How to :: เมนูอาหารหวานง่าย ๆ สไตล์อิตาเลียน Grand mom's sunday sabayon with strawberries

Aumbellezza

Aumbellezza

ดู Profile



 



วันนี้ มารีวิว ทำอาหารง่าย ๆ เป็นเมนูอาหารหวาน สไตล์อิตาเลียน กันค่ะ 



พอดีอั้มได้มีโอกาสไปเข้า คลาสเรียนทำอาหาร กับ  



CUNINA ACADEMY by SCILINI 



อยู่ที่  โรงแรมฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพฯ


 



สอนโดยเชฟอิจิดิโอ ลาทอร์รากา Executive Sou Chef 



แห่งห้องอาหารสกาลินี ที่เชฟได้แรงบันดาลใจจากเมนูอาหารที่เคยได้ทานเมื่อ



ในวัยเยาว์ อาทิ เมนูซีซาร์สลัดสไตล์อิตาเลียนแท้ ทีรามิสุสูตรคุณแม่ 



หรือแม้แต่พาสต้าซอสมะเขือเทศ ที่เชฟพร้อมเปิดเผยทุกเคล็ดลับ



และสูตรอาหารจากก้นครัวที่จะมอบรสสัมผัสใหม่ 



และช่วยเพิ่มทักษะการปรุงอาหารให้กับทุกคน 



 



มาเริ่มทำไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ





 



เมนูในวันนี้คือ





Grand mom's sunday sabayon with strawberries



 





 



วัตถุดิบ



 



1. Egg Yolk   8 PC  ไข่แดง



2. Sweet Wine (Moscato) 40 g  ไวน์หวาน



3. Lcing Sugar  15 g น้ำตาลไอซิ่ง



4. Strawberry ( or Mixed Berries ) 60 g สตรอเบอรี่ หรือ มิกเบอรี่



5. Mint Leave  4 PC 



 



ในสูตรคือทำเยอะกว่าที่จะทำในวันนี้นะคะ วันนี้ทำแค่สำหรับ 1 ท่านรับประทานค่ะ



 





 



เริ่มแรก คัดเอาเฉพาะไข่แดงมานะคะ แล้วผสมกับ น้ำตาลไอซิ่ง และ ไวน์หวาน เติ่มตามปริมาณรสชาติที่เราชอบ ออกหวาน นิดๆ 



 





 



ตั้งเตาไฟ และ ใส่น้ำในหม้อ ตั้งบนเตาไฟ รอจนน้ำเดือด



เอาชามที่เราผสมส่วนผสมเมื่อกี้ ขึ้นไปไว้บนหม้อ และ



ใช้เครื่องตีไข่ ตีไปเรื่อย ๆ



 





 



 



ตีจนฟู ดูเหมือนเป็นวิปครีมค่ะ



 





 



หั่นผลไม้เป็นลูกเต๋า



 





 



จัดเรียงใส่แก้ว



 





 



เมื่อใส่แก้วเรียบร้อยแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้



 





 



ใช้ไฟรนหน้าอีก 1 รอบ จะหอมและแซ่บกว่าเดิม



 





 



เป็นอันเสร็จเรียบแล้วแล้วค่ะ 

-------------------------------------------


 



เพิ่มเติมสูตรอีกรอบ



 



Reserve in a bowl, fresh egg yolk, icing sugar and sweet wine. Whisk all ingredients thoroughly. Heat 



 



the bowl by putting it on a “Bain Marie” of boiling water. Whisk constantly the emulsion until 64°C. Slice 



 



strawberries and mix with icing sugar. Put the sliced strawberries on the bottom of a martini glass. Top 



 



with Sabayon until most of the strawberries are covered. Gratinated and decorate with mint



 





 



เตรียมชาม ใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยน้ําตาลไอซิ่ง และไวน์หวาน แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากัน 



 



หลังจากนั้นนําชามส่วนผสมไปตุ๋นให้ร้อน ด้วยวิธีการ “แบง มารี” 



 



โดยนําชามส่วนผสมวางบนภาชนะหม้อขนาดใหญ่ที่ใส่น้ำต้มเดือดเอาไว้ 



 



ตีส่วนผสมอย่างต่อเนื่องจนส่วนผสมเข้ากันที่อุณหภูมิ 64 องศา หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นชิ้นเล็กๆ 



 



แล้วนําไปคลุกกับน้ําตาลไอซิ่ง นําสตรอเบอร์รี่ที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงบนก้นแก้วมาตินี 



 



 



ตักซาบายองราดทับด้านบนให้คลุมสตรอเบอร์รี่ทั้งหมด ตกแต่งด้วยใบมิ้นท์ก่อนเสิร์ฟ



 





 



หน้าตาหน้ากินไหมค่ะ กิ๊ฟเก๋ ทำง่าย ๆ อันไหนไม่มี เราก็ประยุกต์หาวัตถุดิบใกล้ตัว



มาดัดแปลงเอานะคะ





 



 



ชอบกด Like ใช่กด Share ได้นะคะ



 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย