How to :: เมนูอาหารหวานง่าย ๆ สไตล์อิตาเลียน Grand mom's sunday sabayon with strawberries
Aumbellezza 11 0
วันนี้ มารีวิว ทำอาหารง่าย ๆ เป็นเมนูอาหารหวาน สไตล์อิตาเลียน กันค่ะ
พอดีอั้มได้มีโอกาสไปเข้า คลาสเรียนทำอาหาร กับ
CUNINA ACADEMY by SCILINI
อยู่ที่ โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ
สอนโดยเชฟอิจิดิโอ ลาทอร์รากา Executive Sou Chef
แห่งห้องอาหารสกาลินี ที่เชฟได้แรงบันดาลใจจากเมนูอาหารที่เคยได้ทานเมื่อ
ในวัยเยาว์ อาทิ เมนูซีซาร์สลัดสไตล์อิตาเลียนแท้ ทีรามิสุสูตรคุณแม่
หรือแม้แต่พาสต้าซอสมะเขือเทศ ที่เชฟพร้อมเปิดเผยทุกเคล็ดลับ
และสูตรอาหารจากก้นครัวที่จะมอบรสสัมผัสใหม่
และช่วยเพิ่มทักษะการปรุงอาหารให้กับทุกคน
มาเริ่มทำไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ
วัตถุดิบ
1. Egg Yolk 8 PC ไข่แดง
2. Sweet Wine (Moscato) 40 g ไวน์หวาน
3. Lcing Sugar 15 g น้ำตาลไอซิ่ง
4. Strawberry ( or Mixed Berries ) 60 g สตรอเบอรี่ หรือ มิกเบอรี่
5. Mint Leave 4 PC
ในสูตรคือทำเยอะกว่าที่จะทำในวันนี้นะคะ วันนี้ทำแค่สำหรับ 1 ท่านรับประทานค่ะ
เริ่มแรก คัดเอาเฉพาะไข่แดงมานะคะ แล้วผสมกับ น้ำตาลไอซิ่ง และ ไวน์หวาน เติ่มตามปริมาณรสชาติที่เราชอบ ออกหวาน นิดๆ
ตั้งเตาไฟ และ ใส่น้ำในหม้อ ตั้งบนเตาไฟ รอจนน้ำเดือด
เอาชามที่เราผสมส่วนผสมเมื่อกี้ ขึ้นไปไว้บนหม้อ และ
ใช้เครื่องตีไข่ ตีไปเรื่อย ๆ
เป็นอันเสร็จเรียบแล้วแล้วค่ะ
-------------------------------------------
เพิ่มเติมสูตรอีกรอบ
Reserve in a bowl, fresh egg yolk, icing sugar and sweet wine. Whisk all ingredients thoroughly. Heat
the bowl by putting it on a “Bain Marie” of boiling water. Whisk constantly the emulsion until 64°C. Slice
strawberries and mix with icing sugar. Put the sliced strawberries on the bottom of a martini glass. Top
with Sabayon until most of the strawberries are covered. Gratinated and decorate with mint
เตรียมชาม ใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยน้ําตาลไอซิ่ง และไวน์หวาน แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากัน
หลังจากนั้นนําชามส่วนผสมไปตุ๋นให้ร้อน ด้วยวิธีการ “แบง มารี”
โดยนําชามส่วนผสมวางบนภาชนะหม้อขนาดใหญ่ที่ใส่น้ำต้มเดือดเอาไว้
ตีส่วนผสมอย่างต่อเนื่องจนส่วนผสมเข้ากันที่อุณหภูมิ 64 องศา หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วนําไปคลุกกับน้ําตาลไอซิ่ง นําสตรอเบอร์รี่ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงบนก้นแก้วมาตินี
ตักซาบายองราดทับด้านบนให้คลุมสตรอเบอร์รี่ทั้งหมด ตกแต่งด้วยใบมิ้นท์ก่อนเสิร์ฟ
ชอบกด Like ใช่กด Share ได้นะคะ