วิธีล้างหน้าที่สาวๆ ควรหัดให้ชินเป็นนิสัยจ้า~!

Jeban'

Jeban'

ดู Profile

หายหัวกันไปนานชาติ แต่ช่วงนี้ก็ยังไม่ค่อยมีเวลามาเจ๊าะแจ๊ะสาวๆ ในบอร์ดซักเท่าไหร่ เพราะจิระจิระซนมาก T_T งานหลังบ้านตั้งแต่มิตติ้งก็ยังเคลียร์ไม่เสร็จ ยังติดส่งของให้อีกหลายคนมาก ขออภัย

วันนี้ครึ้มอกครึ้มใจอยากวาดรูปเล่นแก้เครียด กอรปกับว่ากลางวันไม่มีเวลาทำฮาวทูกันเลย
ก็เลยว่าจะลองวาดฮาวทูล้างหน้าให้ดูกันง่ายๆ ดีกว่า......

การล้างหน้าที่จริงคือขั้นตอนทีสำคัญมากๆ ที่จะช่วยทำให้ผิวดีได้ค่อนข้างถาวร "ถ้า" ล้างหน้าอย่างถูกต้อง


เชื่อมั้ย?

จะบอกว่าจริงแท้แน่นอนล่ะ เพราะช่วงหลังที่หน้าป้าจีนดีขึ้นนะไม่ใช่ว่าเพราะ skincare เท่านั้น แต่เพราะด้วยว่าช่วงหลังมานี่ป้าจีนใส่ใจกับการล้างหน้ามากขึ้น พอสังเกตละเอียดแล้ว เฮ้ย มันช่วยได้จริงๆ ด้วยล่ะ

อ่ะพล่ามนู่นนี่อีกแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

เริ่มล้างหน้าก็ต้องเตรียมอุปกรณ์กันก่อน
ไม่ใช่ว่าแค่น้ำเปล่า หรือโฟมล้างหน้าเท่านั้นจะทำให้หน้าสะอาดได้นะคะ
ถ้าใครแต่งหน้า หรือแค่มีครีมกันแดดปะอยู่บนหน้าแล้วล่ะก็ ควรล้างหน้าด้วยขั้นตอนต่อไปนี้ขั้นตอนแรกคือการลบพวกเมกอัพถาวรออกไปก่อน
ด้วยการนำสำลีแผ่นชนิดรีดขอบชุบน้ำยากให้ชุ่มแล้วแปะไว้ที่บริเวณดวงตาและปาก 3-5 นาที

Q : ทำไม makeup remover หรือบางชื่อคือ eye & lip remover ถึงมีความสำคัญ?
A : ก็เพราะว่า ส่วนผสมของเครื่องสำอางบางตัว ไม่สามารถทำความสะอาดได้เพียงแค่ส่วนผสมของน้ำมันน่ะสิ....การใช้ makeup remover ทำให้ขนตาไม่ร่วง ไม่หัก แล้วก็ช่วยถนอมผิวบริเวณรอบดวงตาไม่ให้ถูกเช็ดถูอย่างแรง จากการพยายามเยื้อมาสคาร่าออกจากขนตา.......ส่วนการใช้ makeup remover แปะที่ริมฝีปากในกรณีที่ทาลิปสีเข้มๆ ก็เพื่อ ช่วยให้เม็ดสีพิกเม้นท์ไม่ตกค้างที่บริเวณปากซึ่งจะมีผลทำให้ริมฝีปากคล้ำนั่นเองจ้าขั้นตอนที่ 2 จะเป็นการทำความสะอาดเครื่องสำอางประเภทครีม แป้ง และสิ่งตกค้างที่อาจอุดตันรูขุมขนซึ่งเป็นบ่อเกิดของสิว ขั้นตอนนี้จะใช้ makeoff ประเภท cleasing balm/ cleasing oil/ cleasing milk แล้วแต่สภาพผิวและความชอบ นวดวนประมาณ 5-15 นาที ให้ไขมันจาก cleasing แตกตัวไปดึงให้สิ่งสกปรกลอยขึ้นมาจากผิว ถ้าเป็น cleansing oil บางยี่ห้อ จะใช้น้ำหยดลงไปให้ oil กลายเป็นสีน้ำนมแล้วนวด จะช่วยให้พวก makeup ออกง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งการนวดในขั้นตอนนี้อย่างต่อเนื่องสามารถช่วยลดสิวในกรณีสิวเสี้ยนบึ้มได้อีกด้วยจ้า....... ขั้นตอนที่ 2 นี้ต้องล้างออกด้วยน้ำสะอาดเยอะๆ ค่ะ ** ป้าโฮกสั่งให้มาเพิ่มเรืองการใช้ Cleansing Milk อีกนิดว่าให้นวดจากครีมสีขาวๆ ให้แตกตัวกลายเป็นน้ำมันใสๆ ก่อนอ่ะ เพราะสาวๆ ส่วนใหญ่ไม่นวดถึงจุดนั้น แล้วเช็ด หรือ ล้างหน้าต่อเลย ทำให้เครืองสำอางยังตกค้าง ไม่สะอาด อาจเป็นที่มาของการเป็นสิวอุดตัน จากนั้นก็ให้เช็ดด้วยกระดาษเช็ดหน้า หรือ เช็ดออกด้วยสำลี สปองชีท หรือ ผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำอุ่น แล้วค่อยล้างด้วยโฟมจ้า

สุดท้ายคือการล้างทำความสะอาดทั่วไป เพื่อเพิ่มความสดชื่น และล้างคราบไขมันจากขั้นตอนที่ 2 ออก ในขั้นตอนนี้สามารถใช้ล้างเดี่ยวๆ ได้ในกรณีที่อยากล้างหน้าระหว่างวัน ร้อน ล้างคราบเหงื่อเท่านั้นค่ะ.... อุปกรณ์ที่ใช้สามารถพบเจอได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันคือ สบู่ล้างหน้า ทั้งชนิดก้อน สบู่เหลว โฟม และเจล ก็เลือกกันไปตามสภาพผิวและความถนัด.... เสร็จแล้วล้างน้ำเปล่าเยอะๆ ก่อนจบด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน ถ้าใครชอบโทนเนอร์ก็สามารถใช้ต่อจากขั้นตอนนี้เพื่อเตรียมผิวสู่ขั้นตอนดูแลผิวต่อไปได้เลยค่ะ :)
แล้วพบกันใหม่ฮาวทูหน้าจ้า!!!! คิดถึงทุกๆ คน จุ๊ฟๆๆๆๆๆๆๆ

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย