!!!!!!! เตือนภัย การโดนไทยประกันชีวิตเรียกสัมภาษณ์งาน
Lovefang112!!!! เตือนภัยการสัมภาษณ์งานไทยประกันชีวิต
แก้ไข
คือขอเกริ่นนอกเรื่องก่อนนะคะ คือตัวเราเองเป็นบัณฑิตใหม่พึ่งจบหมาดๆ
ไม่เคยเข้ามาตั้งกระทู้ในพันทิปและนี่เป็นครั้งแรกที่มันรู้สึกว่าเราอยากเตือนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคน (เรียกอีกอย่างว่าแชร์ประสบการณ์ล่ะกันค่ะ)
คือบางคนเข้ามาอาจจะบอกว่า หูยยย เธอพึ่งรู้หรอ เค้าตั้งกระทู้แบบนี้กันมาเยอะแล้ว
ตอบเลยค่ะ >>> ใช่ค่ะ พึ่งรู้และพึ่งประสบมากับตัวเอง เพราะตัวดิฉันเองจะไม่เชื่อห่กไม่ได้ประสบด้วยตัวเอง จะไม่มีทางอยากจะแชร์ค่ะ (อิลำพังจะตั้งกระทู้ มีแท็กนู้นนี่ พูดเลยค่ะ ดิฉันงมนานมาก ฮิฮิ เคยแต่อ่านกระทู้คนอื่นเนอะ)
สำหรับเรื่องที่จะเล่า ไม่ได้หวังว่าต้องเชื่อเราทุกคนนะคะ อยากให้ใช้วิจารณญาณในการอ่าน และหากดิฉันอาจเขียนผิดพลาดไปในประการใด ต้องขอโทษและขออภัยจริงๆนะคะ เพราะดิฉันแค่อยากแชร์ประสบการณ์ ^^
เริ่มเลยนะคะ !!!
คือ เนื่องจากเป็นคนจบใหม่หมาดๆ ก็อยากได้งานประจำทำเป็นธรรมดาใช่ไม๊คะ ? จึงได้ไปฝากประวัติไว้กับเว็บไซต์รับฝากประวัติ อาทิเช่น jobthai , jobbkk , jobpup และอีกหลายเว็บนะคะ
แรกๆ ก็มีบริษัทต่างๆโทรมานัดสัมภาษณ์ ดิฉันก็ไปตามนัด และรอการตอบกลับของบริษัท แต่ก็ผิดหวังไป 2 บริษัท แต่ก็ยอมรับนะคะว่าท้อ แต่ก็ให้กำลังใจตัวเองค่ะ ก็พยายามเข้าเช็คกับเว็บทุกวัน
จนมาวันนึงค่ะ >>> วันนี้แหละ 19 มิ.ย.57
มี จนท. บริษัทไทยประกันชีวิตโทรมานัดสัมภาษณ์งาน (ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีโทรมาค่ะ แต่ดิฉันคิดว่ามันคืองานขายประกัน จึงได้ปฏิเสธไป) แต่วันนี้ด้วยความอยากรู้ว่า หึ้ย มันใช่อย่างที่ในเว็บเค้าบอกกันหรอ ด้วยความอยากรู้ ดิฉันจึงตั้งใจรับฟังรายละเอียดของตำแหน่งงาน
(บทสนทนาระหว่าง จนท. กับ ดิฉัน)
จนท: สวัสดีค่ะ ขอเรียนสาย คุณ....... ค่ะ
ดิฉัน: ค่ะ พูดสายอยู่ค่ะ
จนท: ดิฉันโทรจากบริษัทไทยประกันชีวิตนะคะ ตอนนี้ไม่ทราบว่าคุณ....มีงานประจำทำรึยังคะ ?
ดิฉัน: อ๋อ ยังค่ะ
จนท: อ๋อค่ะ คือดิฉันจะขอนัดสัมภาษณ์งานในตำแหน่ง จนท. ประสานงานเอกสารทั่วไป นะคะ
ดิฉัน: ใช่งานขายประกันรึปล่าวคะ ต้องทำยอดขายรึปล่าวคะ
พนง: อ๋อ คืองานตัวนี้จะทำเกี่ยวกับเอกสารนะคะ (แต่ไม่พูดนะคะ ว่าไม่ใช่งานขาย) ลองเข้ามาคุยรายละเอียดของงานและรายได้ที่จะได้รับที่บริษัทก่อนนะคะ
ดิฉัน: อะค่ะ (ด้วยความอยากรู้ด้วยตัวเอง ก็ ไปค่ะ)
ณ อาคารไทยประกันชีวิต สาขา ศาลาแดง ชั้น 8
เค้าก็จะให้เรากรอกๆใบสมัคร หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์ค่าาา
(โหมดสนทนาระหว่างการสัมภาษณ์)
จนท. ก็ให้แนะนำตัวคร่าวๆ หลังจากเสร็จโหมดนั้นเสร็จ เค้าก็จะคุยเรื่องลักษณะงานนะคะ ลักษณะงานที่เค้ากล่าวมาคือ เราจะทำหน้าที่คล้าย (ใช้คำว่าคล้ายนะคะ ย้ำ!!) ซุปเปอร์วิสเซ่อ (เขียนผิดขออภัยนะคะ) จะทำหน้าที่คือคอยดูแลเซล คอยเป็นที่ปรึกษาของเซล ให้กำลังใจเซล ให้คำปรึกษา เค้าจะถามเราว่า ถ้าลักษณะงานแบบนี้เราคิดว่า เราทำได้ไม๊ เอ๊ะ !!! เราก็คิด ไม่มีเกี่ยวกับด้านขายเลยนี่ ทำไมจะทำไม่ได้หละ เราก็ตอบ ได้ค่ะ หลังจากนั้นก็คุยเรื่องรายได้ (ตรงนี้เราไม่แน่ใจว่าเค้าพูดว่า รายได้ หรือ เงินเดือน) ตรงส่วนนี้ ที่จำได้คร่าวๆ มีค่าตำแหน่ง และค่าต่างๆ แต่ไม่มีคำว่า "ค่าคอมมิชชั่นจากการขาย" เค้าจะบอกว่า เราจะได้เปอเซ็นต์จากเซลที่เราดูแล 10% (เท่าที่จำได้นะคะ) และจะได้จากการดูแลเซล อะไรอื่นๆอีกหลายร้านความตอ...(อุ๊บส์)บลาๆ พอเราตกลง เค้าก็ให้เราเริ่มงานอาทิตย์หน้า 2 อาทิตย์แรกอบรม อาทิตย์ที่ 3 ลงภาคสนาม (เราถามเลยค่ะ ขายรึปล่าว ? นางยังยืนยันว่า คุยกับลูกค้าค่ะ) อะ เราก็โล่งใจโอเค ในเดือนแรก มีเงินเดือนให้ 20000 บาท แต่เค้ายังไม่ให้เราเปิดบุ๊คแบงค์นะคะ เราก็เอะใจนะ เค้าบอกว่า 3 เดือนผ่านโปร ก็จะมีค่านู้นนี่ ย้ำ!!!อีกทีนะคะ >>>ไม่มีคำว่าค่าคอม
ดีใจนะ ตอนแรกที่แบบ เอ้อ มันไม่ใช่งานขายประกันจริงๆ และดีใจที่แบบเราได้งานแล้ว
>> หลังจากกลับมาห้อง เราก็เสิ๊ทดูเน็ตอีกที เหมือนมันยังเอะใจอยู่ ก็ไปเจอคลิปของพี่คนนึงค่ะ เค้าเล่าแบบเหมือนที่เราเจอมาเป๊ะ เล่าถึงโครงสร้างของการทำเครือข่ายนี้
>> คือพอเห็นและฟังคลิป คือแบบเสียความรู้สึกอะค่ะ คือทำไมคุณไม่พูดให้มันกระจ่างทั้งหมด คุณพูดแบบนี้มันเหมือนหลอกลวงคนอื่นอะค่ะ มันอาจจะทำให้คุณเติบโตในหน้าที่ แต่คุณภูมิใจหรอคะ ที่เหยียบคนขึ้นไป
* อยากดูคลิป เดี๋ยวดิฉันมาแปะให้นะคะ
* รายละเอียดมีอีกค่ะ ใครอยากรู้ถามได้ค่ะ ยินดีตอบ ยินดีเล่า
* ส่วนตัวแล้ว ไม่เคยแอนตี้งานขายค่ะ เพราะตัวดิฉันก็เคยทำงานเกี่ยวกับการเชียร์ขายสินค้ามาก่อน และภูมิใจในหน้าที่ตัวเอง และบอกกับคนอื่นได้ค่ะ
* วันนี้ขอแค่นี้ก่อนเนอะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเปิดคอมตอบกระทู้ ล่ะถ้าคิดอะไรได้อีกจะมาเล่าค่ะ เนื่องจากวันนี้พิมในโทรสัพเลยค่อนข้างช้า หน้าจอเล็ก มือก็อยากจะพิมอยากจะเล่า แต่อุปกรณ์ไม่อำนวย
Discussion (12)