**มือใหม่หัดใช้ Base Makeup ขอคำแนะนำหน่อยค่า**

แนะนำตัวก่อนนะคะ ตอนนี้เราเรียนอยู่ปี2 แต่เป็นคนที่ไม่ค่อยรู้เรืองแต่งหน้าเท่าไร คือรู้วาอะไรเอาไว้ทำอะไร ทั่วๆไป แต่แต่งให้สวยเองไม่เป็น

ตอนเพิ่งเข้าปี1ก็ทาแค่แป้งพัฟ กับลิปมันมีสี แค่นั้นจริงๆ กันแดดหน้าก็ไม่ทา 5555 (โชคดีที่เราเป็นคนผวหน้าค่อนข้างโอเค คือตั้งแต่ขึ้นมหาลัยมาสิวมันก็หายไปเอง แล้วก็ไม่เคยแพ้อะไร เวลาร้อนๆแก้มนี่จะกลายเป็นสีแดงเือดฝาดอัตโนมัติ 55555) พอมาปี1เทอม2เริ่มใช้เยอะขึ้นเช่น คอนซีลเลอร์ ทินท์ ใช้ลิปสองสีผสมกัน เริ่มไล้ดั้ง อะไรประมาณนี้
แต่เมื่อไม่นานมานี้เราเพิ่งเริ่มลองใช้base makeupของ shiseido ซื้อจากตลาดเลียบทางด่วน แม่ค้าขายเก่งมากเลยโดนมา1ขวด
ใช้แล้วหน้าก็ขาวขึ้นแต่เกลี่ยยาก เป็นคราบ ต้องใช้ผสมกับกันแดดหน้าของ Biore ทีนี้มารู้ทีหลังว่ามันคือของปลอม
 ถึงว่าทำไมมันถูก+ใช้ไม่ค่อยดี
แล้วก็เคยใช้ bb welcos ใช้แล้วหน้าสว่างๆแต่มันหนืดๆ เกลี่ยยาก บีบมากไปหน้าก็วอก

เราเลยอยากขอคำแนะนำ ดังนี้ค่ะ
-เราเป็นคนผิวผสม ออกแห้งนิดๆ ไม่ค่อยมัน ผิวโทนเหลือง
-อยากได้เบสที่ใช้ได้ทุกวัน ไปเรียนได้ ไม่หนักหน้า ไม่วอก
-เคยได้ยืนชื่อเสียงของ เบส lovely me:ex ของ the face shop ใช้ดีจริงมั้ย สีเขียว/ม่วงต่างกันยังไง
-ของ revlon whipped จะหนักเกินไปหรือเปล่าสำหรับ everyday look
-ขอที่ราคาย่อมเยา นักศึกษาซื้อได้แบบไม่รู้สึกผิดนะคะ 55555
-อีกย่างนึงที่เราไม่เก็ทคือ base/ foundation/ รองพื้น มันเหมือนกันมั้ย เห็นบางทีก็เรียกไม่เหมือนกัน

ขอบคุณทุกๆความเห็นนะคะ ^______________________^

Discussion (5)

ขอบคุณมากๆนะคะ^^ ยาวเลย
ทำไมพิมออกมาเป็นงี้อะ อ่านยากหน่อยนะคะ ขออภัย
แนะนำให้จ้า -เราเป็นคนผิวผสม ออกแห้งนิดๆ ไม่ค่อยมัน ผิวโทนเหลือง ผ้าผิวโทนเหลือง อยากใช้พวกบีบีครีม ก้ต้องเลือกสีบีบีที่ออกโทนเหลืองนะคะ ถ้าบีบีที่เนื้อค่อนข้างขาว ถ้าสีออกเทาๆ จะเหมาะกับผิวโทนชมพูค่ะ -อยากได้เบสที่ใช้ได้ทุกวัน ไปเรียนได้ ไม่หนักหน้า ไม่วอก จริงๆส่วนตัวไม่ค่อยชอบใช้เบสทาเดี่ยวๆ เพราะรู้สึกสีไม่ค่อยเข้ากับผิวหน้า มันดูหลอกตา แต่ถ้าอยากใช้เบส แนะนำให้ใช้เบสสีเขียว(ถ้าผิวขาวเหลือง) หรือใช้เบสสีเนื้อได้ค่ะ(สำหรับผิวสองสี) -เคยได้ยืนชื่อเสียงของ เบส lovely me:ex ของ the face shop ใช้ดีจริงมั้ย สีเขียว/ม่วงต่างกันยังไง ส่วนตัวไม่เคยใช้เบสของThefaceshopนะคะ แต่แอบได้ยินมาว่ามันค่อนข้างอุดตัน แต่โดยทั่วไปสีของเบสเมคอัพ ให้ผลลัพที่แตกต่างกันไปค่ะ สีเขียว-เหมาะกับผิวขาวเหลือง ช่วยปกปิดรอยแดงได้ และปรับสีผิว/ สีม่วง-เหมาะกับผิวขาวหรือขาวชมพู ช่วย ปรับสีผิวให้สว่างขึ้น/ เบสสีเนื้อหรือสีพีช เหมาะกับผิว2สี ที่ต้องการการปกปิดเล็กน้อย และดูธรรมชาติค่ะ/ เบสเมคอัพมีอีกหลายสีมากๆ เช่นเบสสีขาวและสีฟ้า จะเหมาะกับคนผิวขาว -ของ revlon whipped จะหนักเกินไปหรือเปล่าสำหรับ everyday look หนักไปค่ะ รองพื้นของRevlonหลายๆรุ่นเนื้อค่อนข้างหนา และเนื้อค่อนข้างแมต ถ้าเป็นคนผิวแห้งอยู่แล้วจะไม่ค่อยเหมาะ แนะนำเป็นพวกบีบีครีมนะคะ ถ้าไม่ชอบเนื้อฉ่ำๆอย่างWelcos ไม่แนะนำให้ใช้บีบีแบรนด์เกาหลี เพราะ บีบีจากแบรนด์เกาหลี สีค่อนข้างขาว และออกชมพู เนื้อฉ่ำ แต่แนะนำให้ใช้แบรนด์ญี่ปุ่น จะดูธรรมชาติ ออกโทนเหลือง เหมาะกับผิวคนไทยมากกว่าค่ะ แต่ถ้าชอบเนื้อเบาๆคล้ายเมคอัพเบส แนะนำให้ใช้CCครีม ซีซีครีมก้เหมือนเมคอัพเบสแต่จะปรับสีผิวได้ดีกว่า ดูธรรมชาติกว่า ปิดปิดได้ดีกว่าเมคอัพเบส แต่ปกปิดได้ไม่เท่าบีบี -อีกย่างนึงที่เราไม่เก็ทคือ base/ foundation/ รองพื้น มันเหมือนกันมั้ย เห็นบางทีก็เรียกไม่เหมือนกัน Makeup base - ปรับสีผิวก่อนทารองพื้น BB - เมคอัพเบส+รองพื้น+สกินแคร์+กันแดด เหมือรวมทุกอย่างไว้ เหมาะกับวันเร่งรีบค่ะ แต่มักมีปัญหาเรื่องสีเปลี่ยนระหว่างวัน Foundation - คือรองพื้น ให้การปกปิดมากสุดดังที่กล่าวมา เรียงจากความปกปิด Base
เราว่าถ้าลงเบส ใช้พวกบีบีดีกว่านะ
ถ้าจะแต่งไปเรียนในชีวิตประจำวัน 
เบสมันแค่ช่วยปรับให้หน้าขาวสว่างขึ้น ถ้าอยากได้บางเบา สบายผิว
เราแนะนำของ etude หลอดม่วงๆชมพู่ๆ กับ BB cushion ของ Laneige ใช้ดีมากๆบางเบาสบายหน้า 
เบสสีเขียวใช้สำหรับผิวขาวเหลืองหน่อยค่ะ ปกปิดรอยแดง เบสม่วงเหมาะสำหรับคนผิวคล้ำ - เบสแนะนำ the face shop คะ ราคาย่อมเยา คุณภาพดี ส่วนรองพื้นภ้าใช้ใน everyday look - แนะนำ revlon photo ready บางเบา lifeford maybelline fit me