How To : วิธีการตั้งกระทู้แบบใหม่ที่แสนง่ายในจีบัน


สวัสดีค่ะชาวจีบัน ;D ปีใหม่ทั้งที จีบันก็มีของเล่นใหม่มาให้ทุกคนเล่นกันด้วยแหละ หลายคนอาจจะบอกว่าเวลาตั้งกระทู้ในจีบันยากจัง จะใส่คลิปก็ยังงงๆ แต่! ตอนนี้ไม่ต้องงงอีกต่อไปแล้วจ้า เพราะเราปรับโฉมหน้าตั้งกระทู้ใหม่ ให้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น แถมยังสามารถตั้งกระทู้ผ่านโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดายอีกด้วยค่าาา

ฮั่นแน่! เห็น หน้าตาของหน้าเว็บใหม่แล้ว สงสัยกันใช่มั้ยคะ ว่ามันใช้งานยังไง ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไปจ้า เพราะกระทู้นี้เอิร์ธจะมาแนะนำการใช้หน้าเว็บนี้กันแบบหมดเปลือก ทุกขั้นตอนเลยยยย

สำหรับขั้นตอนการตั้งกระทู้ก็มีด้วยกัน 6 ขั้นตอนจ้า

- ขั้นตอนที่ 1 : เลือกประเภทกระทู้ ขั้นตอนนี้ก็คล้ายๆ กับการตั้งกระทู้แบบเก่าจ้า ที่เราจะต้องกดเลือกกันก่อนว่า กระทู้ของเราจะเป็นแบบไหนกันนะ

แต่ถ้าใครยังสับสน ไม่รู้จะเลือกกระทู้หมวดไหน ก็สามารถสอบถามทีมงาน หรือ คลิกเลือกหมวดอื่นๆ ได้ก่อนนะจ๊ะ เดี๋ยวทีมงานเราจะจัดการย้ายกระทู้ให้จ้า

- ขั้นตอนที่ 2 : เลือกประเด็นเนื้อหา ข้อนี้เหมือนเป็นการติ๊กเลือกหัวข้อของกระทู้เราว่าจะเขียนอะไรจ้า เพื่อเวลาที่เราต้องการจะหากระทู้ก็จะได้ง่ายขึ้นค่ะ เพราะเรารวบรวมแต่ละหมวดไว้แล้ว

อย่างถ้าเราจะเขียนฮาวทูแต่งหน้า เราก็สามารถเลือกที่หัวข้อ Make up ถ้าจะทำอาหารก็เลือกว่า Kitchen หรือหัวข้ออื่นๆ ได้ตามเนื้อหาที่เราจะเขียนเลย

เราจะแบ่งหัวข้อออกเป็น 11 ประเภทค่ะ คือ

 • Make Up : สำหรับกระทู้แต่งหน้า หรือเรื่องสวยงามต่างๆ
 • Skincare : สำหรับกระทู้ดูแลผิวหน้า ครีมหรือสกินแคร์ต่างๆ
 • Fashion : สำหรับกระทู้อัพเดทความงาม เสื้อผ้าสุดชิค แฟชั่นของดาราได้เลยจ้า
 • Hair : สำหรับกระทู้เรื่องของผม! อุ๊ย อย่าคิดไปไกลนะจ๊ะ เอิร์ธหมายถึงเส้นผมของเรานี่ละ ทั้งทำสี ดูแล หรือตัดผมใหม่ ก็สามารถเลือกหมวดนี้ได้เลย
 • Nails : สำหรับสาวที่ชอบทำเล็บ รีวิวทาเล็บต่างๆ จ้า
 • Travel : สำหรับขาเที่ยวที่ชอบแบ่งปันเรื่องราว มาตั้งกระทู้กันได้ที่หมวดนี้จ้า
 • Kitchen : สำหรับสาวๆ ที่ชอบเข้าครัว ต้องไม่พลาดหมวดนี้เลย
 • Dining : สำหรับชาวจีบันที่ชอบไปหม่ำๆ นอกบ้าน แล้วอยากมาบอกต่อสาวๆ ค่ะ
 • D.I.Y. : สำหรับสาวติสที่ชอบประดิษฐ์ประดอย สามารถมาอวดของและสอน D.I.Y. กันได้ที่หมวดนี้
 • เปิดกรุ : สำหรับสาวๆ ที่มีของรางอยากจะโชว์กรุ งานนี้เรามีหมวดของคุณแล้ว เย้
 • News/Gossip : สำหรับพี่แคนดี้และสาวๆ ขาเม้าท์ อยากจะอัพเดทเรื่องราวต่างๆ จ้า

ซึ่งประเด็นเนื้อหาเราสามารถเลือกกี่ช่องก็ได้นะจ๊ะ ถ้าเนื้อหาในกระทู้เราแน่นจัดเต็ม ก็ติ๊กเลือกหัวข้อเพิ่มได้เลย อย่างถ้าสาวๆ จะตั้งกระทู้อวดชุดสวยตอนไปเที่ยว ก็สามารถเลือกหมวด Fashion และ Travel ได้ค่าาา

- ขั้นตอนที่ 3 : เขียนชื่อกระทู้ ขั้นตอนนี้ง่ายที่สุดจ้า นั่นก็คือตั้งกระทู้ไปเลยจ้าาาาา

- ขั้นตอนที่ 4 : เขียนกระทู้ สำหรับการเขียนกระทู้แบบใหม่นี้ จะไม่เหมือนกับของเก่าที่เราสามารถพิมพ์ข้อความไปได้เลยทีเดียว แต่ครั้งนี้เราจะแบ่งเนื้อหาของกระทู้ออกเป็น กล่องๆ เขียนทีละย่อหน้า

เราจะมีเครื่องมือในการตั้งกระทู้ ทั้งหมด 6 อย่างด้วยกัน คือ

 • กล่องข้อความ : เครื่องสำหรับพิมพ์ข้อความต่างๆ
 • แทรกรูปภาพ : เครื่องมือสำหรับใส่รูปภาพลงกระทู้ พร้อมเลือกใส่ลายน้ำได้ด้วยค่ะ
 • แทรกคลิปวิดีโอ : เครื่องมือสำหรับใส่คลิปวิดีโอลงกระทู้
 • Related Items : เครื่องมือที่มีไว้ใส่ไอเท็มต่างๆ ในกระทู้ของเรา พร้อมลิ้งค์ไปที่หน้า User Review
 • Related Review : เครื่องมือที่ช่วยให้เรารีวิวไอเท็มต่างๆ ใน User Review ได้ทันที พร้อมจับเอามาใส่ไว้ในกระทู้
 • My Profile : เครื่องมือที่จะยกเอาหน้า My Page ของเรามาใส่ไว้ในกระทู้อย่างง่ายดาย

มาดูกันที่ส่วนแรกเลยค่าา

1. กล่องข้อความ : ตรงนี้จะเป็นส่วนของเนื้อหาค่ะ โดยเราจะต้องแบ่งเนื้อหาออกเป็นย่อหน้า แล้วพิมพ์ทีละย่อหน้า โดยกดที่ปุ่มกล่องข้อความ จากนั้นจะมีกล่องที่ให้เราพิมพ์เนื้อหาขึ้นมาจ้า

วิธีการพิมพ์ก็เหมือนเดิมเลยจ้า เราสามารถทำตัวอักษรหนา ตัวเอียง และจัดย่อหน้าต่างๆ ได้เลย แต่จะมีสิ่งที่เพิ่มมาก็คือปุ่มด้านซ้ายมือสุดนั่นก็คือ "ปุ่มเลือกรูปแบบข้อความ" ที่จะรวมเอารูปแบบต่างๆ มาวไว้ให้เราเลือกอย่างง่ายดาย เช่น ใส่ Quote ข้อความ หรือใส่ Header ขนาดต่างๆ เป็นต้น

หรือถ้าใครอยากจะใส่ลิ้งค์ก็สามารถกดปุ่ม Insert link แล้วใส่ลิ้งค์ที่เราต้องการได้เลยจ้า

พอเราพิมพ์ข้อความที่เราต้องการเสร็จ 1 ย่อหน้า ก็ให้เรากดปุ่ม Done แค่นี้เราก็จะได้ กล่องข้อความ 1 กล่องแล้วจ้าา เย้

มีข้อความแล้วก็ต้องใส่รูปกันหน่อย

2. แทรกรูปภาพ : วิธีการก็คล้ายกับการใส่ข้อความเลยแค่กดปุ่มแทรกรูปภาพ จากนั้นก็อัพโหลดรูปจากคอมเหมือนกับวิธีเดิมเลยจ้า ซึ่งงานนี้เราก็สามารถ ใส่ลายน้ำของจีบันลงไปในรูปได้ด้วยนะคะ วิธีง่ายๆ คือเลือกตำแหน่งของลายน้ำที่เราต้องการให้อยู่ในรูป จากนั้นกด อัพโหลด ก็จะได้รูปสวยๆ ในกระทู้แล้วจ้า

แต่ถ้าใครมีลายน้ำของตัวเองแล้ว ก็สามารถเลือกไม่ใส่ลายน้ำจีบันได้นะจ๊ะ แต่สามารถใส่ได้แค่ 1 บรรทัด ต่อ 1 รูป เท่านั้นนะจ๊ะ

ซึ่งสาวๆ รู้มั้ยว่าลายน้ำมันสำคัญมากเลยน้า เพราะหลายครั้งที่เราโดนขโมยรูปไปโพสต์ ที่อื่นแล้วไม่มีลายน้ำ ทำให้หาต้นตอของรูปไม่ได้ กลายเป็นว่ารูปของเราก็จะกลายเป็นของคนอื่นไปเลย

มาต่อด้วย VDO ที่ขอบอกว่าวิธีลงคลิปในจีบันของเราง่ายขึ้นมากกกกกกก

3. แทรกคลิปวิดิโอ : วิธีใช้คล้ายกับการแทรกรูปภาพเลยจ้า แค่คลิกปุ่ม แทรกคลิปวิดิโอ จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราใส่ลิ้งค์ แล้วเราก็นำ URL ของคลิปนั้นมาใส่ไว้ในช่องจากนั้นก็กดปุ่ม Ok เลยจ้า

แค่นี้เราก็จะได้คลิปมาอยู่ในกระทู้เราแล้ว ง่ายใช่มั้ยละ (:

มากันครึ่งทางแล้วจ้าสาวๆ ความจริงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เอิร์ธเล่ามาทั้ง 3 อย่างนี้ก็สามารถสร้างกระทู้เด็ดๆ ได้แล้ว 1 กระทู้น้าา แต่!! จีบันปรับโฉมใหม่ทั้งที ต้องให้เริ่ด ให้เด็ดจ้า เราเลยมีฟังก์ชั้นพิเศษต่างๆ เพิ่มขึ้นมาอีก 3 ประเภท คือ

4. Related Items : ฟังก์ชั่นสำหรับเจ้าแม่ฮาวทู ที่ปกติแล้วเราจะมีช่องให้ใส่ไอเท็มที่ใช้ในการทำฮาวทูต่างๆ ใช่มั้ยจ๊ะ?

แต่ครั้งนี้เราปรับให้ง่ายกว่าเดิมคือสาวๆ สามารถคลิกที่ปุ่ม Related Items จาก นั้นจะมีกล่อง Item ที่เกี่ยวข้องขึ้นมา เพื่อให้เราพิมพ์ชื่อของผลิตภัณฑ์ในรีวิวหรือฮาวทูต่างๆ ของเราไปได้ แล้วระบบก็จะจับคู่ไอเท็มนั้นๆ กับลิ้งค์ User Review ไว้ให้จ้า

งานนี้สามารถใส่ชื่อของผลิตภัณฑ์ได้แบบไม่จำกัดเลยด้วยน้าา หมดปัญหาพื้นที่ใส่ข้อความไม่พอไปเลยจ้า ท๊าดา! เสร็จแล้วก็จะได้กล่อง Item ที่เกี่ยวข้องแปะไว้ในกระทู้แล้ว

งานนี้ไม่ว่าจะทำกระทู้ฮาวทู รีวิว หรือแม้แต่กระทู้ถาม-ตอบต่างๆ ก็สามารถเพิ่มรายชื่อไอเท็มได้หมดเลยนะจ๊ะ เพราะความพิเศษของตัวนี้คือ เค้าจะลิ้งค์ไปกับไอเท็มในคลัง User Review ของจีบันด้วย ทำให้เวลาดูกระทู้เสร็จแล้วอยากจะไปหาข้อมูลไอเท็มต่อ ก็แค่คลิก 1 ที ก็จะสามารถดูรายละเอียดแบบครบครันได้แล้วจ้า (:

แต่ถ้าไอเท็มตัวไหนยังไม่มีใน User Review ก้ไม่ต้องตกใจไปนะจ๊ะ เพื่อนๆ สามารถแจ้งที่ทีมงานจีบันได้เลยจ้า เราจะรีบจับยัดเข้าคลังให้เร็วที่สุดค่าาา

เอาใจเจ้าแม่ฮาวทูกันแล้ว เรามาเอาใจสาวเจ้ารีวิวกันต่อด้วยฟังก์ชั่น...

5. Related Review : ฟังก์ชั่นพิเศษที่ยกเอา User Review มาใส่ไว้ในกระทู้แบบง่ายๆ แถมคนตั้งกระทู้อย่างเรายังสามารถรีวิวไอเท็มได้ทันทีในกระทู้ด้วยจ้า

วิธีทำง่ายๆ ก็แค่คลิกปุ่ม Related Review จากนั้นจะมีกล่อง Insert Review ขึ้นมาให้เรากรอกชื่อของผลิตภัณฑ์ลงไปจ้า คล้ายๆ กับตัว Related Items เลย

กดเข้าไปแล้วก็จะเจอข้อมูลของไอเท็มที่เราเลือกมาจ้า โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะดู "คะแนนเฉลี่ย" ที่ชาวจีบันเริ่มกันรีวิวไว้แล้ว กดปุ่ม Ok เพื่อแชร์ลงหน้ากระทู้ได้เลย

แชร์แล้วจะได้เป็นแบบนี้จ้าา

หรือถ้าตัวไหนเรายังไม่เคยรีวิวก็กดที่ปุ่ม "รีวิวของคุณ" เพื่อกดให้คะแนนกันซะก่อน

ซึ่งหน้าตาของระบบให้คะแนนก็จะเหมือนกับหน้า User Review เป๊ะๆ เลยจ้า

ให้คะแนนกันเสร็จแล้ว งานแชร์ก็ต้องมานะจ๊ะ ซึ่งวิธีก็ไม่ยากเลย เพียงแค่กดปุ่ม Ok 1 ทีเท่านั้น รีวิวของเราก็จะเด้งเข้ามาที่หน้ากระทู้ เพื่อให้คนอ่านได้มาติดตามกันแบบง่ายๆ เลยค่ะ

ป็นไงคะ สะดวกใช่มั้ยละ >< แค่คลิกไม่กี่ทีก็เรียบร้อย ไม่ต้องมาก็อปวางกันเหมือนสมัยก่อนเนอะ

มาถึงฟังก์ชั่นสุดท้ายที่เอิร์ธเชื่อว่าต้องถูกใจใครหลายๆ คน โดยเฉพาะ สาวขาแชร์จ้า อย่างตัว...

6. My Profile : ฟังก์ชั่นที่แค่เราคลิก 1 ที ก็จะมีข้อมูลจากหน้า My Page ของเรามาแปะไว้ที่หน้ากระทู้ทันทีเลย คราวนี้ก็สามารถบอกต่อช่องทางการติดตามของเราได้แล้ว เย้

แถมถ้าใครได้ขึ้นแท่น Who's Exclusive ของเราแล้ว ก็สามารถติดตามไปอ่านรายละเอียดกันได้จากตรงนี้เลยจ้า

ถ้าใครอยากจะกดเข้าไปแก้ไขข้อความก็สามารถทำได้น้า แค่เอาเม้าส์ไปจิ้มที่กล่องข้อความแล้วก็กด ปุ่มดินสอขวามือ เพื่อแก้ข้อความ หรือถ้าใครอยากจะลบเลย ก็กดรูปถังขยะด้านขวามือเลยจ้า

เขียนกระทู้กันมาจนจะเสร็จแล้ว มาถึงขั้นตอนเกือบสุดท้ายแล้วจ้า นั่นก็คือ...

- ขั้นตอนที่ 5 : ตั้งค่ากระทู้ เพื่อกระทู้ที่สมบูรณ์แบบและปลอดภัย เราขอชวนทุกคนมาตั้งค่ากระทู้กันหน่อยจ้า โดยทุกคนสามารถคลิก ON หรือ OFF ตามหัวข้อต่างๆ ที่ต้องการเลย ไม่ว่าจะเป็น

 • อนุญาตเฉพาะสมาชิกจีบันเท่านั้นที่ดูกระทู้ได้ ไม่ล็อกอินดูไม่ได้นะจ๊ะตัวเอง
 • อนุญาตเฉพาะสมาชิกจีบันเท่านั้นที่ตอบกระทู้ได้ คนไหนไม่ได้ล็อกอินก็ได้แต่ส่องนะคะ หมดสิทธิตอบจ้า
 • อนุญาตให้แทรกรูปในความคิดเห็นได้
 • อนุญาตให้ทำการแชร์กระทู้นี้ ผ่านทาง Social Network ทั้ง Facebook , Instagram หรือช่องทางอื่นๆ ของจีบันได้จ้า

- ขั้นตอนที่ 6 : โพตส์กระทู้กันเถอะ! มาถึงขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือการโพสต์กระทู้นั่นเอง สำหรับเวอร์ชั่นก่อน ก็จะมีแค่ปุ่มกดโพสต์เท่านั้น นั่นหมายความว่าถ้าไฟดับ ไฟตก คอมไม่รักดีพังขึ้นมา ทุกอย่างจะหายไปทันที กระซิกๆ TT

แต่!! ครั้งนี้เราเพิ่มปุ่มมาถึง 3 ปุ่มเพื่อมาเอาใจชาวจีบันกันแล้วคือ

 1. Save Draft สำหรับใครที่มีเวลาเขียนกระทู้น้อย อยากจะดราฟไว้ก่อนแล้วค่อยมาเขียนต่อทีหลัง นวัตกรรมนี้เราสร้างมาให้คุณแล้วค่า ปรบมือออออ แต่! 1 คน มีสิทธิ์ Save ได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้นนะจ๊ะ เพื่อนๆ จะต้อง Public กระทู้ขึ้นไปก่อน แล้วถึงจะสามารถมาดราฟกระทู้ใหม่ได้ ไม่สามารถเขียน 2 กระทู้พร้อมกันได้ค่ะ
 2. Preview หลายครั้งที่เราอยากจะกดดูหน้ากระทู้ว่าจัดหน้าแล้วสวยงามยังไงบ้าง ก็สามารถกดดูได้เลย
 3. Post เมื่อเราพร้อมแล้วก็กดโลดดดดดด กระทู้ก็จะ Public สู่สายตาประชาชนชาวจีบันมากมายค่าาา
อ้อ! แต่ความพิเศษยังไม่หมดแค่นี้นะจ๊ะ เพราะตอนนี้เรายังมีระะบบ Auto Save ที่จะบันทึกตัวเองตลอดเวลาทุกครั้งที่เราพิมพ์ หมดปัญหากระทู้หายอีกต่อไป!!! เย้

เอาล่ะ! กระทู็ของเอิร์ธเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาดูหน้าตากระทู้ของเอิร์ธกันเลย

เย้ๆๆ เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ กับการตั้งกระทู้ใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม เก๋ใช่มั้ยละจ๊ะ

แต่ถ้าใครอ่านแล้วยังไม่แน่ใจ เอิร์ธก็มีฮาวทูแบบ VDO จากพี่กานจิ ให้ทุกคนได้ดูกันด้วยนะจ๊ะ

เอาล่ะสาวๆ ถ้าพร้อมแล้ว มาตั้งกระทู้กันเถอะ!!!

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย