“บัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิ” กับ “น้ำอัญชันมะนาว" เมนูขนมอ้อนแม่ในช่วงวันแม่ครับ อิอิ

chaiaon

chaiaon

ดู Profile





กราบสวัสดีครับคุณแม่ทุกท่านนะครับ อิอิ และก็สวัสดีทุกคนด้วยนะครับ ^_^

เนื่องในวันนี้เป็นวันพิเศษ วันแม่นั่นเอง ผมเลยทำเมนูขนมสำหรับอ้อนแม่มาฝากครับ

 

  ปกติแล้วแม่ผมจะไม่ค่อยถูกใจกับขนมฝรั่งๆสักเท่าไร

แม่ชอบทำและทานขนมไทยๆมากกว่า แต่ผมเองก็เป็นเพียงลูกชายตาดำๆ

จะให้ผมทำขนมไทยๆโบราณ ผมก็เคยลองทำนะครับ ก็พอได้นะครับ

แต่แม่ก็คงไม่ทาน 555+ เพราะแม่จะบอกว่า แม่ทำเองดีกว่าไหม เอิ๊กๆๆ

 

วันนี้ผมเลยจะทำขนมฝรั่งๆ แต่ให้มีกลิ่นไอแบบไทยๆไว้ครับ

 

เมนูขนมอ้อนแม่ที่ว่าก็คือ "บัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิ" ทานคู่กับ ”น้ำอัญชันมะนาว” 




 

เมนูนี้เขาใจแม่ฝุดๆ อ้อนๆ แม่ฮะ... แม่ฮะ.... 5555+ ^__^

 

วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ







 


บัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิ

1. แป้งเค้ก 150 กรัม

2. ผงฟู 2 ช้อนชา

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม

4. ไข่ 2 ฟอง

5. นม 50 มิลลิลิตร

6. เนย 150 กรัม

7. เกลือ 1/3 ช้อนชา  

8. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา







น้ำอัญชันมะนาว

1. น้ำ 1 ลิตร

2. น้ำตาลทราย 200 กรัม

3. ใบเตย

4. ดอกอัญชัน

5. มะนาว


 

 >>> พร้อมแล้วมาเริ่มทำกันครับ <<<



เรามาเริ่มทำบัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิกันก่อนครับ

ความจริงแล้ววันนี้ผมมีของเล่นใหม่มาอีกแล้ว 555+

เป็นเครื่องทำขนมปังยี่ห้อหนึ่งที่สามารถทำเค้กได้ด้วย

เลยเดี๋ยวจะขอลองของใหม่ด้วยเบยยย คริคริ

 

แต่จะทำแบบปกติกันก่อนครับ

เริ่มจาก ผสม เนย น้ำตาล ไข่ นม เกลือ กลิ่นมะลื

สูตรผมเนีย ผสมไปเลยๆ 555+ ง่ายดี ไม่คิดมาก



 







ตีๆให้เข้ากัน




 

เติมแป้ง กับ ผงฟู ลงไป ทีละครึ่ง คนให้เข้ากัน

แล้วก็เทแป้งต่อไปจนหมด




 




เรียบร้อยครับ เนื้อนวลเนียน พักไว้สัก 15 นาที ก่อนนำอบ




 

ทาเนยในถาดอบ แล้วก็เทลงไปเลยครับ

อบด้วยเตาอบขนม ความร้อนที่ 150 องศา ไฟบน-ล่าง 20 นาทีครับ

 




ต่อไปก็จะใช้ของเล่นใหม่ละครับ อิอิ



เทส่วนผสมทุกอย่างลงในถังผสม



 




เอาใส่เครื่อง




 

กดปุ่มๆ




 

แอบดูว่าเครื่องทำจะเป็นงัย หมุนๆใหญ๋เลย




 

ปิดฝา รอๆ จนเครื่องมันอบเสร็จเลยครับ 555+




 

----------------------------------------

ต่อไปก็มาทำ น้ำอัญชันมะนาว

 

เริ่มจาก ต้มน้ำ 1 ลิตรครับ




 

ใส่ใบเตยลงไปครับ

 




ตามด้วยดอกอัญชัน ความจริงก็ไม่ต้องเยอะขนาดนี้ก็ได้ครับ

สัก 15-20 ดอกก็พอ แต่ของผมนิที่บ้านปลูกเองเลยเก็บมาเพียบ >_<




 

เติมน้ำตาลทรายลงไป แล้วก็คนๆให้เข้ากัน




 

เสร็จละครับ สีเข้มข้นมากกกก

 




พักไว้ให้เย็น ก่อนเสริฟก็บีบน้ำมะนาวลงไปครับ

 

--------------------------------

 

กลับมาดูขนมที่อบไว้ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ 




 

ที่ผมทำเองกับที่เครื่องทำ ก็ออกมาหน้าตาเหมือนๆกันนะครับ คริคริ




 

พักไว้รอให้เย็น ก็หั่นเตรียมเสริฟได้ครับ กลิ่นมะลิ หอมมากกก

              

 


 

เรียบร้อยแล้วครับ "บัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิ" และ “น้ำอัญชันมะนาว”

by Chaiaon เมนูขนมสำหรับอ้อนแม่ ในวันช่วงวันพิเศษนี้






บัตเตอร์เค้กกลิ่นมะลิ หอมฟุ้ง เนื้อแน่น

เสริฟมาพร้อมน้ำอัญชันมะนาว หวานเย็นชื่นใจ

 





+ + อร่อย หอม หวาน + + 



ขอบคุญมากครับ ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้กัน อย่าลืมไปอ้อนแม่กันนะครับ 

พบกันใหม่เมนูหน้า รักแม่นะครับ ^___^



---------------------------------------------------

 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย