(มีรูปค่ะ) สรุปเป็นสิวอะไรกันแน่คะ ? ผดหรืออุดตันเอ่ย รบกวนด้วยนะคะ
kizty15บริเวณหน้าผากค่ะ
แก้มซ้ายค่ะ
แก้มขวาค่ะ
คางค่ะ
และเต็มหน้าค่ะ
ลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ จะขึ้นเยอะมากๆๆ บริเวณหน้าผากค่ะ บางเม็ดก็กดออกได้ บางเม็ดกก็กดออกไม่ได้
ตอนเช้ามีเยอะเท่าไหร่ ตอนเย็นก็ยังมีเยอะเท่านั้นคะ ไม่เคยจะลดหายไปเลย ก่อนหน้านี้ได้รักษาสิวอักเสบจนหายแล้วค่ะ เหลือแต่สิวแบบนี้ และตอนนี้ก็สับสนมากค่ะ ว่าตกลงเป็นสิวผด หรือ อุดตันกันแน่ TT ใช้ Differin ทาก็ไม่มีอาการใด ๆ เลยค่ะ (ทาได้4วันค่ะ)
พี่ ๆ เพื่อน ๆ คนไหนพอทราบข้อมูลช่วยบอกหน่อยนะคะ เพราะเราพึ่งเป็นสิว ความรู้ไม่ค่อยมี รักษาผิดๆถูกๆมาเยอะ ไม่หายสักที เจ้าเม็ดเล็กเนี้ยย แต่งหน้าแล้วมีตุ่มเล็กๆเต็มไปหมด เห็นแล้วนอยด์ค่ะ ฮือๆๆๆๆๆ
Discussion (5)
ในร้านขายยาราคาไม่เกิน50บาท บาง7-11ก็มีค่ะ
ส่วนกันแดดใช้ของสเปคตร้าแบนก็ได้ค่ะแบบspf30 สำหรับผิวเป็นสิวแพ้ง่าย
แป้งฝุ่น บิโอแนตูแรล ราคาไม่เกิน40 ใน7-11หรือวัตสัน
ตกเย็นใช้คลีนซิ่งบิเฟสต้าเช็ดออกประมาณ2-3แผ่น(ใช้กินแดดก็ต้องใช้คลีนซิ่งนะคะ โฟมล้างหน้าอย่างเดียวเอาออกไม่หมดจึงเกิดสิวอุตตัน)
ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า1รอบ ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า ซับหน้าเบาๆทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก
แล้วใช้เบนแซคเริ่มที่ 2.5% ทาก่อนล้างหน้า5-10นาทีใน2-3ครั้งแรก และวันต่อๆไปปรับเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่ไม่ควรเกิน1ชม.ค่ะ เอาพอดีๆ30นาทีก็พอแล้วค่ะ
แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าแอคเน่เอ็ดสีแดง หรือสีฟ้า(สูตรอ่อนโยน)ไม่เกิน200 ในร้านขายยาถูกกว่า7-11 ซับหน้าด้วยทิชชุ่สำหรับใบหน้าทิ้งไว้ให้แห้ง
และใช้น้ำเกลือคลีนแอนเคร์ เช้ดเบาๆ1รอบแทนโทนเนอร์ แล้วตามด้วยเจลว่านหางจรเข้แล้วนอนค่ะ
***ในกรณีที่ใช้ดิฟเฟอรินไม่เห็นผลก็ลองใช้เรตินเอนะคะ แต่ใจเย็นๆก่อนดีกว่าใช้ไปเรื่อยๆค่ะ เรตินเอก็แรงกว่าอยู่แล้ว
ส่วนตัวเราใช้เรตินเอ 0.25% 2คืนแรกสิวอุตตันบนหน้าผากปะทุผลักออกมาหมดเลยค่ะ เลยกดออกหมด(วันที่กดงดใช้และทาคลินดาเอ็มผสมผงพิเศษ) ทิ้งรอยดำไว้ วันต่อๆมามันก็จางลงค่ะ รวมๆแล้วสิวอุตตันที่ทำให้หน้าผากเราเละเราใช้เวลาเพียง 11วันหน้าผากหายเกลี้ยงรอยดำไม่เหลือเลยค่ะ หายไวมากๆ หน้าผากเรายิ่งกว่าจขกท.อีกค่ะตอนนั้น