และสร้างความเคยชินกับมันนิดนึง เมื่อชินแล้ว จะพบว่ามันสะดวกดีเหมือนกันนะ

ก็ขอจบรีวิวไว้แค่นี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆได้ตัดสินใจหาซื้อมาใช้กันได้บ้างนะคะ...

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย