ปิ่นโตวัยเด็ก กับเมนูโปรดของคุณแม่ “น้ำพริกกะปิปลาทู”

chaiaon

chaiaon

ดู Profile



สวัสดีครับผม ตอนนี้ก็เข้าใกล้วันสำคัญอีกวันหนึ่งแล้วนะครับ
“วันแม่” นั่นเองครับ ^_^ เลยทำให้ผมนึกถึงอาหารที่แม่ชอบทาน
และยังทำให้คิดถึงชีวิตช่วงเด็กๆ นึกถึงสมัยที่แม่เอาข้าวใส่ปิ่นโตให้ไปกินที่โรงเรียน

 
(ตอนเด็กๆผมเอาข้าวไปกินทุกวันนะครับ
เป็นโรคแพ้อาหารโรงเรียน เพราะมันไม่อร่อยเหมือนที่แม่ทำ 555+)  
 
ตอนเด็กๆก็เลือกไม่ได้ว่าอะไรจะอยู่ในปิ่นโตของเรา
 ชอบกินหรือไม่ชอบกินอะไร แต่ผมว่าแม่ๆทุกคนคือผู้วิเศษครับ
จะสามารถเลือกเมนูแต่ละวันมาให้โดนใจลูกๆได้ทู๊กกกวัน
 

แม่ฮะ!!.......ผมรักแม่ฮะ >_< (วิ่งเข้าไปกอด)
แม่ฮะ!!.......ผมหิวฮะแม่ (แล้วมองหาอาหาร ฮ่า)

 
วันนี้ผมเลยจะทำอาหารปิ่นโต และขอเลือกเป็นเมนูโปรดของคุณแม่ผมละกันครับ
ความจริงแล้วก็เมนูโปรดผมด้วยนิแหละ โดนอารยธรรมของแม่เข้าไป อิ่มเกินทุกที!!
 
เมนูวันนี้ก็คือ "น้ำพริกกะปิปลาทู" หรือ ”น้ำพริก ปลาทู” หิวเลยไหมครับ >_<


 
เมนูนี้ก็ยังจัดอยู่ในเมนูสุขภาพนะครับ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย
เลือกทานได้ตามอำเภอใจด้วย 555+ เด็กๆผมกินแต่ปลาทู พอโตขึ้นก็กินไข่ชะอม
โตมาอีกนิดก็กินน้ำพริกกะปิเป็น ตอนนี้โตมากแล้วก็กินทุกอย่างเลย เกลี้ยงงง 555+
 
 วัตถุดิบที่จะต้องเตรียมครับ


 
น้ำพริกกะปิ (สูตรป้ากัญญาครับ คือแม่ผมนั่นแหละครับ 5555+)
1. กะปิ 1 ข้อนโต๊ะ แม่ผมบอกว่าอร่อยที่สุดต้องกะปิอย่างดี จากระยองครับ
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ข้อนโต๊ะ ความหวานเป็นนุ่มๆหอมๆ
3. มะเขือเทศ 1 ลูก เพิ่มรสแบบหวานๆเปรี้ยวๆ ช่วยให้กลมกล่อมมากขึ้นครับ
4. มะนาว 2 ลูก ถ้าชอบเปรี้ยวๆก็เพิ่มได้ครับ
5. กระเทียม
6. พริกขี้หนูสวน
7. มะเขือพวง
 

ต่อไปก็พองเพื่อนเครื่องเคียง
1. ปลาทู อร่อยฝุดๆก็ต้อง “หน้างอ คอหัก” จากแม่กลองครับ
2. ชะอม + ไข่เป็ด 2 ฟอง ถ้าไม่มีไข่เป็ดก็ใช้ไข่ไก่ได้ครับ
3. มะเขือยาว + ไข่เป็ด 1 ฟอง
 
แก๊งค์ผักต้มและผัดสด
ก็แล้วแต่ความชอบเลยครับ สะดวกผักอะไรก็จัดไปเลยครับ
1. ดอกโสน
2. ดอกแค
3. กระเจี๊ยบ
4. ถั่วฝักยาว
5. ผักบุ้ง
6. มะเขือเปราะ
7. มะระขี้นก
8. ถั่วพู

>>> พร้อมแล้วมาเริ่มทำกันครับ <<<

ผมขอเริ่มจากการทำน้ำพริกกะปิก่อนนะครับ หั่นมะเขือเทศ หั่นมะนาว ปลอกกระเทียม เตรียมไว้ครับ
 


มาครับเราทำตำน้ำพริกกัน ไม่ยากครับ เตรียมครกหินมาเลยครับ
ใส่กระเทียมและพริกลงไปโขลกก่อนครับ
 




ตามด้วยกะปิ โขลกๆให้เข้ากัน
 




ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ


 
โขลกๆต่อไป ให้เข้ากันดีๆ


 
ใส่มะเขือพวงลงไป แล้วก็แค่ทุบๆ บุบๆ ให้มันแตกๆพอครับ



ตามด้วย มะเขือเทศที่หั่นๆไว้แล้ว และบีบน้ำมะนาวลงไป
 


แล้วก็ใช้สากคนๆให้เข้ากัน ลองชิมดูครับ ปรุงๆให้อร่อย
ขาดเค็มเติมกะปิ ขาดหวานเติมน้ำตาลปี๊บ ขาดเปรี้ยวเติมมะนาว
 


เสร็จละครับ น้ำพริกกะปิของผม คริคริ อร่อยเว่อร์!!


 
---------------------------------------------------------------

ต่อไปเราก็มาทำเครื่องเคียงทั้งหลายครับ

ผมเริ่มทอด ไข่ชะอมเป็นอย่างแรก
เด็ดใบชะอม เลือกที่อ่อนๆ ส่วนที่แข็งๆก็ทิ้งไปครับ 
ใส่ไข่ 2 ฟอง ปรุงด้วยน้ำปลานิดๆ ปรุงรสหน่อยๆ

 


คนๆให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อนๆหน่อย ก็เทลงไปเลยครับ
 


กลับด้านสัก 2 ทีก็พอครับ




 
ต่อไปก็ ทอดมะเขือยาวชุปไข่ ครับ
หั่นเป็นแผ่นๆสัก 1 ซม. แล้วก็นำชุปไข่เลยครับ
ในไข่ผมไม่ปรุงอะไรนะครับ
 


ก็เอาลงทอดได้เลยครับ


 
ของทอดอย่างสุดท้ายก็คือ ปลาทูครับ
ที่ทอดปลาทูสุดท้ายก็เพราะน้ำมันจากทอดปลาทู
จะไม่เหมาะเอาไปทำอย่างอื่นต่อนะครับ
 




ต่อไปก็ ต้มผักครับ ต้มเสร็จแล้วก็เอาขึ้นแช่น้ำเย็นผักก็จะได้สีสวยครับ
 






เย้...!! ครบหมดทุกอย่างแล้ว เอามาจัดลงปิ่นโต เสริฟให้แม่กันครับ


 
ชั้นนี้เป็นน้ำพริกกะปิ และผักสดครับ


 
ชั้นนี้เป็นของทอดครับ มาเต็ม!!


 
ชั้นนี้ก็เป็นผัดต้มครับ น่ากินฝุดๆ >_<


 
เมนูน้ำพริกต้องทานกันข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆครับ จะฟินขั้นเทพเลยครับ ^_^
วันนี้ได้น้องสาวมาช่วย เลยได้ข้าวหน้าตาแบบเบนโต๊ะ น่ารักๆครับ 555+
 
 


เรียบร้อยแล้วครับ "น้ำพริกกะปิปลาทู" by ชายอ้น 



อร่อย     อิ่ม     เว่อร์ 



ขอบคุญมากครับ ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้กัน ลองทำให้คุณแม่ทานกันนะครับ 
พบกันใหม่เมนูหน้านะครับ รักแม่นะครับ!!! อิอิ บายคร้าบบบ

---------------------------------------------------
 

Jebanista คุณก็เป็นได้!

มีรีวิว หรือ How to อะไรเอามาแชร์กัน
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ JEBAN COMMUNITY
ได้ง่ายนิดเดียว เริ่มเขียนเลย